Đánh người già bị xử lý hình sự như thế nào ?

Chào luật sư! Xin được hỏi: Chồng tôi do xích mích với bà hàng xóm nên đã đẩy bà ấy ngã ngồi xuống đất, lưng bà xát vào tường bê tông xây xước nhẹ, 2 con trai cùng 1 cháu trai của bà cầm dao và gậy xông vào nhà đánh chồng tôi phải đi viện. Giờ họ đâm đơn kiện chồng tôi tội đánh người làm chấn thương lưng và đầu. Xin vấn cho tôi phải làm gì? mức độ nghiêm trọng như thế nào?

Xin cảm ơn Luật sư rất nhiều.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hình sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017;

- Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015;

>> Xem thêm:  Bồi thường thiệt hại khi cây đổ gây chìm ghe ?

- Nghị quyết số 01/2006/NQ-HĐTP.

2. Luật sư tư vấn:

Do nội dung câu hỏi chưa đầy đủ nên Luật Minh Khuê sẽ dựa trên những thông tin chị cung cấp và những giả thiết đặt ra để chị có thể tham khảo như sau:

Thứ nhất, xác định trách nhiệm hình sự đối với chồng chị

Nếu hành vi đẩy bà hàng xóm ngã xuống không phải là xuất phát từ những giằng co qua lại, vô tình làm bà bị ngã mà xuất phát từ ý chí chủ quan của anh ấy với mong muốn làm tổn hại đến sức khỏe của đối phương thì đây được xác định là hành vi cố ý gây thương tích theo quy định của Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 như sau:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Theo đó, chồng chị sẽ bị truy tố theo khoản 1 Điều 134 nêu trên nếu thuộc 2 trường hợp sau:

+ Tỷ lệ tổn thương cơ thể được xác định là từ 11% - 30%;

+ Tỷ lệ tổn thương cơ thể dưới 11% nhưng thuộc các trường hợp quy định trên.

Trong trường hợp này tuy chưa có thông tin về mức độ tổn thương cơ thể của bị hại, tuy nhiên, có một vấn đề cần lưu ý về tình tiết - người già yếu.

Theo nội dung câu hỏi của bạn, chưa xác định được bà hàng xóm có phải là người già yếu hay không, nếu thuộc trường hợp này thì nếu tỷ lệ tổn thương cơ thể chưa đủ 11% thì chồng bạn vẫn có thể bị khởi tố.

Hiện nay, chưa có quy định nào định nghĩa chính xác về người già yếu, nhưng theo nội dung quy định tại mục 2.4 của Nghị quyết số 01/2006/NQ-HĐTP thì: "Người già" được xác định là người từ 70 tuổi trở lên.

Do đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào thực tế độ tuổi cũng như sức khỏe của bà hàng xóm để xác định xem bà có thuộc nhóm người già yếu hay không.

Ngoài ra, theo Điều 155 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 thì trường hợp phạm tội theo khoản 1 Điều 134 thuộc quy định về khởi tố theo yêu cầu của bị hại, do đó, việc cơ quan điều tra có khởi tố Vụ án hình sự với chồng bạn hay không cũng sẽ phụ thuộc vào đơn yêu cầu khởi tố của phía bên bà hàng xóm.

Thứ hai, trách nhiệm hình sự của những người cầm dao đánh chồng chị

Trong câu hỏi chị cũng chưa nêu rõ được sự việc họ đánh chồng chị là như thế nào, tình trạng sức khỏe của anh nhà ra sao, họ đánh bằng cách nào, dùng dao chém hay tay đấm,...

Do đó, việc xác định xem bên đó có bị khởi tố hình sự về tội cố ý gây thương tích hay không cũng phụ thuộc vào tỷ lệ thương tật, các trường hợp không đủ 11% nhưng vẫn khởi tố theo quy định tại khoản 1 Điều 134 nêu trên và ý chí chủ quan của chồng chị - về việc có yêu cầu khởi tố hay không khi đã xác định hành vi của họ là đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Mặt khác, nếu vết thương của chị nặng hơn, lên đến trên 30% thì sẽ theo quy định của khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự như sau:

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

Như vậy, trong trường hợp này, nếu chồng chị bị gia đình bên bà hàng xóm đâm đơn kiện về hành vi đánh người mà cụ thể là hành vi đẩy bà hàng xóm ngã thì gia đình chị cũng có thể tố cáo về hành vi dùng hung khí là dao - đánh người của người thân bên đó khiến chồng chị bị thương nhập viện, và trình bày rõ sự việc để cơ quan công an có thể điều tra, lấy lời khai và giải quyết.

Nếu như trường hợp của cả hai bên chỉ rơi vào khoản 1 Điều 134, tức khởi tố theo yêu cầu của người bị hại thì cả hai bên có thể thỏa thuận thương lượng và hòa giải cũng như bồi thường cho nhau về mặt dân sự để cơ quan điều tra sẽ không tiến hành khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi của cả hai bên.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê