1. Kiểm định xe cơ giới là gì? 

Kiểm định xe cơ giới là một quy trình hoặc loạt các kiểm tra kỹ thuật và chất lượng thường được thực hiện trên các phương tiện cơ giới (như ô tô, xe máy, xe tải, xe buýt, và các phương tiện tương tự) để đảm bảo rằng chúng đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn, kỹ thuật, và môi trường cụ thể. Mục tiêu của quá trình này là đảm bảo rằng xe cơ giới đang hoạt động đúng cách và không gây nguy cơ cho người lái, người tham gia giao thông, và môi trường.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 của Nghị định 139/2018/NĐ-CP thì kiểm định xe cơ giới hay còn được gọi tắt là kiểm định, đây là việc kiểm tra lần đầu và định kỳ về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới. 

Như vậy thì kiểm định là kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới theo quy định của pháp luật. 

2. Điều kiện về cơ sở vật chất của trung tâm đăng kiểm

Khi nhắc đến điều kiện cơ sở vật chất thì chúng ta sẽ nghĩ ngay đến điều kiện cơ sở vật chất là một trong những thuật ngữ thường được sử dụng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau, nhưng thường liên quan đến các yếu tố về cơ sở vật chất cần thiết để thực hiện hoặc đảm bảo một nhiệm vụ, mục tiêu hoặc chương trình cụ thể. Ví dụ trong lĩnh vực giao thông thì cơ sở vật chất có thể kể đến như là hạng mục như đường cao tốc, đường sắt, phương tiện vận chuyển công cộng, máy bay, cảng biển, và hạ tầng liên quan đến giao thông.

Tuy nhiên thì trong mỗi trường hợp, điều kiện cơ sở vật chất đề cập đến những yếu tố về vật lý hoặc hạ tầng mà cần thiết để hỗ trợ hoạt động cụ thể hoặc đáp ứng nhu cầu của một cộng đồng, tổ chức hoặc cá nhân.

Theo đó thì khi nhắc đến điều kiện về cơ sở vật chất của trung tâm đăng kiểm thì chúng ta thường sẽ nghĩ ngay đến mặt bằng đăng kiểm chính là nơi mà được dùng để bố trí các công trình phuc vụ việc kiểm định xe. Vậy thì căn cứ theo quy định về điều kiện cơ sở vật chất của trung tâm đăng kiểm thì được quy định cụ thể tại Điều 6 của Nghị định 139/2018/NĐ-CP. 

Đầu tiên là về mặt bằng đơn vị đăng kiểm, theo đó thì mặt bằng đơn vị đăng kiểm là nơi dùng để bố trí các công trình phục vụ việc kiểm định xe cơ giới trên cùng một khu đất có diện tích được quy định như sau: 

+ Đối với đơn vị đăng kiểm có một dây chuyền kiểm định loại I, diện tích mặt bằng tối thiểu sử dụng cho hoạt động kiểm định là 1.250 m2

+ Đối với đơn vị đăng kiểm có một dây chuyền kiểm định loại II, diện tích mặt bằng tối thiểu sử dụng cho hoạt động kiểm định là 1.500 m2

+ Đối với đơn vị đăng kiểm có hai dây chuyền kiểm định, diện tích mặt bằng tối thiểu sử dụng cho hoạt động kiểm định là 2.500 m2

+ Đối với đơn vị đăng kiểm có từ 03 (ba) dây chuyền kiểm định trở lên thì diện tích sử dụng cho hoạt động kiểm định từ dây chuyền thứ 3 trở lên tăng thêm tương ứng cho mỗi dây chuyền không nhỏ hơn 625 m2.

- Xưởng kiểm định

+ Xưởng kiểm định chỉ có một dây chuyền kiểm định loại I: Kích thước thông xe tối thiểu (dài x rộng x cao) là 30 x 4 x 3,5 (m)

+ Xưởng kiểm định chỉ có một dây chuyền kiểm định loại II: Kích thước thông xe tối thiểu (dài x rộng x cao) là 36 x 5 x 4,5 (m)

 + Đối với xưởng kiểm định có nhiều dây chuyền kiểm định bố trí cạnh nhau thì khoảng cách giữa tâm các dây chuyền kiểm định không nhỏ hơn 4 m và khoảng cách từ tâm dây chuyền ngoài cùng đến mặt trong tường bao gần nhất của xưởng kiểm định không nhỏ hơn 2,5 m

+ Đối với trường hợp dây chuyền kiểm định bố trí tại nhiều xưởng kiểm định thì tổng chiều dài tối thiểu các xưởng kiểm định phải bằng chiều dài tương ứng với loại dây chuyền quy định của pháp luật.

Dây chuyền kiểm định phải được bố trí, lắp đặt các thiết bị kiểm tra và dụng cụ kiểm tra phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ Giao thông vận tải ban hành, đảm bảo kiểm tra được đầy đủ các hệ thống, tổng thành, chi tiết của xe cơ giới tham gia giao thông để đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của Luật giao thông đường bộ.

- Bố trí và lắp đặt dây chuyền kiểm định: Đây là quá trình thiết lập cơ sở vật chất và hệ thống kiểm tra để thực hiện việc kiểm tra xe cơ giới. Điều này có thể bao gồm việc xây dựng các trạm kiểm tra hoặc trạm kiểm định được thiết kế đặc biệt để kiểm tra xe cơ giới.

- Thiết bị kiểm tra và dụng cụ kiểm tra phù hợp: Các thiết bị kiểm tra và dụng cụ kiểm tra cần phải tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ Giao thông vận tải ban hành. Điều này đảm bảo rằng kiểm tra sẽ được thực hiện theo các tiêu chuẩn cụ thể và đáng tin cậy.

- Kiểm tra đầy đủ các hệ thống, tổng thành, chi tiết của xe cơ giới: Quá trình kiểm tra phải bao gồm tất cả các phần của xe cơ giới, bao gồm động cơ, hệ thống phanh, hệ thống lái, hệ thống treo, và các hệ thống khác. Mục tiêu là đảm bảo rằng toàn bộ xe đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật.

- Bảo vệ môi trường: Việc kiểm tra cũng liên quan đến việc đảm bảo rằng xe cơ giới tuân thủ các quy định về tiêu chuẩn khí thải và bảo vệ môi trường.

3. Nguyên tắc hoạt động dịch vụ kiểm định xe cơ giới 

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 của Nghị định 30/2023/NĐ-CP có quy định về nguyên tắc hoạt động dịch vụ kiểm định xe cơ giới như sau:

- Chỉ tổ chức được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới mới được phép hoạt động kiểm định xe cơ giới.

- Hoạt động kiểm định phải bảo đảm tính độc lập, khách quan, minh bạch, tuân thủ quy định của pháp luật.

+ Tính độc lập: Quá trình kiểm định phải được thực hiện bởi các cơ quan hoặc tổ chức độc lập và không có quan hệ lợi ích đặc biệt với chủ sở hữu của xe. Điều này đảm bảo rằng kết quả kiểm định không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ áp lực nào từ phía chủ sở hữu xe.

+ Khách quan: Quá trình kiểm định phải dựa trên các tiêu chuẩn và quy định cụ thể, không bị ảnh hưởng bởi quan điểm cá nhân của người kiểm định. Người kiểm định phải tuân thủ các quy trình và tiêu chuẩn đã được xác định trước để đánh giá xe cơ giới.

+ Minh bạch: Các quy trình kiểm định và kết quả phải được công bố một cách minh bạch, cho phép người sử dụng xe cơ giới và dư luận công chúng kiểm tra và đánh giá. Điều này giúp tạo ra sự tin tưởng vào quá trình kiểm định và kết quả của nó.

+ Tuân thủ quy định pháp luật: Quá trình kiểm định phải tuân thủ hoàn toàn các quy định của pháp luật liên quan đến việc kiểm định xe cơ giới. Nếu có vi phạm nào, cần có biện pháp xử lý và trách nhiệm pháp lý đối với người kiểm định hoặc chủ sở hữu xe.

- Trong trường hợp hệ thống các đơn vị đăng kiểm không đáp ứng được nhu cầu kiểm định của tổ chức và cá nhân thì cho phép huy động đơn vị đăng kiểm và nhân lực của lực lượng Công an nhân dân và Quân đội nhân dân tham gia hỗ trợ kiểm định xe cơ giới thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định này.

- Việc xây dựng, thành lập đơn vị đăng kiểm phải phù hợp với quy hoạch tỉnh, quy hoạch chuyên ngành và các quy hoạch khác có liên quan, trong đó có xét đến các yếu tố đặc thù của các địa phương, vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo; phù hợp với số lượng, mật độ phương tiện được đăng ký trên địa bàn; khuyến khích ứng dụng công nghệ, thiết bị kiểm định hiện đại.

- Vị trí xây dựng đơn vị đăng kiểm phải tuân thủ quy định về đấu nối, kết nối hệ thống giao thông; thuận tiện cho xe cơ giới ra vào kiểm định; bảo đảm an toàn, thuận lợi trong quá trình hoạt động, không gây cản trở và ùn tắc giao thông, đặc biệt là tại các đô thị lớn

Tham khảo: Điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới

Vui lòng liên hệ 19006162 hoặc qua địa chỉ email lienhe@luatminhkhue.vnđể được hỗ trợ