1. Đơn phương ly hôn thì nộp đơn ở đâu ?

Thưa luật sư! Tôi muốn ly hôn đơn phương, hộ khẩu của chồng ở Thanh Hóa, còn tôi ở Hải Dương. Tôi muốn đưa đơn kiện thì tôi gửi đến nơi nào ạ?
Xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

- Thủ tục ly hôn đơn phương như sau:

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương gồm có:

- Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu của từng Tòa);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

- CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực - nếu có);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐQSHNƠ (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);

Nộp hồ sơ tại TAND cấp quận/huyện nơi chồng bạn đăng ký thường trú hoặc nơi chồng bạn đăng ký tạm trú, làm việc.

Thời hạn giải quyết: 4 đến 6 tháng

>> Trong trường hợp này, thẩm quyền của Tòa án được xác định theo khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004, sửa đổi năm 2011. Cụ thể Tòa án có thẩm quyền là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà:

"a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 25,27,29, 31 của Bộ luật này;

c) Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về bất động sản".

Như vậy, Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của bạn là tòa án nhân dân cấp huyện ở Thanh hóa nơi chồng bạn cư trú, làm việc.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Ly hôn đơn phương vì chồng bạo lực gia đình, chia tài sản và quyền nuôi con sẽ như thế nào ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Xử lý khi cha có hành vi ngoại tình và bạo lực gia đình ? Mức phạt bạo hành gia đình

2. Ly hôn đơn phương thủ tục và thời gian giải quyết ?

Chào luật sư Minh Khuê. Em là giáo viên muốn đơn phương ly hôn với chồng.Chồng em là bộ đội, anh ở Bắc Giang em ở Hà Nội. bọn em có 1 cháu trai 9 tuổi. em ở nhà ngoại . Em muốn hỏi đơn phương ly hôn em có được nuôi con không ? Đơn phương thì mất bao nhiêu án phí ạ ? giải quyết như thế nào ạ ? thời gian giải quyết bao nhiêu lâu ạ ? Chân thành cảm ơn luật sư.

Ly hôn đơn phương thủ tục và thời gian giải quyết ?

Luật sư tư vấn luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.0159

Trả lời:

Thủ tục ly hôn đơn phương theo Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội được nộp tại tòa án, Hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin ly hôn;

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của nguyên đơn và bị đơn;

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của nguyên đơn và bị đơn;

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

- Bản sao giấy khai sinh của các con.

(*)Thẩm quyền giải quyết của Tòa án:

Nếu đơn phương ly hôn buộc phải giải quyết tại Bắc Giang nơi chồng bạn đang làm việc, còn nếu bạn xin công nhận thuận tình ly hôn thì có thể thỏa thuận ly hôn tại tòa án huyện/quận nơi vợ hoặc chồng đang cư trú.

Đối với phần án phí dân sự sơ thẩm thì sẽ căn cứ vào giá trị tài sản tranh chấp.

Nếu không có tài sản tranh chấp theo đó, mức án phí mà bạn phải nộp là 300.000 đồng.

Đối với trường hợp có tranh chấp về tài sản thì án phí để giải quyết việc ly hôn là án phí dân sự có giá ngạch theo quy định tại khoản 3 Điều 24 Pháp lệnh số 10/2009/UBTVQH12

"Điều 24. Các loại án phí trong vụ án dân sự

3. Vụ án dân sự có giá ngạch là vụ án mà trong đó yêu cầu của đương sự là một số tiền hoặc là tài sản có thể xác định được bằng một số tiền cụ thể."

Theo đó, mức án phí mà bạn phải nộp sẽ tương ứng với giá trị tài sản tranh chấp như sau:

Giá trị tài sản có tranh chấp

Mức án phí

a) Từ 4.000.000 đồng trở xuống3

300.000 đồng

b) Từ trên 4.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng

5% giá trị tài sản có tranh chấp

c) Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng

20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng

d) Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng

36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng

đ) Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng

72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 đồng

e) Từ trên 4.000.000.000 đồng

112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 4.000.000.000 đồng.

Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra quyết định giải quyết vụ án, thời hạn xét xử: từ ba tháng đến sáu tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

Điều 200. Sự có mặt của bị đơn tại phiên toà

1. Bị đơn phải có mặt tại phiên toà theo giấy triệu tập của Toà án; nếu vắng mặt lần thứ nhất có lý do chính đáng thì phải hoãn phiên toà.

2. Bị đơn đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì Toà án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ”.

>> Bài viết tham khảo thêm: Án phí ly hôn áp dụng mới nhất áp dụng hiện nay là bao nhiêu tiền ?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Ly hôn đơn phương thủ tục và thời gian giải quyết ? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.0159 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Bố hay đánh mẹ con cái có quyền can ngăn không ? Việc phòng chống bạo lực gia đình như thế nào để hiệu quả ?

3. Ly hôn đơn phương khi không đủ giấy tờ ?

Xin chào công ty luật Minh Khuê! Tôi có câu hỏi mong luật sư giải đáp: Tôi muốn ly hôn đơn phương và mẹ chồng tôi không cho tôi lấy sổ hộ khẩu và giấy khai sinh của con tôi như vậy có giải quyết li hôn được không ?
Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Bạn được quyền làm đơn phương ly hôn, căn cứ theo điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên.

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Tuy nhiên trong trường hợp của bạn thì sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của các con đều bị mẹ chồng của bạn nắm giữ thì bạn có thể làm như sau:

+ Về hộ khẩu: Liên hệ với công an cấp phường, xã nơi bạn thường trú nhờ nơi đây xác nhận rằng bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

+ Về khai sinh: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký khai sinh cho con trước đây để xin cấp bản sao.

Khi liên hệ với các cơ quan chức năng để làm các giấy tờ nói trên, bạn có thể nói rõ về chuyện mẹ chồng bạn cầm sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của các con và bạn muốn ly hôn nhưng mẹ chồng không đồng ý cho các cơ quan chức năng, kể cả tòa án biết để các cơ quan này nhiệt tình giúp đỡ bạn. Khi nộp đơn cho tòa án, nếu vẫn thiếu giấy tờ nào đó theo yêu cầu của tòa án mà bạn không thể bổ sung được thì bạn cứ xin tòa nhận đơn, trong quá trình thụ lý và giải quyết tòa án sẽ yêu cầu chồng bạn bổ sung sau.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Ly hôn đơn phương vắng mặt nguyên đơn thì tòa giải quyết như thế nào?

>> Xem thêm:  Chia tài sản sau ly hôn theo quy định mới nhất năm 2020

4. Tư vấn về ly hôn đơn phương ?

Thưa luật sư: xin luật sư tư vấn cho tôi điều kiện và thủ tục ly hôn đơn phương. Tôi xin chân thành cảm ơn !Trả lời:

Theo quy định tại điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về ly hôn theo yêu cầu của một bên được quy định như sau:

" Điều 56 Ly hôn theo yêu cầu một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.."

Như vậy nếu có một trong các căn cứ bên trên để làm yêu cầu được ly hôn đơn phương thì bạn sẽ được ly hôn.

Thế nào là đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được ? Theo quy định của pháp luật.

Theo Mục 8, Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán - Tòa án Nhân dân Tối cao ban hành ngày 23/12/2000, giải thích như sau:

1. Được coi là tình trạng hôn nhân của vợ chồng trầm trọng khi:

+ Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hòa giải nhiều lần;

+ Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hòa giải nhiều lần;

+ Vợ chồng không chung thủy với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.

2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại mục 1 nêu trên. Nếu thực tế cho thấy vợ chồng đã được nhắc nhở, hòa giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chj bêồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

Bạn cần nộp những giấy tờ sau trong hồ sơ ly hôn bao gồm:

+ Đơn xin ly hôn (theo mẫu của tòa án)

+ Giấy đăng ký kết hôn bản gốc

+ Chứng minh thư của 2 vợ chồng (bản sao công chứng)

+ Sổ hộ khẩu của vợ và chồng (bản sao công chứng)

+ Giấy khai sinh của con (bản sao công chứng)

+ Một số giấy tờ khác về tài sản( nếu có): sổ đỏ, ...

Vì bạn làm đơn ly hôn theo yêu cầu của một bên nên chị phải nộp đơn tại tòa án nhân dân quận/huyện nơi chồng bạn đang cư trú.( theo quy định tại Điều 35 Bộ luât tố tụng dân sự năm 2004 sửa đổi bổ sung năm 2011)

Các bước tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương

  • Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND có thẩm quyền;
  • Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ trong thời hạn khoảng 7-15 ngày, Tòa án kiểm tra đơn và nếu đầy đủ thì Tòa thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;
  • Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
  • Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai, hòa giải và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật.
  • Bước 5: Trong trường hợp, Tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn, người yêu cầu ly hôn có quyền kháng cáo để Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định pháp luật.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.0159. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp. Trân trọng./

>> Tham khảo ngay: Ai có thể rút đơn ly hôn đơn phương ? Ly hôn đơn phương khi không đủ giấy tờ ?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn thuận tình ly hôn tại tòa án cập nhật mới năm 2020

5. Chồng ly hôn đơn phương khi vợ đang mang thai ?

Thưa luật sư. Hiện tại con đang sống bên gia đình mẹ. Khi về làm dâu đựợc hơn một tháng con bị chồng xua đuổi về bên mẹ nhưng con không có đi, qua mất tháng sau chồng con lại kiếm chiện đuổi con lần nữa nhưng cha chồng giữ lại không cho đi. Tới ngày 29 tháng 8 năm 2015 chị chồng ( hiện tại đã ly thân với chồng và đang nuôi con gái 3 tuổi mất sống cùng nhà ) kiếm chiện đuổi con đi, con có nói với chồng ( chồng nói lổi tại con làm gì đo nên mới bị đuổi ) , chồng con chẩn có binh con một lời nàp cả, khi con đi chồng con còn hỏi " đi thật đó hả ".
Con cũng có thưa với cha chồng thì cha chồng kêu đợi mai cha chồng về giải quyết, con cũng nghe theo đợi tới một đêm một ngày nhưng cha chồng không có về giải quyết. Con có nói với chồng la lên ruộng rướt cha về giải quyết bằng không con đi nhưng chồng con không có đi rướt mà bỏ đi trực bên cơ quan. Khi con bước chân ra khỏi gia đình chồng, chồng con có nhấn tin và điện thoại lên nói lổi tại con và gia đình bên con. Con đi được hơn một tuần thì chồng con làm đơn li hôn đem lên áp nộp, anh trưởng áp có khuyên là về kêu cha mẹ lên gập gia đình con để nói chiện giải quyết thì chồng con nói có lên mấi lần rồi mà không có giải quyết được ( thật sự thì không có lên lần nào cả ) nên bửa nay đem đơn lên nộp. Tối 30 tháng 8 năm 2015 con đi thì bên gia đình chồng đi học với người ta đủ thứ, biêu xấu con, còn kêu ba mẹ con là thần này con nọ nửa. Khi biết con mang thai thì mẹ chồng con đi lên đám tan Dì 2 ( bà con bên mẹ con ) nói con đi học ngoài rạch giá ngủ với người khác mới có thai, đó không phải là cháu nội của mẹ chồng con. Mới đây mẹ chồng con còn đi học với người ta là chị 2 con bị vô sinh và bị mổ con phải đi nuôi chị 2 hơn một tháng nữa ( chiện chị 2 bị vô sinh va bị mổ là không có ). Giờ con cũng gần tới ngày sinh nở thì bên gia đình chồng đòi bất đứa bé.
Con định sinh rồi đứa bé cứng cáp con sẽ ra toa li hôn, con không cần chồng cấp dưỡng, cũng không muốn cho bên gia đình chồng nhìn nhận đứa bé. Con mong luật sư tư vấn cho con, con phải làm thế nào là đúng ?
Cảm ơn!

Chồng ly hôn đơn phương khi vợ đang mang thai ?

Luật sư tư vấn về pháp luật hôn nhân, gọi: 1900.0159

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn không đề cập việc ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương, nhưng với sự việc bạn nêu thì cả 2 vợ chồng bạn đều có ý muốn ly hôn, vậy có thể dựa trên thủ tục ly hôn thuận tình và chỉ có một vấn đề đó là việc nuôi con.

Theo điều 55 Luật hôn nhân gia đình năm 2014

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Căn cứ theo quy định pháp luật trên và theo dữ liệu bạn đưa ra thì con bạn hiện tại con bạn chưa ra đời hoặc sau khi bạn đẻ xong thì con bạn còn bé và dưới 36 tháng tuổi do đó quyền ưu tiên nuôi con sẽ thuộc về bạn, trong trường hợp này, thì hoàn toàn có quyền nuôi con. Bạn có thể làm thủ tục ly hôn sau khi con bạn cứng cáp nhưng phải dưới 36 tháng tuổi thì đương nhiên quyền nuôi con thuộc về bạn.

1. Thủ tục ly hôn thuận tình: Khi cả hai vợ chồng đều đồng thuận ly hôn

Nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi một trong hai người cư trú và làm việc.

Hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn gồm có:
- Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của từng Tòa);
- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
- Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)
- CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);
- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực - nếu có);
- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);

Thời gian giải quyết: 1 đến 4 tháng

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương là bao lâu ?

>> Xem thêm:  Năm 2020, Hồ sơ xin ly hôn tại tòa án bao gồm những tài liệu, giấy tờ gì ?

6. Có thể ly hôn đơn phương khi thiếu chứng minh thư của vợ được không ?

Thưa luật sư! Tôi và vợ tôi kết hôn năm 2008 đã ly thân năm 2009 đến nay. Hiện nay tôi muốn xây dựng gia đình mới nhưng chưa ly hôn với vợ cũ . Vậy tôi muốn làm đơn ly hôn đơn phương nhưng thiếu chứng minh nhân dân của vợ cũ. Vậy, nay tôi có thể làm đơn ly hôn đơn phương có được không?
Xin chân thành cảm ơn.

Có thể ly hôn đơn phương khi thiếu chứng minh thư của vợ được không ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.0159

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về đơn phương ly hôn như sau:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Do đó, khi cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, bạn hoàn toàn có thể ly hôn theo yêu cầu một bên. Thủ tục đơn phương ly hôn như sau:

1. Hồ sơ xin ly hôn đơn phương bao gồm:
- Đơn xin ly hôn;
- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng
- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng
- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…
- Bản sao giấy khai sinh của con.

Do đó, chứng minh nhân dân của vợ thì bạn vui lòng liên hệ với công an cấp phường, xã nơi vợ bạn thường trú nhờ nơi đây xác nhận rằng vợ bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

2. Thẩm quyền giải quyết của Tòa án
- Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của là tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú.
- Trường hợp không biết thông tin về nơi cư trú, làm việc của bị đơn thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết được quy tại điểm a, khoản 1, Điều 36
Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004, sửa đổi năm 2011 (BLTTDS). Theo đó, “nếu không biết nơi cư trú, làm việc,trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc,có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết”.

Tại điểm a, khoản 1, Điêù 33 BLTTDS quy định thẩm quyền xét xử về hôn nhân (không có yếu tố nước ngoài) thuộc TAND cấp huyện, nên trường hợp này bạn nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết việc ly hôn của mình tại TAND cấp huyện nơi vợ bạn cư trú.

3. Thời gian giải quyết

Theo Điều 179 Bộ luật Tố tụng dân sự thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng.

>> Như vậy, Với thủ tục đơn phương ly hôn, khi thiếu bản sao chứng minh thư nhân dân của vợ thì bạn vẫn có thể nộp đơn ly hôn đơn phương. Trong đơn xin ly hôn đơn phương, bạn ghi rõ lý do không có chứng minh thư của vợ.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Thủ tục ly hôn đơn phương khi không có chứng minh thư và sổ hộ khẩu của chồng ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thẩm quyền thụ lý giải quyết án ly hôn đơn phương mới nhất ?