Nay giá đất tăng lên,mình muốn bán đất để thanh lí nợ ngân hàng. Vậy xin hỏi luật sư là : mình có được quyền tự ý một mình bán đất đó để tất toán khoản vay cho bên ngân hàng không ?

Xin luật sư tư vấn giúp. Cảm ơn luật sư.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Bộ luật dân sự năm 2005 (văn bản mới: bộ luật dân sự năm 2015)

- Luật đất đai năm 2013

2. Luật sư tư vấn

Căn cứ theo phần thông tin mà bạn cung cấp thì 6 năm trước bố mẹ bạn có ủy quyền cho phép bạn được mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bố, mẹ đi thế chấp ngân hàng để vay vốn làm ăn. Tuy nhiên, đến nay do làm ăn thua lỗ nên bạn chưa thể chi trả số tiền nợ này. Việc bạn đang muốn bán phần đất của bố, mẹ để trả tiền cho ngân hàng là chưa phù hợp với quy định của pháp luật hiện nay.

>> Xem thêm:  Thủ tục yêu cầu công nhận quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất lên GCNQSDĐ thế nào ?

Theo đó, điều 562 Bộ luật dân sự 2005 ( do bạn ký hợp đồng ủy quyền 6 năm trước nên hợp đồng này sẽ thuộc sự điều chỉnh của Bộ luật dân sự 2005 ) quy định về hợp đồng ủy quyền như sau:

Điều 562. Hợp đồng ủy quyền

Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Theo quy định trên thì bố, mẹ bạn được phép ủy quyền cho phép bạn dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bố, mẹ để vay thế chấp ngân hàng, tuy nhiên, bạn chưa nêu rõ là trong giấy ủy quyền bố, mẹ bạn có cho phép bạn được phép thay mặt bố, mẹ thực hiện thủ tục bán đất hay không ? ( vì theo quy định của pháp luật thì bên được ủy quyền chỉ được phép thực hiện công việc trong phạm vi được ủy quyền) do đó, trường hợp này chưa thể xác định chính xác bạn có được phép bán phần đất này hay không.

Mặt khác, theo quy định tại điều 188 Luật đất đai 2013 quy định về điều kiện để người sử dụng đất được phép chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi phần đất này đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đang không có tranh chấp, không bị kê biên để đảm bảo thi hành án, trong thời hạn sử dụng đất. Cụ thể:

Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Theo quy định trên thì hiện nay pháp luật không quy định việc đất đng thế chấp tại ngân hàng thì không được phép chuyển nhượng. Do đó, nếu căn cứ theo giấy ủy quyền của bố, mẹ bạn từ 6 năm trước ( vẫn còn thời hạn ủy quyền) cho phép bạn bán đất thì bạn vẫn có thể thực hiện thủ tục bán đất theo quy định. Tuy nhiên, vì phần đất này đang được sử dụng để thế chấp tại ngân hàng để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ hợp đồng của bạn cho nên nếu bạn muốn bán phần đất này thì phải được sự đồng ý của bên phía ngân hàng nơi bạn vay vốn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Sang tên đổi chủ xe ô tô khi đang thế chấp vay vốn ngân hàng thực hiện như thế nào ?