1. Được tách sổ hộ khẩu trong những trường hợp nào ?

Thưa luật sư,hiện tại tôi đã lập gia đình nhưng vẫn sống chung với bố mẹ. Tôi muốn tách khẩu riêng nhưng khi làm thủ tục hành chính..họ yêu cầu tôi phải xuất trình sổ đỏ sử dụng đất được ba mẹ tặng đất đứng tên tôi thì mới được tách khẩu riêng.
Vậy cho tôi hỏi, gia đình tôi có được tách khẩu riêng khi vẫn ở chung cùng bố mẹ không ? Khi mà tôi chưa có sổ đỏ quyền sử dụng đất mang tên mình ?
Tôi xin cảm ơn

 

Trả lời:

Căn cứ theo Luật cư trú năm 2006, sửa đổi năm 2013 quy định:

Điều 24. Sổ hộ khẩu

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

2. Sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại.

3. Bộ Công an phát hành mẫu sổ hộ khẩu và hướng dẫn việc cấp, cấp lại, đổi, sử dụng, quản lý sổ hộ khẩu thống nhất trong toàn quốc.

Điều 25. Sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho từng hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện quy định về đăng ký, quản lý cư trú. Trường hợp không có ng­ười từ đủ mười tám tuổi trở lên hoặc có người từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự thì đ­ược cử một ng­ười trong hộ làm chủ hộ.

Những ng­ười ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu.

2. Nhiều hộ gia đình ở chung một chỗ ở hợp pháp thì mỗi hộ gia đình được cấp một sổ hộ khẩu.

3. Ng­ười không thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều này nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này và đ­ược chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình thì đ­ược nhập chung vào sổ hộ khẩu đó.

Điều 26. Sổ hộ khẩu cấp cho cá nhân

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho cá nhân thuộc một trong những trường hợp sau đây:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có chỗ ở độc lập với gia đình của người đó, người sống độc thân, người được tách sổ hộ khẩu theo quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật này;

b) Người làm nghề lưu động trên tàu, thuyền, phương tiện hành nghề lưu động khác, nếu họ không sống theo hộ gia đình;

c) Thương binh, bệnh binh, người thuộc diện chính sách ưu đãi của Nhà nước, người già yếu, cô đơn, người tàn tật và các trường hợp khác được cơ quan, tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc tập trung;

d) Chức sắc tôn giáo, nhà tu hành hoặc người khác chuyên hoạt động tôn giáo theo quy định của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo mà sống tại cơ sở tôn giáo.

2. Người không thuộc đối tượng quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 25 nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này và được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho cá nhân thì được nhập chung vào sổ hộ khẩu đó.

Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

- Đối với trường hợp của bạn, mặc dù bạn chưa có nhà riêng nhưng căn cứ vào Điều 24,25,26 của Luật Cư trú thì bạn có đủ điều kiện để được tách khẩu và thủ tục tách khẩu thì bạn làm theo hướng dẫn tại Điều 27 theo quy định của luật cư trú.

 

Thưa luật sư, Mẹ tôi có tên hộ khẩu bên nhà ông ngoại tôi và đi lấy chồng và không chuyển hộ khẩu về nhà chồng . Lâu ngày thấy vậy và cậu tôi đã cắt hộ khẩu mẹ tôi giờ mẹ tôi không biết làm thế nào để chuyển tới chỗ khác và xin tạm trú tạm vắng xin nhờ luật sư tư vấn giùm

=> Các trường hợp phải đăng ký tạm trú:

Người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó.

2. Thời hạn đăng ký tạm trú:

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày chuyển đến công dân phải làm thủ tục đăng ký tạm trú.

3. Hồ sơ đăng ký tạm trú:

3.1. Hồ sơ đăng ký tạm trú gồm:

- Bản khai nhân khẩu (mẫu HK01);

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02);

- Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp (trừ trường hợp được chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình giấy tờ về chỗ ở). Đối với trường hợp thuê, mượn, ở nhờ chỗ ở hợp pháp thì khi đăng ký tạm trú phải có ý kiến đồng ý cho đăng ký tạm trú của người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ tại phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ tên và ngày, tháng, năm.

- Xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đăng ký thường trú.

3.2. Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký tạm trú là một trong các giấy tờ sau:

- Các giấy tờ quy định tại mục chỗ ở hợp pháp để đăng ký thường trú (chi tiết quý khách xem tại mục hướng dẫn về “Chỗ ở hợp pháp để đăng ký thường trú”); đối với trường hợp giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp là hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cá nhân thì hợp đồng đó không cần công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp xã.

- Văn bản cam kết của công dân về việc có chỗ ở thuộc quyền sử dụng của mình và không có tranh chấp về quyền sử dụng nếu không có một trong các giấy tờ để chứng minh về chỗ ở hợp pháp theo quy định.

4. Nơi nộp hồ sơ:

Công dân đến nộp hồ sơ tại Công an xã, phường, thị trấn nơi tạm trú.

5. Thời hạn giải quyết:

Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ công dân sẽ được đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú.

6. Lệ phí đăng ký tạm trú:

Theo quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nơi mà mẹ bạn đăng ký tạm trú.

 

Chào quý công ty, Tôi tên là Thúy, hiện đang sống ở Hà Nội, tôi muốn nhờ công ty tư vấn giúp tôi một việc như sau: Tôi có đăng ký chiếc xe máy hiệu Honda đã mua được hơn 5 năm giờ bán lại cho người di sống ở Thanh Hóa. Như vậy chiếc xe sẽ do dì tôi đăng ký chuyển nhượng xe hay tôi sẽ là người trực tiếp làm. Mong được quý công ty trả lời sớm để gia đình tôi có thể giải quyết sớm hơn. Xin chân thành cảm ơn.

=> Câu hỏi của bạn chưa rõ vì có 2 trường hợp:

I. Giá trị xe máy khi mua lại từ 50 triệu đồng trở lên thì Bên mua và Bên bán phải làm thủ tục tại Phòng công chứng nơi người bán.

II. Giá trị xe khi mua dưới 50 triệu đồng. (có 2 trường hợp: Xe đăng ký trong tỉnh/thành phố nơi bạn đang sinh sống hay tỉnh ngoài)

1. Xe gắn biển số trong tỉnh/thành phố nơi bạn đang sinh sống và đăng ký hộ khẩu ---- thì thủ tục đơn giản hơn. Bạn cần:

- Giấy bán, cho, tặng xe (mô tô, xe máy) có chữ ký của người bán và đóng dấu của địa phương (phường, xã) nơi chủ sở hữu cũ sinh sống.

- Giấy nộp lệ phí trước bạ (dành cho mua lại xe cũ) bằng 1% giá trị thực tế của xe thời điểm hiện tại. Bạn làm và nộp tại Chi Cục thuế chỗ nào cũng được miễn là thuận tiện cho bạn.

- Giấy khai sang tên, di chuyển (tại Phòng cảnh sát giao thông, Công an tỉnh/thành phố nơi bạn sống), điền đầy đủ giấy tờ và nộp. Đợi họ đưa giấy hẹn.

2. Xe gắn biển số ngoài tỉnh/thành phố nơi bạn đang sinh sống và đăng ký hộ khẩu ---- thì thủ tục phức tạp hơn một chút. Bạn cần:

- Giấy bán, cho, tặng xe (mô tô, xe máy) có chữ ký của người bán và đóng dấu của địa phương (phường, xã) nơi chủ sở hữu cũ sinh sống. (mỗi thứ 2 bộ)

- Giấy nộp lệ phí trước bạ (dành cho mua lại xe cũ) bằng 1% giá trị thực tế của xe thời điểm hiện tại. Bạn làm và nộp tại Chi Cục thuế chỗ nào cũng được miễn là thuận tiện cho bạn.

- Giấy chuyển vùng, (họ sẽ yêu cầu ban tháo trả lại biển số cho Công an để họ huỷ). Trong đó bạn phải rút toàn bộ hồ sơ gốc của xe trước đây nếu Công an lưu. Còn mấy năm gần đây hồ sơ gốc của xe Công an giao cho chủ sở hữu tự bảo quản.

- Giấy khai sang tên, di chuyển (tại Phòng cảnh sát giao thông, Công an tỉnh/thành phố) nơi bạn đang sống.

Như vậy, trường hợp chủ sở hữu đứng tên chiếc xe sẽ đứng ra chuyển quyền sở hữu chiếc xe.

 

Chào Luật sư, Mình có một căn nhà đứng tên ở Vn . Sau khi theo chồng sinh sống ở nước ngoài thì mình đổi tên theo họ chộng hiện giờ mình đang xin quốc tịch nơi nước sở tại mình đạng sống. Vậy thì căn nhà đứng tên có sổ đỏ của mình củ thì phải làm sao. Mong bạn tư vấn dùm Sendt fra min iPhone

>> Về quyền sử dụng đất, Điều 5 Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội quy định:

Điều 5. Người sử dụng đất

Người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này, bao gồm:

1. Tổ chức trong nước gồm cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức kinh tế, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức sự nghiệp công lập và tổ chức khác theo quy định của pháp luật về dân sự (sau đây gọi chung là tổ chức);

2. Hộ gia đình, cá nhân trong nước (sau đây gọi chung là hộ gia đình, cá nhân);

3. Cộng đồng dân cư gồm cộng đồng người Việt Nam sinh sống trên cùng địa bàn thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố và điểm dân cư tương tự có cùng phong tục, tập quán hoặc có chung dòng họ;

4. Cơ sở tôn giáo gồm chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, niệm phật đường, tu viện, trường đào tạo riêng của tôn giáo, trụ sở của tổ chức tôn giáo và cơ sở khác của tôn giáo;

5. Tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao gồm cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện khác của nước ngoài có chức năng ngoại giao được Chính phủ Việt Nam thừa nhận; cơ quan đại diện của tổ chức thuộc Liên hợp quốc, cơ quan hoặc tổ chức liên chính phủ, cơ quan đại diện của tổ chức liên chính phủ;

6. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo quy định của pháp luật về quốc tịch;

7. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài gồm doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh, doanh nghiệp Việt Nam mà nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, sáp nhập, mua lại theo quy định của pháp luật về đầu tư.

Luật Quốc tịch năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014 về "người Việt Nam định cư ở nước ngoài" quy định như sau:

"3. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.

4. Người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài là người Việt Nam đã từng có quốc tịch Việt Nam mà khi sinh ra quốc tịch của họ được xác định theo nguyên tắc huyết thống và con, cháu của họ đang cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài".

Như vậy nếu bạn định cư tại nước ngoài lâu dài mà trước đó bạn có quốc tịch Việt Nam thì bạn không cần từ bỏ quyền sử dụng đất.

Tại khoản 1 Điều 186 Luật Đất đai 2013 quy định:

"Điều 186. Quyền và nghĩa vụ về sử dụng đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam; người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam

1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng có quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở thì có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam."

Vì vậy, nếu bạn đáp ứng ứng đầy đủ các quy định của luật nhà ở về điều kiện sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì cũng đồng thời được quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Theo quy định tại Điều 7 Luật nhà ở số 65/2014/QH13 của Quốc hội thì các đối tượng có quyền sở hữu nhà ở ở Việt Nam là:

"Điều 7. Đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam

1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước.

2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

3. Tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại khoản 1 Điều 159 của Luật này".

"Điều 8. Điều kiện được công nhận quyền sở hữu nhà ở

1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước; đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam; đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài thì phải có đủ điều kiện quy định tại Điều 160 của Luật này.

2. Có nhà ở hợp pháp thông qua các hình thức sau đây:

a) Đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước thì thông qua hình thức đầu tư xây dựng, mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật;

b) Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì thông qua hình thức mua, thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản (sau đây gọi chung là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản); mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật;

c) Đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài thì thông qua các hình thức quy định tại khoản 2 Điều 159 của Luật này."

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.  

2. Những vấn đề vướng mắc khi tách hộ khẩu sau khi ly hôn?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em và chồng ly thân được gần 3 năm, con em được 3 tuổi 4 tháng hiện sống với em từ nhỏ đến nay. Khẩu em và con em nhập tại thôn đồng hạ xã đông yên huyện quốc oai hà nội. Em và con đang sống ở nhà bố mẹ đẻ o tp buôn ma thuột từ lúc lấy chồng. Hiện giờ con em chuẩn bị vào lớp mẫu Giáo em gọi điện về nhà chồngchồng xin tách khẩu của 2 mẹ con để tiện cho việc học hành của con. Và để được nhập khẩu sống trong này. Nhưng gia đình chồng không chịu tách làm khó mẹ con em. Mẹ con em thì không có điều kiến về bắc .chồng em thì đang làm ở kon tum. Từ ngày con em được 6 tháng tuổi đã bỏ đi không có chu cấp hay trách nhiệm gì cả. Xin luật sư giúp em tư vấn em phải làm gì và viết đơn như thế nào để được giải quyết ạ ?
Em xin cảm ơn chân thành

 

Trả lời:

Về các trường hợp được tách khẩu:

Căn cứ vào khoản 1 Điều 27 Luật cư trú năm 2006, những trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

- Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

- Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

Vì vậy, nếu chị có nhu cầu thì có thể tách hộ khẩu khỏi nhà chồng. Tuy nhiên Luật cũng quy định khi tách khẩu thì "phải có sự đồng ý của chủ hộ bằng văn bản". Nhưng trong trường hợp này chồng cu của bạn lại không đồng ý cho bạn tách khẩu.

Tuy nhiên theo quy định tại Điều 23 Luật Cư trú cũng quy định: “Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.”

Trường hợp của bạn, sau khi thay đổi chỗ ở hợp pháp “do ly hôn” nên khi chuyển đến nơi ở mới, bạn sẽ làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú tại nhà mẹ đẻ của bạn. Sau khi thực hiện xong thủ tục này, bạn có thể tiến hành xóa đăng ký thường trú theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 22 Luât cư trú:

“Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xóa đăng ký thường trú:

đ: Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ”

Theo đó, thủ tục xóa hộ khẩu thường trú sẽ được thực hiện theo quy định tại Thông tư 35/2014/TT-BCA Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cư trú và Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú:

"a) Đối với các xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh

- Trong thời hạn 05 (năm) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo đã đăng ký thường trú của cơ quan đăng ký cư trú nơi công dân chuyển đến, phải thông báo cho người bị xóa đăng ký thường trú hoặc đại diện hộ gia đình mang sổ hộ khẩu đến làm thủ tục xóa tên trong sổ đăng ký thường trú, xóa tên trong sổ hộ khẩu (đối với trường hợp không chuyển cả hộ), thông báo việc đã xóa đăng ký thường trú cho Công an huyện;

- Trong thời hạn 05 (năm) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo việc xóa đăng ký thường trú của Công an xã, thị trấn; Công an huyện phải chuyển hồ sơ đăng ký thường trú cho Công an cùng cấp nơi công dân chuyển đến và thông báo cho tàng thư căn cước công dân;

b) Đối với các huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh

Trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo đã đăng ký thường trú của cơ quan đăng ký cư trú nơi công dân chuyển đến, phải thông báo cho người bị xóa đăng ký thường trú hoặc đại diện hộ gia đình mang sổ hộ khẩu đến làm thủ tục xóa tên trong sổ đăng ký thường trú, xóa tên trong sổ hộ khẩu (đối với trường hợp không chuyển cả hộ), thông báo việc đã xóa đăng ký thường trú cho tàng thư căn cước công dân và Công an xã, phường, thị trấn; đồng thời, phải chuyển hồ sơ đăng ký thường trú cho Công an cùng cấp nơi công dân chuyển đến.

4. Quá thời hạn 60 (sáu mươi) ngày, kể từ ngày có người thuộc diện xóa đăng ký thường trú mà đại diện hộ gia đình không làm thủ tục xóa đăng ký thường trú theo quy định thì Công an xã, phường, thị trấn nơi có người thuộc diện xóa đăng ký thường trú lập biên bản, yêu cầu hộ gia đình làm thủ tục xóa đăng ký thường trú. Sau thời hạn 30 (ba mươi) ngày, kể từ ngày lập biên bản, nếu đại diện hộ gia đình không làm thủ tục xóa đăng ký thường trú thì Công an xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh, Công an quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương tiến hành xóa đăng ký thường trú"


Như vậy, trong trường hợp của bạn, để tách hộ khẩu có thể thực hiện thủ tục đăng ký thường trú tại nơi ở mới và thủ tục xóa đăng ký thường trú tại nơi ở cũ là hộ khẩu nhà chồng bạn.

Vì vậy để có thể tách khẩu thì bạn cần đăng ký thường trú ở theo mẹ đẻ và sau đó sẽ thực hiện thủ tục xóa đăng ký thường trú ở khẩu nhà chồng bạn.

 

Thưa luật sư, xin Luật sư cho hỏi khi ở cùng gia đình mà tách khẩu nhưng vẫn ở chung,giờ có quyền gì về tài sản gia đình không ?

>> Luật cư trú có các quy định liên quan đến sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình.

Điều 24. Sổ hộ khẩu

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

2. Sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại.

3. Bộ Công an phát hành mẫu sổ hộ khẩu và hướng dẫn việc cấp, cấp lại, đổi, sử dụng, quản lý sổ hộ khẩu thống nhất trong toàn quốc.

Điều 25. Sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho từng hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện quy định về đăng ký, quản lý cư trú. Trường hợp không có người từ đủ mười tám tuổi trở lên hoặc có người từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự thì được cử một người trong hộ làm chủ hộ.

Những người ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu.

2. Nhiều hộ gia đình ở chung một chỗ ở hợp pháp thì mỗi hộ gia đình được cấp một sổ hộ khẩu.

3. Người không thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều này nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này và được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình thì được nhập chung vào sổ hộ khẩu đó.

Như vậy sổ hộ khẩu có giá trị để xác định nơi thường trú của công dân, có ý nghĩa trong việc quản lý hành chính chứ không hề có ý nghĩa trong việc xác định quyền sở hữu về tài sản gia đình

Với trường hợp của bạn, nếu bạn có đầy đủ giấy tờ để chứng minh mình là gười có quyền sở hữu tài sản gia đình thì bạn sẽ vẫn có quyền sở hữu, không phụ thuộc vào việc có chung hộ khẩu hay đã tách hộ khẩu mà vẫn ở chung nhà hay không

 

Cháu xin chao bac luật sư. Bac cho cháu hỏi khi con nhà chau đu tuôi đi học lớp 1. Gia dinh cháu có hộ khẩu ở xã bên cạnh nhung vợ chồng cháu mua đát và xây nhà ở quê vợ, túc là quê cháu. Cháu đã làm sổ tam trú tại nơi ở. Vậy khi nhập học cho con nhà cháu có cần phải về trường tiêu học nơi có hộ khẩu thường trú xin chuyển trường cho con cháu không a.

=> Căn cứ Điều 42 trong Điều lệ trường tiểu học ban hành kèm Thông tư 41/2010/TT-BGDĐT về Điều lệ Trường tiểu học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành có quy định như sau:

"1. Được học ở một trường, lớp hoặc cơ sở giáo dục khác thực hiện chương trình giáo dục tiểu học tại nơi cư trú; được chọn trường ngoài nơi cư trú nếu trường đó có khả năng tiếp nhận.

2. Được học vượt lớp, học lưu ban; được xác nhận hoàn thành chương trình tiểu học theo quy định.

3. Được bảo vệ, chăm sóc, tôn trọng và đối xử bình đẳng; được đảm bảo những điều kiện về thời gian, cơ sở vật chất, vệ sinh, an toàn để học tập và rèn luyện.

4. Được tham gia các hoạt động nhằm phát triển năng khiếu; được chăm sóc và giáo dục hoà nhập (đối với học sinh khuyết tật) theo quy định.

5. Được nhận học bổng và được hưởng chính sách xã hội theo quy định.

6. Được hưởng các quyền khác theo quy định của pháp luật."

Như vậy, theo quy định, thì trẻ em khi đến tuổi và đủ điều kiện thì sẽ được quyền học ở trường, lớp hoặc cơ sở thực hiện chương trình giáo dục tiểu học tại nơi cư trú.

Nơi cư trú của công dân theo Luật cư trú 2006 là chỗ ở hợp pháp của mà người đó đang sinh sống.

+ Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

+ Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

Ngoài ra, trẻ em cũng có thể được theo học tại trường ngoài nơi cư trú nếu trường đó có tiếp nhận.

Như vậy, với trường hợp của bạn, bạn đã có sổ tạm trú tại nơi ở hiện tại vì vậy bạn không nhất thiết phải về trường tiêu học nơi có hộ khẩu thường trú xin chuyển trường cho con

Hồ sơ tuyển sinh vào trường tiểu học gồm những giấy tờ sau

+ Đơn xin học;

+ Bản sao giấy khai sinh(kèm theo bản chính để đối chiếu);

+ Bản phôtô sổ hộ khẩu (không cần công chứng, kèm theo bản chính để đối chiếu) hoặc giấy hẹn đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu của Công an quận, huyện, thị xã hoặc giấy xác nhận cư trú tại địa bàn của Công an cấp phường, xã, thị trấn;

 

3. Thủ tục tách hộ khẩu ?

Xin chào luật sư. Xin luật sư tư vấn giúp tôi với ạ! Hiện tại hộ khẩu của tôi đang được đăng ký ợ gia đình bố đẻ tôi. Mà giờ tôi đang sinh sống và làm việc ở nhà mẹ nuôi tôi. Vậy giờ tôi muốn cắt khẩu bên bên bố mẹ đẻ để nhập vào bên gia đình mẹ nuôi của tôi thì tôi cần phải làm gì ạ ?

 

Trả lời:

Đối với việc cắt khẩu:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 28 Luật cư trú giấy chuyển hộ khẩu được cấp cho công dân trong những trường hợp sau đây:

- Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh.

- Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 28 Luật cư trú, hồ sơ đề nghị cấp giấy chuyển hộ khẩu bao gồm:

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (HK02 - có mẫu cụ thể).

- Sổ hộ khẩu.

Do đó, để thực hiện việc cắt khẩu, bạn phải làm hồ sơ đề nghị cấp giấy chuyển hộ khẩu và nộp cho cơ quan có thẩm quyền. Vấn đề về thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu được quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 8 Thông tư 35

“1. Thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu

a) Trưởng Công an xã, thị trấn có thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu cho các trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh và ngoài phạm vi tỉnh;

b) Trưởng Công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp giấy chuyển hộ khẩu cho các trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.”

Với trường hợp của bạn, thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu là Trưởng Công an nơi bạn đang có hộ khẩu tại đó.

Đối với việc nhập khẩu vào nhà mẹ nuôi:

Thẩm quyền đăng ký thường trú được quy định cụ thể tại Điều 9 thông tư 35

“1. Công an quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương có thẩm quyền đăng ký thường trú tại quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương.

2. Công an xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh có thẩm quyền đăng ký thường trú tại các xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh. Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh có thẩm quyền đăng ký thường trú tại thị xã, thành phố thuộc tỉnh.”

Với trường hợp của bạn, thẩm quyền đăng ký sẽ là cơ quan Công an thị xã (nơi có hộ khẩu thường trú của mẹ nuôi bạn). Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu ;

- Giấy chuyển hộ khẩu.

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp

- Trường hợp của bạn là chuyển hộ khẩu thường trú theo mẹ nuôi thì phải có thêm giấy tờ khác chứng minh cho mối quan hệ mẹ con;

- Sổ hộ khẩu gia đình nhà mẹ nuôi.
Tốt nhất bạn nên đến cơ quan công an nơi bạn xin nhập hộ khẩu để được hướng dẫn chi tiết hơn các thủ tục trên và nhận mẫu đơn.

 

4. Điều kiện cấp lại hộ khẩu ?

Dạ con ở Tp. Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương. Vì hộ khẩu đã lâu và cũ nên bây giờ con muốn đổi hộ khẩu mới và số nhà mới thì cho con hỏi mình cần những giấy tờ gì? Và thời gian đổi khoản bao lâu?

 

Trả lời:

Điều kiện cấp lại sổ hộ khẩu:

Khoản 2, Điều 24 Luật Cứ trú 2006 quy định: "Sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại"

Thủ tục xin Đổi và cấp lại sổ hộ khẩu

– Chuẩn bị Hồ sơ đổi, cấp lại sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Điền thông tin vào Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02).

Lưu ý: Trường hợp cấp lại sổ hộ khẩu phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi đăng ký thường trú vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02).
b) Nộp lại Sổ hộ khẩu (đối với trường hợp đổi sổ hộ khẩu do bị hư hỏng) hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể (đối với trường hợp đổi từ mẫu sổ cũ đổi sang mẫu sổ mới).

c) Nộp các thủ tục trên tại bộ phận làm Hộ khẩu (của Đội CS Quản lý hành chính về TTXH) Công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thời gian từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần.

d) Cán bộ tại bộ phận đó tiếp nhận hồ sơ kiểm tra. Nếu đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận trao cho người nộp. Trường hợp hồ sơ thiếu, hoặc không hợp lệ thì hướng dẫn bổ sung hoặc làm lại.

Thời gian giải quyết:
  • Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
  • Nhận Sổ hộ khẩu tại trụ sở Công an cấp xã, phường.
  • Người nhận đưa giấy biên nhận, nộp lệ phí làm hộ khẩu (trừ trường hợp được miễn) và lấy hộ khẩu.
Lệ phí cấp, đổi Sổ hộ khẩu:
– Không quá 15.000đ/lần cấp đối với các quận của thành phố trực thuộc trung ương hoặc phường nội thành của thành phố thuộc tỉnh.
– Đối với các khu vực khác, mức thu tối đa bằng 50% mức thu trên. Mức thu cụ thể do Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định.
– Không thu lệ phí đối với các trường hợp: bố, mẹ, vợ (hoặc chồng) của liệt sĩ, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ; thương binh, con dưới 18 tuổi của thương binh; Bà mẹ VN anh hùng; hộ gia đình thuộc diện xoá đói, giảm nghèo; công dân thuộc xã, thị trấn vùng cao theo qui định của Uỷ ban Dân tộc.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

 

5. Không đồng ý cho chồng tách hộ khẩu khi ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

Chào luật sư. Tôi và chồng tôi đã ly hôn và có quyết định của tòa án. Tôi nuôi cháu nhỏ 4 tháng tuổi còn chồng tôi nuôi cháu lớn 4 tuổi. Hai con tôi nhập khẩu với tôi và tôi đứng tên chủ hộ khẩu còn chồng tôi do là bộ đội vì vậy không có khẩu ở nhà. Nay anh ta nhất quyết đòi tách khẩu của con gái tôi về sổ hộ khẩu nhà mẹ đẻ anh ấy. Chúng tôi hiện ở cùng thành phố Tam Điệp chỉ khác phường.
Vậy nay tôi muốn hỏi nếu như tôi không đồng ý cho tách khẩu con gái tôi có được không?
Xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.6162

 

Luật sư tư vấn:

Theo khoản 8 điều 10 của thông tư số 35/2014/TT-BCA quy định chi tiết thi hành luật cư trú như sau :

" 8. Người đứng tên chủ hộ có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật. Trường hợp cố tình gây khó khăn, không cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật."

- Theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình quy định như sau:

" Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú
1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;
b) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;
c) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền."

Vì vậy, trong trường hợp này việc bạn không đồng ý cho chồng bạn tách khẩu cho con gái khi ly hôn khi đã được tòa án quyết định cho mỗi người nuôi một con thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật. Tham khảo bài viết liên quan: Thủ tục tách hộ khẩu sau khi ly hôn ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hành chính- Công ty luật Minh Khuê