1. Gây tai nạn giao thông thì phải bồi thường như thế nào ?

Kính gửi luật sư. Vừa qua em tôi có tham gia giao thông trên đường và bị một người say rượu tông vào sau xe làm cho em tôi bị gãy tay và tổn thương một số bộ phận khác. Tuy nhiên, sau khi gây tai nạn gia đình của người gây tai nạn lại không đến hỏi thăm hay chủ động xin lỗi, vì vậy gia đình tôi rất bức xúc. Vậy luật sư cho tôi hỏi gia đình tôi có được khởi kiện để yêu cầu bên gây thiệt hại phải bồi thường tiền không ? Mức bồi thường là bao nhiêu ạ?

Gây tai nạn giao thông thì phải bồi thường như thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì em bạn bị người khác tông vào sau xe gây thiệt hại cho sức khỏe của em bạn. Tuy nhiên, trong phần thông tin bạn chưa nêu rõ kết luận của cơ quan điều tra về mức độ lỗi của các bên. Theo đó, nếu việc gây tai nạn giao thông là do lỗi của người đâm em bạn (do say rượu) thì gia đình bạn có quyền yêu cầu gia đình bên gây thiệt hại bồi thường. Cụ thể, mức bồi thường khi gây thiệt hại đến sức khỏe của người khác như sau:

Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm (Bộ luật dân sự 2015)

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Như vậy, theo quy định trên thì gia đình bạn có quyền yêu cầu bên gây thiệt hại phải bồi thường thiệt hại bao gồm: chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe; phần thu nhập bị mất hoặc bị giảm sút; bồi thường thiệt hại về tinh thần...Trong trường hợp bên gây thiệt hại không bồi thường hoặc đưa ra mức bồi thường không thỏa đáng thì gia đình bạn có quyền làm đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân quận, huyện nơi bên gây thiệt hại đang cư trú để yêu cầu giải quyết.

>> Xem ngay: Tai nạn giao thông gây chết người hai bên gia đình có thể tự hòa giải không liên quan đến pháp luật được không ?

>> Xem thêm:  Nguồn nguy hiểm cao độ là gì ? Khái niệm nguồn nguy hiểm cao độ được hiểu như thế nào ?

2. Tài xe giao hàng cho công ty bị tai nạn giao thông thì công ty có trách nhiệm gì không ?

Thư luật sư, Tôi làm cho công ty Giấy KH, tôi làm tài xế chạy xe ngoài đường hàng ngày và đi giao hàng, vào ngày 24/10/2016 tôi không may bị tai nạn giao thông, tôi đang chạy xe trong làn của ô tô bỗng có chiếc xe tải chạy cùng chiều với tôi, xe đó chạy trước tôi chạy sau, khi xe đó bị sự cố dừng xe đột ngột xe tôi chạy sau nên không thể xử lý kịp nên không may xe tôi tông vào đít xe trước.

Xe tôi bị nặng nề, tôi thì bị gãy bể xương chân bên phải, còn hai người phụ xe tôi thì may không có sao, sau đó mấy người đưa tôi đi cấp cứu. Tình trạng của tôi rất là nặng nên phải phẫu thuật mổ chân tôi, trong thời gian cấp cứu ở trên bệnh viện và nằm điều trị ở đó 10 ngày sau khi làm thủ tục ra viện cty của tôi đưa cho tôi một khoản tiền là 5.000.000đ.

Sau khi ra viện thì tôi vẫn chưa điều trị xong, tôi phải điều trị ở nhà cứ hàng tuần tôi phải đi tái khám cho đến hiện nay tôi vẫn chưa đi được, trong thời gian tôi bị như vậy nhưng công ty không chu cấp cho tôi một khoản phí nào luôn từ lúc đưa cho tôi 5 triệu tới giờ, tiền lương của tôi cũng không được nhận một đồng nào.

Vậy cho tôi hỏi luật sư tôi bị như vậy ngoài những chi phí bảo hiểm chi trả vậy công ty của tôi có trách nhiệm gì không ? Và tôi bị như vậy theo luật tôi có được hưởng lương hàng tháng hay không ? Vì tôi nằm điều trị ở nhà hơn hai tháng chi phí rất là nhiều, tôi cũng đã hỏi công ty là tôi có lương hay không nhưng cty làm ngơ không có trách nhiệm gì hết ?

Tôi mong luật sư giải đáp cho tôi. Tôi xin cảm ơn.

>> Xem thêm: Tư vấn quy trình xác lập hiện trường vụ án tai nạn giao thông?

>> Xem thêm:  Tai nạn giao thông là gì ? Quy định chung về tai nạn giao thông

3. Gây tai nạn giao thông làm chết người thì xử lý thế nào ?

Em trai tôi sinh năm 2002 quê ở nghệ an chưa có giấy phép lái xe, mượn xe của người khác điều khiển và gây tai nạn làm chết 1 thanh niên nam sinh năm 1995 tại bến cát, bình dương. Gia đình của nạn nhân ở thanh hóa gồm bố, mẹ ( sinh năm 1969) và 3 người em sinh năm 1997, 1999 và 2008.

Tôi muốn nhờ luật sư trả lời giúp tôi các thắc:- em tôi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự như thế nao. - vấn đề bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân bao nhiêu là đúng quy định- nếu gia đình nạn nhân viết đơn bãi nại thì em tôi có bị truy cứu tnhs nữa hay k- vấn đề xử lý của em tôi sẽ được giải quyết ở những cơ quan nào của tỉnh nào ạ. - giấy khai sinh của em ôi sinh năm 2002 nhưng chứng minh nhân dân lại sinh năm 2003 thì trách nhiệm hình sự có khác nhau không ạ ?

Mong luật sư tư vấn dùm tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

>> Tham khảo ngay: Tại sao ở xe nhỏ đi sai, xe lớn đi đúng khi xảy ra tai nạn giao thông thì xe lớn vẫn phải đền xe nhỏ ?

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng thử việc song ngữ (Việt - Anh) và Mẫu thông báo kết quả thử việc

4. Cách xác định thiệt hại về tài sản trong vụ án tai nạn giao thông?

Thưa luật sư! Trong vụ án về tai nạn giao thông chỉ gây thiệt hại về tài sản ( hỏng xe ô tô). sau khi đã tiến hành định giá tài sản bị thiệt hại đã xác định rõ tiền phải thay thế các tài sản bị hỏng toàn bộ và tiền công thay thế các tài sản bị hỏng. vậy tổng thiệt hại về tài sản có tính cả tiền công không hay chỉ tính thiệt hại về tài sản bị hư hỏng.

Tài xe giao hàng cho công ty bị tai nạn giao thông thì công ty có trách nhiệm gì không ?  Tài xế có được hưởng lương trong thời gian điều trị không ?

Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Khi giải quyết tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, cần phải thực hiện đúng nguyên tắc bồi thường thiệt hại quy định tại Điều 585 Bộ luật dân sự năm 2015. Cần phải tôn trọng thỏa thuận của các bên về mức bồi thường, hình thức bồi thường và phương thức bồi thường, nếu thỏa thuận đó không trái pháp luật, đạo đức xã hội.

Điều 585. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

1. Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

5. Bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình.

2.2. Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được thì khi giải quyết tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng cần chú ý:

a) Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ, có nghĩa là khi có yêu cầu giải quyết bồi thường thiệt hại do tài sản, sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm phải căn cứ vào các điều luật tương ứng của BLDS quy định trong trường hợp cụ thể đó thiệt hại bao gồm những khoản nào và thiệt hại đã xảy ra là bao nhiêu, mức độ lỗi của các bên để buộc người gây thiệt hại phải bồi thường các khoản thiệt hại tương xứng đó.

b) Để thiệt hại có thể được bồi thường kịp thời, Tòa án phải giải quyết nhanh chóng yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại trong thời hạn luật định. Trong trường hợp cần thiết có thể áp dụng một hoặc một số biện pháp khẩn cấp tạm thời theo quy định của pháp luật tố tụng để giải quyết yêu cầu cấp bách của đương sự.

c) Người gây thiệt hại chỉ có thể được giảm mức bồi thường khi có đủ hai điều kiện sau đây:

- Do lỗi vô ý mà gây thiệt hại;

- Thiệt hại xảy ra quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của người gây thiệt hại, có nghĩa là thiệt hại xảy ra mà họ có trách nhiệm bồi thường so với hoàn cảnh kinh tế trước mắt của họ cũng như về lâu dài họ không thể có khả năng bồi thường được toàn bộ hoặc phần lớn thiệt hại đó.

d) Mức bồi thường thiệt hại không còn phù hợp với thực tế, có nghĩa là do có sự thay đổi về tình hình kinh tế, xã hội, sự biến động về giá cả mà mức bồi thường đang được thực hiện không còn phù hợp trong điều kiện đó hoặc do có sự thay đổi về tình trạng thương tật, khả năng lao động của người bị thiệt hại cho nên mức bồi thường thiệt hại không còn phù hợp với sự thay đổi đó hoặc do có sự thay đổi về khả năng kinh tế của người gây thiệt hại…

Như vậy, số tiền bồi thường được tính dựa trên chi phí thay thế các tài sản bị hỏng toàn bộ và tiền công thay thế các tài sản bị hỏng. vậy tổng thiệt hại về tài sản có tính cả tiền công

>> Bài viết tham khảo thêm: Gây thiệt hại về tài sản khi tai nạn giao thông có bị truy cứu ?

>> Xem thêm:  Quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe năm 2021

5. Người gây tai nạn giao thông không chịu bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu khởi kiện không?

Thưa luật sư! Tôi có câu hỏi cần được tư vấn như sau: Cách đây hơn 2 tháng ngày 19 tháng 7 ba tôi có đi đón người nhà đến chơi , đang trên đường dẫn về nhà khi đi qua con đường nhỏ gần nhà tôi thì bị húc vào 1 chiếc rờ moóc công tai nơ đậu ngay cạnh tường rào của 1 công ty mà theo như tôi biết là cung đường đó không được phép đậu công tai nơ .

Hiện trường tôi ghi lại được thì chiếc rờ moóc ấy đậu dưới 1 tán cây lớn và sơn màu đen dẫn đến quan sát khó vì khi ấy trời nắng to, ngoài ra phía trước hoặc sau rờ moóc không có đặt biển cảnh báo hoặc vật cảnh báo , cũng không bật đèn báo hiệu, khi đó âm trạng và thể chất ba tôi hết sức bình thường không say xỉn sau khi ba tôi bị nạn và được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu , ba tôi bị rất nặng nên phải chuyển lên tới bệnh viện Chợ Rẫy _ thành phố Hồ Chí Minh để điều trị , tại đây ba tôi phải nằm điều trị suốt 3 tuần với những chuẩn đoán gẫy xương sườn , dập phổi , tràn dịch màng phổi , gãy 2 tay , gãy xương quay hàm, nói chung là đa chấn thương , rồi sau đó được chuyển tiếp sang bệnh viện răng hàm mặt trung ương điều trị thêm 10 ngày nữa . Trong suốt thời gian trên có một người xuất hiện nhận là chủ của rờ moóc đến làm việc với gia đình tôi và hỗ trợ gia đình tôi 25000000vnd . sau khi được xuất viện về nhà ba tôi còn phải đi tái khám thêm tất nhiều lần và hiện tại mới chỉ khôi phục được phần nào và vẫn còn rất yếu phải có người giúp đỡ trong sinh hoạt cá nhân . Gia đình tôi có mong muốn bên phía chủ rờ moóc cần phải hỗ trợ bồi thường nhiều hơn nên hẹn gặp để thương lượng nhưng bên phía chủ rờ moóc cứ ầm ờ cho qua và không muốn hợp tác , hiện tại xe máy của ba tôi và chiếc rờ moóc đó đang được cảnh sát giao thông tại khu vực tôi tạm giữ.

Tôi xin hỏi luật sư trong trường hợp này ba tôi có lỗi gì không, và bên phía chủ rờ moóc có phải bồi thường không ? nếu bên chủ rờ moóc không chịu bồi thường thì gia đình em có được quyền khiếu kiện chủ rờ moóc hay không ?

Người gây tai nạn giao thông không chịu bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu khởi kiện không?

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Xác định lỗi khi xảy ra tai nạn giao thông:

Điều 364 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về lỗi trong trách nhiệm dân sự như sau:

Điều 364. Lỗi trong trách nhiệm dân sự

Lỗi trong trách nhiệm dân sự bao gồm lỗi cố ý, lỗi vô ý.

Lỗi cố ý là trường hợp một người nhận thức rõ hành vi của mình sẽ gây thiệt hại cho người khác mà vẫn thực hiện và mong muốn hoặc tuy không mong muốn nhưng để mặc cho thiệt hại xảy ra.

Lỗi vô ý là trường hợp một người không thấy trước hành vi của mình có khả năng gây thiệt hại, mặc dù phải biết hoặc có thể biết trước thiệt hại sẽ xảy ra hoặc thấy trước hành vi của mình có khả năng gây thiệt hại, nhưng cho rằng thiệt hại sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn chặn được.

Như vậy, căn cứ vào quy định của pháp luật thì bố bạn mắc lỗi vô ý. Yếu tố vô ý trong lỗi vô ý thể hiện ở chỗ chủ thể hoàn toàn không có chủ ý gây thiệt hại cho xã hội. Người có hành vi gây thiệt hại được xác định là có lỗi vô ý nếu họ không thấy trước được hành vi của mình có khả năng gây thiệt hại mặc dù họ phải biết hoặc có thể biết trước được thiệt hại sẽ xảy ra khi họ thực hiện hành vi đó nhưng cho rằng thiệt hại đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn chặn được.

Do đó,bố bạn đã thuộc trường hợp có lỗi với lỗi vô ý.

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại:

Điều 601. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

3. Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

4. Trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

Khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Khi chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ cũng có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Như vậy, xe công te nơ là phương tiện giao thông vận tải cơ giới, đây chính là nguồn nguy hiểm cao độ.

đ) Nếu chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ đã giao nguồn nguy hiểm cao độ cho người khác mà gây thiệt hại thì phải xác định trong trường hợp cụ thể đó người được giao nguồn nguy hiểm cao độ có phải là người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ hay không để xác định ai có trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Căn cứ vào quy định trên, chiếc xe thuộc sở hữu của chủ sở hữu, do đó, chủ sở hữu xe sẽ là bên chịu trách nhiệm bồi thường .Về mức bồi thường, các bên sẽ thỏa thuận mức bồi thường. Nếu không thống nhất được mức bồi thường, đương sự có quyền khởi kiện lên Tòa án yêu cầu xác định mức bồi thường.

Theo quy định về cách xác định thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm.

Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm được bồi thường bao gồm:

1.1. Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu... theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khoẻ cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ... để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).

1.2. Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu trước khi sức khoẻ bị xâm phạm người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khoẻ bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó.

a) Thu nhập thực tế của người bị thiệt hại được xác định như sau:

- Nếu trước khi sức khoẻ bị xâm phạm, người bị thiệt hại có thu nhập ổn định từ tiền lương trong biên chế, tiền công từ hợp đồng lao động, thì căn cứ vào mức lương, tiền công của tháng liền kề trước khi người đó bị xâm phạm sức khoẻ nhân với thời gian điều trị để xác định khoản thu nhập thực tế của người bị thiệt hại.

- Nếu trước khi sức khoẻ bị xâm phạm, người bị thiệt hại có làm việc và hàng tháng có thu nhập thực tế nhưng mức thu nhập của các tháng khác nhau, thì lấy mức thu nhập trung bình của 6 tháng liền kề (nếu chưa đủ 6 tháng thì của tất cả các tháng) trước khi sức khoẻ bị xâm phạm nhân với thời gian điều trị để xác định khoản thu nhập thực tế của người bị thiệt hại.

- Nếu trước khi sức khoẻ bị xâm phạm, người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng không ổn định và không thể xác định được, thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại nhân với thời gian điều trị để xác định khoản thu nhập thực tế của người bị thiệt hại.

- Nếu trước khi sức khoẻ bị xâm phạm, người bị thiệt hại chưa làm việc và chưa có thu nhập thực tế thì không được bồi thường theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 609 BLDS.

b) Xác định thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại được thực hiện như sau:

Bước một: Xác định thu nhập thực tế của người bị thiệt hại trong thời gian điều trị có hay không. Nếu có thì tổng số thu nhập là bao nhiêu.

Bước hai: Lấy tổng số thu nhập thực tế mà người bị thiệt hại có được trong thời gian điều trị so sánh với thu nhập thực tế tương ứng được xác định theo hướng dẫn tại điểm a tiểu mục 1.2 này. Nếu không có khoản thu nhập thực tế nào của người bị thiệt hại trong thời gian điều trị thì thu nhập thực tế của người bị thiệt hại bị mất; nếu thấp hơn thì khoản chênh lệch đó là thu nhập thực tế của người bị thiệt hại bị giảm sút; nếu bằng thì thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không bị mất.

1.3. Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

a) Chi phí hợp lý cho người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị bao gồm: tiền tàu, xe đi lại, tiền thuê nhà trọ theo giá trung bình ở địa phương nơi thực hiện việc chi phí (nếu có) cho một trong những người chăm sóc cho người bị thiệt hại trong thời gian điều trị do cần thiết hoặc theo yêu cầu của cơ sở y tế.

b) Thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị được xác định như sau:

- Nếu người chăm sóc người bị thiệt hại có thu nhập thực tế ổn định từ tiền lương trong biên chế, tiền công từ hợp đồng lao động thì căn cứ vào mức lương, tiền công của tháng liền kề trước khi người đó phải đi chăm sóc người bị thiệt hại nhân với thời gian chăm sóc để xác định khoản thu nhập thực tế bị mất.

- Nếu người chăm sóc người bị thiệt hại có làm việc và hàng tháng có thu nhập ổn định, nhưng có mức thu nhập khác nhau thì lấy mức thu nhập trung bình của 6 tháng liền kề (nếu chưa đủ 6 tháng thì của tất cả các tháng) trước khi người đó phải đi chăm sóc người bị thiệt hại nhân với thời gian chăm sóc để xác định khoản thu nhập thực tế bị mất.

- Nếu người chăm sóc người bị thiệt hại không có việc làm hoặc có tháng làm việc, có tháng không và do đó không có thu nhập ổn định thì được hưởng tiền công chăm sóc bằng mức tiền công trung bình trả cho người chăm sóc người tàn tật tại địa phương nơi người bị thiệt hại cư trú.

- Nếu trong thời gian chăm sóc người bị thiệt hại, người chăm sóc vẫn được cơ quan, người sử dụng lao động trả lương, trả tiền công lao động theo quy định của pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội thì họ không bị mất thu nhập thực tế và do đó không được bồi thường.

1.4. Trong trường hợp sau khi điều trị, người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc (người bị thiệt hại không còn khả năng lao động do bị liệt cột sống, mù hai mắt, liệt hai chi, bị tâm thần nặng và các trường hợp khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định bị suy giảm khả năng lao động vĩnh viễn từ 81% trở lên) thì phải bồi thường chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

a) Chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại bao gồm: chi phí hợp lý hàng tháng cho việc nuôi dưỡng, điều trị người bị thiệt hại và chi phí hợp lý cho người thường xuyên chăm sóc người bị thiệt hại.

b) Chi phí hợp lý cho người thường xuyên chăm sóc người bị thiệt hại được tính bằng mức tiền công trung bình trả cho người chăm sóc người tàn tật tại địa phương nơi người bị thiệt hại cư trú. Về nguyên tắc, chỉ tính bồi thường thiệt hại cho một người chăm sóc người bị thiệt hại do mất khả năng lao động.

1.5. Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khoẻ bị xâm phạm.

a) Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khoẻ bị xâm phạm được bồi thường cho chính người bị thiệt hại.

b) Trong mọi trường hợp, khi sức khoẻ bị xâm phạm, người bị thiệt hại được bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần. Cần căn cứ vào hướng dẫn tại điểm b tiểu mục 1.1 mục 1 Phần I Nghị quyết này để xác định mức độ tổn thất về tinh thần của người bị thiệt hại. Việc xác định mức độ tổn thất về tinh thần cần căn cứ vào sự ảnh hưởng đến nghề nghiệp, thẩm mỹ, giao tiếp xã hội, sinh hoạt gia đình và cá nhân…

c) Mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại trước hết do các bên thoả thuận. Nếu không thoả thuận được, thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại phải căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần, nhưng tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường."

c. Quyền khởi kiện"

Nếu bên chủ sở hữu của xe không tiến hành bồi thường thì bạn có thể khởi kiện để yêu cầu bồi thường thiệt hại.

>> Xem thêm: Hưởng bảo hiểm trách nhiệm dân sự khi bị tai nạn giao thông như thế nào ?

>> Xem thêm:  Người gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn thì sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?

6. Có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại khi bị tai nạn giao thông?

Luật sư tư vấn giúp em với ạh. bố e đang lưu thông trên đường thì bị xe đi ngược chiều va chạm. kết quả bố em bị thương ở mũi phải khâu 7 múi cả bên trong lẫn bên ngoài. nếu 2 bên không thỏa thuận được với nhau mà đưa ra pháp luật thì bố em có được bồi thường không ạ và mức bồi thường là bao nhiêu ạ.

Luật sư tư vấn luật Giao thông trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Về việc bố bạn có được bồi thường thiệt hại hay không hay mức bồi thường là bao nhiêu thì cần xem xét đến thiệt hại xảy ra ở mức độ nào và yếu tố lỗi của hai bên ra sao.

Về khoản bồi thường mà bố bạn có thể được hưởng bao gồm:

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại.

- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại.

- Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

- Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khỏe bị xâm phạm. Mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại trước hết do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được, thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại phải căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần, nhưng tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường.

>> Bài viết tham khảo thêm: Trách nhiệm hình sự của người gây tai nạn giao thông ?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bị công an giữ bằng lái xe sau 1 năm có lấy lại được không ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Khổ giới hạn của đường bộ là

Trả lời:

 khoảng trống có kích thước giới hạn về chiều cao, chiều rộng của đường, cầu, bến phà, hầm đường bộ để các xe kể cả hàng hóa xếp trên xe đi qua được an toàn.

Câu hỏi: Dải phân cách theo quy định là

Trả lời:

bộ phận của đường để phân chia mặt đường thành hai chiều xe chạy riêng biệt hoặc để phân chia phần đường của xe cơ giới và xe thô sơ. Dải phân cách gồm loại cố định và loại di động.

Câu hỏi: Nơi đường giao nhau cùng mức (sau đây gọi là nơi đường giao nhau) là

Trả lời:

 nơi hai hay nhiều đường bộ gặp nhau trên cùng một mặt phẳng, gồm cả mặt bằng hình thành vị trí giao nhau đó.