Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê

 Tư vấn về hệ số lương?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến gọi : 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật Lao động năm 2012

2. Nội dung phân tích:

Theo quy định tại Bộ luật Lao động 2012 thì không có quy định nào cho phép người sử dụng lao động được phép hạ bậc lương của người lao động. Tuy nhiên, trong trường hợp này bạn và người sử dụng lao động đã ký kết hợp đồng mới. Bộ luật Lao động quy định Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Vì hợp đồng là sự thỏa thuận giữa hai bên nên người sử dụng lao động có quyền đưa ra mức lương, còn bạn có quyền từ chối hoặc đồng ý. Nếu bạn không đồng ý với mức lương thì bạn có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động hoặc từ chối ký kết hợp đồng. Trường hợp này thì người sử dụng lao động không vi phạm.

Vì hợp đồng là sự thỏa thuận giữa hai bên nên khi thanh lý hợp đồng lao động thì cũng phải dựa trên sự thỏa thuận trừ trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo điều 38 Bộ luật Lao động. Nếu không thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì người sử dụng lao động có thể thanh lý hợp đồng nếu hợp đồng đó đã hết hạn theo nội dung ghi trong hợp đồng hoặc được sự đồng ý của người lao động, nếu chưa hết hạn mà người sử dụng lao động thanh lý hợp đồng và ký hợp đồng mới mà bạn không đồng ý thì trường hợp này người sử dụng lao động đã vi phạm. Bạn có thể làm đơn yêu cầu gửi đến người sử dụng để yêu cầu giải quyết vụ việc. Nếu bạn gửi đơn yêu cầu mà người sử dụng không giải quyết thì bạn có thể gửi đơn đến sở lao động thương binh và xã hội nơi người sử dụng lao động đặt trụ sở.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Tư vấn về hệ số lương? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sưtư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số:  1900.6162  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê