Kính thưa quý khách hàng!

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Chúng tôi nhận được yêu cầu của quý khách liên quan đến nội dung cụ thể như sau:

NỘI DUNG YÊU CẦU

Chào luật sư, Mình sẽ trình bày câu chuyện của mình dưới đây trước khi đặt câu hỏi cho luật sư tư vấn ạ:

Mình lấy chồng tháng 7 năm 2018. Trước khi kết hôn, khoảng vào tháng 6, 2018, bố mẹ ruột mình có đưa cho chồng mượn 2,35 tỷ để chồng làm ăn. Lúc đám cưới bố mẹ ruột mình còn cho mình 150 triệu về nhà chồng, cũng đưa cho chồng giữ. Sau khi cưới, tiền mình đi làm được, lúc đó mình làm việc tự do thu nhập khoảng 30-40 triệu/tháng, đều lo chi tiêu sinh hoạt cho gia đình, chồng không bỏ ra đồng nào. Cứ như vậy cho đến khi mình sắp sinh em bé vào tháng 4,2019, mình không đi làm kiếm tiền được nữa, thì chồng mới bắt đầu đưa tiền cho mình để lo cho em bé. Mình ở nhà chăm con nay con đã được 1,5 tuổi. Nhưng vợ chồng mình không hoà thuận, mâu thuẫn nhiều chuyện nên đã sống ly thân và đang làm thủ tục ly hôn. Lúc này bố mẹ ruột đã đòi lại 2,35 tỷ. Cách đây 2 tháng, chồng mình có mua căn hộ ở ABC để cho mình nuôi con, chồng có yêu cầu mình ký cam kết đó là tài sản riêng của chồng, nếu không chồng sẽ để người khác đứng tên. Mình đã không ký. Và theo như lời chồng nói thì đã để cho người khác đứng tên. Giờ trong khi mình đang làm thủ tục ly hôn, thì ba mẹ ruột mình yêu cầu chồng mình lại 150 triệu tiền ba mẹ cho mình lúc lấy chồng mà chồng mình đang giữ và trả thêm tiền lãi từ 2,35 tỷ đồng đã cho chồng mình mượn. Mình có những câu hỏi như sau:

1. Bố mẹ mình yêu câu trả tiền như vậy có được không? Có hơp lý ko?

2. Mình có được quyền đòi quyền lợi gì cho hai mẹ con mình không khi ly hôn không? Mình yêu cầu chồng trả công cho mình trong thời gian mình đã ở nhà chăm sóc gia đình được không?

3. Hiện tại hai mẹ con mình đang ở căn hộ ở ABC do chồng mua và đã để ngừoi khác đứng tên. Hai tháng nay chồng không chu cấp tiền cho mình nuôi con, mà còn dùng nhiều lời sỉ nhục mình. Mình cảm thấy không yên tâm khi ở đó, và thiết thấy chồng không ko có đầy đủ trách nhiệm với con nên mình muốn tự mình nuôi con và không cho con gặp chồng nữa. Như vậy có được ko ?

Mong luật sư tư vấn giúp mình. Cảm ơn

CƠ SỞ PHÁP LÝ

>> Xem thêm:  Cách phân chia tài sản khi vợ chồng ly hôn ? Điều kiện để tự thỏa thuận chia tài sản ?

- Bộ luật dân sự 2015;

- Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

NỘI DUNG TƯ VẤN

Câu hỏi 1. Bố mẹ mình yêu câu trả tiền như vậy có được không? Có hơp lý ko?

Trả lời:

Theo thông tin của quý khách cung cấp, trước khi kết hôn, khoảng vào tháng 6, 2018, bố mẹ ruột quý khách có đưa cho chồng quý khách mượn 2,35 tỷ để chồng làm ăn. Trong quá trình chung sống, vợ chồng quý khách không hoà thuận, mâu thuẫn nhiều chuyện nên đã sống ly thân và đang làm thủ tục ly hôn. Lúc này bố mẹ quý khách đã đòi lại người chồng 2,35 tỷ.

Bố mẹ quý khách yêu cầu như vậy có căn cứ và hợp lý khi: Việc đưa cho công quý khách 2,35 tỷ chỉ là giao dịch cho vay tiền, chứ không phải giao dịch tặng cho tiền. Và bố mẹ quý khách có đủ căn cứ để chứng minh việc cho vay đó như: giấy mua bán, hợp đồng mua bán, hoặc giao dịch chỉ thực hiện bằng lời nói nhưng có người làm chứng hoặc không có người làm chứng nhưng người chồng công nhận rằng có vay của bố mẹ vợ là 2,35 tỷ...Đặc biệt, giữa bố mẹ quý khách và chồng quý khách có thỏa thuận thời hạn trả lại tiền thì việc bố mẹ quý khách đòi lại tiền là hoàn toàn có căn cứ. Phù hợp với quy định tại Điều 463 Bộ luật dân sự 2015.

"Điều 463. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định."

Câu hỏi 2. Mình có được quyền đòi quyền lợi gì cho hai mẹ con mình không khi ly hôn không? Mình yêu cầu chồng trả công cho mình trong thời gian mình đã ở nhà chăm sóc gia đình được không?

>> Xem thêm:  Tài sản là gì ? Cho ví dụ về tài sản ? Nước, không khí, phần mềm có phải là tài sản hay không ?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình 2014, quý khách hoàn toàn có quyền yêu cầu người chồng cấp dưỡng nuôi con hàng tháng.

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Còn đối với yêu cầu chồng trả công cho trong thời gian quý khách đã ở nhà chăm sóc gia đình thì Luật hôn nhân và gia đình không quy định điều đó. Vì việc nuôi con, chăm sóc gia đình vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của cả hai vợ chồng trong cuộc sống hôn nhân.

Câu hỏi 3: Hiện tại hai mẹ con mình đang ở căn hộ ở ABC do chồng mua và đã để người khác đứng tên. Hai tháng nay chồng không chu cấp tiền cho mình nuôi con, mà còn dùng nhiều lời sỉ nhục mình. Mình cảm thấy không yên tâm khi ở đó, và thiết thấy chồng không không có đầy đủ trách nhiệm với con nên mình muốn tự mình nuôi con và không cho con gặp chồng nữa. Như vậy có được ko ?

Trả lời:

>> Xem thêm:  Xin mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh ?

Điều 82, Điều 83 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở."

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

"Điều 83. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Theo quy định của Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình đã trình bày ở trên. Sau khi ly hôn, người chồng không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở."

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục thuận tình ly hôn tại tòa án mới nhất năm 2021

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ."

"Điều 85. Hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên

1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

b) Phá tán tài sản của con;

c) Có lối sống đồi trụy;

d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

2. Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 86 của Luật này ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này."

Nếu người chồng không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì quý khách mới có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó. Trường hợp nếu quý khách chưa có quyết định của Tòa án thì không được cản trở việc thăm non con của người chồng.

>> Xem thêm:  Nghĩa vụ chung về trả nợ, quyền nuôi con sau khi ly hôn mới 2021 ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi vềquan hệ hôn nhân”. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và hồ sơ do quý khách cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để quý khách tham khảo. Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn!

Bộ phận tư vấn Pháp luật

Công ty Luật TNHH Minh Khuê

>> Xem thêm:  Năm 2021, làm thế nào để kết hôn khi đã ly hôn ở nước ngoài ?