1. Hành vi giao cấu được quy định như thế nào ?

Kính gửi luật Minh Khuê, em có một câu hỏi mong được luật sư giải đáp: Nam giới bị giao cấu trái ý muốn do 01 nam giới khác thực hiện bị xử lý theo pháp luật như thế nào ? Theo các độ tuổi cụ thể của người bị hại luôn ạ ?
Em trân trọng cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn uật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Vì thông tin bạn cung cấp chưa rõ nên chúng tôi xin được tư vấn theo hướng như sau:

Theo Khoản 1 Điều 141 Bộ Luật Hình sự 2015 quy định về tội hiếp dâm như sau:

Điều 141. Tội hiếp dâm

“1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Chúng tôi xin được phân tích các yếu tố cấu thành tội danh này:

1. Mặt khách quan:

Mặt khách quan của tội này được thể hiện qua một trong các hành vi sau đây:

a) Có hành vi dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực. Việc sử dụng vũ lực hoặc đe doạ dùng vũ lực là nhằm uy hiếp vô hiệu hoá khả năng kháng cự của nạn nhân (tức làm tê liệt sự kháng cự của nạn nhân) để giao cấu với họ nhưng không được sự chấp thuận của họ (tức trái với ý muốn của họ).

Ví dụ: Người phạm tội dùng vũ lực trói, bịt miệng nạn nhân làm nạn nhân không thể kháng cự được để giao cấu với nạn nhân.

b) Có hành vi lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác để giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ.
Lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân được hiểu là tình trạng nạn nhân có những nhược điểm về thể chất hoặc tinh thần (như bị què, cụt chân, bị tâm thần, …) không có khả năng kháng cự lại việc giao cấu của người phạm tội. Trong trường hợp này người phạm tội không nhất thiết phải sử dụng vũ lực đe doạ hoặc dùng vũ lực vẫn có thể giao cấu được với nạn nhân (nhưng trái với ý muốn của nạn nhân).

c) Có hành vi dùng thủ đoạn khác để giao cấu với nạn nhân. Được hiểu là các thủ đoạn (ngoài các hành vi nêu trên) của chính người phạm tội thực hiện làm cho nạn nhân không biết hoặc rơi vào tình trạng không có khả năng nhận thức tạm thời như cho nạn nhân uống thuốc mê, thuốc kích dục, cho uống rượu say … để giao cấu với nạn nhân mà không được sự đồng ý của họ.

Một số lưu ý:

- Người bị hại phải là người từ đủ mười sáu tuổi trở lên. Trường hợp người bị hại dưới 16 tuổi thì không cấu thành tội này mà cấu thành tội hiếp dâm trẻ em.

- Trường hợp hiếp dâm mà kèm theo việc giết nạn nhân hoặc gây thương tích cho nạn nhân với mức độ thương tích nhất định thì người phạm tội còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội.

- Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em dưới 13 tuổi đều bị coi là hành vi hiếp dâm (tội hiếp dâm trẻ em quy định ở Điều 112 Bộ luật hình sự).

- Người phạm tội thuộc trường hợp quy định ở khoản 1 Điều 111 Bộ luật hình sự chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu người bị hại có yêu cầu khởi tố hình sự. Nếu trước ngày mở phiên toà sơ thẩm, người bị hại rút đơn yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ.

2. Khách thể: Hành vi phạm tội nêu trên xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự của nạn nhân, xâm phạm đến sức khoẻ (gồm sức khoẻ về thể chất và sức khoẻ về tinh thần), gián tiếp xâm phạm tính mạng của nạn nhân (làm nạn nhân chết hoặc tự sát).

3. Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện tội phạm với lỗi cố ý.

4. Chủ thể: Chủ thể của tội này là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự. Thường là nam giới là chủ thể thực hiện tội phạm và nữ giới là người bị hại. Tuy nhiên, nữ giới cũng có thể bị truy cứu tội danh này với vai trò là đồng phạm.

Đối với trường hợp của bạn, xét về mặt chủ thể là nam giới có hành vi giao cấu trái ý muốn với nam giới khác thì bộ luật hình sự chưa điều chỉnh tới vấn đề liên quan đến chủ thể nam giới - nam giới trong tội hiếp dâm nên chưa có một cơ sở pháp lý chắc chắn để khẳng định hành vi này có cấu thành tội phạm hiếp dâm hay không.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Phân tích cơ sở pháp lý phán quyết của tòa án ?

2. Pháp luật quy định như thế nào về hành vi giao cấu?

Thưa luật sư, mong luật sư giải đáp giúp em thắc mắc sau: A giao cấu với B thì hành vi của A có phạm tội gì không ? Em xin cảm ơn!
Người gửi: Giang Còi

Hành vi giao cấu được quy định như thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi ngay: 1900.6162

Trả lời:

Để xác định hành vi A giao cấu với B có phải là tội phạm hay không cần phải dựa vào nhiều tình tiết khác nhau như độ tuổi, ý chí của nạn nhân, dấu hiệu dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực của người phạm tội,...

Do bạn không đưa ra thêm tình tiết nào khác nên chúng tôi sẽ phân tích một số tình tiết cấu thành nên các tội phạm được quy định trong Bộ luật hình sự 2015 như sau:

- Đối với tội hiếp dâm: Theo quy định tại Điều 141 Bộ Luật Hình sự 2015 có quy định

Điều 141. Tội hiếp dâm

“1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Trong trường hợp nạn nhân từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì phạm tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 142 Bộ Luật Hình sự 2015:

Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi
1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;
b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

Như vậy, chỉ cần duy nhất điều kiện là nạn nhân chưa đủ 13 tuổi thì người phạm tội có dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc dùng thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái ý muốn của họ hay là giao cấu thuận tình thì người đó luôn phạm tội hiếp dâm trẻ em.

- Đối với tội cưỡng dâm: Theo quy định tại khoản 1 Điều 143 BLHS thì hành vi khách quan của tội cưỡng dâm là Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm Trường hợp nạn nhân từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi là tình tiết tăng nặng đối với tội cưỡng dâm. Trường hợp nạn nhân từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì phạm tội cưỡng dâm trẻ em theo quy định tại Điều 114 BLHS.

- Đối với tội giao cấu với trẻ em: Theo quy định tại khoản 1 Điều 145 BLHS thì hành vi khách quan của tội phạm là Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Như vậy, mọi hành vi giao cấu giữa người đã đủ 18 tuổi và trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì đều phạm vào tội giao cấu với trẻ em kể cả trường hợp giao cấu thuận tình.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

>> Xem thêm:  Có quan hệ tình cảm với bạn gái 16 tuổi 3 tháng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

3. Để em gái 15 tuổi ở nhà một mình và bị giao cấu?

Kính chào Công ty luật Minh Khuê ! Tháng 12 năm 2018 em gái tôi, em gái tôi 12 tuổi có quen một ngừoi đàn ông tên A, ông A là một thợ xây đang xây cho ở nhà kế bên, ngày 1.1.2019, gia đình tôi di vắng có mình em gái tôi ở nhà trông nhà, nhà tôi bán quán nước, khoản 12 giờ cùng ngày ông A có lẻn sang nhà tôi (nhà tôi có camera nên giám sát được mọi hành vi của ông A với em gái tôi), và trêu ghẹo em gái tôi,và có các hành vi ôm, hôn, sờ soạng cơ thể em gái tôi.
Cho tôi hỏi, hành vi này của ông A, gia đình tôi có kiện được không ? và kiện về tội gì? bồi thường cho em tôi như thế nào?
Tôi cám ơn.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi : 1900.6162

Trả lời:

1. Các yếu tố cấu thành tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi là gì?

Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giáo cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 (Bộ luật đã dự liệu thêm những trường hợp giao cấu quan hệ khác với trẻ em đó là những hành vi không khép được vào tội hiếp dâm hay cưỡng dâm trẻ em).
Lưu ý nếu giao cấu thuận tình với người chưa đủ 13 tuổi thì sẽ phạm tội Hiếp dâm trẻ em theo Điều 142 Bộ luật hình sự. Nếu giao cấu hoặc quan hệ tình dục khác với người đủ 13 tuổi đến chưa đủ 16 tuổi mà dùng vũ lực thủ đọan khác thì cấu thành tội Hiếp dâm trẻ em.
Mặt khách quan: Mặt khách quan của tội này thể hiện qua dấu hiệu sau đây
Có hành vi giao cấu theo sự thỏa thuận đồng ý giữa người đã thành niên (từ đủ mười tám tuổi trở lên) với trẻ em từ đủ mười ba tuổi đến dưới 16 tuổi. Sự thỏa thuận đó được hiểu là cả hai bên đều có mong muốn được giao cấu với nhau nhưng không vì bất kì mục đích có tính chất nào khác (tức là cho giao cấu nhưng không có sự thỏa thuận điều kiện như cho giao cấu rồi nhận tiền bạc…). Nếu là sự thỏa thuận có kèm theo điều kiện trao đổi tiền bạc, vật chất thì sẽ cấu thành tội mua dâm người chưa thành niên.
Lưu ý, tội này chỉ hoàn thành khi có hành vi giao cấu. Nếu người đã thành niên và người từ 13 đến chưa đủ 16 tuổi thỏa thuận việc giao cấu thuận tình mà chưa giao cấu được thì tùy từng trường hợp sẽ xử lý tội dâm ô với người chưa tuổi nếu thỏa mãn dấu hiệu tội dâm ô với người chưa đủ 16 tuổi. Tội này không có giai đoạn chưa đạt.
Mặt khách thể: Hành vi phạm tội đã xâm phạm đến quyền được bảo vệ về nhân phẩm, danh dự của trẻ em, xâm phạm đến sức khỏe và sự phát triển bình thường của trẻ em.
Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện tội phạm nãy với lỗi cố ý.
Mặt chủ thể: Chủ thể của tội này có độ tuổi cao hơn so với nhiều tội khác, là người đã thành niên (từ đủ 18 tuổi trở lên) và có năng lực trách nhiệm hình sự.

2. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại cho bên bị hại là như thế nào ?

Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần. Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra. Bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình.

3. Bồi thường thiệt hại cho bên bị hại là như thế nào ?

Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;Thiệt hại khác.

Hay nói cụ thể hơn đó có thể là chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: Tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X-quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu... theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khỏe cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ… để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).

Bồi thường thiệt hại bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định. Mức lương cơ sở trong thời điểm hiện tại là 1.490.000 đồng, mức bồi thường thiệt hại sẽ do các bên thỏa thuận nếu không thỏa thuận được nó sẽ được xác định bằng 14.900.000 đồng chẵn.
Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Dưới 14 tuổi có hành vi giao cấu với trẻ em 5 tuổi sẽ bị xử lý thế nào ?

4. Giao cấu với trẻ em 14 tuổi bị xử lý như nào ?

Thưa luật sư, tôi có người anh trai, đã có hành vi giao cấu với trẻ em, bên cạnh đó, anh trai tôi không biết gì về độ tuổi của bị hại ,nhưng tuổi thực tế của bị hại là 14 tuổi như vậy có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không ? Nếu có thì hình phạt là gì ? Xét hàh vi khách qan anh tôi chỉ quan hệ một lần với bị hại và có từ 2 tình tiết giảm nhẹ trở lên ?
Mong sớm nhận được phản hồi từ phía Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.
Người gửi:Lý Thị Hoa

Trả lời:

Vì bạn không nêu rõ là trong trường hợp này anh trai bạn bao nhiêu tuổi nên chúng tôi chia làm 2 trường hợp như sau:

Nếu anh trai của bạn dưới 18 tuổi mà có quan hệ với bạn nữ 14 tuổi ( tự nguyện) thì không phạm tội theo quy định của Bộ Luật Hình sự 2015

Nếu anh trai bạn từ đủ 18 tuổi mà quan hệ với bạn gái đó dù không biết về tuổi thật của bạn gái nhưng trên thực tế bạn gái đó 14 tuổi thì sẽ bị truy cứu về tội Giao cấu với người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 145 BLHS. Cụ thể như sau:

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

"1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Như vậy nếu anh trai bạn không có tình tiết tăng nặng thì áp dụng khoản 1 Điều 145 với khung hình phạt từ một năm đến 5 năm.

Trong hợp hợp bạn trình bày thì anh trai bạn có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ. Như vậy theo Điều 54 BLHS về quyết định hình phạt nhẹ hơn quy định. Cụ thể như sau:

Điều 54. Quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng
1. Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật khi người phạm tội có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật này.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162.

>> Xem thêm:  Thuê khách sạn ngủ cùng bạn gái 16 tuổi 11 tháng có phạm pháp ?

5. Bị bạn trai 19 tuổi dụ dỗ giao cấu khi 14 tuổi có thai bị phạt thế nào ?

Thưa Luật sư! Em có một đứa em gái, năm nay 15 tuổi. Nó bị một anh chàng 19 tuổi dụ dỗ giao cấu với nhau lúc nó 14 tuổi. Sau đó, nó có thai nhưng không cho gia đình biết. Lúc gia đình biết thì cái thai đã quá lớn, Gia đình em lúc đó không biết làm thế nào, vì sợ người khác biết rồi chê cười em gái em, nên gia đình em đã gọi gia đình bên kia qua thương lượng với nhau.
Gia đình đó hứa đủ điều nhưng được một thời gian ngắn thì lơ luôn. Lúc đó gia đình em tức nói kiện thì gia đình đó qua năn nỉ van xin này nọ. Với lại lúc đó em gái em cũng muốn cho gia đình đó 1 cơ hội xem sao. Nhưng họ lại tiếp tục không quan tâm. Bây giờ em gái em đã sanh được 2 tháng. Và gia đình em quyết định kiện thì anh chàng đó phải lãnh bao nhiêu năm tù ạ? Việc phụ cấp tiền nuôi đứa bé ra sao hả luật sư?
Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ Bộ luật hình sự năm 2015 quy định:

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;.....

Căn cứ theo quy định trên thì người phạm tội phải là người đã thành niên, tức là người đã đủ 18 tuổi trở lên. Chủ thể của tội phạm này có thể là nữ giới, nhưng đa số là nam giới.

Việc giao cấu thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi là hoàn toàn có sự đồng tình của hai người không bên nào ép buộc bên nào. Sự thoả thuận này có trường hợp là mối tình yêu đương giữa hai người, nhất là ở những vùng có trình độ dân trí thấp và vẫn còn duy trì tục lệ tảo hôn.

Việc trừng trị hành vi giao cấu thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi bằng luật hình sự của Nhà nước ta cũng chủ yếu nhằm bảo vệ sự phát triển bình thường về mặt tình dục đối với người chưa đủ 16 tuổi.

Hành vi phạm tội

Ở đây có hai hành vi cơ bản để người thực hiện tội phạm thực hiện là hành vi giao cấu và hành vi quan hệ tình dục khác, các hành vi quan hệ tình dục khác mặc dù chưa được TANDTC hướng dẫn một cách cụ thể nhưng có thể được hiểu là hành vi quan hệ tình dục bằng miệng hoặc là quan hệ tình dục đồng giới thông qua việc sử dụng bộ phận sinh dục nam và hậu môn của một người nam giới khác hoặc các trong quan hệ đồng giới giữa nữ giới với nhau. Đây là các hành vi quan hệ tình dục khác đã được thừa nhận trong thực tiễn đời sống xã hội và trong quá trình đấu tranh phòng chống tội phạm tình dục cũng bắt gặp nhưng chưa thể xử lý bởi thiếu quy định.

Như vậy, để thực hiện được mục đích giao cấu hoặc thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác theo muốn nạn nhân trong tội này, người thực hiện tội phạm có thể đạt được mục đích thông qua nhiều trường hợp, nhiều hoàn cảnh khác nhau, nhưng chung nhất là không có việc sử dụng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực, lợi dụng tình trạng không chống cự được của nạn nhân, các thủ đoạn khác hoặc lợi dụng sự lệ thuộc của nạn nhân như ở các tội hiếp dâm, cưỡng dâm. Hành vi của tội này phải được thực hiện một cách đồng thuận, mà nhiều trường hợp chính người thực hiện hành vi còn không ý thức được mình đang thực hiện một hành vi phạm tội.

Hậu quả và mối quan hệ nhân quả

Hành vi phạm tội trên về nguyên tắc đã xâm phạm tình dục cũng như sự phát triển của người từ 13 đến dưới 16 tuổi. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi là tội cấu thành hình thức, tức là chỉ cần người phạm tội thực hiện hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi tình dục khác với nạn nhân là người từ 13 đến dưới 16 tuổi thì đã cấu thành tội phạm này. Bản thân chúng tôi nghĩ rằng, việc thực hiện xong hành vi giao cấu hoặc hành vi quan hệ tình dục khác trong tội phạm nêu trên người từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi không nên được xem là căn cứ để xác định chủ thể thực hiện tội phạm đã phạm tội. Tức là trong ý chỉ của chủ thể thực hiện hành vi đã thể hiện mong muốn giao cấu hoặc thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác với nạn nhân. Mục đích cuối cùng là thỏa mãn nhu cầu tình dục dù có thuận theo ý muốn đối với nạn nhân nhưng không phù hợp với lứa tuổi và sự non nớt về nhận thức của nạn nhân nên cần phải bị xử lý hình sự.

Như vậy, anh này có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Khung hình phạt trong trường hợp này là 3 năm đến 10 năm do hậu quả là làm nạn nhân có thai nên sẽ bị khởi tố theo điểm d, khoản 2 điều 145.

Phụ cấp tiền nuôi đứa bé sẽ do hai bên tự thỏa thuận. Nếu không nhất chí được, gia đình bạn có thể kiện bên kia ra Tòa yêu cầu bồi thường, chi phí nuôi dưỡng em bạn trong thời kỳ mang thai, phí cấp dưỡng cho em bạn nuôi con đến khi đứa trẻ đủ 18 tuổi và các chi phí hợp lý khác.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn luật hình sự về tội giao cấu với trẻ em, gọi: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn khởi kiện hành vi cưỡng bức người 17 tuổi sau 2 năm ?