Trả lời:

Chào bạn, công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý.

- Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009.

2. Nội dung trả lời tư vấn.

Vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Như bạn trình bày: Việc bạn xác nhận lương khống để nhân viên nhận lương ở bộ phận kế toán nhằm mục đích cho nhân viên đó vay tiêu dùng. Trong trường hợp này bạn có thể phải chịu trách nhiệm hinh sự nếu như hành vi của bạn là nguyên nhân trực tiếp gây ra hậu quả nghiêm trọng. Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009 quy định:

Điều 285: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

1. Người nào vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao gây hậu quả nghiêm trọng, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 144, 235 và 301 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm.

3. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Nêu như bạn xác nhận lương khống cho nhân viên vay tiêu dùng mà chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng thì chưa phải chịu trách nhiệm hình sự mà chỉ phải chịu trách nhiệm kỷ luật của công ty hay cơ quan bạn làm việc. Còn nếu như số tiền xác nhận lương khống đó không được trả lại với số lượng lớn hay làm ảnh hưởng hoạt động của công ty, cơ quan gây ra hậu quả nghiêm trọng thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm về điều 285 của bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân có được trợ cấp không ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật.

>> Xem thêm:  Năm 2021 nghỉ lễ, tết bao nhiêu ngày ? Quy định về tiền thưởng tết ?