>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

 

Hình sự hóa tranh chấp dân sự
Hiện trường vụ tai nạn tại đèo Lò Xo (ảnh do Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kon Tum cung cấp).

Ngày 18/3/2010, DNTN Thương mại và Dịch vụ Trung Hiếu (DNTN Trung Hiếu) ký hợp đồng với Công ty TNHH Bình Minh nhận vận chuyển 10,257 m3 gỗ từ Kon Tum về Đà Nẵng, do anh Trương Văn Nghĩa (35 tuổi) điều khiển xe ôtô BKS 82K-4736 của DNTN Trung Hiếu.

Lúc 0 giờ 30 phút ngày 19-3-2010, ôtô do Trần Văn Nghĩa cầm lái, đến đoạn đường đèo Lò Xo, thuộc địa phận xã Đăk Man, huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum), xe 82K-4736 tông vào một xe tải đang lưu thông phía trước, rồi tông tiếp vào lan can bên đường và đổ nghiêng sang taluy bên trái đường. Số gỗ này đã đè vỡ thùng xe, cabin xe. Hậu quả, hai anh Trần Văn Nghĩa và Dương Văn Giao (35 tuổi) chết, phụ xe Trần Văn Quý bị thương nặng

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kon Tum vào cuộc xác minh và đại diện Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC - đơn vị ký kết hợp đồng bảo hiểm với DN Trung Hiếu) cũng đã cử cán bộ đến ghi nhận sự việc xảy ra tại hiện trường. Các chứng cứ có liên quan và kết luận số 02/KLĐT-PC14 ngày 13-5-2010 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kon Tum khẳng định: Nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Trương Văn Nghĩa và anh Dương Văn Giao là do “không làm chủ được tốc độ, xử lý phanh hãm và số không hiệu quả”.

Tuy nhiên, Trương Văn nghĩa cũng chính là nạn nhân trong vụ tai nạn, mà theo qui định của pháp luật không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người đã chết. Việc giải quyết bồi thường về mặt dân sự khắc phục hậu quả thuộc trách nhiệm của chủ sở hữu xe ô tô BKS 82K-4736 là bà Đặng Thị Ái Hoa - Giám đốc DNTN Trung Hiếu, người trực tiếp thuê Trương Văn Nghĩa điều khiển ô tô BKS 82K-4736 để xảy ra vụ tai nạn.

Khi DNTN Trung Hiếu yêu cầu MIC bồi thường thì ngày 13/7/2010, MIC thoái thác trách nhiệm và ra công văn số 74/2010/TB-MIC-GL với nội dung: “Các chứng cứ do điều tra viên bảo hiểm MIC thu thập được, tại thời điểm xảy ra tai nạn, số hàng vận chuyển trên xe là 30,82 m3 tương đương trọng lượng trên 30 tấn, trong khi xe 82K-4736 có trọng tải cho phép là 15 tấn. Trường hợp của quý khách thuộc phạm vi loại trừ bảo hiểm, MIC không chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại”.

Tuy nhiên, MIC không chứng minh được số liệu 30,82 m3 gỗ để làm cơ sở kết luận như trên lấy từ đâu ra, trong khi đó đại diện DNTN Trung Hiếu đã chứng minh đầy đủ và có căn cứ pháp lý các chứng từ hợp đồng vận chuyển giữa DNTN Trung Hiếu và Công ty TNHH Bình Minh là 10,257 m3 gỗ hợp đồng vận tải với lái xe. Và, toàn bộ số gỗ này cũng được chứng minh cụ thể trong Kết luận điều tra số 02/KLĐT-PC14 ngày 13-5-2010 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kon Tum.

Theo trình bày của bà Đặng Thị Ái Hoa, mặc dù doanh nghiệp đã nhiều lần yêu cầu MIC chi nhánh Gia Lai giải quyết vụ việc nhưng đều bị đươn vị bảo hiểm này trả lời là “vượt quá thẩm quyền”. Điều này trái với những gì MIC đã cam kết trong hợp đồng: “Thời hạn thanh toán bồi thường của MIC là 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ bồi thường đầy đủ, hợp lệ và không kéo dài quá 30 ngày”.

TAND tỉnh Kon Tum đã 2 lần tổ chức hòa giải nhưng bên phía MIC đều vắng mặt. Ngày 31-12-2010, TAND tỉnh Kon Tum mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ việc trên. Thế nhưng, phía MIC (bị đơn) không đến tham dự phiên tòa theo giấy triệu tập với lý do: “Chưa thể có tài liệu để tham gia phiên tòa theo triệu tập vào ngày 31/12/2010 của TAND tỉnh Kon Tum được”. Trước đó, vào ngày 28/12/2010, CQĐT hình sự Quân khu 5 đã gởi công văn số 559/CV-ĐTHS đến TAND tỉnh Kon Tum với nội dung: “... Hiện nay, CQĐT hình sự Quân khu 5 đang điều tra xác minh theo Công văn yêu cầu của Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội chi nhánh Đà Nẵng về việc DNTN Trung Hiếu do bà Đặng Thị Ái Hoa làm giám đốc, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản…”.

>> Xem thêm:  Tư vấn luật hành chính miễn phí qua tổng đài: 1900.6162

Như vậy, với cách đặt vấn đề của MIC và CQĐT hình sự Quân khu 5, DNTN Trung Hiếu từ vị trí của một khách hàng được bảo hiểm trở thành đối tượng “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Như vậy, phải chăng, bản kết thúc điều tra số 02/KLĐT-PC14 ngày 13-5-2010 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kon Tum về vụ TNGT nói trên, là không đủ cơ sở pháp lý?

Nguyễn Đức (Nguồn: http://tamnhin.net)

(MINH KHUE LAW FIRM: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến qua tổng đài điện thoại