1. Thời hạn được hưởng bảo hiểm y tế sau khi đóng

Cho em hỏi là mẹ em được chẩn đoán phải phẫu thuật cắt bỏ khối u. Nếu bây giờ mẹ em đóng tiền bảo hiểm y tế thì phải chờ bao nhiêu lâu để phẫu thuật mới được bảo hiểm hỗ trợ chi phí phẫu thuật ạ?

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty luật Minh Khuê. Với nội dung câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ theo khoản 3 Điều 16 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 (sửa đổi bổ sung năm 2014):

 Điều 16: Thẻ bảo hiểm y tế

3. Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:

a) Đối tượng quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế lần đầu, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

b) Người tham gia bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước;

c) Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

d) Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày 30 tháng 9 của năm đó.

Như vậy, do mẹ bạn tham gia bảo hiểm y tế lần đầu hoặc không tham gia bảo hiểm y tế liên tục trong 3 tháng theo như thông tin bạn đã cung cấp, thì phải sau 30 ngày thẻ bảo hiểm y tế mới có giá trị. Tức là sau 1 tháng từ khi đóng bảo hiểm y tế thì bảo hiểm y tế mới hỗ trợ chi phí phẫu thuật. 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội, gọi: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

2. Chế độ hưởng bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh trái tuyến

Chào công ty! Em có mua bảo hiểm y tế và đăng ký tuyến chữa trị tại bệnh viện tuyến Trung ương Giao thông vận tải Hà Nội. Đợt này em muốn về quê ở Thanh Hóa (tuyến huyện) để khám và điều trị răng thì em được miễn bao nhiêu phần trăm chi phí thanh toán vậy ạ? Em cảm ơn công ty nhiều!

>> Xem thêm:  Cổ tức là gì ? Các hình thức chi trả cổ tức ? Cách thức chi trả cổ tức ?

 Luật sư trả lời: 

Theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì trường hợp khám, chữa bệnh trái tuyến Người tham gia BHYT sẽ được miễn giảm:

-  tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú 

-  tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú đến ngày 31/12/2020, 100% chi phí điều trị nội trú sau ngày 31/12/2020.

-  tại bệnh viện tuyến huyện là 100% chi phí khám chữa bệnh.

Như vậy, nếu bạn đã tham gia và có bảo hiểm y tế tuy nhiên tuyến đăng ký chữa trị của bạn là tuyến trung ương, khi bạn về quê để khám và điều trị bệnh ở tuyến huyện tức là bạn đang khám và chữa bệnh trái tuyến. Theo quy định đã nêu ở trên thì bạn sẽ được hỗ trợ 100% chi phí khám và chữa bệnh.

>> Xem thêm Tư vấn về điều kiện, mức hưởng và thủ tục hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến, chuyển tuyến, vượt tuyến

3. Chi phí hỗ trợ của bảo hiểm y tế đối với trường hợp người cao tuổi khám bệnh trái tuyến

Em chào công ty ạ. Bà ngoại em năm nay đã 95 tuổi nằm điều trị tại bệnh viện X hồi tháng 5/2020. Mặc dù đã làm giấy chuyển tuyến tuy nhiên khi ra đến bệnh viện X thì bên bệnh viện lại bảo là bảo hiểm của bà trái tuyến và chỉ giảm 30% chi phí. Như vậy thì có đúng với luật bảo hiểm y tế không ạ. Xin công ty có thể giải đáp thắc mắc này giúp em. Em cảm ơn ạ.

 Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục đăng ký thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu cần các loại giấy tờ gì ?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty luật Minh Khuê. Dựa theo những thông tin bạn đã cung cấp, chúng tôi xin đưa ra một số tư vấn sau đây:

Chuyển tuyến khám chữa bệnh được quy định trong Thông tư số 14/2014/TT-BYT và Thông tư số 40/2015/TT-BYT quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Trong đó, cụ thể Thông tư số 14/2014/TT-BYT quy định về thủ tục chuyển bảo hiểm y tế theo các bước:

Bước 1: Cơ sở khám chữa bệnh cần thông báo và giải thích rõ lý do chuyển tuyến cho người bệnh hoặc người đại diện hợp pháp của người bệnh;

Bước 2: Người đại diện cơ sở khám chữa bệnh ký giấy chuyển tuyến theo mẫu theo quy định 

Bước 3: Làm các thủ tục kiểm tra trước khi chuyển bệnh nhân

-  Đối với trường hợp bệnh nhân cấp cứu: cơ sở KCB cần liên hệ với KCB dự kiến chuyển người bệnh đến; kiểm tra lần cuối cùng tình trạng người bệnh trước khi chuyển; chuẩn bị sẵn sàng phương tiện để cấp cứu người bệnh trên đường vận chuyển

-  Đối với bệnh nhân cần sự hỗ trợ kỹ thuật của cơ sở KCB dự kiến chuyển người bệnh đến, cơ sở KCB chuyển người bệnh đi phải thông báo cụ thể về tình trạng của người bệnh và những yêu cầu hỗ trợ để cơ sở KCB nơi chuyển đến có biện pháp xử trí phù hợp.

Bước 4: Bàn giao giấy chuyển tuyến

Cơ sở KCB giao giấy chuyển tuyến cho người bệnh hoặc người hộ tống hoặc người đại diện hợp pháp của người bệnh để chuyển tới cơ sở KCB dự kiến chuyển người bệnh đến.

Bước 5: Bàn giao giấy chuyển tuyến cho cơ sở KCB mới

>> Xem thêm:  Thủ tục báo tăng lao động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp

Người giữ giấy chuyển tuyến bàn giao người bệnh, giấy chuyển tuyến cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi chuyển đến.

Ngoài ra, theo khoản 3 Điều 28 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 còn quy định thêm: trong trường hợp chuyển tuyến điều trị, người tham gia bảo hiểm y tế phải có hồ sơ chuyển viện của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. 

Như vậy, bạn cần xem xét xem gia đình bạn có thực hiện thủ tục chuyển tuyến khám chữa bệnh đúng theo quy trình hay chưa. Nếu đã đúng theo quy trình thì gia đình bạn hoàn toàn có thể yêu cầu bên phía bệnh viện xem xét lại giấy chuyển tuyến khám chữa bệnh đã được cấp để được hưởng hỗ trợ từ bảo hiểm y tế một cách chính đáng.

Bên cạnh đó, trong trường hợp bệnh viện không chấp nhận giấy chuyển viện và cho là gia đình bạn đang khám chữa bệnh trái tuyến, theo quy định của Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế thì trường hợp khám, chữa bệnh trái tuyến Người tham gia BHYT sẽ được miễn giảm:

-  tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú 

-  tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú đến ngày 31/12/2020, 100% chi phí điều trị nội trú sau ngày 31/12/2020.

-  tại bệnh viện tuyến huyện là 100% chi phí khám chữa bệnh.

Như vậy, với tuyến bệnh viện cao nhất là tuyến trung ương thì người khám chữa bệnh trái tuyến cũng được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú do bảo hiểm y tế cung cấp. Do vậy trong trường hợp này bạn nên yêu cầu bệnh viện xem xét lại giấy chuyển tuyến cũng như hồ sơ chuyển viện và cơ sở pháp lý trong Luật Bảo hiểm y tế đối với việc hỗ trợ chi phí điều trị đối với các tuyến bệnh viện để có được quyền lợi xứng đáng.

4. Bảo hiểm y tế hết hạn

Thưa luật sư, tôi xin hỏi về vấn đề như sau: Hiện tại tôi đang mổ nội soi khớp gối với chi phí cao, nhưng bảo hiểm y tế đã hết hạn. Vậy giờ tôi làm bảo hiểm (sau 30 ngày có) thì sau khi ra viện tôi có được cơ quan bảo hiểm thanh toán lại chi phí khám chữa bệnh không ạ? Và mức chi phí chi trả là bao nhiêu ạ? Xin cảm ơn luật sư!

>> Xem thêm:  Tham gia bảo hiểm y tế liên tục 5 năm được hỗ trợ bao nhiêu phần trăm chi phí khám, chữa bệnh ?

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi. Thẻ bảo hiểm là căn cứ để được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật được cấp cho người tham gia bảo hiểm y tế. VIệc thẻ bảo hiểm y tế hết hạn sẽ dẫn đến hệ quả là các quyền lợi về y tế nói riêng và bảo hiểm nói chung không được duy trì nữa, người lao động sẽ gặp bất lợi trong việc khám chữa bệnh. 

Trong trường hợp bạn đã tham gia bảo hiểm y tế trước đó và giờ đã hết hạn, căn cứ tại điểm b khoản 3 Điều 16 Luật Bảo hiểm y tế năm 2014 thì 

3. Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:

b) Người tham gia bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước;

Như vậy, nếu bạn tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế thì thẻ bảo hiểm y tế sẽ có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn của thẻ trước. Vậy bạn vẫn sẽ được hưởng những lợi ích của bảo hiểm y tế trong đó có hỗ trợ chi phí điều trị. 

Về vấn đề mức chi trả cho bảo hiểm y tế, điều này đã được quy định trong Nghị định 146/2018 NĐ-CP. Cụ thể, nếu bạn tham gia bảo hiểm theo hình thức người lao động và người sử dụng lao động thì mức đóng bảo hiểm y tế sẽ bằng 4,5% tiền lương tháng trong đó người sử dụng lao động đóng 2/3 và người lao động đóng 1/3. Ngoài ra, nếu người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội thì không phải đóng bảo hiểm y tế nhưng vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó vẫn còn nhiều trường hợp khác được quy định trong luật mà dựa theo thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi không thể tư vấn cụ thể. Do đó tự bản thân bạn sẽ phải xem xét bản thân thuộc vào trường hợp nào thì sẽ biết được mức đóng bảo hiểm y tế tương ứng. 

Mọi vướng mắc khác bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê một cách trực tiếp và nhanh chóng. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

5. Mức hưởng bảo hiểm y tế với trường hợp khám chữa bệnh trái tuyến

Mẹ em đóng bảo hiểm y tế ở tỉnh Ninh Bình nhưng do điều kiện các con đều ở tỉnh Nghệ An, vì thế nên mẹ em muốn vào Nghệ An để mổ mắt tại bệnh viện mắt Nghệ An. Vậy mẹ em có được bảo hiểm y tế thanh toán tiền viện phí không? Nếu được thanh toán thì mức thanh toán là bao nhiêu? Mong luật sư trả lời giúp. Xin chân thành cảm ơn!

 Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Đúng tuyến, trái tuyến, vượt tuyến, thông tuyến trong Bảo hiểm y tế theo quy định mới nhất

Đối với trường hợp của gia đình bạn, mẹ bạn đang có bảo hiểm y tế ở tỉnh Ninh Bình nhưng lại muốn khám chữa bệnh ở tỉnh Nghệ An. Đây thuộc trường hợp khám chữa bệnh trái tuyến. Đối với việc khám chữa bệnh trái tuyến, quy định trong Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014, mức hỗ trợ đối với bệnh nhân khám chữa bệnh trái tuyến là tại 40% chi phí điều trị nội trú bệnh viện tuyến trung ương. Tuy nhiên, gia đình bạn hoàn toàn có thể làm thủ tục chuyển tuyến để có thể hưởng chi phí hỗ trợ cao hơn. 

>> Xem thêm: Thủ tục chuyển tuyến bảo hiểm y tế mới nhất 

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về các vấn đề thường gặp đối với bảo hiểm y tế. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Để được hỗ trợ thêm, bạn vui lòng gọi vào tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6162.

Trân trọng./.