Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 sửa đổi, bổ sung năm 2012

Thông tư 92/2015/TT-BTC

Thông tư 111/2013/TT-BTC

2. Chuyên viên tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn cần xác định rõ một số nội dung sau để giải quyết vấn đề của mình:

Thứ nhất, các trường hợp cá nhân quyết toán thuế thu nhập cá nhân

- Cá nhân nộp thiếu tiền thuế thu nhập cá nhân: bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ quyết toán thuế để nộp nốt số tiền thuế còn thiếu vào ngân sách nhà nước.

>> Xem thêm:  Mức lương bao nhiêu thì đóng thuế thu nhập cá nhân ? Quyết toán thuế TNCN

- Cá nhân nộp thừa tiền thuế thu nhập cá nhân mà muốn được bù trừ vào kỳ sau hoặc hoàn thuế thì thực hiện thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

- Cá nhân không nộp thừa, không nộp thiếu tiền thuế thu nhập cá nhân thì không phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Cá nhân có thể thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân bằng một hoặc hai hình thức: là tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân hoặc ủy quyền cho doanh nghiệp để doanh nghiệp quyết toán thay nếu đủ đièu để ủy quyền quyết toán.

Lưu ý: Khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân thì cá nhân đã phải có mã số thuế của bản thân người đó rồi.

Thứ hai, hồ sơ kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân khi cá nhân tự quyết toán thuế.

- Tờ khai quyết toán thuế mẫu số 02/QTT-TNCN

- Phụ lục mẫu số 02 -1BK-QTT-TNCN nếu có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc ( mẫu này được ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC)

- Các hóa đơn chứng từ chứng minh khoản đóng góp vào quỹ từ thiện, quỹ nhân đạo, quỹ khuyến học (bản sao)

- Trường hợp cá nhân nhận thu nhập từ các tổ chức Quốc tế, Quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán và nhận thu nhập từ nước ngoài phải có tài liệu chứng minh về số tiền đã chi trả của đơn vị hoặc hoặc tố chức trả thu nhập ở nước ngoài.

- Các chứng cứ chứng minh số thuế đã khấu trừ, đã nộp trong năm, số thuế đã nộp ở nước ngoài (chứng từ khấu trừ thuế: cá nhân sẽ chịu trach nhiệm về tính chính xác của thông tin bản sao)

>> Xem thêm:  Không có chứng từ khấu trừ thuế liệu có được hoàn thuế thu nhập cá nhân không ?

Thứ ba, cơ quan thuế nơi cá nhân nộp hồ sơ có thể là cục thuế hoặc chi cục thuế sau ( bạn có thể dựa vào nội dung sau để xác định nơi mà bạn sẽ nôp hồ sơ)

- Tại cơ quan thế trực tiếp quản lý tổ chức chi trả dành cho:

+ Cá nhân đã tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào thì nộp hồ sơ quyết toán thuế trực tiếp quản lý tổ chức, cá nhân trả thu nhập đó.

+ Trường hợp cá nhân có thay đổi nơi làm việc và tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cớ quản thuế quản lý tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng.

- Tại cơ quan thuế nơi cư trú của cá nhân ( chi cục thuế nơi thường trú hoặc tạm trú của cá nhân) dành cho:

+ Trường hợp cá nhân chưa tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân ở bất kỳ tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào.

+ Trường hợp cá nhân không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng hoặc ký hợp đồng cung ứng dịch vụ có thu nhập tại một nơi hoặc nhiều nơi đa khấu trừ 10%

+ Cá nhân trong năm có thu nhập từ tiền lương, tiền công tại một nợi hoặc nhiều nơi nhưng tại thời điểm quyết toán thuế không làm việc tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào.

+ Cá nhân có thay đổi nơi làm việc và tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng không tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân.

Cá nhân vừa có nơi đăng ký thường trú, vừa có nơi đăng ký tạm trú thì có thể lựa chọn một trong nhưng nơi đó để quyết toán.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) qua mạng năm 2020

Thứ tư, việc kê khai qua mạng

Cá nhân có thể kê khai qua việc sử dụng ứng dụng phần mềm HTKK để kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân hoặc tại trang canhan.gdt.gov.vn

Việc kê khai qua trang canhan.gdt.gov.vn được thực hiện như sau:

Bước 1: Vào trang canhan.gdt.gov.vn -> ấn Đăng nhập

Bước 2: Nhập Mã số thuế và mã xác nhận -> Tiếp tục -> Điền thông tin về ngày cấp mã số thuế ( tra cứu ngày cấp mã số thuế: bạn vào trang tracuunnt.gdt.gov.vn -> Thông tin người nộp thuế thu nhập cá nhân -> Số chứng minh nhân dân -> mã xác nhận -> bạn sẽ có được đầy đủ thông tin của cá nhân muốn quyết toán thuế)-> Điền đầy đủ thông tin -> Ấn đăng nhập.

Bước 3: Ấn Quyết toán thuế -> Kê khai trực tuyến -> Điền đầy đủ thông tin -> Tiếp tục -> Vào mẫu tờ khai 02/QTT-TNCN và tờ khai mẫu 02- 1BK- QTT-TNCN để điền đầy đủ thông tin -> Ấn hoàn thành kê khai và xác nhận mã OTP đã được gửi về điện thoại để hoàn tất về mặt thủ tục.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hướng dẫn nộp hồ sơ quyết toán thuế thuế thu nhập cá nhân (TNCN) qua mạng?