1. Hướng dẫn thủ tục ly hôn đối với người nước ngoài thực hiện như thế nào thì đúng luật ?

Cùng với sự hội nhập văn hóa, kinh tế các quan hệ hôn nhân với người nước ngoài trong những năm qua không ngừng tăng cao. Luật Minh Khuê hướng dẫn giải quyết thủ tục ly hôn với người nước ngoài trong một số trường hợp cụ thể:

Tư vấn ly hôn: Ai được quyền nuôi con - Cafe sáng VTV3

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Xin cho tôi hỏi về giấy tờ và thủ tục ly hôn với chồng tôi là người nước ngoài. Chúng tôi thuận tình ly hôn và không có tài sản con cái gì. Chúng tôi phải làm những thủ tục gì ạ?

Thứ nhất về vấn đề thủ tục bạn chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

- Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

- Bản sao giấy khai sinh của con chung

- Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu và sổ hộ khẩu

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Thứ hai về thẩm quyền giải quyết của tòa án trong trường hợp này được xác định như sau: Hai vợ chồng bạn là ly hôn thuận tình nên bạn có thể thỏa thuận để yêu cầu tòa án nhân dân cấp tỉnh ở Việt Nam giải quyết thủ tục ly hôn cho hai bạn.

Thưa luật sư, Em muốn hỏi trường hợp của em ,em đã kết hôn với anh người Mỹ ,nhưng từ ngáy kết hôn xong không thấy anh ấy vế chơi hoặc gọi điện về mà em kết hôn đã được8 năm rồi bây giờ trường hợp của em thì ly hôn hay hủy hôn ạ mà nếu em ly hôn thì phải mất bao t

Trường hợp của bạn không thuộc trường hợp kết hôn trai pháp luật nên không thể yêu cầu hủy hôn được, ở đây bạn có thể yêu cầu xin ly hôn đơn phương. Về thủ tục xin ly hôn đơn phương trong trường hợp này bạn thực hiện theo hướng dẫn trên của mình.

2. Chưa ly hôn ở nước ngoài có được kết hôn ở Việt Nam không ?

Thưa luật sư: Trường hợp của em là em đang làm thủ tục ly dị ở Mỹ, nhưng vẫn chưa xong. Nhưng em có nguyện vọng về Việt Nam cưới vợ khác, trong trường hợp của em như vậy có hợp lý không, mặc dù lúc trước ở Việt Nam em chưa đăng ký kết hôn bao giờ, em vẫn còn đầy đủ hộ khẩu, cm nhân dân. Em xin chân thành cảm ơn !

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Về điều kiện kết hôn được quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014

"Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính."

Việc kết hôn bị cấm trong những trường hợp sau đây.

"Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

....

2. Cấm các hành vi sau đây:

1. Người đang có vợ hoặc có chồng;

2. Người mất năng lực hành vi dân sự;

3. Giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

4. Giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

5. Giữa những người cùng giới tính.

-> Như vậy bạn chưa giải quyết ly hôn xong hiện nay bạn vẫn xác định là đối tượng đang có vợ/chồng, do đó bạn chưa được kết hôn với người mới.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì khi hai vợ chồng đồng ý ly hôn nhưng người vợ đang sống ở nước ngoài ?

3. Ly hôn có yếu tố nước ngoài giải quyết như thế nào theo luật hiện hành ?

Luật Minh Khuê tư vấn các trường hợp phát sinh trong quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài

Hướng dẫn thủ tục ly hôn đối với người nước ngoài thực hiện như thế nào thì đúng luật ?

Trả lời:

Dạ thưa luật sư! Xin luật sư tư vấn trường hợp của vợ chồng Anh Chị em như sau: Vợ chồng Anh, Chị em mang quốc tịch Việt Nam, hiện đang định cư tại nước Đức, kết hôn tại Đức, nay muốn li hôn tại Việt Nam và với điều kiện là một mình chị em ( tức là vợ) về làm hồ sơ. Vậy thì Anh, Chị của em cần chuẩn bị những gì, nộp hồ sơ lên đâu và thời gian thụ lí vụ án là bao lâu. Xin lưu ý thêm là Chị em không còn hộ khẩu tại Việt Nam. Mong Luật sư giải đáp câu trả lời giúp em Em xin cảm ơn

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 127. Ly hôn có yếu tố nước ngoài

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

Theo quy định trên thì vợ chồng chị bạn giải quyết ly hôn tại nước mà vợ chồng chị bạn có đăng ký thường trú chung. Tức là vợ chồng chị bạn có chung địa chỉ cư trú tại Đức thì tiến hành thủ tục ly hôn tại Đức theo pháp luật của CHLB Đức. Chi tiết về thủ tục ly hôn ở nước này bạn có thể liên hệ Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam tại Đức để được hỗ trợ hướng dẫn. Sau đó tiến hành thủ tục ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài tại nước ngoài bằng cách gửi hồ sơ về sở Tư pháp tỉnh thông qua đường Bưu điện hoặc đến nộp hồ sơ trực tiếp.

Trường hợp không có nơi thường trú chung thì áp dụng theo pháp luật Việt Nam, theo đó hồ sơ xin ly hôn gồm:

- Đơn xin ly hôn hoặc Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của Tòa án).

-Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn.

- Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (bản sao chứng thực) của hai bên.

- Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con).

- Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

- Giấy tờ xác nhận về tình trạng hôn nhân của vợ chồng.

- Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (nếu có).

Cho tôi hỏi hiện nay tôi có trường hợp một người bạn kết hôn với người việt nam làm việc tại nước ngoài. Nhưng khi liêh hệ toà án nhân dân tỉnh thì họ yêu cầu ban toi gửi thư qua nơi sống của chồng cô ấy. Nhưng lại không biết địa chỉ và chồng cô ấy cũng không cho cô ấy biết. Vậy cô ấy có đơn phương li hôn đc không? Và cô ấy cần những thủ tục gì. Cám ơn!

Việc ly hôn có yếu tố nước ngoài được quy định tại Điều 127 của luật Hôn nhân và gia đình 2014 và theo hướng dẫn tại Nghị quyết 01/2003/NQ-HĐTP. Theo đó công dân Việt Nam ở trong nước xin ly hôn với người Viêt Nam đang cư trú tại nước ngoài được giải quyết như sau:

- Nếu có thể liên lạc được với bị đơn ở nước ngoài thông qua thân nhân của họ thì tòa án thông qua thân nhân đó gửi cho bị đơn ở nước ngoài lời khai của nguyên đơn, và yêu cầu họ phúc đáp về tòa án những lời khai hoặc tài liệu cần thiết cho việc giải quyết ly hôn. Căn cứ vào lời khai và tài liệu nhận được, tòa xét xử theo thủ tục chung.

- Nếu thực sự không liên hệ được với bị đơn ở nước ngoài thì tòa ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án, giải thích cho nguyên đơn biết họ có quyền khởi kiện yêu cầu TAND cấp huyện nơi họ thường trú tuyên bố bị đơn mất tích hoặc đã chết. Đây là cơ sở để chấm dứt hôn nhân.

- Nếu có căn cứ cho thấy thân nhân của bị đơn biết nhưng không cung cấp địa chỉ, tin tức bị đơn cho tòa án cũng như không thực hiện yêu cầu của tòa (ở phần thứ nhất) thì coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo. Đã yêu cầu đến lần thứ 2 mà thân nhân của họ vẫn không chịu hợp tác thì tòa án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung. Sau khi xét xử, tòa án gửi ngay cho thân nhân của bị đơn bản sao bản án hoặc quyết định, đồng thời niêm yết công khai bản sao bản án, quyết định tại trụ sở UBND cấp xã nơi cư trú cuối cùng của bị đơn, để đương sự có thể sử dụng quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật tố tụng.

Xin chào văn phòng luật Minh Khuê, Em có câu hỏi như sau. Em du lịch qua Nauy để thăm gia đình và bạn trai là người Việt và tụi em quyết định đăng kí kết hôn tại Nauy. Vậy trong thời gian chờ đợi hồ sơ kết hôn được giải quyết thì visa của em hết hạn và phải trở về Việt Nam thì có ảnh hưởng gì đến việc kết hôn của em không ạ? Và bao lâu thì em được đoàn tụ với chồng em? Mong nhận được câu trả lời sớm từ anh chị. Em xin cám ơn

Người Việt Nam kết hôn với nhau tại nước ngoài được thực hiện trực tiếp tại trụ sở cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước đó. Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn tại Cơ quan đại diện không quá 20 ngày, kể từ ngày Cơ quan đại diện nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí. Trường hợp Cơ quan đại diện yêu cầu cơ quan trong nước xác minh theo quy định theo quy định của pháp luật thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 35 ngày.

Trong thời gian làm thủ tục đăng ký kết hôn visa của bạn hết hạn không làm ảnh hưởng tới việc đăng ký của bạn khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết. Sau khi có giấy kết hôn bạn làm đơn xin thị thực đoàn tụ gia đình, và bạn phải có sự bảo lãnh của chồng bạn. Bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hợp lệ và nộp tại tổng lãnh sự quán Nauy tại Việt Nam, sau 90 ngày bạn sẽ được cấp thị thực.

Xin chào anh chị, Em hiện tai là du học sinh. Em có bạn trai là người Đức và đang có ý định muốn kết hôn. Thủ tục và những giấy tờ cần thiết em đều đã biết. Hiện tai đại sư quan Đức đã gửi giấy tờ của em và bạn trai về Việt Nam để kiểm tra, kéo dài 3-6 tháng. Nhưng em lại chỉ có Visa đến hết tháng 2 năm sau. Em có tham khảo trên mạng thì thấy là cần phải thuê luật sư thì sẽ nhanh hơn. Anh chị cho em hỏi việc thuê luật sư thì nhanh hơn có đúng không ạ, vì lúc được tư vấn kết hôn thì không có nói đến việc này. Và nếu thuê luật sư thì luật sư sẽ làm những gì ạ? Em cảm ơn anh chị

Theo quy định tại Điều 126 Luật Hôn nhân và gia đình thì trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn.

Trường hợp của bạn là visa du học, sau khi hết hạn bạn về nước và làm visa dài hạn để thực hiện các thủ tục kết hôn.

Người yêu bạn có quốc tịch Đức, do vậy việc đăng ký kết hôn của bạn sẽ được thực hiện tại phòng hộ tịch (Standesamt) nơi bạn cư trú hoặc nơi người yêu bạn đang cư trú.
Các giấy tờ của bạn gồm:
1. Giấy chứng nhận độc thân (dành cho công dân VN ĐKKH ở nước ngoài)
2. Giấy khai sinh
3. Sổ hộ khẩu gia đình
4. Nếu ly hôn phải có quyết định ly hôn
5. Hộ chiếu
Các giấy tờ khác liên quan đang ở Đức như giấy phép cư trú tạm thời, visum và giấy chứng nhận của công an hộ khẩu về tình trạng gia đình (Aufenthaltsbescheinigung).
Vì bạn là người Việt Nam, nên các giấy tờ có liên quan đến thủ tục đăng ký kết hôn đều phải được thẩm tra lại tại VP luật sư tin cậy tại ĐSQ Đức ở Việt Nam. Thời gian xác minh từ 3 đến 6 tháng. Bạn có hỏi về việc thuê luật sư, công việc của luật sư là thẩm tra các giấy tờ liên quan đến thủ tục đăng ký kết hôn của bạn.
Khi có xác minh xong về giấy tờ của bạn, phòng hộ tịch (Standesamt) yêu cầu bạn đến Đại sứ quán Việt Nam xin thêm một giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn (Ehefähigkeitszeugnis).
Sau đó kết hợp cùng giấy tờ của người yêu bạn, phòng hộ tịch mới làm thủ tục trình báo đăng ký kết hôn của hai người lên tòa án tối cao của tiểu bang. Khoảng sau 1 tháng hai người mới có lịch để cưới.
Bạn phải chờ đợi tối thiểu từ 4 đến 7 tháng mới có lịch để cưới.

Như vậy, bạn có thể làm thủ tục kết hôn tại Đức, cơ quan Tư pháp của Đức sẽ làm, các giấy tờ có liên quan đến thủ tục đăng ký kết hôn đều phải được thẩm tra lạ tại VP luật sư tin cậy tại ĐSQ Đức ở Việt Nam. Bạn căn cứ vào các loại giấy tờ nêu trên để chuẩn bị từ Việt Nam ví dụ: giấy khai sinh, sổ hộ khẩu gia đình,.. như vậy thời gian để có đăng ký kết hôn là khoảng từ 4 đến 7 tháng.

>> Xem ngay: Thủ tục ly hôn vắng mặt khi đang ở nước ngoài ?

4. Thủ tục ly hôn khi vợ đi lao động ở nước ngoài không về?

Chào Luật sư, Anh trai tôi có vợ đi lao động ở nước ngoài từ 2008 đến nay không về. Nay, anh tôi làm đơn xin ly hôn, tôi muốn hỏi anh tôi cần gửi đơn đến TAND cấp nào và thủ tục giải quyết ra sao? Ngoài ra, trong quá trình hôn nhân nhưng người vợ tự ý đi xuất khẩu lao động sang nước ngoài không được sự đồng ý của người chồng thì có ảnh hưởng không?

Thủ tục ly hôn khi vợ đi lao động ở nước ngoài không về?

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Với vấn đề của bạn công ty Luật Minh khuê xin đưa ra tư vấn như sau:

1. Việc đơn phương ly hôn:

Trước tiên, để tiến hành thủ tục ly hôn về việc vợ anh đi lao động nước ngoài từ năm 2008 không về ta có thể xét đến trường hợp không có thông tin xác thực về người vợ.

Theo khoản 1, 2 Điều 68 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

"Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng."

Theo đó, trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình. Theo khoản 2 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 :

" Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn."

2. Trình tự, thủ tục ly hôn:

Người anh của bạn nộp hồ sơ ly hôn cùng tài liệu kèm theo đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Về hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin ly hôn.

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng.

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng.

- Bản sao giấy khai sinh của các con (nếu có).

3. Thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn:

Theo quy định tại các Điều 28, 37, 39 và Điều 469 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, thì thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn trong trường hợp một bên đương sự đang ở nước ngoài và một bên ở Việt Nam thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú.

Như vậy, đối với trường hợp nêu trên, phải sau khi quyết định của Tòa án tuyên bố người vợ mất tích có hiệu lực pháp luật thì Tòa án mới xem xét, giải quyết cho người chồng ly hôn. Căn cứ theo quy định trên, anh bạn cần yêu cầu Tòa án tuyên bố mất tích, sau khi có quyết định của Tòa án tuyên bố mất tích có hiệu lực pháp luật thì anh bạn nộp đơn xin ly hôn.

Ngoài ra, trong quá trình hôn nhân nhưng người vợ tự ý đi xuất khẩu lao động sang nước ngoài không được sự đồng ý của người chồng thì có ảnh hưởng không? Trong trường hợp này được hiểu: Trong quá trình hôn nhân hợp pháp nhưng người vợ muốn sang nước ngoài xuất khẩu lao động nhưng người chồng không đồng ý. Trường hợp này người vợ có thể vi phạm quy định Khoản 2 Điều 19 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về tình nghĩa vợ chồng:

" Vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác."

Vi phạm quyền và nghĩa vụ về nhân thân giữa vợ, chồng: Vợ hoặc chồng không chung sống với nhau mà không có lý do chính đáng hoặc không có thỏa thuận gì khác. Mục đích kết hôn nhằm xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc. Để đạt mục đích kết hôn, vợ chồng phải thực sự chung sống với nhau, cũng không buộc phải thường xuyên, liên tục suốt thời kỳ hôn nhân nhưng nếu không chung sống một thời gian dài mà không có lý do chính đáng và không có thỏa thuận với nhau sẽ ảnh hưởng đến việc thực hiện quyền, nghĩa vụ giữa vợ chồng và những vấn đề pháp lý khác.

>> Xem ngay: Nộp đơn ly hôn với người nước ngoài ở đâu ?

5. Ly hôn với chồng người Đài Loan đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam nhưng xảy ra mâu thuẫn trong quá trình đi ra nước ngoài ?

Chào luật sư, Chị tôi 2 năm trước đã lấy chồng đài loan và đã đăng ký kết hôn bên việt nam nhưng chưa phỏng vấn nên chưa đi qua đài loan. vì có xảy ra mâu thuẫn với người chồng nước ngoài nên chị đã bỏ trốn vì sợ nếu có đi qua đài loan cũng sẽ bị hành hạ nên chị sợ và cắt đứt liên lạc với người chồng đó sau đó chị có quen một người việt nam và đã có con nên 2 người lấy nhau và đăng ký kết hôn 1 lần nữa.
Thời gian sau này người chồng nước ngoài gửi đơn kiện về toà án việt nam triệu tập chị đến toà về việc tranh chấp hôn nhân và gia đình và phải bồi thường tiền cho người chồng nước ngoài và chị sợ quá nên đã bỏ trốn khỏi địa phương toà án có gọi điện thoại về địa phương nhưng ko liên lạc được với chị. Vậy hỏi luật sư trong trường hợp này chị tôi vi phạm tội gì và phải giải quyết như thế nào ạ ?

Ly hôn với chồng người Đài Loan đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam nhưng xảy ra mâu thuẫn trong quá trình đi ra nước ngoài ?

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị hỗ trợ về bộ phận tư vấn pháp luật của công ty luật Minh Khuê. Thắc mắc của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và đưa ra câu trả lời như sau:

Với những vấn đề bạn đưa ra, được hiểu là. Hai năm trước chị đã kết hôn với một người nước ngoài tuy nhiện qua quá trình nhập cảnh có xảy ra mâu thuẫn nên chị đã bỏ đi và ấy một người chồng khác. Người chồng Đài Loan hiện đang kiện lại chị.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: Bảo vệ chế độ hôn nhân gia đình

"1. Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

3. Mọi hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình phải được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan khác có thẩm quyền áp dụng biện pháp kịp thời ngăn chặn và xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình.

4. Danh dự, nhân phẩm, uy tín, bí mật đời tư và các quyền riêng tư khác của các bên được tôn trọng, bảo vệ trong quá trình giải quyết vụ việc về hôn nhân và gia đình.

Như vậy, trong trường hợp này chị đang vi phạm chế độ một vợ một chồng của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:
"Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;".
Vì vậy, trong trường hợp này người chồng bên Đài Loan của chị có quyền kiện chi ra tòa .
Khoản 1 Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính lĩnh vực hành chính, hôn nhân, thi hành án, phá sản, hợp tác xã ngày 24/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã quy định:

"1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

đ) Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

e) Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng."
Ngoài ra, nếu thuộc một trong các trường hợp sau bạn có thể vi phạm các quy định của Luật Hình sự

Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo Bộ luât hình sự 2015.

Điều 181 Bộ luật hình sự 2015 quy định như sau:

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

Theo đó, vi phạm chế độ một vợ, một chồng được hiểu là trường hợp nam, nữ đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc tuy chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với ngươi mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ.

Như vậy, nếu như chồng ở bên Đài loan kiện bạn ra Tòa bạn có thể bị xử phạt hành chính hoặc trong trường hợp nghiêm trọng hơn có thể chịu trách nhiệm Hình sự.

Dựa trên quy định về thủ tục xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trên thì vợ bạn sẽ được cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sau khi thực hiện xong các thủ tục được hướng dẫn trên đây và chồng cũ của vợ bạn không phải sang Việt Nam để thực hiện thủ tục hành chính nêu trên.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê