1. Hướng dẫn thực hiện thủ tục ly hôn theo đúng quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình:

Theo quy định của luật hôn nhân gia đình năm 2014 (Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015) thì hồ sơ ly hôn theo quy định của pháp luật hiện hành được chia thành: Thủ tục ly hôn thuận tình và thủ tục ly hôn đơn phương, trong đó cần cung cấp cho tòa án những hồ sơ tài liệu pháp lý sau:

- Mẫu đơn xin ly hôn (Tham khảo cách viết: Mẫu đơn ly hôn thuận tìnhmẫu đơn ly hôn đơn phương);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản gốc (Tòa án sẽ thu hồi Đăng ký kết hôn bản gốc khi hai bên ly hôn);

- Bản sao y có chứng thực của UBND Xã/Phường sổ hộ khẩu và Chứng minh thư của hai bên Vợ và Chồng;

- Bản sao y có chứng thực của UBND Xã/Phường giấy khai sinh của các con (nếu có);

- Bản sao y giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản khi xảy ra tranh chấp và yêu cầu tòa án phân chia tài sản theo luật.

Và các giấy tờ khác chứng minh vấn đề lưu trú khi ly hôn với người nước ngoài hoặc một trong hai bên đã ra nước ngoài sinh sống không xác minh được địa chỉ.

Về thời hạn xét xử theo luật tố tụng thì có thể kéo dài tối đa là 06 tháng. Như vậy, gần như căn cứ vào thực tiễn của vụ việc xin ly hôn mà thẩm phán có thể xét xử trong thời hạn 06 tháng phải có quyết định cuối cùng: Quyết định công nhận ly hôn hoặc quyết định bác đơn của đương sự.

>> Xem thêm:  Xử lý khi cha có hành vi ngoại tình và bạo lực gia đình ? Mức phạt bạo hành gia đình

Một vấn đề khác: Khi bị tòa án bác đơn phải 06 tháng sau mới có thể nộp đơn ly hôn và thực hiện lại thủ tục ly hôn theo luật. Do vậy, đây là một khoảng trống pháp lý mênh mông về thời hạn xét xử khi ly hôn. Việc xử lý rất khó vi phạm thời hạn xét xử tối đa của luật định, trong 06 tháng xét xử với nhiều người khi tiến hành thủ tục thì đây là khoảng thời gian "sống trong địa ngục" hoặc "sống trong sợ hãi" nhưng theo quan điểm lập pháp thì đây là khoảng thời gian để hai bên suy nghĩ thật kỹ và tiến hành các thủ tục hòa giải, hàn gắn trong hôn nhân.

>> Tổng đài tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.0159

Luật sư: Lê Minh Trường - Hướng dẫn thủ tục ly hôn và quyền nuôi con trên VTV3

2. Hướng dẫn cách thực hiện thủ tục ly hôn nhanh tại tòa án:

Pháp luật hôn nhân gia đình quy định là như vậy nhưng bằng thực tiễn trong quá trình tố tụng có rất nhiều "cách" để ly hôn nhanh:

Cách thứ nhất: Đơn giản và văn minh nhất là thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình (trên thực tế có thể thực hiện nhanh nhất từ 7-10 ngày làm việc). Thật khó vì tôi không thể nói cho Bạn làm sao để thực hiện như thế ?

Cách thứ hai: Nộp hồ sơ ly hôn theo trường hợp thủ tục ly hôn đơn phương, sau đó ra tòa thì hai bên lại đồng ý ly hôn => Trở thành thuận tình thì cũng có thể thực hiện thủ tục rất ngắn (7-10 ngày làm việc). Thật tiếc! Tôi cũng không thể nói với bạn tại sao lại nhanh vậy ?

Và nhiều cách thức khác để rút ngắn thời gian khi tiến hành thủ tục ly hôn.

>> Xem thêm:  Bố hay đánh mẹ con cái có quyền can ngăn không ? Việc phòng chống bạo lực gia đình như thế nào để hiệu quả ?

Hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số: 1900.0159 , hoặc đặt lịch tư vấn trực tiếp tại văn phòng để nhận sự tư vấn và thực hiện thủ tục ly hôn một cách nhanh nhất tại tòa án.

Liên hệ sử dụng dịch vụ: Công ty luật Minh khuê

Địa chỉ: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Tp. Hà Nội

Rất mong được phục vụ quý khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Chia tài sản sau ly hôn theo quy định mới nhất năm 2020