1. Giáo viên mầm non là ai?

Giáo viên mầm non còn được gọi là “giáo viên giáo dục trẻ em”. Các giáo viên mầm non có sứ mệnh cao cả và đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giúp trẻ tìm hiểu, tiếp cận với những kiến ​​thức xã hội từ bên ngoài. Giáo viên mầm non giúp “những đứa trẻ” hình thành phẩm chất và thế giới quan của bản thân, khơi dậy niềm đam mê học tập. Nghề nuôi con này đặc biệt lắm. Giáo viên không chỉ chịu trách nhiệm về các bài học của họ, mà họ còn cần phải an ủi và hỗ trợ sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ nhiều nhất có thể. Bạn được xem như một “bảo mẫu” lo mọi việc cho con. Để trở thành một cô giáo viên mầm non, bạn phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Kỹ năng sư phạm: Là một nhà giáo dục, các kỹ năng giáo dục là rất cần thiết. Các kỹ năng dành cho giáo viên mẫu giáo bao gồm ca hát, nhảy múa, kể chuyện, cách sử dụng nhạc cụ và cách làm đồ chơi tự tạo. Giỏi tất cả những kỹ năng này hoặc “tài năng” cụ thể là một lợi thế nghề nghiệp rất lớn.
 • Kỹ năng giao tiếp, ứng xử với trẻ khéo léo: Giao tiếp, ứng xử chuyên nghiệp và khéo léo là điều kiện tiên quyết để một giáo viên được trẻ yêu mến. Ngay cả khi bạn học ở một trường sư phạm, việc thực hành có thể mất rất nhiều thời gian. Lý thuyết có thể khó tưởng tượng và không thể nếu không có kinh nghiệm thực tế. Nếu giáo viên không thể tạo cho trẻ sự đồng cảm thì sẽ khó dạy dỗ và giúp trẻ phát huy hết khả năng của mình trong học tập, vui chơi và giải trí. Vì vậy, để dấn thân vào nghề này, cần phải trau dồi và hoàn thiện kỹ năng này một cách thường xuyên.
 • Kỹ năng, soạn giáo án, tổ chức sự kiện, trò chơi: Nhiều người nghĩ rằng là một giáo viên mầm non, tất cả những gì bạn phải làm là sáng đến trường, chăm sóc con và tối về nhà. Công việc của cô cũng bao gồm chuẩn bị bài học hàng ngày và các hoạt động đặc biệt cho trẻ em. Điều này sẽ giúp con bạn phát triển các kỹ năng và nhân cách tốt nhất. Vì vậy, biết cách tổ chức các chương trình, sự kiện là kỹ năng soạn giáo án vô cùng cần thiết đối với giáo viên mầm non.
 • Kỹ năng sơ cứu, hướng dẫn trẻ khi có tai nạn: Sự cố, tai nạn ngoài ý muốn là điều không thể tránh khỏi khi học tập và vui chơi trong môi trường mầm non. Một giáo viên phải đứng lớp với nhiều trẻ ở các độ tuổi khác nhau. Vì vậy, trẻ có thể bị ngã, đánh nhau, bị thương và cần được sơ cứu kịp thời. Lúc này, giáo viên mầm non là một người cần sơ cứu nhanh và hướng dẫn trẻ giải quyết vấn đề. Vì vậy, khi học nghiệp vụ dành cho giáo viên, kỹ năng y tế và sơ cứu tai nạn luôn rất quan trọng và bạn cần nắm vững.
 • Kỹ năng máy tính thành thạo: Ngày nay, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đang có tác động lớn đến tất cả các ngành nghề, bao gồm cả giáo dục. Giáo viên mầm non phải soạn bài trên máy tính và thu thập, lưu trữ thông tin trên phương tiện này. Ngoài ra, một số trường còn yêu cầu giáo viên cho trẻ xem bài để trẻ dễ tiếp cận hơn. Vì vậy, kỹ năng tin học cũng rất quan trọng và cần thiết đối với nghề giáo viên này.
 • Kỹ năng xử lý tình huống giáo dục: Là một giáo viên mầm non, bạn cần biết cách xử lý các tình huống giáo dục liên quan đến giáo dục lối sống, đạo đức cho trẻ. Ngoài ra, các vấn đề khác cũng phải được xử lý khéo léo như ứng xử với đồng nghiệp, cha mẹ, con cái.

>> Tham khảo: Bảng lương giáo viên mầm non mới nhất 

 

2. Hướng dẫn xếp lương giáo viên mầm non công lập 

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các trường hợp thay đổi lương của giáo viên theo quy định mới nhất áp dụng từ ngày 20/03/2021. Theo quy định tại Thông tư 01/2021/TT-BGDĐT, viên chức có chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non được hưởng thang bảng lương ban hành kèm theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP. lên hạng I với hệ số lương từ 2,10 đến 6,38. Theo quy định hiện hành tại Điều 9 Thông tư liên tịch 20/2015/TTLT-BGDĐT-BNV, hệ số lương hướng dẫn xếp lương giáo viên mầm non từ hạng IV đến hạng II dao động từ 1,86 đến 4,98. Vì vậy, các trường hợp sau sẽ xảy ra khi chuyển xếp lương của cán bộ giáo viên, nhân viên sang ngạch mới theo quy định mới.

 

2.1 Giáo viên mầm non chưa đạt chuẩn:

 • Trường hợp 1: Giáo viên mầm non hạng IV (mã số V.07.02.06, theo quy định cũ) không đáp ứng tiêu chuẩn trình độ của giáo viên mầm non theo Điều 72 Luật Giáo dục 2019, điểm a, câu 1. Giáo viên mầm non hạng III (mã số V. 02/ có hệ số lương từ 2,1 đến 4,89, nếu không thì đến khi nghỉ hưu, thuộc đối tượng phải nâng chuẩn trình độ đào tạo theo quy định). Trong trường hợp này, giáo viên chủ nhiệm của vị trí mới không được bổ nhiệm, nhưng nó vẫn được coi là trật tự cũ.
 • Trường hợp 2: Giáo viên mầm non hạng II (mã số V.07.02.04, theo bậc cũ) có hệ số lương từ 2,34 đến 4,98 nhưng đủ tiêu chuẩn vào hạng II (mã số V.07.02.25, theo quy định) vì sắp xếp lại) được hưởng chức danh nghề nghiệp Nhà giáo hạng III (số tham chiếu V.07.02.26, sắp xếp lại) với hệ số lương từ 2,1 đến 4,89. Sau khi đáp ứng đủ điều kiện ở hạng II (mã số V.07.02.25 theo quy định mới) được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp Giáo viên mầm non hạng II không qua thi tuyển và tốt nghiệp được thăng hạng.

 

2.2 Giáo viên mầm non đạt chuẩn mới:

 • Trường hợp 1: Giáo viên cấp IV (mã số V.07.02.06 theo quy định cũ) có hệ số lương từ 1,86 đến 4,06 trở thành giáo viên cấp III (mã số V.07.02.26 theo quy định cũ). (bổ nhiệm theo quy định mới) có hệ số lương từ 2,1 đến 4,89 và diễn biến tiền lương của họ tham khảo bảng sau: 

Hướng dẫn xếp lương giáo viên mầm non công lập chuẩn nhất 2023

 • Trường hợp 2: Giáo viên mầm non hạng III (mã số V.07.02.05, theo quy định cũ) có hệ số lương từ 2,1 đến 4,89 được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non hạng III (mã số V.07.02.26, theo quy định mới) có hệ số lương như trên, việc chuyển đổi chỉ đổi mã số.
 • Trường hợp 3: Giáo viên mầm non hạng II (mã số V.07.02.04, theo quy định cũ) có hệ số lương 2,34 đến 4,98 được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non hạng II (mã số V.07.02.25, theo quy định mới) có hệ số lương như trên và chỉ đổi mã số.
 • Trường hợp 4: Giáo viên mầm non hạng II (mã số V.07.02.25) có hệ số lương 2,34 đến 4,98 được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non hạng I (mã số V.07.02.24) có hệ số lương từ 4,0 đến 6,38 khi được xác định là một người trúng tuyển trong kì thi/xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non. Việc chuyển xếp lương như ở bảng sau:

Hướng dẫn xếp lương giáo viên mầm non công lập chuẩn nhất 2023

Như vậy, để trở thành một giáo viên mầm non tốt, chắc chắn bạn phải có tình yêu thường cùng với trẻ nhỏ. Tình yêu thương ấy giúp bạn kiên trì, bền bỉ với những khó khăn, áp lực đặc trưng của công việc để hoàn thành tốt trách nhiệm dạy dỗ các thiên thần phát triển tốt. Trở thành giáo viên mầm non và làm việc trong môi trường nuôi dạy trẻ là điều nhiều người mong muốn bởi rất nhiều người yêu quý trẻ em và thích thú với cảm giác được nuôi dạy, chăm sóc các em trong thời gian dài. Các nhà giáo tương lai sẽ học tất cả các kiến ​​thức và kỹ năng trên. Những điều này có được trong quá trình đào tạo đại học và dần dần củng cố sau này trong quá trình giáo dục. Định kỳ cuối năm học nhà trường tiến hành đánh giá giáo viên mầm non. Để thầy cô có thể tập trung hơn vào quá trình “trồng người”. Giáo viên tiểu học, giáo viên mầm non hay dạy học nói chung là một nghề cao quý. Với một hành động và việc làm tốt cho rằng nghề dạy học luôn được xã hội tôn trọng. Dù đồng lương ít ỏi, nhưng hàng vạn nhà giáo vẫn miệt mài hàng ngày vì yêu nghề, yêu trẻ, đào tạo thế hệ trẻ trở thành những người có ích cho gia đình, cho con cái và gia đình. Trên đây là hướng dẫn các trường hợp chuyển xếp lương giáo viên mầm non theo quy định mới nhất áp dụng từ 20/3/2021. Đối với giáo viên tiểu học đến trung học phổ thông sẽ được chia sẻ trong các bài viết tiếp theo, mời các bạn đón đọc.

>> Xem thêm: Tính lương giáo viên mầm non nghỉ thai sản là bao nhiêu tiền?

Trên đây là bài viết của Luật Minh Khuê liên quan đến Hướng dẫn xếp lương giáo viên mầm non công lập theo quy định mới nhất. Nếu có vướng mắc liên quan đến bài viết, hoặc cần tư vấn các vấn đề liên quan đến pháp lý hãy gọi 1900.6162 để được tư vấn qua tổng đài trực tuyến để được đội ngũ luật sư của Luật Minh Khuê hỗ trợ kịp thời.