1. Khi bị người khác bêu rếu trên facebook thì phải làm như thế nào?

Thưa luật sư, cháu đang bị đe doạ tinh thần. Cháu chắc tự tử mất thôi. Nó kết bạn với tất cả bạn bè ở quê cháu. Cháu sinh viên mới ra trường. Cháu chỉ nói chuyện với nó qua mạng chưa gặp bao giờ. Nó xúc phạm cháu. Cháu nói chuyện với nó nội dung chỉ có như thế này thôi. Nó post lên mạng facebook bêu rếu cháu ?
Xin luật sư tư vấn giúp cháu , xin chân thành cảm ơn!

Khi bị người khác post lên mạng facebook bêu rếu thì phải làm như thế nào?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

1.1 Quyền được bảo vệ về danh dự và nhân phẩm là như thế nào ?

Theo Hiến pháp 2013 cũng như theo quy định của Bộ Luật dân sự 2015 thì danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình. Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được thực hiện sau khi cá nhân chết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ. Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

1.2 Xúc phạm đến danh dự thì sẽ bị phạt như thế nào ?

- Xử phạt vi phạm hành chính: theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình thì phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vĐiểm neoi có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

- Trách nhiệm hình sự: Bên cạnh đó, có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự khi cấu thành các mặt tại Điều 155 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi 2017, cụ thể các yếu tố cấu thành của tội này như sau:

Mặt khách quan: của tội tội làm nhục người khác được thể hiện qua hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm danh dự của người khác dưới các hình thức sau:Thể hiện bằng lời nói: như sỉ nhục khóa mạng chửi bới một cách thô bỉ, tục tĩu nhầm vào nhân cách, danh dự với tính chất hạ thấp nhân cách, danh dự của người bị hại đồng thời làm cho người bị hại cảm thấy xấu hổ, nhục nhã trước những người khác. Thể hiện bằng việc làm: Như có những hành vi bỉ ổi (có hoặc không kèm theo lời nói thô tục) với chính bản thân mình hoặc người bị hại trước đám đông để bêu riếu.Đặc trưng của các hành vi nêu trên thường là diễn ra trực tiếp, công khai và trước nhiều người hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Lưu ý: mức độ của các hành vi nêu trên phải là xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của người khác, nghĩa là hành vi nêu trên phải gây ra những ảnh hưởng xấu ở mức độ nhất định đến nhân phẩm danh dự của người bị hại (như lột trần truồng người bị hại ở chỗ đông người, cạo đầu bôi vôi phụ nữ…) thì mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này.

Khách thể: Hành vi phạm tội lưu trên xâm phạm đến danh dự nhân phẩm của người khác.

Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý.

Chủ thể: Chủ thể của tội làm nhục người khác là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự.

1.3 Mức bồi thường khi bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm là như thế nào ?

Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại,

Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm: Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại; Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút; Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định trên và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

=> Như vậy, có nghĩa là, trường hợp của bạn thì tùy tính chất, mức độ của hành vi vi phạm, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc xử phạt vi phạm hành chính, tuy nhiên, trường hợp này, phía bên người phạm tội đã sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội về mặt pháp lý, bản chất nó có yếu tố hình sự, bạn có thể làm đơn trình báo công an điều tra cấp quận/huyện nơi bạn đang cư trú để được giải quyết.

2. Chế ảnh trên facebook để bôi nhọ người khác có bị phạt không ?

Thưa luật sư, Hiện tại trong một group trên facebook đã sử dụng hình ảnh của tôi để bêu xấu và trên một trang báo đã chụp lại một bài viết của tôi trên facebook không che tên . Vậy bây giờ tôi có thể kiện người ta không ạ ?
Cảm ơn!

Luật sư phân tích:

Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

"Điều 32. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật."

Trường hợp này bạn có thể làm đơn khởi kiện người đó về hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm của bạn.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Thưa luật sư, cháu có chơi với 1 bạn và gần đây chúng cháu có xích mích về chuyện tiền nong. Bây giờ bạn ý đăng tải lên trang facebook nói rằng cháu lấy trộm tiền của bạn ý để bôi nhọ cháu.và đăng những tin nhắn cháu và bạn đấy nói về chuyện tiền và hình ảnh của cháu( bạn ý nói bị mất 700k để ở phòng và tiền trong con lợn đất khoảng 2tr) Vậy cho cháu hỏi hành vi của bạn ấy có được cho là vi phạm pháp luật không ? Có cấu thành tội phạm không ? Mức xử phạt như thế nào? Và viết đơn như thế nào ?

Hành vi của bạn ấy là vi phạm pháp luật vì đã nói không đúng sự thật và làm ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của bạn. Bạn có thể khởi kiện trong trường hợp này.

Tùy vào mức đọ ảnh hưởng mà người đó có thể phải chịu xử phạt hành chính và bồi thường thiệt hại cho bạn.

Mẫu đơn khởi kiện bạn tham khảo TẠI ĐÂY.

Thưa luật sư, Tôi có 1 người bạn, người bạn này hiện đang học trung cấp công an, vài ngày trước bạn tôi có quen một cô bé, và hẹn gặp, bạn tôi có đến đón bé đi chơi được một lúc bé kêu mệt thì bạn tôi có đón taxi đưa bé về, đưa về đến gần đoạn nhà bé thì bé kêu muốn xuống xe đi bộ về, bạn tôi cũng đồng yk và bảo tài xế xe trở về đơn vị, lại 10 ngày sau thì chị gái của bé có gọi điện thoại chửi bởi súc phạm bạn tôi, và chị của bé có lấy ảnh bạn tôi trên facebok rồi ghép ảnh với một người đàn bà nào đó và nới rằng bạn tôi đến đón e gái của chị ấy đi chơi rồi đưa vào chỗ vắng dở chò đồi bại, và những lời lẽ súc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm người khác, không những vậy chị kia còn vào đơn vị bạn tôi để làm loạn, đến lúc các thầy trong trường có hỏi bạn là có chứng cớ gì không thì chị yk bảo không có, thế luật sư cho tôi hỏi với những hành vi như vậy tôi có thể khởi kiện chị kia không ạ?

Trường hợp này bạn ấy có thể khởi kiện chị gái kia về hành vi vu khống người khác. Bạn ghi âm lại những lời chị ấy nói không đúng sự thật và có nhân chứng chứng minh. Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định:

" Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Vì động cơ đê hèn;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

c) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

3. Dùng facebook để bôi nhọ người khác có bị phạt không ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi bị 1 người chụp ảnh rồi đăng lên facebook. Khi biết tôi đã yêu cầu họ gỡ xuống nhưng họ không làm mà trái lại họ càng xúi thêm người chia sẻ rộng thêm, không những thế họ còn tiếp tục chụp những ảnh khác nhằm mục đích bôi nhọ danh dự của tôi. Vậy tôi phải làm gì ?
Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Bạn có thể khởi kiện vì người đó đã có hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm của bạn.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Thưa luật sư, Cháu có 1 người bạn lửa gạt tiền của câu lạc bộ cháu cháu đòi thì hẹn lần hẹn lượt không trả đến khi trả thì lấy cớ trừ tiền công làm áp phích cho câu lạc bộ nhưng đã qua hơn 1 năm với lại lúc đó củng thỏa thuận tiền công rõ ràng với trừ tiền xâm cho tụi cháu trong khi hình xâm lên người tụi cháu kém chất lượng và bị hư. Rồi bây giờ còn lên facebook xúc phạm cháu và ba mẹ của bạn cháu nhưng không thừa nhận là nói bọn cháu. Nói chuyện với bọn cháu thì kiếm cớ nói trống không chửi tụi cháu là chó này nọ. Vậy tụi cháu có thể kiện lên chính quyền tội thiếu tiền và xúc phạm danh dự người khác không ạ?

=> Bạn có thể khởi kiện được nhưng bạn phải có chứng cứ về việc người đó nợ tiền bạn và chụp lại ảnh người đó xâm phạm danh dự gia đình bạn và yêu cầu người đó thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

"Điều 290. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

THưa luật sư, thời gian gần đây không biết có người nào đó lập 1 facebook giả mang tên cậu em cùng làm và tên vợ cháu sau đó cắt ảnh của vợ cháu và cậu em chơi cùng chỗ làm ghép vào với nhau, còn ảnh của cháu chụp cùng vợ cũng bị cắt ra và ghép cùng với vợ cậu em đó, giờ vợ cậu em đó ghen tuông linh tinh gia đình lục đục mà gia đình cháu cũng không tốt hơn là mấy, mà giờ thời đại thông tin làm giả facebook ảo rất nhanh mà ai tạo cũng được lên không thể biết là ai, giờ mong luật sư chỉ giúp để cháu biết hướng giải quyết chứ không cứ thế này chắc 2 gia đình tan nát, rất mong luật sư chỉ cho cháu hướng giải quyết tốt nhất ạ.

Bạn có thể tố cáo lên cơ quan công an, Nghị định số 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện quy định:

"Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;"

Hoặc bạn cũng có thể làm đơn khởi kiện gửi lên tòa án vì hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm người khác.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòngđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

4. Bị người khác đăng ảnh bêu xấu trên facebook ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Có một người lạ add nick zalo và gửi cho bạn gái em hình nóng mà bạn gái gửi cho em trên facebook. Đe doạ bạn gái em là sẽ gửi hình nóng cho gia đình và bạn bè của bạn gái nếu không nghe theo lời người đó. Hắn yêu cầu bạn gái em đi khách sạn qua đêm và thủ dâm cho hắn xem. Nếu hắn hứng thì sẽ quan hệ với bạn gái e luôn. Khi bạn gái em gặng hỏi tại sao hắn có hình thì hắn nói là hắn lên cơ sở dữ liệu của facebook và lấy về, dù cho e có xoá đoạn chat của em với bạn gái thì cơ sở dữ liệu vẫn còn lưu. Em không tin lắm vì không phải hacker kiểu đó dễ làm.
Do không biết người đó là ai nên bạn gái em rất lo sợ, giảm sút tinh thần trầm trọng, cũng sợ nếu hẹn người đó ra báo công an bắt sau này sẽ bị trả thù. Nhờ luật sư tư vấn giup em phải làm sao?

Luật sư tư vấn:

Giờ bạn có thể làm đơn tố cáo lên cơ quan công an hoặc làm đơn khởi kiện lên tòa án vì hành vi đe dọa của họ ảnh hưởng đến danh dự, tinh thần của bạn.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Thưa luật sư, xin hỏi: Trên trang face tôi có đăng một số bức xuc khi đi trưc tại bệnh viên như( cứ đòi thu hút bệnh nhân nhưng trẻ con đau bụng đi sieu âm lại chờ siêu âm cho đối tượng sưc khỏe đến trưa vẫn chưa đc sieu âm sắp xếp kiểu nay thì sao mà thu hut đc và tin thứ 2: nhận trưc lúc nào cũng bệnh nhân ổn định nhung xem bn thì diễn biến từ lúc nào cũng chẳng ai hay. Sờ đến máy móc dụng cụ thì như để làm mẫu ấy, làm thì náo báo cáo thì hay chỉ khổ bênh nhân thôi ) tôi lại để vị trí là tại bệnh viện đó. Sau vài phut lãnh đạo bv đã gọi điện yêu cầu xóa tôi đã xóa và đã xin lỗi lãnh đạo ngay nhung toi kg ngờ họ lại chụp lại 2 thông tin trên và yêu cầu kỷ luật tôi . Vậy cho tôi hỏi tôi làm như vây có vi pham pháp luật không vì tôi kg đề tên ai hay tập thể nào cả mà chỉ là vị trí tôi tại đó. tôi bị kỷ luật có nặng nề qúa không?

=> Trường hợp này dù bạn không nói rõ tên cá nhân, tổ chức nhưng hành vi của bạn có ýo ám chỉ tới một tới 1 tổ chức, cơ quan cụ thể, sau đó bạn lại định vị vị trí tại bệnh viên nên hành vi này vẫn là đưa thông tin nhằm xâm phạm đến danh dự của cơ quan.

Nghị định 174/2013/NĐ-CP Điều 66 quy định:

"3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
...
g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;"

Thưa luật sư, xin hỏi: Em năm nay 19 tuổi. Quen một người đàn ông được khoảng 1 năm, trước đây đã từng có gia đình nhưng đã ly thân gần 3 năm và đang chuẩn bị ly dị. Người phụ nữ kia cũng biết chuyện em và người đó quen nhau. Lúc đầu không có chuyện gì nhưng dạo gần đây người phụ nữ đó cứ hay chửi mắng em trên facebook và thậm chí còn gửi đơn lên trường học của em. Nhà trường em biết chuyện và em được biết là sẽ kỉ luật em. Luật sư cho em hỏi liệu nhà trường có được phép kỉ luật hay đuổi học em không? Vì em nghĩ đây là vấn đề cá nhân bên ngoài nhà trường, nếu có thể thì nhà trường chỉ nhắc nhở em thôi tại sao lại kỉ luật em, thậm chí còn nói lên toàn trường làm em cảm thấy rất xấu hổ. Cứ như em là kẻ phạm tội? Vậy em phải làm thế nào nếu như nhà trường kỉ luật hay đuổi học em? Việc đó là có đúng hay không ạ?

=> Trường hợp này là vấn đề cá nhân của bạn, tuy nhiên lại vi phạm đến nội quy của trường, ảnh hưởng đến uy tín của trường học nên trường học có thể tiến hành kỉ luật bạn trong phạm vi nội bộ.

Thưa luật sư, xin hỏi: Em có đứa bạn thân quen từ cấp 2 hay qua nhà em chơi rất thân và em cũng thân với gia đình nó. Lên đại học thì em ít gặp với nói chuyện với nó. Hôm qua nó nhắn tin qua facebook kiu em cho nó nhờ gửi két sắt của anh nó đợi anh nó về khoảng 12h mấy qua lấy. Vì nghĩ thân với quen biết gia đình nó nên em đồng ý. Lúc sau nó bị công an dẫn tới và nói nó trộm cái két sắt đó. Em đã lên cho lời khai và có bằng chứng trên tin nhắn facebook. Liệu em có bị kết tội danh gì không?

Nếu bạn có thể chứng minh bạn hoàn toàn không biết gì về việc bạn đó trộm két sắt mà chỉ đơn thuần là gửi đồ thì bạn không có tội, không có hành vi vi phạm pháp luật.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòngđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

5. Xâm hại danh dự, nhân phẩm trên facebook phải xử lý thế nào ?

Xin chào luật sư, em có một sự việc mong được sự tư vấn của luật sư. Cách đây khoảng 6 tháng, em có add facebook với 1 nam thanh niên (tên Trung) mà em biết rõ là bạn của người yêu em. Lúc này có 1 sđt 09828xxxx nhắn tin điện thoại ghen tuông làm phiền em với những lời lẽ hết sức tục tĩu.
Đến tháng 11 này, sđt 09828xxxx lai tiếp tục nháy máy làm phiền e. Sau tim hiểu, em biết người này tên Quyên. Chính trung đưa sdt em cho quyên để phá em vì suốt thời gian quen biết trung tán tỉnh em nhưng em không đồng ý. Quyên nhắn tin chửi bới em, em gọi thì không nghe máy, Quyên còn đe dọa làm em nghỉ việc, lên tìm em xử lý. Tất cả những gì quyên và trung nhắn tin cả zalo hay điện thoại em đều lưu lại.
Khoảng 1 tuần nay, Quyên và Trung hùa nhau lập rất nhiều nick fb giả, ăn cắp hình ảnh trên fb cuả em viết bài lăng mạ, sai sự thật với những lời lẽ hết sức thô tục, gửi những lời dối trá đó cho bạn bè thậm chí người thân của em nhằm hạ nhục em, nó lan truyền trên mạng rất nhanh.
Em có thể khởi tố Quyên và Trung tội vu khống trên mạng không và em nên làm như thế nào. Rất mong nhận được sự trả lời từ phía luật sư.

Xâm hại danh dự, nhân phẩm trên facebook phải xử lý thế nào cho đúng luật ?

Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hình sự, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

1. Xử phạt hành chính

Theo điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện quy định:

Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

2. Truy cứu trách nhiệm hình sự

Ngoài ra, hành vi quấy rối, làm phiền người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác ( Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015) hoặc vu khống người khác (Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015) tùy vào mức độ, tính chất và có đủ căn cứ, hành vi quấy rối qua điện thoại sẽ bị xử lý hình sự theo các tội danh quy định tại Bộ luật Hình sự.

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Vì động cơ đê hèn;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

c) Làm nạn nhân tự sát.....

Như vậy, hành vi đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân là hành vi bị nghiêm cấm. Do vậy, việc cá nhân nào đó có hành vi dùng điện thoại, các phương tiện viễn thông để quấy rối, xúc phạm, xuyên tạc, làm nhục … người khác thì tùy theo mức độ nguy hiểm của hành vi mà có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

Bạn có thể khiếu nại báo cho doanh nghiệp viễn thông mà mình là khách hàng (thuê bao), trình báo cơ quan công an hoặc gửi đơn khiếu nại cho Sở Thông tin và truyền thông địa phương để yêu cầu giải quyết. Về việc khởi kiện, khi phát hiện một người có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của mình thì bạn có thể viết đơn kiện gửi lên tòa án có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết. Tuy nhiên, trước khi khởi kiện bạn phải nắm được những thông tin căn bản như: khởi kiện ai, khởi kiện về vấn đề gì và quan trọng là bạn phải có bằng chứng cho việc khởi kiện của mình.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê