Năm 2011, ông M chết. Ngôi nhà 15 phố X có giá 15 tỷ đồng. Ngôi nhà 12 phố Y có giá 12 tỷ đồng. Bà N và bà L có được hưởng thừa kế của ông M ngang nhau đối với hai ngôi nhà hay không?

Cảm ơn luật sư! (Người hỏi: Nguyễn Lan - TP Hà Nội).

 

Trả lời:

Ông M đăng ký kết hôn với bà N từ năm 1955, ông M chung sống với bà L từ năm 1959. Như vậy, quan hệ hôn nhân giữa ông M với bà N, ông M với bà L đều trước ngày Luật hôn nhân và gia đình năm 1959 có hiệu lực (ngày 13/01/1960) nên cả hai quan hệ hôn nhân trên đều được công nhận là hôn nhân hợp pháp (trường hợp một người có nhiều vợ).

Điều 15 Luật hôn nhân và gia đình năm 1959 quy định:

“ Vợ và chồng đều có quyền sở hữu, hưởng thụ và sử dụng ngang nhau đối với tài sản có trước và sau khi cưới”.

Do vậy, căn nhà 15 phố X và căn nhà 12 phố Y đều là tài sản chung vợ chồng.

Thực tế, có quan điểm cho rằng, phải xác định phần của mỗi người theo từng mối quan hệ nên việc hưởng thừa kế của bà N và bà L không giống nhau.

Thực tiễn xét xử xác định hai bà được hưởng thừa kế của ông M ngang nhau theo quy định của Điều 15 Luật hôn nhân và gia đình năm 1959.

Lưu ý: Khi giải quyết vụ việc này cần làm rõ thời điểm mua căn nhà 15 phố X và căn nhà 12 phố Y năm nào? Các con có công sức, đóng góp gì khi mua 02 căn nhà nêu trên hay không để xác định di sản của ông M để lại còn lại bao nhiêu.

Tham khảo một số bài viết pháp lý khác liên quan:

Di chúc vô hiệu thì chia thừa kế theo pháp luật như thế nào ? Di chúc có hiệu lực một phần khi nào ?

Một người lập di chúc định đoạt tài sản chung với người khác có đúng luật không ?

Mua nhà trả góp mà chưa trả xong tiền có phải là di sản thừa kế không ?

Có quyền yêu cầu chia di sản thừa kế mà người phải thi hành án được hưởng hay không ?

Tòa án căn cứ vào những yếu tố nào để đình chỉ giải quyết vụ án chia thừa kế ?

Mọi vướng mắc pháp lý liên quan đến việc chia tài sản thừa kế, vui lòng liên hệ trực tiếp: Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật thừa kế trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162, Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi vướng mắc pháp lý của Quý khách hàng.

Luật Minh Khuê (tổng hợp & phân tích)