1. Khi nào được xóa án tích và điều kiện xóa án tích là gì ?

Thưa luật sư, cho em hỏi: Em mang tội cố ý gây thuơng tích, không phạt tù, bị tam giam và phạt hành chính, được bãi nại. Vậy bao lâu thì em được xóa án tích và có thông báo hay không?
Xin chân thành cảm ơn luật sư!

Liên tục bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm thì có thể khởi kiện được không ?

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 70. Đương nhiên được xoá án tích - Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì:

"Điều 70. Đương nhiên được xóa án tích

1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

3. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này."

Dựa theo quy định của pháp luật, với trường hợp của bạn cung cấp bạn cho rằng mình mang tội cố ý gây thuơng tích, không phạt tù, bị tam giam và phạt hành chính, được bãi nạị với thông tin này bạn thuộc điểm a khoản 2, Nếu trong vòng 1 năm kể từ ngày hết hạn cải tạo, bạn không phạm thêm tội gì mới, thì khi hết thời hạn 1 năm, bạn đương nhiên sẽ được xóa án tích.Và tòa án nơi đã xét xử sẽ cấp giấy chứng nhận xóa án cho bạn mà không đòi hỏi thủ tục nào khác.

>> Tham khảo ngay: Tư vấn về thủ tục kết nạp Đảng sau khi xóa án tích?

2. Điều kiện xóa án tích và tư vấn thủ tục xóa án tích theo quy định của pháp luật ?

Luật Minh Khuê giải đáp những thắc mắc về các trường hợp được xóa án tích.

Trả lời:

Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định tại điều 70 về Đương nhiên xóa án tích

Theo quy định tại điều 65 về án treo

"Điều 65. Án treo

1. Khi xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật thi hành án hình sự.

2. Trong thời gian thử thách, Tòa án giao người được hưởng án treo cho cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc hoặc chính quyền địa phương nơi người đó cư trú để giám sát, giáo dục. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục người đó.

3.Tòa án có thể quyết định áp dụng đối với người được hưởng án treo hình phạt bổ sung nếu trong điều luật áp dụng có quy định hình phạt này.

4. Người được hưởng án treo đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách và có nhiều tiến bộ thì theo đề nghị của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm giám sát, giáo dục, Tòa án có thể quyết định rút ngắn thời gian thử thách.

5. Trong thời gian thử thách, nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật thi hành án hình sự 02 lần trở lên, thì Tòa án có thể quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo. Trường hợp thực hiện hành vi phạm tội mới thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật này."

Chỉ cho người bị xử phạt tù hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bị xử phạt tù không quá ba năm, không phân biệt về tội gì;

Trường hợp người bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội mà khi tổng hợp hình phạt, hình phạt chung không quá ba năm tù, thì cũng có thể cho hưởng án treo.

b) Có nhân thân tốt được chứng minh là ngoài lần phạm tội này họ luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân; chưa có tiền án, tiền sự; có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể, rõ ràng;

c) Có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên và không có tình tiết tăng nặng, trong đó có ít nhất là một tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Trường hợp vừa có tình tiết giảm nhẹ vừa có tình tiết tăng nặng, thì tình tiết giảm nhẹ phải nhiều hơn tình tiết tăng nặng từ hai tình tiết trở lên;

d) Nếu không bắt họ đi chấp hành hình phạt tù thì không gây nguy hiểm cho xã hội hoặc không gây ảnh hưởng xấu trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Thưa luật sư, Luật sư cho tôi hỏi tôi đã bị án treo trên 01 năm và đã chấp hành án xong đến nay đã hơn 10 năm. Vậy tôi có được toà án tự xoá án tích hay không? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Bạn phải làm đơn yêu cầu được xóa án tích.

Thưa luật sư, Em bị toà án nhân dân thành phố HCM tuyên 9 tháng tù nhưng được hưởng án treo và 18 tháng thử thách về việc vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Nay em đã hoàn thành 18 thành thử thách và đã xoá án tích. Vậy em có được đăng ký đi bộ đội không? Em xin cảm ơn.
Thưa luật sư, Tôi bị phạt tù 03 năm "án treo" về tội tham ô tài sản; đến nay đã được xóa án tích. Xin hỏi tôi phấn đấu tốt thì có được kết nạp lai vào đảng không?

Trả lời: Vì bạn đã được xóa án tích nên nhân thân của bạn được coi là trong sạch. Bạn có thể đăng ký đi nghãi vụ quân sự hoặc xin kết nạp Đảng được.

Thưa luật sư, Con tôi bị toà xử tội đua xe trái phép và hưởng án treo 6 tháng từ năm 2016. Vậy bây giờ có phải làm thủ tục xoá án tích không, thủ tục như thế nào? Tôi xin cảm ơn

Trả lời:

Hồ sơ xóa án tích:
- Trong trường hợp đương nhiên xóa án tích, hồ sơ bao gồm:
+ Đơn xin xóa án tích
+ Các tài liệu như giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp; giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khỏan bồi thường, án phí, tiền phạt; giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp.
+ Bản sao hộ khẩu;
+ Bản sao chứng minh nhân dân.
- Trong trường hợp đặc biệt, ngoài các lọai tài liệu như trên, phải có văn bản đề nghị của chính quyền, cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án thường trú, công tác.

Trình tự thực hiện:
- Người xin xóa án tích nộp hồ sơ xin xóa án tích tại Tòa án đã xét xử sơ thẩm (có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường Bưu điện).
- Tòa án cấp giấy chứng nhận hoặc ra Quyết định xóa án tích và người được xóa án tích coi như chưa bị kết án.

Thưa luật sư, Bố con cách đây 10 năm có vi phạm pháp luật bị phạt 12 tháng án treo. con nguyện vọng muốn thi bộ đội. Nhưng yêu câu lý lịch là gia đình 3 đời không được có án. Vậy giờ con có thể xin xóa án cho bố con được không ? Và có thể đi thi được không luật sư? Cảm ơn luật sư.

Trả lời: Bạn phải xác định tội mà bố bạn vi phạm có thuộc trường hợp được xóa án tích không. Nếu được thì bố bạn có thể làm đơn xin xóa án tích. Khi đó nhân thân của bố là không có án.

>> Tham khảo ngay: Thời gian xóa án tích theo quy định mới nhất của pháp luật hiện hành

3. Hướng dẫn về điều kiện và thủ tục được xóa án tích ?

Luật Minh Khuê tư vấn về thủ tục và điều kiện để được xóa án tích trong quan hệ pháp luật hình sự.

Hướng dẫn về điều kiện và thủ tục được xóa án tích ?

Thưa luật sư, anh trai cháu đi tù 2 năm, đã được tha cách đây 3 năm. Vậy anh cháu được miễn án tích chưa ạ? Cháu xin cảm ơn.

Trả lời:

Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về đương nhiên xóa án tích tại điều 70.

Theo đó, đối với trường hợp của anh bạn, sau khi anh bạn chấp hành hình phạt tù thì thời gian để anh bạn được xóa án tích là 3 năm kể từ ngày chấp hành xong bản án.

Tôi xin luật sư tư vấn giúp 1 việc như sau : bản thân tôi vì phạm luật phá hoại tài sản và bị xử 6 tháng tù từ năm 2000, và đã hoàn thành cả về án phí, đến nay là 19 năm, như vậy tôi có được hoàn toàn xóa hết án tích chưa, từ đó đến nay tôi cũng không vi phạm tội gì nữa. đến năm nay tôi đi xin giấy xác minh nhân khẩu để làm tạm trú ở nơi sinh sống mới, vậy công an có được ghi là tôi có tiền án tiền sự nữa không ?

Trong trường hợp này, để được xóa án tích (Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015) , bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

Khi người bị kết án đương nhiên xóa án tích, nếu cần cấp giấy chứng nhận xóa án tích thì làm đơn (Mẫu), kèm các tài liệu như giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp; giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khỏan bồi thường, án phí, tiền phạt; giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp (theo mẫu quy định của ngành Công an), bản sao hộ khẩu; bản sao chứng minh nhân dân.

Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt, ngoài các lọai tài liệu như trên, phải có văn bản đề nghị của chính quyền, cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án thường trú, công tác.

Cháu xin chào các luật sư của văn phòng Luật Minh Khuê. Cháu hiện nay sinh năm 2000 và có nguyện vọng thi vào trường công an. Nhưng bố cháu từng có án tai nạn giao thông về xe máy, đụng xe vào năm 1987 và phải ngồi tù 3 tháng. Cháu xin hỏi có ảnh hưởng gì về việc cháu thi và học trường công an không ạ? Và theo cháu thấy chị vừa rồi thi 30,5 bố đã xoá án tích nhưng vẫn bị rớt. Liệu cháu có bị trường hợp như thế không? Rất mong các luật sư giải đáp cho cháu. Cháu cảm ơn nhiều.

Trả lời: Đối với trường hợp này bạn cần phải liên hệ với trường học nơi bạn dự định đăng ký tuyển sinh. Bởi khi bạn đăng ký dự tuyển vào ngành công an thì ngoài những điều kiện về học lực còn có những điều kiện về yếu tố chính trị.

>> Tham khảo ngay: Thủ tục đương nhiên xóa án tích theo quy định mới nhất hiện nay ?

4. Điều kiện xóa án tích trước thời hạn ?

Xin chào luật sư!.Tôi bị toà án tuyên phạt 8 tháng 02 ngày tù về tội "Trộm cắp tài sản" với "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Trong đó hình phạt 6 tháng về tội "Trộm cắp tài sản" và 2 tháng 02 ngày hình phạt quy đổi của tiền án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" là cải tạo không giam giữ. Tôi đã chấp hành án xong ngày 29/2/2018
Nay tôi được biết mình phải cần thêm 3 năm thời gian thử thách nữa mới có thể xoá án tích. Nhưng hiện nay tôi muốn ra nước ngoài lao động và làm việc. Nay tôi muốn biết có cách nào để có thể xoá án tích trước thời hạn cụ thể là thời điểm hiện tại không ạ? Tôi đã tìm hiểu về xoá án tích và có mục xoá án tích trong trường hợp đặc biệt là được cơ quan xã phường địa phương đề nghị do lập công, tham gia lao động sản xuất ,.vv.. Nếu tôi được địa phương chứng nhận thì có thể xoá án tích bây giờ không? Tôi muốn được tư vấn về trường hợp này.
Tôi xin cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

"Điều 72. Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt

Trong trường hợp người bị kết án có những biểu hiện tiến bộ rõ rệt và đã lập công, được cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó cư trú đề nghị, thì Tòa án quyết định việc xóa án tích nếu người đó đã bảo đảm được ít nhất một phần ba thời hạn quy định tại khoản 2 Điều 70 và khoản 2 Điều 71 của Bộ luật này."

“Điều 71. Xóa án tích theo quyết định của Tòa án

1. Xóa án tích theo quyết định của Tòa án được áp dụng đối với người bị kết án về một trong các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này. Tòa án quyết định việc xóa án tích đối với người bị kết án căn cứ vào tính chất của tội phạm đã thực hiện, thái độ chấp hành pháp luật, thái độ lao động của người bị kết án và các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Người bị kết án được Tòa án quyết định việc xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

c) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

d) 07 năm trong trường hợp bị phạt tù trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại điểm a, điểm b khoản này thì Tòa án quyết định việc xóa án tích từ khi người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

3. Người bị Tòa án bác đơn xin xóa án tích lần đầu, thì sau 01 năm kể từ ngày bị Tòa án bác đơn mới được xin xóa án tích; nếu bị bác đơn lần thứ hai trở đi, thì sau 02 năm kể từ ngày bị Tòa án bác đơn mới được xin xóa án tích.”

Theo quy định trên, Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt nếu người bị kết án có nhiều sự tiến bộ và đã lập công, đảm bảo ít nhất 1/3 thời hạn quy định mà được chính quyền địa phương hoặc cơ quan, tổ chức người đó công tác đề nghị thì có thể được Tòa án xóa án tích.
Như vậy, trường hợp của bạn nếu có thỏa mãn các điều kiện nêu trên thì có thể được Tòa án xem xét và ra quyết định xóa án tích cho bạn, theo đó bạn đã chấp hành hình phạt tù xong ngày 29/2/2018 thì ít nhất phải đến 29/2/2019 (tức là ít nhất 1 năm) và không phạm tội mới thì mới có thể được Tòa án xem xét ra quyết định xóa án tích theo quy định tại Khoản a, khoản 1 điều 71 và điều 72 của Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

>> Tham khảo ngay: Hướng dẫn trình tự, thủ tục xóa án tích?

5. Xóa án tích khi mất hết giấy tờ xác nhận điều kiện xóa án ?

Thưa luật sư! Năm 1996 tôi có phạm tội giết người và tòa án nhân dân đã xử tôi là 4 năm tù giam và tôi đã thi hành án đến năm 1998 thì tòa án tối cao xét xử lại và tôi được mãn hạn tù trở về làm người dân lương thiện cho đến nay nhưng tôi chưa làm đơn xin xóa án tích. Tôi có xem qua các thủ tục rồi nhưng bây giờ tôi chẳng còn giữ một chút hồ sơ gì, xin tư vấn giúp tôi phải làm lại sao?
Tôi xin chân thành cám ơn!

Xóa án tích khi mất hết giấy tờ xác nhận điều kiện xóa án?

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời

Trường hợp của Bạn do quy định của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 không có quy định nào có lợi hơn nên về điều kiện xóa án tích đối với trường hợp của Bạn được áp dụng theo Bộ luật hinh sự năm 1985. như sau:

"Điều 52. Xóa án

Người bị kết án được xoá án theo quy định ở các Điều từ 53 đến 56. Người được xoá án coi như chưa can án và được cấp giấy chứng nhận.

Điều 53. Đương nhiên được xóa án

Những người sau đây đương nhiên được xoá án:

1- Người được miễn hình phạt;

....

3- Người bị kết án không phải về tội đặc biệt nguy hiểm xâm phạm an ninh quốc gia hoặc về tội phạm quy định ở Chương XII Phần các tội phạm Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi việc thi hành bản án đã quá thời hiệu, người ấy không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) Ba năm trong trường hợp hình phạt là cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc cải tạo ở đơn vị kỷ luật của quân đội;

b) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù đến năm năm."

"Điều 56. Cách tính thời hạn để xóa án tích

1- Thời hạn để xoá án quy định ở Điều 53 và Điều 54 căn cứ vào hình phạt chính đã tuyên.

2- Việc chấp hành xong bản án bao gồm việc chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung và các quyết định khác của bản án.

3- Người được miễn chấp hành phần hình phạt còn lại cũng được coi như đã chấp hành xong hình phạt.

4- Nếu chưa xoá án mà phạm tội mới thì thời hạn để xoá án cũ tính từ ngày chấp hành xong bản án mới."

Vì Bạn không phạm tội quy định tại chương XII Bộ luật hình sự 1985, Tuy Bạn thuộc trường hợp đương nhiên xóa án, nên nếu Bạn đã chấp hành xong các quyết định khác của Bản án như nộp án phí, bồi thường thiệt hại thì Bạn đương nhiên được xóa án. Và nếu bạn cần giấy xác nhận xóa án tích thì Bạn phải có các giấy tờ về việc đã chấp hành xong các quyết định của bán án.

Do Bạn đã đánh mất cho nên Bạn phải xin lại các giấy tờ này tại các cơ quan đã bạn hành, giao cho bạn các giấy tờ đó. Biên laii thu tiền án phí thì đến cơ quan thi hành án, giấy xác nhận của công an huyện nơi Bạn cư trú về việc không Phạm tội mới, giấy chứng minh đã bồi thường xong đó là biên bản thỏa thuận bồi thường với gia đình người Bị hại hoặc xác nhận của Cơ quan thi hành án. Thủ tục cụ thể theo quy định của Thông tư liên nghành CỦA TOÀ ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO, VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO, BỘ TƯ PHÁP, BỘ NỘI VỤ SỐ 02/TTLN NGÀY 1 THÁNG 8 NĂM 1986 VỀ VIỆC XOÁ ÁN:

"III. THỦ TỤC ĐƯƠNG NHIÊN XOÁ ÁN

1. Khi đã có đủ những điều kiện quy định trong các Điều 53 và 67 Bộ Luật Hình sự thì người đã bị kết án được đương nhiên xoá án tức là được coi như chưa can án. Toà án không phải cấp giấy chứng nhận cho tất cả những người được đương nhiên xoá án mà chỉ cấp giấy chứng nhận khi những người được xoá án yêu cầu.

2. Người muốn được cấp giấy chứng nhận xoá án phải nộp đơn tại Toà án đã xử sơ thẩm hoặc xử sơ thẩm đồng thời chung thẩm tội phạm cũ của mình. Nếu Toà án đó đã giải thể (như: Toà án nhân dân đặc biệt trong cải cách ruộng đất; Toà án nhân dân đặc biệt tại Thành phố Hồ Chí Minh), thì nộp đơn tại Toà án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Kèm theo đơn phải có những giấy tờ sau đây:

a. Giấy chứng nhận của Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi họ thường trú là họ đã không phạm tội mới trong thời gian mà pháp luật đã quy định để được xoá án (như: người được hưởng án treo phải không phạm tội mới trong thời gian thử thách; người bị hình phạt tù đến 5 năm phải không phạm tội mới trong thời gian 5 năm sau khi đã chấp hành xong các hình phạt và các quyết định khác của Toà án...).

b. Trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, cải tạo ở đơn vị kỷ luật của quân đội, phạt giam, thì tuỳ từng trường hợp, phải có giấy tha sau khi đã hết thời hạn tù; giấy chứng nhận của Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh hoặc cơ quan, đơn vị kỷ luật của quân đội nơi người bị kết án đã chấp hành xong hình phạt cải tạo không giam giữ hoặc cải tạo ở đơn vị kỷ luật của quân đội; quyết định của Toà án giảm thời gian chấp hành hình phạt, v.v...

Nếu người bị kết án còn bị hình phạt bổ sung, thì tuỳ trường hợp phải có giấy tờ như: giấy chứng nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường nơi người bị kết án đã chấp hành xong hình phạt quản chế hoặc cấm cư trú; biên lai nộp tiền phạt, v.v...

c. Nếu bản án có quyết định về bồi thường thì người bị kết án phải nộp những giấy tờ chứng minh đã bồi thường xong.

d. Biên lai nộp án phí.

3. Chánh án Toà án ký giấy chứng nhận xoá án và nếu cần thì phải tiến hành những biện pháp xác minh.

Giấy chứng nhận xoá án được cấp cho người đã được xoá án và sao gửi cho Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và Uỷ ban nhân dân xã, phường nơi người đó thường trú.

Nếu xét thấy người bị kết án chưa đủ điều kiện để được xoá án thì Chánh án Toà án trả lời cho người đó biết."

Tuy thủ tục để nghị cấp lại các giấy tờ về việc chấp hành xong các quyết định của bản án không có quy định cụ thể và do thời gian đã lâu nên để xin được các giấy tờ đó Bạn nên xin xác nhận của Công an cấp huyện về việc đã chấp hành xong hình phạt tù về tội trước đó để làm căn cứ đi xin các giấy tờ khác ở cơ quan thi hành án.

Để có giấy chứng nhận thì các giấy tờ chứng minh đã chấp hành xong các quyết định của bản án là bắt buộc. vì đó là căn cứ chứng minh cho việc đã chấp hành xong các quyết định của bản án.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Thời hạn được xóa án tích theo quy định luật hình sự ?

6. Điều kiện xóa án tích và thủ tục xin giảm án như thế nào ?

Thưa Luật sư, tôi có người bạn đã từng thụ án 14 năm tù về tội lưu hành tiền giả, đã chấp hành bản án và mãn hạn tù năm 2010. Nay lại phạm tội này với số tiền gần 300 triệu VNĐ. Xin hỏi luật sư về việc xóa án tích của người này. Người này có thuộc diện đương nhiên được xóa án tích hay không ? Được biết trong thời gian thụ án đã chấp hành rất tốt, và sau khi mãn hạn tù không vi phạm tội mới trong thời gian 5 năm.

Vậy hiện tại người này phạm tội lần 2, việc xin xóa án tích có hiệu lực hay không ? Và bạn tôi phải làm những thủ tục gì để xin giảm án ? Tôi tha thiết mong luật sư tư vấn giúp bạn tôi.

Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Điều kiện xóa án tích và thủ tục xin giảm án như thế nào ?

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Người bạn của bạn phạm tội lưu hành tiền giả là tội phạm thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích. Tuy nhiên, người bạn của bạn bị phạt tù 14 năm. Vì vậy, thời gian để được đương nhiên xóa án tích là 03 năm theo điều 70 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017

"Điều 70. Đương nhiên được xóa án tích

1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

..."

Theo thông tin bạn cung cấp thì sau khi mãn hạn tù người bạn của bạn không vi phạm tội mới trong thời gian 5 năm. Vì vậy, nếu người bạn này đã chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung và các quyết định khác của bản án (nếu có) thì người bạn của bạn được coi là đã xóa án tích.

Về thủ tục xóa án tích bạn của bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

Khi người bị kết án đương nhiên xóa án tích, nếu cần cấp giấy chứng nhận xóa án tích thì làm đơn, kèm các tài liệu như giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp; giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khỏan bồi thường, án phí, tiền phạt; giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp (theo mẫu quy định của ngành Công an), bản sao hộ khẩu; bản sao chứng minh nhân dân.

Thẩm quyền xét đơn xóa án tích :

- Tòa án đã xét xử sơ thẩm là Tòa án có thẩm quyền xem xét cấp giấy chứng nhận xóa án tích, hoặc ra Quyết định xóa án tích.

- Người xin xóa án tích nộp hồ sơ xin xóa án tích tại Tòa án đã xét xử sơ thẩm (có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường Bưu điện).

- Người xin xóa án tích không phải nộp bất cứ khoản tiền lệ phí Tòa án nào (trừ trường hợp xin sao quyết định xóa án tích hoặc giấy chứng nhận xóa án tích).

Để được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, bạn của bạn nên thu thập các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 51 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017

"Điều 51. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

a) Người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;

c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;

d) Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

đ) Phạm tội trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội;

e) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra;

g) Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;

h) Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;

i) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

k) Phạm tội vì bị người khác đe doạ hoặc cưỡng bức;

l) Phạm tội trong trường hợp bị hạn chế khả năng nhận thức mà không phải do lỗi của mình gây ra;

m) Phạm tội do lạc hậu;

n) Người phạm tội là phụ nữ có thai;

o) Người phạm tội là người đủ 70 tuổi trở lên;

p) Người phạm tội là người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng;

q) Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

r) Người phạm tội tự thú;

s) Người phạm tội thành khẩn khai báo hoặc ăn năn hối cải;

t) Người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện hoặc điều tra tội phạm;

u) Người phạm tội đã lập công chuộc tội;

v) Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác;

x) Người phạm tội là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ, người có công với cách mạng.

2. Khi quyết định hình phạt, Tòa án có thể coi đầu thú hoặc tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ lý do giảm nhẹ trong bản án.

3. Các tình tiết giảm nhẹ đã được Bộ luật này quy định là dấu hiệu định tội hoặc định khung thì không được coi là tình tiết giảm nhẹ trong khi quyết định hình phạt."

"Điều 63. Giảm mức hình phạt đã tuyên

1. Người bị kết án cải tạo không giam giữ, phạt tù có thời hạn hoặc phạt tù chung thân, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định, có nhiều tiến bộ và đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự, thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền, Tòa án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

Thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là một phần ba thời hạn đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, hình phạt tù có thời hạn, 12 năm đối với tù chung thân."

"Điều 64. Giảm thời hạn chấp hành hình phạt trong trường hợp đặc biệt

Người bị kết án có lý do đáng được khoan hồng thêm như đã lập công, đã quá già yếu hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, thì Tòa án có thể xét giảm vào thời gian sớm hơn hoặc với mức cao hơn so với thời gian và mức quy định tại Điều 63 của Bộ luật này."

Mẫu đơn xin giảm nhẹ thời hạn chấp hành hình phạt bạn có thể tham khảo trên trang web của công ty chúng tôi: Tại đây

>> Tham khảo bài viết liên quan: Giảm thời hạn xóa án tích theo quy định tại Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực ngày 1/1/2018

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê