Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, tôi đã đóng bảo hiểm xã hội với thời gian như trên thì tôi có được hưởng chế độ thai sản không? Và nếu được thì tôi cần xin những giấy tờ gì và làm thủ tục ở đâu ạ? Mong các luật sư tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014

Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Như vậy, nếu bạn muốn hưởng chế độ thai sản thì bạn phải thuộc một trong hai trường hợp sau:

Trường hợp thứ nhất, bạn đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi bạn sinh con.

>> Xem thêm:  Sự kiện bảo hiểm là gì ? Phải làm gì khi xảy ra sự kiện bảo hiểm ?

Trường hợp thứ hai, bạn đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi bạn mang thai bạn phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi bạn sinh con.
Trong đó, thời gian 12 tháng trước khi sinh con được xác định căn cứ theo Điều 9 
Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc:

- Trường hợp sinh con trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

- Trường hợp sinh con từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định như trường hợp sinh con trước ngày 15 của tháng.

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn làm việc trong khu công nghiệp và được đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 05 năm 2016 tới hết tháng 10 năm 2016. Tháng 11 năm 2016 bạn nghỉ việc và không đóng bảo hiểm xã hội nữa. Nhưng tháng 11 năm 2016 bạn lại có thai và dự kiến sinh vào tháng 07 năm 2017. Do đó, nếu tính đến thời điểm bạn sinh con bạn chỉ tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 05 năm 2016 đến hết tháng 10 năm 2016 và bạn không đóng thêm bảo hiểm xã hội nữa thì thời gian 12 tháng trước khi sinh con của bạn được tính từ tháng 07 năm 2016 đến hết tháng 06 năm 2017. Bởi lẽ, bạn dự sinh và tháng 07 năm 2017 mà tháng 07 bạn không tham gia bảo hiểm xã hội thì tháng 07 sẽ không được tính trong 12 tháng trước khi bạn sinh con.

Trong khoảng thời gian từ tháng 07 năm 2016 đến hết tháng 06 năm 2017 bạn chỉ mới đóng bảo hiểm xã hội được 04 tháng là tháng 07, tháng 08, tháng 09, tháng 10 năm 2016. Do vậy, bạn chưa đáp ứng điều kiện đóng đủ 06 tháng bảo hiểm xã hội trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con, nên bạn không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo trường hợp thứ nhất nêu ở trên.

Còn đối với trường hợp thứ hai nêu ở trên thì bạn lại không đáp ứng được điều kiện là đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi bạn mang thai bạn phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, bạn chỉ đáp ứng được điều kiện đóng được từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Do đó, bạn cũng không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Như vậy, với thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 05 năm 2016 tới hết tháng 10 năm 2016. Tháng 11 năm 2016 bạn nghỉ việc và không đóng bảo hiểm xã hội nữa, nhưng tháng 11 năm 2016 bạn lại có thai và dự kiến sinh vào tháng 07 năm 2017 thì bạn không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi ?

Xem thêm các bài viết có liên quan:

Điều kiện và thời gian giải quyết hưởng chế độ thai sản mới cập nhật? 

- Chế độ hưởng bảo hiểm thai sản năm 2018 

- Mang bầu được 05 tháng thì nghỉ làm có được bảo hiểm thai sản không? 

- Điều kiện, mức hưởng chế độ thai sản mới cập nhật 

Chế độ thai sản sau khi thôi việc tại công ty?

>> Xem thêm:  Giải quyết chế độ thai sản mất bao lâu thời gian?