Tôi ký hợp đồng lao động với một công ty do một người quản lý mở ra để sản xuất hàng và phân phối bán lại cho công ty bên Mỹ mà tôi đang làm việc (tên công ty mà tôi ký hợp đồng là Cty TNHH ST).Vào cuối năm 2014, quản lý trực tiếp của tôi bên Mỹ (tên Đ - Người bỏ vốn mở Công ty ST, nhưng đứng tên Giám đốc Công ty là Mẹ của anh Đ này) về VN và họp với chúng tôi nói rằng phải làm thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động, vì liên quan tới thủ tục thuế bên Công ty ST, nên mọi người cố gắng giúp dùm. (Công ty đã có kế hoạch từ trước để sa thải tôi và một số nhân viên khác để sau đó không phải bồi thường hợp đồng).Và sau đó chúng tôi vẫn làm việc tới hiện nay và hoàn toàn không có hợp đồng lao động, bảo hiểm,...

Vào ngày 21/3/2015, bất ngờ người quản lý trực tiếp tại VN thông báo bằng miệng rằng chấm dứt và sa thải tôi bắt đầu từ thứ 2 ngày 23-3-2015. Lý do: năng lực của tôi không tương xứng với mức lương mà công ty trả. Tôi đã làm việc tại đây gần 4 năm và chưa có bất cứ vi phạm hay biên bản kỷ luật nào.Công ty bắt tôi phải bàn giao tất cả công việc nếu họ duyệt hết mới trả lương tháng 3 cho tôi. Tôi cảm thấy không thỏa đáng và muốn công ty phải bồi thường 2 tháng lương + lương những ngày tôi đi làm tháng 3. Vậy kính mong luật sư tư vấn và giúp đỡ những khúc mắc trên. Cảm ơn luật sư rất nhiều!

Trân trọng!

Người hỏi: Phan Thị Thanh Vân

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động qua điện thoại (24/7) gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Về vấn đề của bạn công ty xin giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật lao động năm 2012

2. Nội dung phân tích:

Điều 16 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về hình thức hợp đồng lao động như sau:

" Điều 16. Hình thức hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói."

Như vậy, khi làm việc không thời hạn trong thời gian chấm dứt hợp đồng lao động cũ tới 21/03/2015 bạn không ký kết hợp đồng bằng văn bản và đây là điều bất lợi cho bạn bởi Việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động được quy định tại Điều 38 Bộ luật lao động như sau:

" Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng." 

Như vậy, khi không có hợp đồng giao kết thì khó có thể xác định được việc chấm dứt hợp đồng trái pháp luật của người sử dụng lao động.

Hướng giải quyết:

Bạn cần có những căn cứ chứng minh cho việc lao động của mình tại công ty. Khi đã có căn cứ làm việc tại công ty bạn hoàn toàn có quyền khiếu nại quyết định sa thải của công ty để đảm bảo quyền lợi. Thủ tục khiếu nại được thực hiện theo quy định tại Luật khiếu nại năm 2011 (Trình tự, thủ tục khiếu nại về lao động ?)

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê