Tôi về trường để xin cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp thay cho bằng đại học bị mất, theo quy định của trường cần phải có xác nhận mất trộm của công an. Tôi về công an phường làm “Đơn xin xác nhận” với lý do đúng với thực tế như trên, thì công an không đồng ý xác nhận cho tôi với lý do không chứng thực được và nói thế anh đi cắm bằng đi chơi rồi thì sao (tôi thấy cũng có lý) (nhưng tôi có làm cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai của mình trong đơn rồi), anh ta nói công an chỉ xác nhận: bị trộm cắp, cướp giật, hoả hoạn, thiên tai (tôi có hỏi lại: thế nếu tôi khai bị mất với các lý do trộm cắp cướp giật như anh vừa nói thì làm sao anh biết tôi bị mất Bằng là thật hay giả, có bị cướp giật, trộm cắp thật hay không để anh xác nhận. Thì anh ta không nói gì, và anh ta chỉ nói “không công an nào có thể xác nhận được việc này thế thôi” và cũng không cho tôi hướng giải quyết về trường hợp xin xác nhận của tôi (thật bức xúc với anh công an này).

Vậy rất mong Quý công ty cho tôi hỏi có văn bản pháp luật nào quy định để công an có thể xác nhận cho việc tôi bị mất bằng với lý do đúng thực tế như trên không? Hay tôi buộc phải lấy lý do không đúng là bị mất trộm chỉ cái bằng đại học (nghe thật vô lý) và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với lời khai không đúng này để tôi có được xác nhận của công an?

Tôi xin gửi kèm "đơn xin xác nhận" của tôi Trân trọng cảm ơn!

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn thủ tục cấp lại bằng đại học, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Để xin xác nhận là đã mất giấy tờ thì bạn không phải viết đơn là "Đơn xác nhận" như bạn đã đính kèm mà bạn cần viết đơn theo mẫu của công an hoặc mẫu sau:

Mẫu đơn trình báo mất giấy tờ, tài liệu, tài sản

>> Xem thêm:  Được hưởng quyền lợi gì khi nhập ngũ có bằng đại học?

Đây là đơn trình báo việc mất bản chính văn bằng, chứng chỉ chứ không phải đơn xin xác nhận nên bạn có thể trình báo về việc này. Còn lý do bị mất thì việc công an phường nói với bạn như vậy là hợp lý. Theo quy định của Thông tư 12/2010/TT-BCA Quy định cụ thể thi hành một số điều của Pháp lệnh công an xã và Nghị định số 73/2009/NĐ-CP ngày 07 tháng 9 năm 2009 quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Công an xã thì nhiệm vụ, quyền hạn của công an xã là: "Nắm tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội; tiếp nhận, phân loại, xử lý các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã" cho nên việc trình báo giấy tờ bị mất của bạn phải có lý do như công an phường đã nói, chứ bạn không thể lấy lý do "lưu trữ không cẩn thận bị mất tại nhà" .

Thủ tục thực hiện việc cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc: Căn cứ theo Thông tư 22/2012/TT-BGDĐT sửa đổi một số điều của Quyết định 33/2007/QĐ-BGDĐT, cụ thể:

11. Điều 27 được sửa đổi, bổ sung như sau:

Điều 27. Trình tự, thủ tục cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc

1. Những người sau đây có quyền yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc:

a) Người được cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ;

b) Người đại diện hợp pháp, người được uỷ quyền hợp pháp của người được cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ;

c) Cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột, người thừa kế của người được cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ trong trường hợp người được cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ đã chết.

2. Người yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc có thể trực tiếp yêu cầu hoặc gửi yêu cầu của mình đến cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc qua bưu điện. Không hạn chế số lượng bản sao yêu cầu được cấp.

Khi yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc, người yêu cầu phải xuất trình hoặc gửi qua đường bưu điện bản chính hoặc bản sao có chứng thực chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân khác. Trường hợp người yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc là những người quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này thì còn phải xuất trình giấy tờ chứng minh là người có quyền yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc.

>> Xem thêm:  Tư vấn về vấn đề thanh toán trong hợp đồng vay tài sản ?

3. Cơ quan, tổ chức đang quản lý sổ gốc văn bằng, chứng chỉ xem xét, kiểm tra tính hợp pháp của việc yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ, đối chiếu với sổ gốc để cấp bản sao cho người yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc. Nội dung bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc phải đúng với nội dung đã ghi trong sổ gốc.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê