Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng sử dụng cho nhà ở nông thôn

Tải về
Luật sư cung cấp Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng sử dụng cho nhà ở nông thôn và giải thích một số câu hỏi của người dân về mức thuế phải nộp khi xây dựng nhà ở và các vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động cấp phép xây dựng:

1. Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng sử dụng cho nhà ở nông thôn

Công ty luật Minh Khuê cung cấp Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng sử dụng cho nhà ở nông thôn ban hành kèm theo Thông tư số 10/2012/TT-BXD ngày 20 tháng 12 năm 2012 của Bộ Xây dựng:

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

---------------------------------------------

>> Tải ngay: Mẫu đơn đền nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

---------------------------

ĐƠN ĐỀ NGHỊ CẤP GIẤY PHÉP XÂY DỰNG

(Sử dụng cho nhà ở nông thôn)

Kính gửi: UBND xã ..........................................................

1. Tên chủ hộ gia đình: .........................................................................

- Số chứng minh thư: ........................Ngày cấp: ....................................

- Địa chỉ thường trú: ...............................................................................

- Số điện thoại: .......................................................................................

2. Địa điểm xây dựng: ...........................................................................

3. Nội dung đề nghị cấp phép xây dựng: ...............................................

- Diện tích xây dựng tầng một .......................m2 ...................................

- Tổng diện tích sàn ....................... m2 .................................................

- Chiều cao công trình ....................m; số tầng .....................................

4. Cam kết:

Tôi xin cam đoan làm theo đúng Giấy phép xây dựng được cấp, nếu sai tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Gửi kèm theo Đơn này các tài liệu:

1-

2-

........,ngày........tháng........năm........

Người làm đơn

>> Xem thêm:  Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở mới nhất năm 2020

2. Việc yêu cầu xây dựng nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân được pháp luật quy định như thế nào?

Theo quy định tại Điều 41 của Nghị định 71/2010/NĐ-CP, việc yêu cầu xây dựng nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân được pháp luật quy định như sau:

Việc yêu cầu xây dựng nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân được pháp luật quy định như thế nào?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.6162

1. Hộ gia đình, cá nhân chỉ được xây dựng nhà ở trên diện tích đất đã có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai và không thuộc diện bị cấm xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng.

2. Trước khi xây dựng nhà ở riêng lẻ, hộ gia đình, cá nhân phải làm thủ tục để cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng, trừ trường hợp được miễn Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng.

3. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng nhà ở phải căn cứ vào tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng và quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 hoặc quy hoạch điểm dân cư nông thôn đối với khu vực đã có quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt để thực hiện cấp Giấy phép xây dựng nhà ở cho hộ gia đình, cá nhân theo đúng thời hạn quy định của pháp luật về xây dựng.

Trân trọng./.

------------------------------------

THAM KHẢO MỘT SỐ DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT:

1. Tư vấn tách thửa đất đai;

2. Tư vấn pháp luật đất đai;

3. Tư vấn cấp lại sổ đỏ bị mất;

4. Tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai;

5. Tư vấn đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

6. Tư vấn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do trúng đấu giá;

>> Xem thêm:  Hộ kinh doanh cá thể sử dụng hóa đơn như thế nào ? Cách tính thuế với hộ kinh doanh

3. Tư vấn cách tính thuế xây dựng nhà ở tư nhân phải nộp ?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Em đang chuẩn bị xây nhà, em đã xin được giấy phép xây dựng, diện tích được xây dựng là 109 mét vuông, em cầm giấy phép xây dựng xuống phòng thuế của xã nơi em đang chuẩn bị xây nhà thì được biết là phải đóng 7.982.000đ nếu có hóa đơn đỏ của nguyên vật liệu đủ 226.000.000đ, còn nếu không có hóa đơn đỏ thì phải đóng 22.675.000đ.

Nhà em xây 1 tầng và lợp mái tôn, diện tích sàn là 52 mét vuông, đổ 1 mê nên tổng diện tích xây cũng khoảng 109 mét vuông. Vậy luật sư có thể tính giúp em số tiền chính xác phải nộp là bao nhiêu không? Vì theo ý kiến của mọi người em đã hỏi thì họ nói đất ở xã chứ đâu phải ở phường hay thành phố gì đâu mà đóng cao dữ vậy?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: L.T.M.P

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Các loại thế phải nộp đối với hoạt động xây dựng nhà gồm có:

1.Thuế môn bài:

Theo Điểm 2, Mục I Thông tư 42/2003/TT-BTC hướng dẫn sửa đổi, bổ sung Thông tư 96/2002/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Nghị định số 75/2002/NĐ-CP của Chính phủ về điều chỉnh mức thuế môn bài Công văn 763/ BTC-TCT ngày 16/01/2009 của Bộ tài chính. Thuế môn bài sẽ được thu theo mức sau đây:

Bậc thuế môn bài

Thu nhập 1 tháng

Mức thuế cả năm

1

Trên 1.500.000 đồng

1.000.000 đồng

2

Trên 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng

750.000 đồng

3

Trên 750.000 đồng đến 1.000.000 đồng

500.000 đồng

4

Trên 500.000 đồng đến 750.000 đồng

300.000 đồng

5

Trên 300.000 đồng đến 500.000 đồng

100.000 đồng

6

Bằng hoặc thấp hơn 300.000 đồng

50.000 đồng

2. Thuế Giá trị gia tăng (GTGT):

Thuế GTGT phải nộp = (Doanh thu tính thuế) x (Tỉ lệ % tính thuế GTGT)

Trong đó:

- Doanh thu tính thuế GTGT đối với hoạt động xây dựng nhà tư nhân là toàn bộ giá trị công trình hay phần việc xây dựng phải thực hiện được xác định theo Hợp đồng xây dựng; hoặc theo diện tích và đơn giá (tính trên 1 đơn vị diện tích), theo quy định của Luật thuế GTGT và các văn bản hướng dẫn về thuế GTGT.

+ Trường hợp không bao thầu nguyên vật liệu (chỉ nhận thầu nhân công) thì doanh thu tính thuế là tổng số tiền nhân công xây dựng chủ nhà phải trả cho chủ thầu khi hoàn thành công trình xây dựng.

+ Trường hợp giá thỏa thuận ghi trên Hợp đồng không phù hợp với giá thanh toán thực tế trên địa bàn cơ quan thuế sẽ thực hiện ấn định doanh thu, mức thuế phải nộp theo quy định tại các điều 36, 38 của Luật Quản lý thuế.

- Tỉ lệ % doanh thu tính thuế GTGT được áp dụng như sau:

+ Đối với Hợp đồng xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: tỉ lệ 5%

+ Đối với Hợp đồng xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: tỉ lệ 3%

3. Thuế thu nhập cá nhân (TNCN):

Thuế TNCN phải nộp = (Doanh thu tính thu nhập chịu thuế) X (Tỉ lệ TNCT trên doanh thu) X

(Tỉ lệ thuế TNCN) (tạm thu 10%)

Trong đó:

+ Doanh thu tính thu nhập chịu thuế đối với hoạt động xây dựng nhà tư nhân được xác định như điểm 2 nêu trên.

+ Tỉ lệ (%) TNCT tính trên doanh thu áp dụng theo hướng dẫn tại điểm a.4 Khoản 1 Điều 8 Thông tư số 111/2013/TT-BTC hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân hướng dẫn thực hiện Luật thuế TNCN; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TNCN và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định chi tiết một số điều của Luật thuế TNCN; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TNCN.

+ Tỉ lệ thuế TNCN tạm thu là 10%.

4. Kê khai, nộp thuế

Căn cứ vào Công văn số 3700 TCT/DNK ngày 11-11-2004 của Tổng cục Thuế về việc thu thuế đối với hoạt động xây dựng nhà ở tư nhân; trong đó nêu rõ trường hợp nhận khoán gọn (bao gồm cà nhân công và cung cấp vật liệu xây dựng) thì chủ thầu xây dựng phải kê khai nộp thuế giá trị gia tăng-thu nhập doanh nghiệp trên toàn bộ giá trị công trình.

Chủ hộ gia đình chỉ phải nộp thuế xây dựng trong trường hợp chủ hộ gia đình tự mua vật tư xây dựng và tự thuê công nhân xây dựng lẻ (không hợp đồng) hoặc có thuê thầu xây dựng nhưng không cung cấp được hợp đồng và các căn cứ chứng minh đã thuê thầu xây dựng thì chủ hộ gia đình là người phải nộp thuế thay. Tuy nhiên, vật tư bạn có thể mua, cơ quan thuế không thu thuế vật tư của nhà tư nhân.

Một trường hợp nữa chủ hộ gia đình phải nộp thuế xây dựng nhà ở đó là trong hợp đồng xây dựng giữa chủ hộ gia đình và chủ thầu xây dựng thống nhất việc nộp thuế do chủ nhà thực hiện thì chủ nhà có trách nhiệm kê khai nộp thuế.

>> Xem thêm: Thông tư 129/2008/TT-BTC quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng

Do bạn không nêu rõ địa phương nơi tiến hành xây dựng là ở đâu nên chúng tôi không thể tính ra số thuế cụ thể tuy nhiên bạn có thể dựa vào các quy định trên để tính cụ thể số thuế phải nộp cho cơ quan nhà nước. Nếu bạn còn vấn đề gì cần tư vấn thêm thì có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua tổng đài tư vấn trực tuyến1900.6162

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Khi nào hộ kinh doanh phải nộp thuế ? Xác định doanh thu tính thuế như thế nào?

4. Chủ xây dựng nộp thuế khi xây dựng nhà ở ?

Thưa luật sư. Chủ nhà tự đứng ra làm nhà của mình mua vật tư vật liệu và thuê tôi làm nhân công. Hiện nay tôi không thành lập doanh nghiệp và không có mã số thuế, cũng không hợp đồng. Nay UBND gọi tôi lên nộp thuế xây dựng. Cho hỏi tôi có phải nộp thuế xây dựng không ?
Chân thành cảm ơn.

Chủ xây dựng nộp thuế khi xây dựng nhà ở ?

Luật sư tư vấn pháp luật thuế về xây dựng nhà trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo Thông tư 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định 123/NĐ/2008/NĐ-CP về thuế GTGT thì:

Đối với lĩnh vực thuế xây dựng nhà tư nhân thì chủ thầu khi nhận thi công công trình phải đăng ký hợp đồng xây dựng, kê khai nộp thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng thuế thu nhập doanh nghiệp tại cơ quan quản lý thuế nơi có công trình đang xây dựng. Trong trường hợp hợp đồng xây dựng giữa chủ thầu và chủ thống nhất việc nộp thuế do chủ nhà thực hiện thì chủ nhà phải có nghĩa vụ kê khai và nộp thuế vào cơ quan nhà nước.

Như vậy, Trường hợp chủ hộ gia đình tự mua vật tư xây dựng và tự thuê công nhân xây dựng lẻ (không hợp đồng) hoặc có thuê thầu xây dựng nhưng không cung cấp được hợp đồng và các căn cứ chứng minh đã thuê thầu xây dựng thì chủ hộ gia đình là người phải nộp thuế thay.

Cũng theo quy định tại Điều 136 Luật nhà ở 2005 (Luật nhà ở năm 2014) quy định:

1. Căn cứ Luật nhà ở, định hướng phát triển nhà ở quốc gia và tình hình cụ thể về phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, Chính phủ ban hành văn bản quy phạm pháp luật về quản lý, sử dụng và phát triển nhà ở.

2. Cơ quan quản lý nhà nước về nhà ở ở trung ương trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình chịu trách nhiệm ban hành hoặc trình cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật về quản lý, sử dụng và phát triển nhà ở.

3. Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình ban hành văn bản quy phạm pháp luật về quản lý, sử dụng và phát triển nhà ở và tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng và phát triển nhà ở.

Như vậy, căn cứ theo chính sách phát triển nhà ở theo từng thời kỳ để có thể dựa vào đó xác định quyền và nghĩa vụ của người sử dụng nhà ở trong đó có nghĩa vụ về thuế

>> Tham khảo bài viết liên quan: Chủ nhà hay chủ thầu phải đóng thuế xây dựng nhà tư nhân?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Xuất hóa đơn sau khi nghiệm thu ? Cách xuất hóa đơn cho chi nhánh ?

5. Công trình xây dựng hạ tầng kỹ thuật có cấp phép xây dựng không ?

Thưa luật sư! Công ty chúng tôi hiện đang thi công Hạ tầng kỹ thuật (san nền, giao thông, cấp thoát nước, điện...) của một dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và Bản vẽ thi công cũng đã được Sở xây dựng thẩm định phê duyệt. Công trình khởi công năm 2014 và đang thi công. Vậy cho tôi hỏi: Theo nghị định 64/2012 của Chính phủ thì Công trình như của chúng tôi đang thi công đó có cần phải có giấy phép xây dựng hay không? Và quy định như thế nào, ở đâu trong nghị định 64/2012?
Xin chân thành cảm ơn!

thuế xây dựng

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Do công trình xây dựng năm 2014, tại thời điểm Luật xây dựng năm 2003 Nghị định 64/2012/NĐ-CP về việc cấp giấy phép xây dựng vẫn còn hiệu lực thi hành nên xin được áp dụng nghị định 64/2012/NĐ-CP để tư vấn như sau:

Hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật theo Khoản 5 Điều 3 Luật xây dựng năm 2003 được hiểu: "5. Hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật bao gồm hệ thống giao thông, thông tin liên lạc, cung cấp năng lượng, chiếu sáng công cộng, cấp nước, thoát nước, xử lý các chất thải và các công trình khác."

Khoản 2 Điều 2 Nghị định 64/2012/NĐ-CP quy định: "2. Giấy phép xây dựng công trình: Là giấy phép được cấp để xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông, thủy lợi và hạ tầng kỹ thuật"

Khoản 1 Điều 3 Nghị định 64/2012/NĐ-CP quy định các trường hợp không cần phải có giấy phép xây dựng gồm:

"Điều 3. Giấy phép xây dựng

1. Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng, trừ trường hợp xây dựng các công trình sau đây:

a) Công trình bí mật nhà nước, công trình theo lệnh khẩn cấp, công trình tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính và các công trình khác theo quy định của Chính phủ được miễn giấy phép xây dựng;

b) Công trình xây dựng theo tuyến không đi qua đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

c) Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư;

d) Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kiến trúc các mặt ngoài, kết cấu chịu lực, công năng sử dụng và an toàn công trình;

đ) Công trình hạ tầng kỹ thuật chỉ yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật và nhà ở riêng lẻ tại vùng sâu, vùng xa thuộc khu vực chưa có quy hoạch điểm dân cư nông thôn (quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới) được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt."

Công ty bạn hiện đang thi công Hạ tầng kỹ thuật (san nền, giao thông, cấp thoát nước, điện...) của một dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và Bản vẽ thi công cũng đã được Sở xây dựng thẩm định phê duyệt. Công trình khởi công năm 2014 và đang thi công.

Khoản 3 Điều 36 Luật xây dựng năm 2003 quy định về các công trình chỉ cần lập báo cáo kinh tế kỹ thuật gồm:

"3. Những công trình xây dựng sau đây chỉ cần lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật:

a) Công trình sử dụng cho mục đích tôn giáo;

b) Công trình xây dựng quy mô nhỏ và các công trình khác do Chính phủ quy định."

Như vậy, nếu dự án của bạn sử dụng cho mục đích tôn giáo hoặc là công trình xây dựng có quy mô nhỏ thì không phải xin giấy phép xây dựng mà chỉ cần lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật.

Nếu không thuộc trường hợp chỉ cần lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật nêu trên thì phải xin cấp giấy phép xây dựng theo quy định.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân ? Thủ tục xin miễn thuế, giảm thuế

6. Thuế phải nộp khi xây dựng nhà ở cấp 4 với tổng diện tích là 115m2 ?

Luật sư cho tôi hỏi: nhà tôi xây cấp 4 với tổng diện tích là 115m2. Vậy tôi phải đóng hết bao nhiêu tiền thuế xây dựng ? Tôi cảm ơn luật sư nhiều.

Thuế phải nộp khi xây dựng nhà ở cấp 4 với tổng diện tích là 115m2 ?

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định của pháp luật thì những nhân công xây dựng nhà cho chị được coi là cá nhân kinh doanh dịch vụ xây dựng, lắp đặt và phải thực hiện nộp thuế như với cá nhân kinh doanh theo quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC.

Tuy nhiên, đối với hoạt động xây dựng nhà ở riêng lẻ thì pháp luật cũng quy định về nghĩa vụ nộp thuế theo công văn 3700/TCT/DNK thì "Trường hợp chủ hộ gia đình tự mua vật tư xây dựng và tự thuê công nhân xây dựng lẻ (không hợp đồng) hoặc có thuê thầu xây dựng nhưng không cung cấp được hợp đồng và các căn cứ chứng minh đã thuê thầu xây dựng thì chủ hộ gia đình là người phải nộp thuế thay"

Vậy đối với trường hợp này, nếu cá nhân bạn xây dựng nhà ở có thuê 1 bên nhà thầu xây dựng thì bên nhà thầu đó sẽ phải có nghĩa vụ nộp thuế khi xây dựng nhà ở cho bạn, Tuy nhiên, nếu bạn là có nhân tự xây nhà không thuê thầu xây dựng hoặc có thuế thầu xây dựng nhưng không cung cấp được hợp đồng hoặc căn cứ chứng minh được bạn thuê thầu xây dựng thì bạn sẽ phải là cá nhân đứng ra nộp thuế khi xây dựng nhà ở trên giá trị tiền thuê nhân công xây dựng nhà.

Về cách tính thuế đối với cá nhân tự xây dựng nhà ở .

Theo Điểm b khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định:

"- Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 5%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 2%."

Xác định số thuế phải nộp:

Số thuế GTGT phải nộp

=

Doanh thu tính thuế GTGT

x

Tỷ lệ thuế GTGT

Số thuế TNCN phải nộp

=

Doanh thu tính thuế TNCN

x

Tỷ lệ thuế TNCN

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật thuế - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục chuyển nhượng cổ phần và mức thuế phải nộp từ thu nhập chuyển nhượng chứng khoán ?

5 sao của 3 đánh giá

Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích?

Bạn thấy nội dung này chưa ổn ở đâu?

Cảm ơn bạn đã nhận xét!

Like fanpage Luật Minh Khuê để nhận tin mới mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề

Dịch vụ nổi bật