1. Mẫu đơn yêu cầu xóa án tích

Đơn yêu cầu xóa án tích hãy đơn xin xóa án tích được thực hiện theo mẫu dưới đây, mọi vướng mắc về cách viết hay soạn thảo mẫu đơn này hãy liên hệ trực tiếp với  Luật sư tư vấn pháp luật hình sự về thủ tục xin xóa án tích, gọi: 1900.6162 để được hướng dẫn chi tiết và cụ thể theo từng trường hợp.

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

-----------------

 ….. ngày …. tháng ….. năm … 

ĐƠN XIN XÓA ÁN TÍCH

Kính gửi: Tòa án nhân dân …………………….

Tên tôi là: …………  sinh năm :…  giới tính :… 

Địa chỉ thường trú :………………………………… 

Địa chỉ tạm trú :……………………………………… 

Tôi là bị cáo trong vụ án hình sự  ……  đã được Tòa án nhân dân ……   Xét xử tại bản án số …/…  ngày … tháng … năm … về tội  … với mức hình phạt ……...

Đến ngày … tháng … năm …. Tôi đã chấp hành xong các quyết định của bản án.

Tôi đề nghị Tòa án nhân dân ……………  xem xét xóa án tích cho tôi.

Kèm theo đơn xin xóa án tích là các tài liệu, giấy tờ sau:

1 ………………

2 ………………

3 ……………….

Nhận xét của cơ quan xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan,

tổ chức nơi người làm đơn cư trú hoặc làm việc.

NGƯỜI LÀM ĐƠN

(ký tên ghi rõ họ tên)

 

2. Tư vấn xóa án tích trước thời hạn ?

Kính chào luật sư, mong luật sư tư vấn giúp cháu vấn đề sau: Ngày 11/05/2013 cháu bị toà án xử 7 năm về tội mua bán trái phép chất ma tuý, đến 11/02/2018 cháu được tha trước thời hạn, đến bây giờ cháu mới về được hơn 1 năm cháu muốn xin đi làm lái xe nhưng họ yêu cầu chứng nhận dân sự.
Thưa luật sư cháu có cách nào để xin chứng nhận xoá án tích trước thời hạn để được chứng nhận nhân thân không ạ?
Cháu xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 72 Bộ luật hình sự 2015 xóa án tích trong trường hợp đặc biệt. Như vậy, phụ thuộc vào từng trường hợp mà người bị kết án sẽ được xóa án tích trước thời hạn nhưng với điều kiện người bị kết án phải có những biểu hiện tiến bộ rõ rệt; đã lập công, được cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó cư trú đề nghị; đã đảm bảo được ít nhất 1/3 thời hạn chấp hành hình phạt chính hoặc thời gian thử thách án treo; chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới.

Nếu năm ngoài quy định nêu trên thì thời hạn xóa án tích của bạn là 3 năm trong trường hợp phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 70 Bộ luật tố tụng hình sự 2015. Tham khảo ngay: Điều kiện và thủ tục xóa án tích thực hiện như thế nào theo quy định mới nhất hiện nay ?

 

3. Đương nhiên xóa án tích hay theo quyết định của Tòa ?

Thưa luật sư, năm 2014 tôi phạm tội: do sơ xuất khi tham gia giao thông gây tai nạn giao thông làm ảnh hưởng đến sức khỏe, phương tiện của người khác, bản thân tôi cũng bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng và thiệt hại tài sản cá nhân, tôi đã bị tòa án sơ thẩm kết án 3 năm tù cho hưởng án treo và bồi thường vật chất cho người bị hại, tôi đã bồi thường đầy đủ và chịu án như bản án của tòa.

Vậy luật sư cho tôi hỏi đến nay tôi có cần phải làm đơn xin xóa án tích thì mới được xóa án tích, hay việc xóa án tích là do tòa án đã tự làm khi tôi đã chấp hành xong hình phạt và đủ điều kiện xóa án tích?

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Người gửi:N.Đ.T

>> Luật sư tư vấn Luật hình sự trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Căn cứ tại điểm a khoản 2 Điều 70 Bộ luật Hình sự 2015 quy định đương nhiên được xóa án tích "01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo"

Theo quy định trên thì bạn đương nhiên được xóa án tích nếu trong thời gian 01 năm kể từ khi chấp hành xong bản án bạn không phạm tội mới. Như vậy, từ năm 2014 đến năm 2017 bạn đã chấp hành xong bản án, trong thời hạn 01 năm sau đó nếu bạn không phạm tội mới thì bạn đã đương nhiên được xóa án tích từ năm 2018.

Hồ sơ thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích bao gồm:

+ Đơn xin xóa án tích

+ Giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khỏan bồi thường, án phí, tiền phạt;

+ Giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp.

+ Bản sao hộ khẩu;

+ Bản sao chứng minh nhân dân.

- Trong trường hợp đặc biệt, ngoài các lọai tài liệu như trên, phải có văn bản đề nghị của chính quyền, cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án thường trú, công tác.

Sau đó, bạn nộp hồ sơ này tại Sở Tư pháp nơi thường trú, nếu không có nơi thường trú thì nộp tại Sở tư pháp nơi tạm trú.

>> Tham khảo ngay: Khi nào được xóa án tích và điều kiện xóa án tích là gì ?

 

4. Chưa xin xóa án tích lại phạm tội ?

Thưa Luật sư, năm 2012 tôi đã bị kết án về tội mua bán trái phép chất ma túy. Mới đây tôi chưa làm thủ tục xin xóa án tích nhưng lại phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền 12 triệu đồng. Như vậy tôi sẽ bị truy cứu TNHS không thưa luật sư?
Xin cảm ơn. Người gửi: Quang Hùng

>> Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp thì năm 2012 bạn đã bị kết án về tội mua bán trái phép chất ma túy. Mới đây bạn chưa làm thủ tục xin xóa án tích nhưng lại phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền là 12 triệu đồng. Như vậy với số tiền bạn chiếm đoạt là 12.000.000 đồng căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 thì bạn sẽ bị truy cứu TNHS về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với khung hình phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Ngoài ra căn cứ tại Điều 50 Bộ luật hình sự 2015 khi quyết định hình phạt, Tòa án còn căn cứ vào quy định của Bộ luật này, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự. Tham khảo ngay: Tư vấn về thủ tục xin xóa án tích khi hưởng án treo ?

 

5. Thời gian xin xóa án tích theo luật hình sự ?

Xin luật sư tư vấn giúp: Tôi bị tòa án quận 5 TPHCM phạt 2 năm án treo, thử thách 4 năm. Hộ khẩu thường trú của tôi ở Vũng Tàu, tuy nhiên tôi đang tạm trú và làm việc tại quận 5, công an khu vực tại quận 5 cũng đang quản lý tôi hàng tháng đến cuối năm 2015 tôi sẽ hết thời gian thử thách.

Vậy cho tôi hỏi bây giờ tôi về Vũng Tàu xin phiếu lý lịch tư pháp số 1 ở sở tư pháp BR VT thì trong phiếu lý lịch tư pháp có ghi án tích của tôi hay không. Nếu trong phiếu lý lịch tư pháp có ghi án tích thì tôi phải đợi bao lâu để được đương nhiên xóa án tích, vì tôi muốn xin phiếu lý lịch không có án tích để thi công chức!

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: P.H

>> Luật sư tư vấn luật hình sự về thủ tục xóa án tích, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Căn cứ Điều 70 Bộ luật hình sự 2015, quy định về thời gian xin xóa án tích cụ thể:

- 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

- 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

- 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

- 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Bạn bị tòa án quận 5 TPHCM phạt 2 năm án treo, thử thách 4 năm, đến cuối năm 2015 bạn mới hết thời gian thử thách. Bây giờ bạn đã thực hiện đủ thời gian thử thách là 4 năm. Cho nên, bạn cần làm hồ sơ xin xóa án tích nộp tại Sở Tư pháp Bà Rịa Vũng Tàu, sau đó mới xin phiếu lý lịch tư pháp thì trong phiếu lý lịch tư pháp của bạn mới không thể hiện án tích.

 

6. Thủ tục xin cấp bản chấp nhận xóa án tích?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tháng 4/2016 chồng tôi bị bắt về tội chống người thi hành công vụ bị tòa án tỉnh Thái Nguyên xử phạt 6 tháng tù giam.

Chồng tôi đã thi hành xong án phạt và nộp án phí đầy đủ. Cho tôi hỏi như vậy là chồng tôi đã được xóa án tích chưa? Và tôi đang muốn cần gấp bản chấp nhận xóa án tích thì phải làm những thủ tục gì?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: P.L

>> Luật sư tư vấn luật hình sự qua tổng đài điện thoại, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Theo như bạn nói chồng bạn bị phạt về tội chống đối người thi hành công vụ, theo quy định tại khoản 1 Điều 330 Bộ Luật hình sự 2015 cụ thể chồng bạn bị xử phạt 06 tháng tù giam. Căn cứ vào Bộ luật hình sự 2015 chồng bạn đương nhiên được xóa án tích sau 02 năm căn cứ tại điểm a khoản 2 Điều 70.

Khi người bị kết án đương nhiên xóa án tích, nếu cần cấp giấy chứng nhận xóa án tích thì làm đơn (Mẫu), kèm các tài liệu như giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp; giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khoản bồi thường, án phí, tiền phạt; giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp (theo mẫu quy định của ngành Công an), bản sao hộ khẩu; bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.

Sau đó, bạn nộp hồ sơ này tại Sở Tư pháp nơi thường trú, nếu không có nơi thường trú thì nộp tại Sở tư pháp nơi tạm trú.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.