1. Mẫu đơn yêu cầu xóa án tích

Đơn yêu cầu xóa án tích là một trong những loại giấy tờ mà người đã chấp hành xong hình phạt phải thực hiện để hoàn thiện hồ sơ đăng ký xóa án tích. Công ty luật Minh Khuê cung cấp mẫu đơn yêu cầu xóa án tích để quý khách hàng tham khảo và áp dụng trọng thực tiễn:

Mẫu đơn yêu cầu xóa án tích và hướng dẫn thủ tục xóa án tích theo quy định mới nhất

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự về thủ tục xin xóa án tích, gọi: 1900.6162

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
-------------------------------------

………………..ngày…. tháng….. năm……..

ĐƠN XIN XÓA ÁN TÍCH

Kính gửi: Tòa án nhân dân …………………….

Tên tôi là: ………………………….sinh năm:………giới tính:……………

Địa chỉ thường trú:……………………………………………………………

Địa chỉ tạm trú:……………………………………………………………….

Tôi là bị cáo trong vụ án hình sự………………………………………………đã được

Tòa án nhân dân …………………………………………………. Xét xử tại bản án số ………/…… ngày ……….tháng……..năm…….về tội……………..với mức hình phạt………...

Đến ngày………tháng……năm………. Tôi đã chấp hành xong các quyết định của bản án.

Tôi đề nghị Tòa án nhân dân…………………………… xem xét xóa án tích cho tôi.

Kèm theo đơn xin xóa án tích là các tài liệu, giấy tờ sau:

1………………

2………………

3……………….

Nhận xét của cơ quan xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi người làm đơn cư trú hoặc làm việc.

NGƯỜI LÀM ĐƠN

(ký tên ghi rõ họ tên)

>> Xem thêm:  Xóa án tích đối với án treo tính như thế nào?

2. Tư vấn xóa án tích trước thời hạn?

Kính chào luật sư, mong luật sư tư vấn giúp cháu vấn đề sau: Ngày 11/05/2013 cháu bị toà án xử 7 năm về tội mua bán trái phép chất ma tuý, đến 11/02/2018 cháu được tha trước thời hạn, đến bây giờ cháu mới về được hơn 1 năm cháu muốn xin đi làm lái xe nhưng họ yêu cầu chứng nhận dân sự. Thưa luật sư cháu có cách nào để xin chứng nhận xoá án tích trước thời hạn để được chứng nhận nhân thân không ạ?
Cháu xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sựgọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 72 Bộ luật hình sự 2015 xóa án tích trong trường hợp đặc biệt. Như vậy, phụ thuộc vào từng trường hợp mà người bị kết án sẽ được xóa án tích trước thời hạn nhưng với điều kiện người bị kết án phải có những biểu hiện tiến bộ rõ rệt; đã lập công, được cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó cư trú đề nghị; đã đảm bảo được ít nhất 1/3 thời hạn chấp hành hình phạt chính hoặc thời gian thử thách án treo; chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới.

Nếu năm ngoài quy định nêu trên thì thời hạn xóa án tích của bạn là 3 năm trong trường hợp phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 70 Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

>> Tham khảo ngay: Điều kiện và thủ tục xóa án tích thực hiện như thế nào theo quy định mới nhất hiện nay ?

>> Xem thêm:  Công vụ là gì ? Hoạt động công vụ là gì ? Nguyên tắc trong thi hành công vụ ?

3. Đương nhiên xóa án tích hay theo quyết định của Tòa?

Thưa luật sư, năm 2014 tôi phạm tội: do sơ xuất khi tham gia giao thông gây tai nạn giao thông làm ảnh hưởng đến sức khỏe, phương tiện của người khác, bản thân tôi cũng bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng và thiệt hại tài sản cá nhân, tôi đã bị tòa án sơ thẩm kết án 3 năm tù cho hưởng án treo và bồi thường vật chất cho người bị hại, tôi đã bồi thường đầy đủ và chịu án như bản án của tòa, Vậy luật sư cho tôi hỏi đến nay tôi có cần phải làm đơn xin xóa án tích thì mới được xóa án tích, hay việc xóa án tích là do tòa án đã tự làm khi tôi đã chấp hành xong hình phạt và đủ điều kiện xóa án tích? Tôi xin chân thành cảm ơn !

Người gửi:N.Đ.T

>> Luật sư tư vấn Luật hình sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ tại điểm a khoản 2 Điều 70 Bộ luật Hình sự 2015 quy định đương nhiên được xóa án tích "01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo"

Theo quy định trên thì bạn đương nhiên được xóa án tích nếu trong thời gian 01 năm kể từ khi chấp hành xong bản án bạn không phạm tội mới. Như vậy, từ năm 2014 đến năm 2017 bạn đã chấp hành xong bản án, trong thời hạn 01 năm sau đó nếu bạn không phạm tội mới thì bạn đã đương nhiên được xóa án tích từ năm 2018.

Hồ sơ thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích bao gồm:

+ Đơn xin xóa án tích

+ Giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khỏan bồi thường, án phí, tiền phạt;

+ Giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp.

+ Bản sao hộ khẩu;

+ Bản sao chứng minh nhân dân.

- Trong trường hợp đặc biệt, ngoài các lọai tài liệu như trên, phải có văn bản đề nghị của chính quyền, cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án thường trú, công tác.

Sau đó, bạn nộp hồ sơ này tại Sở Tư pháp nơi thường trú, nếu không có nơi thường trú thì nộp tại Sở tư pháp nơi tạm trú.

>> Tham khảo ngay: Khi nào được xóa án tích và điều kiện xóa án tích là gì ?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin xóa án tích mới nhất và Tư vấn lập hồ sơ đăng ký xóa án tích

4. Chưa xin xóa án tích lại phạm tội?

Thưa Luật sư, năm 2012 tôi đã bị kết án về tội mua bán trái phép chất ma túy. Mới đây tôi chưa làm thủ tục xin xóa án tích nhưng lại phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền 12 triệu đồng. Như vậy tôi sẽ bị truy cứu TNHS không thưa luật sư?
Xin cảm ơn. Người gửi: Quang Hùng

Kết quả hình ảnh cho lừa đảo

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp thì năm 2012 bạn đã bị kết án về tội mua bán trái phép chất ma túy. Mới đây bạn chưa làm thủ tục xin xóa án tích nhưng lại phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền là 12 triệu đồng. Như vậy với số tiền bạn chiếm đoạt là 12.000.000 đồng căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 thì bạn sẽ bị truy cứu TNHS về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với khung hình phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Ngoài ra căn cứ tại Điều 50 Bộ luật hình sự 2015 khi quyết định hình phạt, Tòa án còn căn cứ vào quy định của Bộ luật này, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự.

>> Tham khảo ngay: Tư vấn về thủ tục xin xóa án tích khi hưởng án treo ?

>> Xem thêm:  Đối tượng tác động của tội phạm ? Phân biệt với khách thể của tội phạm ?

5. Thời gian xin xóa án tích theo BLHS?

Xin luật sư tư vấn giúp: Tôi bị tòa án quận 5 TPHCM phạt 2 năm án treo, thử thách 4 năm. Hộ khẩu thường trú của tôi ở Vũng Tàu, tuy nhiên tôi đang tạm trú và làm việc tại quận 5, công an khu vực tại quận 5 cũng đang quản lý tôi hàng tháng đến cuối năm 2015 tôi sẽ hết thời gian thử thách.

Vậy cho tôi hỏi bây giờ tôi về Vũng Tàu xin phiếu lý lịch tư pháp số 1 ở sở tư pháp BR VT thì trong phiếu lý lịch tư pháp có ghi án tích của tôi hay không. Nếu trong phiếu lý lịch tư pháp có ghi án tích thì tôi phải đợi bao lâu để được đương nhiên xóa án tích, vì tôi muốn xin phiếu lý lịch không có án tích để thi công chức!

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: P.H

Xóa án tích đương nhiên sau thời gian bao lâu theo BLHS ?

Luật sư tư vấn luật hình sự về thủ tục xóa án tích, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Điều 70 Bộ luật hình sự 2015, quy định về thời gian xin xóa án tích cụ thể:

- 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

- 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

- 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

- 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Bạn bị tòa án quận 5 TPHCM phạt 2 năm án treo, thử thách 4 năm, đến cuối năm 2015 bạn mới hết thời gian thử thách. Bây giờ bạn đã thực hiện đủ thời gian thử thách là 4 năm. Cho nên, bạn cần làm hồ sơ xin xóa án tích nộp tại Sở Tư pháp Bà Rịa Vũng Tàu, sau đó mới xin phiếu lý lịch tư pháp thì trong phiếu lý lịch tư pháp của bạn mới không thể hiện án tích.

>> Xem thêm:  Chống đối cảnh sát giao thông đang thi hành công vụ bị xử phạt như thế nào ?

6. Thủ tục xin cấp bản chấp nhận xóa án tích?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tháng 4/2016 chồng tôi bị bắt về tội chống người thi hành công vụ bị tòa án tỉnh Thái Nguyên xử phạt 6 tháng tù giam.

Chồng tôi đã thi hành xong án phạt và nộp án phí đầy đủ. Cho tôi hỏi như vậy là chồng tôi đã được xóa án tích chưa? Và tôi đang muốn cần gấp bản chấp nhận xóa án tích thì phải làm những thủ tục gì?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: P.L

Tư vấn thủ tục xin cấp bản chấp nhận xóa án tích?

Luật sư tư vấn luật hình sự qua tổng đài điện thoại, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo như bạn nói chồng bạn bị phạt về tội chống đối người thi hành công vụ, theo quy định tại khoản 1 Điều 330 Bộ Luật hình sự 2015 cụ thể chồng bạn bị xử phạt 06 tháng tù giam. Căn cứ vào Bộ luật hình sự 2015 chồng bạn đương nhiên được xóa án tích sau 02 năm căn cứ tại điểm a khoản 2 Điều 70.

Khi người bị kết án đương nhiên xóa án tích, nếu cần cấp giấy chứng nhận xóa án tích thì làm đơn (Mẫu), kèm các tài liệu như giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp; giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khoản bồi thường, án phí, tiền phạt; giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp (theo mẫu quy định của ngành Công an), bản sao hộ khẩu; bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.

Sau đó, bạn nộp hồ sơ này tại Sở Tư pháp nơi thường trú, nếu không có nơi thường trú thì nộp tại Sở tư pháp nơi tạm trú.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc gửi qua email:L[email protected]để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Hướng dẫn trình tự, thủ tục xóa án tích ? Hồ sơ xin xóa án tích ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Đương nhiên được xóa án tích

Trả lời:

Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

Câu hỏi: Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt là gì?

Trả lời:

Trong trường hợp người bị kết án có những biểu hiện tiến bộ rõ rệt và đã lập công, được cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó cư trú đề nghị, thì Tòa án quyết định việc xóa án tích nếu người đó đã bảo đảm được ít nhất một phần ba thời hạn quy định tại khoản 2 Điều 70 và khoản 2 Điều 71 của Bộ luật Hình sự 2015.

Câu hỏi: Cách tính thời hạn để xóa án tích như thế nào?

Trả lời:

1. Thời hạn để xóa án tích quy định tại Điều 70 và Điều 71 của Bộ luật này căn cứ vào hình phạt chính đã tuyên.

2. Người bị kết án chưa được xóa án tích mà thực hiện hành vi phạm tội mới và bị Tòa án kết án bằng bản án có hiệu lực pháp luật thì thời hạn để xóa án tích cũ được tính lại kể từ ngày chấp hành xong hình phạt chính hoặc thời gian thử thách án treo của bản án mới hoặc từ ngày bản án mới hết thời hiệu thi hành.

3. Người bị kết án trong trường hợp phạm nhiều tội mà có tội thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích, có tội thuộc trường hợp xóa án tích theo quyết định của Tòa án thì căn cứ vào thời hạn quy định tại Điều 71 của Bộ luật này Tòa án quyết định việc xóa án tích đối với người đó.

4. Người được miễn chấp hành phần hình phạt còn lại cũng được coi như đã chấp hành xong hình phạt.

Câu hỏi: Tầm quan trọng của việc “ xóa án tích”?

Trả lời:

Xóa án tích” là một chế định quan trọng, thể hiện tính nhân văn và tôn trọng quyền con người trong pháp luật hình sự.
Điều 69 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 (gọi tắt là BLHS năm 2015) đã quy định: Người được xóa án tích coi như chưa bị kết án. Điều đó có nghĩa là, từ thời điểm được xóa án tích, họ trở thành người hoàn toàn bình thường về mặt tư pháp và không ai có thể căn cứ vào sự kiện họ đã bị kết án trước đây để hạn chế quyền lợi của họ. Sau khi đã được xóa án tích, các giấy tờ liên quan đến lý lịch nhân thân của họ đều được ghi là “không có án tích” và nếu người đó lại phạm tội mới thì cũng coi như phạm tội lần đầu.
BLHS năm 2015 quy định xóa án tích gồm có 03 trường hợp, đó là người bị kết án được đương nhiên xoá án tích, xóa án tích theo quyết định của Tòa án và xóa án tích trong trường hợp đặc biệt.

Bên cạnh đó, một trong những vấn đề quan trọng liên quan đến việc xem xét điều kiện để được xóa án tích đó là tính thời hạn để xóa án tích. Trên thực tế, vẫn còn trường hợp các cơ quan tiến hành tố tụng không nghiên cứu chặt chẽ vấn đề này, mà chỉ căn cứ vào nội dung của quy định đương nhiên xoá án tích hoặc xóa án tích theo quyết định của Tòa án để xem xét, nhận định người đó đã được xóa án tích, dẫn đến sự nhầm lẫn trong việc xác định tiền án của người phạm tội.

Câu hỏi: Trường hợp nào thì không bị coi là có án tích?

Trả lời:

Người bị kết án do lỗi vô ý về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và người được miễn hình phạt (theo quy định tại khoản 2 Điều 69 BLHS).

Người bị kết án là người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi đối với mọi trường hợp phạm tội (theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 107 BLHS).

Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng hoặc tội rất nghiêm trọng với lỗi vô ý (theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 107 BLHS).

Người bị áp dụng biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng quy định tại Mục 3 Chương XII Bộ luật hình sự.

Câu hỏi: Điều kiện để được xóa án tích được quy định như thế nào?

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 70 BLHS quy định: Người bị kết án đương nhiên xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây: 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo; 03 năm trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm; 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm; 07 năm trong trường hợp bị phạt tù trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Thời hạn xóa án tích căn cứ vào hình phạt chính đã tuyên và thời điểm tính thời hạn xóa án tích được tính từ khi chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách của án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án. Tuy nhiên trong thời hạn quy định này cần phải chấp hành xong các quyết định còn lại có trong bản án bao gồm cả hình phạt bổ sung.

Bên cạnh đó, khoản 3 Điều 73 BLHS quy định: Người bị kết án chưa được xóa án tích mà thực hiện hành vi phạm tội mới và bị Tòa án kết án bằng bản án có hiệu lực pháp luật thì thời hạn để xóa án tích cũ được tính lại kể từ ngày chấp hành xong hình phạt chính hoặc thời gian thử thách án treo của bản án mới hoặc từ ngày bản án mới hết thời hiệu thi hành.