Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê.

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bộ phận tư vấn pháp luật của Luật Minh Khuê. Sau khi tìm hiểu kỹ lưỡng, chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý 

Nghị định 39/2007/NĐ-CP

Thông tư 47/2014/TT-BCT

2. Nội dung tư vấn:  

Theo Nghị định 39/2007/NĐ-CP của chính phủ, một số cá nhân kinh doanh các ngành nghề quy định tại Điều 3 Nghị định được coi là cá nhân hoạt động th­ương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanhbao gồm:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

(Khoản 1, Điều 3)

Như bạn đã thấy ở trên, kinh doanh online không thuộc những điều khoản trên, do vậy việc đăng ký kinh doanh là cần thiết cho hoạt động kinh doanh lâu dài. 

>> Xem thêm:  Mở văn phòng nhỏ chuyên thiết kế và thi công nhà dân dụng có cần phải đăng ký kinh doanh không ?

Về quy trình thủ tục, do chưa có đầy đủ thông tin, chúng tôi khó có thể tư vấn cho bạn hướng đăng ký phù hợp nhất với việc kinh doanh. Do vậy, bạn vui lòng tham khảo bài viết của Luật Minh Khuê về Hướng dẫn trình tự, thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể? và Quy định mới về thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp năm 2018 để tìm phương án phù hợp nhất đối với bản thân.

Ngoài ra, bạn nên tham khảo Thông tư 47/2014/TT-BCT của Bộ Công Thương, trong đó quy định:

Điều 5. Trách nhiệm thực hiện thủ tục thông báo, đăng ký của thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website thương mại điện tử

1. Thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập website thương mại điện tử bán hàng phải thông báo với Bộ Công Thương theo quy định tại Mục 1 Chương II Thông tư này.

Qua đó, bạn có nghĩa vụ phải thông báo với Bộ Công Thương về: Website Thương mại điện tử bán hàng (Mục 1). Các thông tin về quy trình, xác nhận thông báo, thay đổi, chấm dứt và cập nhật thông tin thông báo định kỳ được quy định tại Điều 9 đến Điều 12 của Thông tư này.

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi về thắc mắc của bạn. Do chưa có đầy đủ thông tin, và mỗi trường hợp đều có các tình tiết quan trọng khác nhau, nên câu trả lời trên đây chỉ mang tính chất tham khảo.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn luật Doanh nghiệp về kinh doan online, gọi:  1900.6162  để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Kinh doanh tiền ảo trên mạng có phải là phạm pháp không?