1. Mua đất nông nghiệp bằng giấy viết tay có hợp pháp ?

Thưa luật sư: mẹ em có mua một lô đất từ ông A vì đây là đất nông nghiệp không phải đất thổ cư nên chưa có sổ đỏ.

Trong quá trình giao dịch với nhau thì chỉ viết hợp đồng bằng tay giữa người bán và người mua, nhưng có nhờ 4 người dân gần đó làm chứng và kí tên vào hợp đồng viết tay đó chứ không có lên xã chứng nhận, mà giờ mẹ em lỡ làm mất tờ hợp đồng đó. Gia đình em không biết phải làm như thế nào mong luật sư có thể giúp em ạ!

Dạ em xin chào luật sư, em có một vấn đề vẫn chưa biết cách giải quyết như thế nào mong luật sư giúp em ạ!

Em xin cảm ơn !

Người gửi: weny

Tư vấn đăng ký mua bán đất nông nghiệp?

Tư vấn đăng ký mua bán đất nông nghiệp, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo khoản 1, khoản 3 Điều 188 Luật đất đai năm 2013 người sử dụng đất được thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

- Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Đất không có tranh chấp.

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

- Trong thời hạn sử dụng đất.

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Trong trường hợp của bạn, ông A chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng mảnh đất này cho mẹ bạn vì ông A không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cho nên, giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa mẹ bạn và ông A là không hợp pháp. Ngoài ra, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không phải chỉ cần có người làm chứng là có hiệu lực pháp luật mà hợp đồng này phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định tại Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai, cụ thể:

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;..."

Trân trọng./.

2. Xử lý thế nào để lấy lại thửa đất lâm nghiệp ?

Thưa luật sư, em muốn hỏi: nhà em có một thửa đất lâm nghiệp có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là thửa đất 45A có diện tích là 2ha vào năm 1996 nhưng trên thực tế diện tích là khoảng 13ha.

Năm 2003, lợi dụng điều đó trưởng công an xã đã vào nhà em cướp một miếng đất nằm trên thửa 45A của nhà em diện tích khoảng 3ha. Vậy, bây giờ gia đình em phải làm gì để lấy lại thửa đất của mình?

Mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp gia đình em, em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi:Huyền

Mua đất nông nghiệp bằng giấy viết tay có người dân làm chứng có hợp pháp ?

Luật sư tư vấn luật Đất đai trực tuyến: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì nhà bạn có một thửa đất lâm nghiệp có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là thửa đất 45A diện tích là 2 ha. Như vậy, có nghĩa là về mặt pháp lý nhà bạn chỉ có quyền sở hữu đối với 2 ha đó chứ không phải toàn bộ 13 ha mà thực tế nhà bạn sử dụng, theo đó nhà bạn không có các quyền chung của người sử dụng đất theo quy định tại điều 166 Luật đất đai 2013Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định thi hành một số điều của luật đất đai đối với phần đất không nằm trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

"Điều 166. Quyền chung của người sử dụng đất

1. Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Hưởng thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất.

3. Hưởng các lợi ích do công trình của Nhà nước phục vụ việc bảo vệ, cải tạo đất nông nghiệp.

4. Được Nhà nước hướng dẫn và giúp đỡ trong việc cải tạo, bồi bổ đất nông nghiệp.

5. Được Nhà nước bảo hộ khi người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai của mình.

6. Được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật này.

7. Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai."

Như vậy, nhà bạn không thể khiếu nại, tố cáo hay khởi kiện hành vi của ông trưởng công an xã trên được do hành vi đó không được coi là vi phạm quyền sử dụng đất của gia đình bạn.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng chúng tôi! Trân trọng./.

3. Chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở như thế nào?

Thưa luật sư, tôi muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp (đất trồng lúa nước) sang đất ở thì phải làm như thế nào?

Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: dinhtri

Tư vấn thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

Luật sư tư vấn đất đai trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Trường hợp của bạn là chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất ở thuộc các trường hợp phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Điểm d khoản 1 và khoản 2 Điều 57 Luật đất đai năm 2013 quy định:

"Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:..

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng..."

Như vậy, việc chuyển mục đích sử đụng đất từ đất trồng lúa sang đất ở phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Về trình tự và thủ tục xin phép chuyển mục đích sử dụng đất được quy định tại Điều 69 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai như sau:

- Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

- Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê