1. Thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm ?

Kính chào quý luật sư, em có một vài câu hỏi muốn luật sư tư vấn giúp. Hiện là bên em đang sản xuất tinh bột nghệ và muốn bán ra thị trường, và em được biết để đáp ứng điều kiện kinh doanh thì phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Vậy cho em hỏi mức phí đối với thủ tục xin cấp giấy cho thực phẩm thường là bao nhiêu ? Và nếu là thực phẩm chức năng thì mức phí có thay đổi gì không ? Quy trình công bố chất lượng tinh bột nghệ như thế nào và phí là bao nhiêu. Và cho em hỏi thời gian mỗi việc là bao lâu ?
Mong quý luật sư quan tâm và tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Thứ nhất, về những trường hợp không phải cấp Giấy chứng nhận:

Theo Khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định những Cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm bao gồm:

"1. Các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

a) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;

b) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;

c) Sơ chế nhỏ lẻ;

d) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

đ) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;

e) Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;

g) Nhà hàng trong khách sạn;

h) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

i) Kinh doanh thức ăn đường phố;

k) Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực."

* Điều 6 Thông tư 43/2018/TT-BTC, quy định về đối tượng được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công thương như sau:

"Điều 6. Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận

1. Bộ Công Thương cấp Giấy chứng nhận đối với:

a) Cơ sở sản xuất các sản phẩm thực phẩm có công suất thiết kế:

- Rượu: Từ 03 triệu lít sản phẩm/năm trở lên;

- Bia: Từ 50 triệu lít sản phẩm/năm trở lên;

- Nước giải khát: Từ 20 triệu lít sản phẩm/năm trở lên

;- Sữa chế biến: Từ 20 triệu lít sản phẩm/năm trở lên;

- Dầu thực vật: Từ 50 ngàn tấn sản phẩm/năm trở lên;

- Bánh kẹo: Từ 20 ngàn tấn sản phẩm/năm trở lên;

- Bột và tinh bột: Từ 100 ngàn tấn sản phẩm/năm trở lên;

b) Chuỗi cơ sở kinh doanh thực phẩm (trừ chuỗi siêu thị mini và chuỗi cửa hàng tiện lợi có diện tích tương đương siêu thị mini theo quy định của pháp luật); Cơ sở bán buôn thực phẩm (bao gồm cả thực phẩm tổng hợp) trên địa bàn từ 02 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên.

c) Cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh tại cùng một địa điểm có công suất thiết kế theo quy định tại điểm a khoản này

.d) Cơ sở kinh doanh thực phẩm quy định tại điểm b khoản này và có sản xuất thực phẩm với công suất thiết kế nhỏ hơn quy định tại điểm a khoản này.

đ) Cơ sở sản xuất, kinh doanh nhiều loại sản phẩm thuộc quy định tại khoản 8 và khoản 10 Điều 36 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ có quy mô sản xuất sản phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương theo quy định tại điểm a khoản này."

* Điều 38 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được phân công trong đó:

- Ngũ cốc

- Thịt và các sản phẩm từ thịt

- Thủy sản và sản phẩm thủy sản

- Rau, củ, quả và sản phẩm rau, củ, quả

- Trứng và các sản phẩm từ trứng

- Sữa tươi nguyên liệu

- Mật ong và các sản phẩm từ mật ong

- Thực phẩm biến đổi gen

- Muối, gia vị, đường

- Chè, cà phê, ca cao, hạt tiêu, điều và các nông sản thực phẩm

- Dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm

Thứ ba, về quy trình thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Bước 1: Muốn được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm trước hết chủ cơ sở , người trực tiếp tham gia chế biến phải được khám sức khỏe và tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ :

1. Đơn đề nghị xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

2. Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh( nếu có).

3. Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, bao gồm:

4. Bản vẽ sơ đồ mặt bằng của cơ sở

5. Sơ đồ quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển, bày bán thức ăn, đồ uống

6. Bản kê về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở.

7. Bản cam kết đảm bảo VSATTP đối với nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm (theo mẫu)

8. Bản sao công chứng giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe.

9. Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống (bản sao có xác nhận của cơ sở). Đối với Những người có bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng y, dược chuyên khoa Vệ sinh thực phẩm, Dịch tễ, Dinh dưỡng; bằng tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng - khoa Công nghệ thực phẩm khi trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm không cần có Giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm

10. Danh sách những người tham gia trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm gồm chủ cơ sở và nhân viên (Doanh nghiệp cung cấp)

11. Kết quả kiểm nghiệm nước nguồn.

12. Bản mô tả quy trình chế biến (quy trình công nghệ) cho nhóm sản phẩm hoặc mỗi sản phẩm đặc thù

13. Bản cam kết bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm thực phẩm do cơ sở sản xuất, kinh doanh( Theo mẫu)

14. Ngoài ra đổi với đối với những vùng có dịch bệnh tiêu chảy đang lưu hành theo công bố của Bộ Y tế, thì phải có danh sách kết quả cấy phân tìm vi khuẩn tả, lỵ trực khuẩn và thương hàn của người trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Bước 3: Xét duyệt hồ sơ

Trong 5 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, cơ quan phê duyệt sẽ thông báo cho các cơ sở hồ sơ có hợp lệ hay không.

Trong 10 ngày tiếp theo, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ cử người kiểm tra cơ sở.

Trong trường hợp kiểm tra cơ sở được đánh giá an toàn thực phẩm đủ tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, Cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận cho các cơ sở hoạt động sản xuất kinh doanh. Nếu kết luận KHÔNG ĐẠT, trong biên bản thẩm định phải ghi rõ thời hạn thẩm định lại (tối đa là 03 tháng), nếu kết quả thẩm định lại vẫn không đạt thì đoàn thẩm định lập biên bản và đề xuất với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động của cơ sở.

Thời hạn của giấy chứng nhận An toàn vệ sinh thực phẩm: 3 năm kể từ ngày cấp.

Sau khi được cấp giấy phải có bản cam kết bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo mẫu.

Sau khi được cấp GCN mỗi năm Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ cử người kiểm tra 1 lần. Nếu không đảm bảo các điều kiện và tiêu chuẩn trong GNC thì sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận đồng thời bị xử phạt vi phạm hành chính.

Thứ tư, về mức thu phí, lệ phí cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

Căn cứ vào Biểu mức thu phí, lệ phí ban hành kèm theo ​Thông tư số 279/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính thì mức phí cấp Giấy chứng nhận như sau:

BIỂU PHÍ TRONG CÔNG TÁC AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM

(Ban hành kèm theo Thông tư số 279/2016/TT-BTC ngày 14 tháng 11 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính)

Stt

Loại phí

Mức thu

I

Phí thẩm định cấp phép lưu hành, nhập khẩu, xác nhận, công bố trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

1

Thẩm định hồ sơ công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng; thực phẩm chức năng

- Công bố lần đầu

1.500.000 đồng /lần/sản phẩm

- Công bố lại

1.000.000 đồng /lần/sản phẩm

2

Thẩm định hồ sơ công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (trừ thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, thực phẩm chức năng); phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; các thực phẩm là thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm; công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định đối với thuốc lá

- Công bố lần đầu

500.000 đồng /lần/sản phẩm

- Công bố lại

300.000 đồng /lần/sản phẩm

3

Thẩm định hồ sơ công bố đối với sản phẩm nhập khẩu (trừ thực phẩm chức năng) chỉ nhằm mục đích sử dụng trong nội bộ cơ sở sản xuất, siêu thị, khách sạn 4 sao trở lên

150.000 đồng /lần/sản phẩm

4

Xác nhận lô hàng thực phẩm nhập khẩu (Chưa bao gồm chi phí kiểm nghiệm)

1.500.000 đông /lô hàng + (số mặt hàng x 100.000 đồng), tối đa 10.000.000 đồng/lô hàng

5

Thẩm định hồ sơ đăng ký lưu hành bộ xét nghiệm nhanh thực phẩm

3.000.000 đồng /lần/bộ xét nghiệm

II

Phí thẩm định cấp giấy chứng nhận đối với thực phẩm xuất khẩu (Giấy chứng nhận lưu hành tự do, giấy chứng nhận xuất khẩu, giấy chứng nhận y tế)

1.000.000 đồng/lần /giấy chứng nhận

III

Phí thẩm định điều kiện hành nghề, kinh doanh thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm

1

Thẩm định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

a

Thẩm định cơ sở kinh doanh thực phẩm

1.000.000 đồng /lần/cơ sở

b

Thẩm định cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống:

- Phục vụ dưới 200 suất ăn

700.000 đồng /lần/cơ sở

- Phục vụ từ 200 suất ăn trở lên

1.000.000 đồng /lần/cơ sở

c

Thẩm định cơ sở sản xuất thực phẩm (trừ cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe)

3.000.000 đồng /lần/cơ sở

d

Thẩm định cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn thực hành sản xuất tốt (GMP)

22.500.000 đồng /lần/cơ sở

2

Thẩm định điều kiện cơ sở kiểm nghiệm, tổ chức chứng nhận hợp quy và cơ quan kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu:

a

Đánh giá lần đầu, đánh giá mở rộng

32.000.000 đồng/ lần/đơn vị

b

Đánh giá lại

22.500.000 đồng /lần/đơn vị

IV

Phí thẩm định nội dung kịch bản phim, chương trình trên băng, đĩa, phần mềm, trên các vật liệu khác và tài liệu trong quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thuộc lĩnh vực y tế

1.200.000 đồng /lần/sản phẩm

V

Phí thẩm định xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm

30.000 đồng

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê,. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Doanh nghiệp cấp giấy phép an toàn thực phẩm, gọi: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự của hộ kinh doanh cá thể ?

2. Mức phạt khi không có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm ?

Chào Luật sư ! Tôi có kinh doanh điểm tâm sáng và cơm trưa bình dân. Cho tôi hỏi quy định về Luật vệ sinh an toàn thực phẩm là như thế nào ? Và cần làm gì để đăng kí vệ sinh an toàn thực phẩm và nếu không có giấy đăng ký an toàn vệ sinh thực phẩm thì phải chịu mức phạt như thế nào ?
Cảm ơn!

Trả lời:

1. Khái niệm về vệ sinh thực phẩm:

Vệ sinh an toàn thực phẩm có thể được hiểu là tất cả điều kiện, biện pháp cần thiết từ khâu sản xuất, chế biến, bảo quản, phân phối, vận chuyển cũng như sử dụng nhằm bảo đảm cho thực phẩm sạch sẽ, an toàn, không gây hại cho sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng. Vì vậy, vệ sinh an toàn thực phẩm là công việc đòi hỏi sự tham gia của nhiều ngành, nhiều khâu có liên quan đến thực phẩm như nông nghiệp, thú y, cơ sở chế biến thực phẩm, y tế, người tiêu dùng.

2. Hồ sơ đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm:

Theo quy định tại điều 4 Thông tư 43/2018/TT-BTC Hồ sơ xin cấp giấy phép phải có đầy đủ các giấy tờ để đảm bảo điều kiện được cấp như sau:

"1. Trường hợp đề nghị cấp lần đầu

a) Đơn đề nghị theo Mẫu số 01a tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này;

b) Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo Mẫu số 02a (đối với cơ sở sản xuất), Mẫu số 02b (đối với cơ sở kinh doanh) hoặc cả Mẫu số 02a và Mẫu số 02b (đối với cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh) tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này;

c) Giấy xác nhận đủ sức khỏe/Danh sách tổng hợp xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp (bản sao có xác nhận của cơ sở);

d) Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm/Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm (bản sao có xác nhận của cơ sở).

2. Trường hợp đề nghị cấp lại do Giấy chứng nhận bị mất hoặc bị hỏngĐơn đề nghị theo Mẫu số 01b tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này.

3. Trường hợp đề nghị cấp lại do cơ sở thay đổi địa điểm sản xuất, kinh doanh; thay đổi, bổ sung quy trình sản xuất, mặt hàng kinh doanh và khi Giấy chứng nhận hết hiệu lựca) Đơn đề nghị cấp theo Mẫu số 01b tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này;b) Hồ sơ theo quy định tại điểm b, điểm c và điểm d khoản 1 Điều này.

4. Trường hợp đề nghị cấp lại do cơ sở có thay đổi tên cơ sở nhưng không thay đổi chủ cơ sở, địa chỉ, địa điểm và toàn bộ quy trình sản xuất, mặt hàng kinh doanha) Đơn đề nghị cấp theo Mẫu số 01b tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này;b) Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã được cấp (bản sao có xác nhận của cơ sở).

5. Trường hợp đề nghị cấp lại do thay đổi chủ cơ sở nhưng không thay đổi tên cơ sở, địa chỉ, địa điểm và toàn bộ quy trình sản xuất, mặt hàng kinh doanha) Đơn đề nghị cấp theo Mẫu số 01b tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này;b) Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã được cấp (bản sao có xác nhận của cơ sở);c) Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp (bản sao có xác nhận của cơ sở);d) Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm/Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở (bản sao có xác nhận của cơ sở)."

3. Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm – Bộ y tế : Cấp giấy chứng nhận cho cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh các sản phẩm: Thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, yến sào, nấm linh chi, sâm, đông trùng hạ thảo.

Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm – Sở y tế cấp cho các cơ sở : Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình, nước đá; sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm. Cơ sở nhỏ lẻ kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có yêu cầu bảo quản sản phẩm đặc biệt. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do Bộ Kế hoạch Đầu tư và Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

4 . Thủ tục và quy trình cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Tiếp nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ :

Trong thời gian 05 (năm) ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm tổ chức kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ; trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phải có văn bản thông báo và yêu cầu cơ sở bổ sung hồ sơ. Quá 30 (ba mươi) ngày làm việc kể từ ngày gửi thông báo yêu cầu bổ sung hồ sơ mà cơ sở không có phản hồi, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có quyền hủy hồ sơ.

Thành lập Đoàn thẩm định thực tế tại cơ sở :

Trong thời gian 15 (mười lăm) ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả kiểm tra hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền tổ chức thẩm định thực tế tại cơ sở. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền cấp trên ủy quyền thẩm định thực tế tại cơ sở cho cơ quan có thẩm quyền cấp dưới phải có văn bản ủy quyền. Sau khi thẩm định, cơ quan có thẩm quyền cấp dưới phải gửi kết quả thẩm định về cho cơ quan thẩm quyền cấp trên để làm căn cứ cấp Giấy chứng nhận;

Đoàn thẩm định thực tế tại cơ sở do cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận hoặc cơ quan được ủy quyền thẩm định ban hành quyết định thành lập. Đoàn thẩm định gồm từ 03 (ba) đến 05 (năm) thành viên, trong đó phải có ít nhất 2/3 (hai phần ba) số thành viên làm công tác chuyên môn hoặc quản lý về an toàn thực phẩm (đoàn thẩm định, thực tế tại cơ sở được mời chuyên gia độc lập có chuyên môn phù hợp tham gia). Trưởng đoàn thẩm định chịu trách nhiệm về kết quả thẩm định thực tế tại cơ sở.

Nội dung thẩm định thực tế tại cơ sở :

Đối chiếu thông tin và kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận gửi cơ quan có thẩm quyền với hồ sơ gốc lưu tại cơ sở;

Thẩm định điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở theo quy định.

Cấp Giấy chứng nhận :

Trong vòng 07 (bảy) ngày làm việc kể từ khi có kết quả thẩm định thực tế tại cơ sở là “Đạt”, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho cơ sở theo Mẫu 5a (đối với cơ sở sản xuất do Bộ Công Thương thẩm định), Mẫu 5b (đối với cơ sở kinh doanh do Bộ Công Thương thẩm định), Mẫu 5c (đối với cơ sở sản xuất do Sở Công Thương thẩm định) hoặc Mẫu 5d đối với cơ sở kinh doanh do Sở Công Thương thẩm định.

5. Về mức thu phí, lệ phí cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

Căn cứ vào Biểu mức thu phí, lệ phí ban hành kèm theo Thông tư số 279/2016/TT-BTC thì mức phí cấp Giấy chứng nhận như sau : Lệ phí thẩm định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

- Thẩm định cơ sở kinh doanh thực phẩm : 1.000.000 đồng /lần/cơ sở

- Thẩm định cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống: Phục vụ dưới 200 suất ăn : 700.000 đồng /lần/cơ sở. Phục vụ từ 200 suất ăn trở lên 1.000.000 đồng /lần/cơ sở

- Thẩm định cơ sở sản xuất thực phẩm (trừ cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe) 3.000.000 đồng /lần/cơ sở

- Thẩm định cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn thực hành sản xuất tốt (GMP) 22.500.000 đồng /lần/cơ sở.

6. Mức phạt khi không có giấy vệ sinh an toàn thực phẩm

Đối với hành vi kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì sẽ bị xử phạt hành chính theo Điểm c Khoản 1 Điều 24 Nghị định 178/2013/NĐ-CP:

" Điều 24. Vi phạm quy định về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

1. Xử phạt đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm quy định về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của cấp xã theo một trong các mức sau đây:

...

c) Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định hoặc có nhưng đã hết thời hạn trên 03 tháng;"

Như vậy của hàng bạn mở dịch vụ điểm tâm ăn sáng, cơm trưa bình dân là địa điểm cố định, cần phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Quy định của luật đấu thầu về nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa trong chào thầu cạnh tranh?

3. Tư vấn cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm ?

Thưa Luật sư! Tôi xin hỏi 2 vấn đề sau:

1. Tôi đã khởi kiện sở NN&PTNT tỉnh DakLak. vì đã từ chối cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, lý do từ chối là : công ty chưa có nhà máy sản xuất, kho bãi kho tàng chứa đựng sản phẩm, nên chưa có cơ sở cấp. (cơ sở có 2 máy rang, 2 máy ép miệng bao, 1 máy xay, một máy vào bao loại 500gr, nói chung chúng tôi sản xuất khép kín, vì là cơ sở nay lên công ty, vì công ty mới thành lập nên chưa thể xây được nhà máy, vậy tôi xin hỏi việc từ chối lý do như vậy có đúng theo pháp luật quy định không? khi tòa xử thì thẩm phán tuyên bố đây không phải là đối tượng khởi tố hành vi hành chính, nên không xét, vì sở nông nghiệp trả lời theo một văn bản chung gởi cho sở kế hoạch đầu tư về việc sở nn trả lời những kiến nghị của các doanh nghiệp lần thứ 1 năm 2015 của tỉnh.

2/ trong giấy biên nhận hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, có 6 loại giấy, tôi đã nộp được 5 loại , trong đó thiếu 1 giấy chứng nhận đã được tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm, vì chưa có đợt học, nhưng tôi đã đăng ký ngay hôm đó và được cán bộ tiếp nhận ghi chú về việc này, sau gần một tháng tôi nộp giấy này vào hồ sơ, nhưng không lấy giấy biên nhận chứng minh đã nộp rồi. trong phiên tòa tôi đã dùng các văn bản sở nn trả lời cho chúng tôi, tôi pháp hiện ra việc tôi đã nộp đầy đủ giấy tờ, và tôi dùng những văn bản này để chứng minh, nhưng tòa không chấp nhận vì lý do các văn bản này không thuộc đối tược tố tụng hành chính,tòa dùng chứng cứ này để xử tôi thua kiện có đúng luật không?

Chúng tôi kính xin công ty Minh Khuê tư vấn giúp tôi, trong thời gian sớm nhất. Tôi xin chân thành cảm ơn!.

Luật sư tư vấn doanh nghiệp trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất đối với vấn đề bạn có hỏi: việc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn từ chối lý cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm như vậy có đúng theo pháp luật quy định không?

Theo pháp luật về an toàn thực phẩm hiện hành có quy định về điều kiện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại khoản 1 Điều Điều 34 (Luật an toàn thực phẩm năm 2010) như sau:

“Cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV của Luật này;

b) Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh”.

Như vậy để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở kinh doanh của bạn cần đáp ứng các điều kiện nêu trên thì mới được cấp giấy chứng nhận. Do bạn không cung cấp rõ thông tin cụ thể về loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm của cơ sở kinh doanh nên không thể đưa ra ý kiến tư vấn chính xác cho bạn về việc cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận như vậy là đúng hay sai. Theo đó, bạn có thể căn cứ vào loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm của cơ sở đối chiếu với các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng với các loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại Chương IV của Luật An toàn thực phẩm 2010 để xem xét cơ sở sản xuất, kinh doanh của mình có đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hay không.

Thứ hai, trong giấy biên nhận hồ sơ an toàn và vệ sinh thực phẩm, có 6 loại giấy , tôi đã nộp được 5 , trong đó thiếu 1 giấy chứng nhận đã được tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm, vì chưa có đợt học, nhưng tôi đã đăng ký ngay hôm đó và được cán bộ tiếp nhận ghi chú về việc này, sau gần một tháng tôi nộp giấy này vào hồ sơ, nhưng không lấy giấy biên nhận chứng minh đã nộp rồi. trong phiên tòa tôi đã dùng các văn bản sở nông nghiệp trả lời cho chúng tôi,tôi pháp hiện ra việc tôi đã nộp đầy đủ giấy tờ, và tôi dùng những văn bản này để chứng minh, nhưng tòa không chấp nhận vì lý do các văn bản này không thuộc đối tược tố tụng hành chính, ( giấy biên nhận không đóng dấu treo thì có được coi là hợp pháp không? tòa dùng chứng cứ này để xử tôi thua kiện có đúng luật không?

Theo như thông tin bạn cung cấp vì sở nông nghiệp trả lời theo một văn bản chung gửi cho sở kế hoạch đầu tư về việc sở nông nghiệp trả lời những kiến nghị của các doanh nghiệp lần thứ 1 năm 2015 của tỉnh, văn bản chung , trả lợi này không phải đối tượng khởi kiện vụ án hành chính, bới theo quy định Điều 28, luật tố tụng hành chính quy định, :

“Điều 28. Những khiếu kiện thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án

1. Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính, trừ các quyết định hành chính, hành vi hành chính thuộc phạm vi bí mật nhà nước trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, ngoại giao theo danh mục do Chính phủ quy định và các quyết định hành chính, hành vi hành chính mang tính nội bộ của cơ quan, tổ chức.

2. Khiếu kiện về danh sách cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội, danh sách cử tri bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân.

3. Khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc công chức giữ chức vụ từ Tổng Cục trưởng và tương đương trở xuống.

4. Khiếu kiện quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh.”

Theo đó, để chứng minh việc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã không cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho bạn khi cơ sở kinh doanh của bạn đủ điều kiện do pháp luật quy định thì bạn phải có các chứng cứ để chứng minh việc bạn đã nộp đầy đủ hồ sơ, cùng với đáp ứng đầy đủ các điều kiện được cấp giấy chứng nhận, việc tòa án xử bạn thua kiện sẽ là đúng pháp luật trong trường hợp bạn không có căn cứ để chứng minh cơ sở kinh doanh của bạn đáp ứng đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

4. Thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Cuối năm 2015, do có sự nhầm lẫn khi nghiên cứu văn bản về việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, phòng y tế huyện đã tham mưu UBND huyện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 01 doanh nghiệp tư nhân (theo quy định là cấp tỉnh mới được cấp giấy chứng nhận cho doanh nghiệp Này).
Vậy nay UBND huyện muốn thu hồi lại giấy chứng nhận do cấp sai thẩm quyền thì cần những thủ tục gì và thực hiện như thế nào ?
Nhờ luật sư tư vấn giúp.

Luật sư tư vấn pháp luật Doanh nghiệp trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Khoản 2 Điều 9 Thông tư 43/2018/TT-BTC: Thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận

"Điều 9. Thu hồi Giấy chứng nhận

1. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh bị thu hồi Giấy chứng nhận trong các trường hợp sau đây:a) Giả mạo hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận;b) Cho thuê, mượn Giấy chứng nhận;c) Tự ý sửa đổi nội dung Giấy chứng nhận;d) Đã chấm dứt hoạt động sản xuất, kinh doanh.

2. Thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận

a) Cơ quan cấp Giấy chứng nhận có quyền thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp;

b) Cơ quan có thẩm quyền cấp trên có quyền thu hồi Giấy chứng nhận do cơ quan có thẩm quyền cấp dưới đã cấp."

.

Do Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm được cấp sai thẩm quyền nên Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm này sẽ không có giá trị.

Vì vậy mà UBND thu hồi hoặc cần báo cho chủ doanh nghiệp làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đúng thẩm quyền.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê, Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi tới số: 1900.6162 để được giải đáp.

5. Dịch vụ công bố tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm

Ngày nay kinh tế - xã hội ngày một văn minh, tiên tiến, do vậy vấn đề công bố tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cho các sản phẩm là thực phẩm trở thành nhu cầu cần thiết đối với tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước.

Nhận biết được tầm quan trọng của công bố thực phẩm. Với mong muốn đồng hành cùng sự phát triển với Quý Khách hàng, Công ty luật Minh Khuê (MKLAW FIRM) rất mong muốn được hợp tác cùng với Quý Khách hàng trong việc thực hiện thủ tục công bố tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cho các sản phẩm là thực phẩm để sản phẩm được lưu hành trên thị trường một cách "an toàn" nhất. Chiếu theo quy định của pháp luật hiện hành, căn cứ vào phạm vi, chức năng hoạt động, Công ty luật Minh Khuê (MKLAW FIRM)xin được có một số trao đổi về các dịch vụ tư vấn liên quan đến việc công bố tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm như sau:

A. Thủ tục công bố tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm:

Để xin giấy chứng nhận công bố tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cần thủ tục như sau:

1. Bản công bố tiêu chuẩn sản phẩm

2. Bản tiêu chuẩn cơ sở do thương nhân ban hành

3. Phiếu kết quả kiểm nghiệm gồm các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu chỉ điểm chất lượng và chỉ tiêu vệ sinh của thực phẩm công bố phải do Phòng kiểm nghiệm được công nhận hoặc được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chỉ định.

4. Mẫu có gắn nhãn và nhãn hoặc dự thảo nội dung ghi nhãn sản phẩm (có đóng dấu của thương nhân).

5. Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc Giấy chứng nhận đã được cấp (bản sao)
6. Một số tài liệu cần thiết khác theo quy định của pháp luật.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

B. Thời gian

Thời gian để hoàn thiện thủ tục công bố tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm là 15 ngày làm việc, tuỳ từng điều kiện cụ thể, thời gian có thể thay đổi theo yêu cầu của Quý khách hàng.

C. Các dịch vụ hỗ trợ của Tư vấn luật MKLAW FIRM:

Với tư cách của một nhà tư vấn tận tâm của Quý khách hàng, tư vấn luật Brandco sẽ có các hỗ trợ quan trọng dành cho Quý khách hàng, cụ thể:

- Tư vấn về điều kiện để nhập khẩu một sản phẩm được coi là thực phẩm;

- Kiểm tra, chuẩn hóa toàn bộ hồ sơ công bố tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm đối với thực phẩm tại Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;

- Đại diện theo ủy quyền thực hiện các thủ tục liên quan đến việc công bố tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;
- Nhận và trao giấy tiếp nhận công bố tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cho khách hàng;

Mọi vấn đề cần trao đổi liên quan đến các thông tin nói trên, xin các bạn vui lòng liên lạc với Công ty luật Minh Khuê để được biết thêm chi tiết.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Điện thoại yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn luật trực tuyến, gọi: 1900.6162

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: [email protected]

Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê