Trong quá trình tất toán tôi vẫn trả lãi đều( cả lãi phạt). Sau 2 tháng từ ngày phải tất toán, thì có công ty thu nợ gì đó tôi không biết gọi điện yêu cầu trả nợ. Tôi trả lời là tôi không biết công ty này mà tôi chỉ làm việc với VP bank, và họ tỏ ra nóng tính. Luật sư có thể tư vấn việc đó ngân hàng sai hay tôi sai. Vì chuyên sang công ty thu nợ đó mà không có thông báo gì với tôi cả, khoản tất toán đó (20.000.000) tôi chưa tất toán ngay được thi có bị truy tố pháp luật không. Xin cảm ơn Luật Sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:Chào bạn cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý:

 

Bộ luật dân sự 2005

1.Thứ nhất về vấn đề chuyển việc đòi nợ đó mà không có thông  báo với bạn?

Theo quy định của pháp luật dân sự khi đến hạn mà người nợ không thanh toán hết số nợ cho chủ nợ thì chủ nợ có quyền mua bán quyền đòi nợ hoặc chuyển giao quyền đòi nợ cho chủ thể khác. Trong đó, đối với trường hợp chuyển giao quyền đòi nợ thì chủ nợ buộc phải thông báo cho người nợ theo quy định tại khoản 2, điều 309 Bộ luật dân sự 2005.

"Điều 309. Chuyển giao quyền yêu cầu  

2. Khi bên có quyền yêu cầu chuyển giao quyền yêu cầu cho người thế quyền thì người thế quyền trở thành bên có quyền yêu cầu.

Người chuyển giao quyền yêu cầu phải báo cho bên có nghĩa vụ biết bằng văn bản về việc chuyển giao quyền yêu cầu. Việc chuyển giao quyền yêu cầu không cần có sự đồng ý của bên có nghĩa vụ, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác."

 Đối với trường hợp ngân hàng chuyển giao quyền yêu cầu đòi nợ cho công ty thu nợ thì theo quy định về chuyển giao quyền yêu cầu thì buộc bên ngân hàng phải thông báo cho bạn. Trong trường hợp, nếu ngân hàng không thông báo cho bạn mà đã chuyển giao quyền yêu cầu cho công ty thu hồi nợ thì ngân hàng đã vi phạm nghĩa vụ.

"Điều 449. Mua bán quyền tài sản

2. Trong trường hợp quyền tài sản là quyền đòi nợ và bên bán cam kết bảo đảm khả năng thanh toán của người mắc nợ thì bên bán phải liên đới chịu trách nhiệm thanh toán, nếu khi đến hạn mà người mắc nợ không trả."

Đối với trường hợp ngân hàng thực hiện hợp đồng mua bán quyền tài sản cho công ty thu nợ thì đối với trường hợp này ngân hàng không có nghĩa vụ phải thông báo với bạn. Và như vậy, việc ngân hàng không thông báo cho bạn là đúng pháp luật. Như vậy, tùy từng trường hợp ngân hàng có hợp đồng với công ty thu nợ là hợp đồng chuyển giao quyền yêu cầu hay hợp đồng mua bán quyền tài sản để từ đó xác định được việc ngân hàng không thông báo cho bạn là đúng hay sai so với quy định của pháp luật. Nếu khoản tất toán 20 triệu mà bạn chưa tất toán ngay được thì bạn có thể thỏa thuận với công ty thu nợ giãn nợ và bạn trả lãi suất, trong trường hợp công ty thu nợ khởi kiện bạn ra Tòa án thì bạn sẽ tham gia với tư cách bị đơn. 

2.Thứ hai về vấn đề bạn có bị truy tố gì hay không?

Căn cứ Điều 140 Bộ luật hình sự năm 1999 (Sửa đổi, bổ sung năm 2009):

"Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

"1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản...."

Như vậy trường hợp này cần xác định việc bạn không trả được tiền là xuất phát từ lý do gì nếu do bạn gặp hoàn cảnh khó khăn dẫn đến không có khả năng thanh toán số tiền đó và việc bạn dùng số tiền đó không vào mục đích bất hợp pháp  như: buôn lậu, mua bán ma túy, đánh bạc,… dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản, thì bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật dân sự.