1. Nghỉ việc riêng không hưởng lương trong thời gian thử việc

Thưa Luật sư, em có câu hỏi muốn được giải đáp: Công ty em hiện đang ký hợp đồng thử việc 30 ngày đối với 1 số nhân viên, tính tới thời điểm hiện tại thì còn 8 ngày nữa thì hết thời gian thử việc. Hôm nay có 1 nhân viên viết giấy xin nghỉ không hưởng lương 7 ngày vì có việc riêng của gia đình, đã được Giám đốc Công ty em chấp thuận.
Em không biết liệu thời gian nghỉ này của nhân viên đó có được tính vào thời gian thử việc hay không, hay khi nhân viên quay lại làm việc thì sẽ phải làm nốt 8 ngày thử việc còn lại. Em cũng đã tìm hiểu nhưng chưa thấy văn bản nào quy định về điều này, vậy nên em viết mail này mong các anh chị tư vấn cho em.
Em xin chân thành cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 26 Bộ luật lao động 2012 quy định về thử việc như sau:

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thỏa thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.

Như vậy, việc làm thử là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động, pháp luật không quy định trường hợp thời gian nghỉ không lương có được tính vào thời gian thử việc hay không. Cho nên nếu người sử dụng lao động và người lao động có thỏa thuận thời gian nghỉ không lương không được tính vào thời gian thử việc thì coi như không được tính vào thời gian thử việc, còn ngược lại nếu người sử dụng lao động không đồng ý thì không được tính vào thời gian thử việc.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Nghỉ để kết hôn trong thời gian thử việc ? Xin nghỉ việc trong thời gian thử việc

2. Tư vấn về nghỉ việc trong thời gian thử việc?

Em chào anh/ chị, hiện em đang thử việc cho 1 công ty Nhật ở Hải Dương, tuy nhiên vì công ty rất gò bó nên em nghỉ mà không thông báo trước cho họ (tự ý nghỉ việc). Như vậy em có đúng luật không? Cảm ơn luật sư!

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê, chúng tôi giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 29 Bộ luật lao động năm 2012 có quy định như sau:

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.

Theo đó, trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.

Như vậy, theo quy định trên đây, trong thời gian thử việc bạn cảm thấy công việc gò bó, bạn có thể nghỉ việc mà không cần báo trước và bồi thường. Và việc bạn nghỉ việc bạn không phải chịu xử phạt lao động.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Truy thu bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian thử việc ? Thời gian thử việc bao lâu ?

3. Bị người sử dụng lao động xúc phạm trong thời gian thử việc

Xin chào Luật Minh Khuê, em có câu hỏi sau xin được giải đáp: Luật sư cho em hỏi khi người sử dụng lao động mà chưa kí hợp đồng mà trong thời gian thử việc có những câu nói xúc phạm về tình thân và cá nhân người lao động. Như vậy có nên kí hợp đồng lao động không?
Cám ơn luật sư!
Người gửi: prosteen

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động qua điện thoại (24/7) gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Bộ luật lao động năm 2012 quy định:

Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

1. Phân biệt đối xử về giới tính, dân tộc, màu da, thành phần xã hội, tình trạng hôn nhân, tín ngưỡng, tôn giáo, nhiễm HIV, khuyết tật hoặc vì lý do thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn.

2. Ngược đãi người lao động, quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

3. Cưỡng bức lao động.

4. Lợi dụng danh nghĩa dạy nghề, tập nghề để trục lợi, bóc lột sức lao động hoặc dụ dỗ, ép buộc người học nghề, người tập nghề vào hoạt động trái pháp luật.

5. Sử dụng lao động chưa qua đào tạo nghề hoặc chưa có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia đối với nghề, công việc phải sử dụng lao động đã được đào tạo nghề hoặc phải có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia.

6. Dụ dỗ, hứa hẹn và quảng cáo gian dối để lừa gạt người lao động hoặc lợi dụng dịch vụ việc làm, hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để thực hiện hành vi trái pháp luật.

7. Sử dụng lao động chưa thành niên trái pháp luật

Xúc phạm được xem là hành vi mang tính đạo đức, nó thể hiện sự thiếu tôn trọng giữa con người tuy nhiên nó không được quy định là hành vi bị cấm theo luật lao động vì vậy khi có hành vi đó xảy ra thì không có một chế tài nào xử lí cả. Mặt khác xúc phạm cũng không phải là một trong những lí do để bạn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo điều 37. Để đảm bảo tối đa quyền lợi khi tham gia quan hệ lao động tôi khuyến nghị bạn không nên kí hợp đồng lao động hoặc khi kí kết hợp đồng thì nên có thêm điều khoản nếu bị người sử dụng lao động xúc phạm thì sao.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hợp đồng thử việc có phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc ?