Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn Luật hình sự gọi1900.6162.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Hình sự 1999

2. Luật sư tư vấn:

Trường hợp của bạn nêu thì hành vi của Bạn của bạn có dấu hiệu tội lạm dụng tín nhiệm hoặc lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nếu bạn yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết thì Bạn ấy có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một trong hai tội nói trên. Tuy nhiên, vì các bạn là bạn của nhau thì về cách ứng xử của xã hội cũng như quy dịnh của pháp luật dân sự khuyến khích các bện tự hòa giải. Vì thế, bạn có thể thỏa thuận, bàn bạc với bạn của mình để có cách xử lý vấn đề này. Bạn có thể tham khảo quy định của Bộ luật hình sự về tội lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản dưới đây để đánh giá hành vi của Bạn mình theo quy định của pháp luật:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm...."

"Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây  chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

  a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian  dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

  b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó  vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản."

 

Người bị hại không tố giác hành vi phạm tội đối với chính mình thì không phạm tội không tố giác tội phạm

Tham khảo bài viết liên quan:

Thắc mắc về hành vi lừa đảo?

Hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản ?

Có phải tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hay không ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật Hình sự.