1. Người dưới 18 tuổi đi trại giáo dưỡng có bị coi là có tiền án không ?

Kính chào luật sư! Con trai tôi đi trại giáo dưỡng đã về được 03 năm, cháu muốn đi làm ở nước ngoài nhưng tôi nghe mọi người bảo cháu có tiền án nên không đi được. Con trai tôi năm 15 tuổi có tham gia vụ giết trâu nhà hàng xóm và bị xử 03 năm giáo dưỡng. Cháu đi trại giáo dưỡng đã về được 03 năm nay về có được coi là có án tích hay không?
Kính mong luật sư tư vấn giúp. Cảm ơn luật sư nhiều!

Người chưa đủ 18 tuổi đi giáo dục tại trại giáo dưỡng có bị coi là có tiền án không?

Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự về tiền án tiền sự, gọi: 1900 6162

Luật sư tư vấn:

Theo khoản 1 Điều 1 Bộ luật hình sự năm 2015 thì nguyên tắc xử lý đối với người dưới 18 tuổi phạm tội là để bảo đảm lợi ích tốt nhất của người dưới 18 tuổi và chủ yếu nhằm mục đích giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Việc xử lý người dưới 18 tuổi phạm tội phải căn cứ vào độ tuổi, khả năng nhận thức của họ về tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nguyên nhân và điều kiện gây ra tội phạm. Do đó việc xoá án tích đối với người dưới 18 tuổi cũng ngắn hơn các trường hợp khác, cụ thể tại Điều 107 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định như sau:

"Điều 107. Xóa án tích

1. Người dưới 18 tuổi bị kết án được coi là không có án tích, nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi;

b) Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng hoặc tội phạm rất nghiêm trọng do vô ý;

c) Người bị áp dụng biện pháp tư pháp quy định tại Mục 3 Chương này.

2. Người từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi bị kết án về tội rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng thì đương nhiên được xóa án tích nếu trong thời hạn 03 năm tính từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án mà người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới."

Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi bị kết án về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng đương nhiên được xóa án tích nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

+ 06 tháng trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

+ 01 năm trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

+ 02 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

+ 03 năm trong trường hợp bị phạt tù trên 15 năm.

Mở rộng phạm vi không bị coi là có án tích đối với người chưa thành niên phạm tội: Bộ luật hình sự chỉ coi là không có án tích trong trường hợp người chưa thành niên phạm tội nếu được áp dụng những biện pháp tư pháp. Theo Bộ luật hình sự năm 2015, ngoài trường hợp bị áp dụng biện pháp tư pháp, người chưa thành niên là người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi hoặc người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng hoặc tội phạm rất nghiêm trọng do vô ý cũng không bị coi là có án tích.

Sửa đổi quy định thời hạn xóa án tích đối với người chưa thành niên bị kết án: Bộ luật hình sự năm 2015 quy định người từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi bị kết án về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng thì đương nhiên xóa án tích nếu trong thời hạn 3 năm tính từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án mà người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới.

Vậy nên căn cứ theo những nội dung nêu trên cụ thể là điểm c Khoản 1 Điều 107 Bộ luật hính sự năm 2015 có thể khẳng định cháu nhà bạn không vi có tiền án nên không vướng bận gì về việc đi xuất khẩu lao động cả. Vì đi giáo dục tại trại giáo dưỡng không được coi là tội phạm nên không cần phải xóa án tích như những trường hợp người thành niên phạm tội hoặc người chưa thành niên phạm tội nhưng bị xử tù giam và tù giam cho hưởng án treo.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900 6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

2. Đã có tiền án thì có được tham gia nghĩa vụ quân sự hay không ?

Chào Luật sư năm 2017 em có chấp hành 12 tháng án treo vì tội đánh bạc. Luật sư cho em hỏi em có đủ điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự không ạ?
Mong luật sư tư vấn giúp. Cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Theo Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định các trường hợp hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự như sau:

*Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự:

- Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

- Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

- Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

- Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

- Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

*Miễn nghĩa vụ quân sự:

- Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

- Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

- Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

- Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Mặt khác, theo Điều 70 Bộ luật hình sự 2015 quy định thời gian xóa án tích đương nhiên đối với tội danh đến 05 năm tù giam là 02 năm. Theo thông tin bạn cung cấp anh bạn đã chấp hành xong hình phạt vào năm 2017. Cho nên, hiện tại anh bạn đã được xóa án tích.

Như vậy, việc có tiền án tiền sự không thuộc trường hợp tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự, vậy nên anh bạn phải chấp hành lệnh khám sức khỏe nếu đáp ứng đủ sức khỏe phải tham gia nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

3. Giấy chứng nhận không có tiền án tiền sự ?

Kính gửi văn phòng luật sư Minh Khuê Xin luật sư tư vấn giúp tôi. Trước khi qua Đài Loan tôi có làm từ lý lịch tư pháp số 2 , phiếu lý lịch tư pháp số 2 nay có ghi lại bản án tôi phạm tội đánh bạc và bị phạt tiền 5 triệu đồng rồi ghi là đương nhiên được xóa án tích và coi như chưa từng bị kết án. Nhưng tôi hoa tới Đài Loan thì người ta không chịu chấp nhận phiếu lý lịch này người ta nói là cần giấy xác nhận không có tiền án tiền sự. Hiện tại gia đình tôi đang giúp tôi đến tòa án xin giấy chứng nhận xóa án tích và giấy không vi phạm tội mới.
Kính mong luật sư hãy tư vấn giúp tôi hiện tại gia đình tôi đang làm giấy đó có được không? Cái đó có phải là giấy không có tiền án tiền sự không?
Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư !

>> Luật sư tư vấn luật hình sự về tiền án tiền sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 70 Bộ luật hình sự năm 2015 thì:

Điều 70. Đương nhiên được xóa án tích

1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

...

Như vậy, bạn đã được đương nhiên xóa án tích, tuy nhiên , nếu cần cấp giấy chứng nhận xóa án tích thì có thể chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin xóa án tích (Mẫu)

- Giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp;

- Giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khoản bồi thường, án phí, tiền phạt;

- Giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp (theo mẫu quy định của ngành Công an),

- Bản sao hộ khẩu; bản sao chứng minh nhân dân.

Người xin xóa án tích nộp hồ sơ xin xóa án tích tại Tòa án đã xét xử sơ thẩm (có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường Bưu điện).

Người xin xóa án tích không phải nộp bất cứ khoản tiền lệ phí Tòa án nào (trừ trường hợp xin sao quyết định xóa án tích hoặc giấy chứng nhận xóa án tích).

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

4. Tàng trữ 3 gam hêrôin đã từng có tiền án bị phạt thế nào ?

Thưa Luật sư, Em có một thắc mắc mong Luât sư giải đáp: bố em năm nay 55 tuổi làm nghề chạy xe ôm. Nhưng bố em mua thuốc phiện vừa hút vừa bán. Bố em bị bắt lần 1 và bị tù 3 năm. Sau khi ra tù được 2 năm bố em bị bắt lần 2 và trong người có 3 gam hêrôin.
Vậy xin hỏi bố em sẽ bị phạt như nào ạ ?
Xin cảm ơn Luật sư!

Tàng trữ 3 gam hêrôin đã từng có tiền án bị phạt thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì bố của bạn có mua ma túy để bán và sử dụng. Khi bị bắt thì trong người có 3 gam hêrôin. Chiếu theo quy định của pháp luật hình sự thì bố của bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 249 BLHS với khung hình phạt như sau:

Điều 249. Tội tàng trữ trái phép chất ma túy

1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

b) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam;

c) Hêrôin, côcain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

...

Theo thông tin của bạn thì bố bạn đã có tiền án vì tội này, bị phạt tù vá au 2 năm còn vi phạm. Theo tội danh của bố bạn là thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích. Vậy nên căn cứ vào thời gian xóa án tích theo quy định tại Điều 70 Bộ luật Hình sự năm 2015 thì bố bạn đã được xóa án tích, Vậy nên sẽ không bị coi là tái phạm để làm tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự trong trường hợp này.

Khi quyết định hình phạt Toà án căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự.( theo Điều 51 BLHS).

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại, gọi 1900.6162.

5. Giấy Chứng Nhận Không Tiền án Tiền sự là giấy chứng nhận gì ?

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Giấy xác nhận không có tiền án hay Phiếu lý lịch tư pháp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích và được dùng trong nhiều trường hợp khác nhau. Bao gồm có phiếu lý lịch tư phsp số 1 và số 2.

Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu cấp được dùng để chứng minh:

- Cá nhân có hay không có án tích hoặc;

- Có bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Phiếu lý lịch tư pháp gồm có 2 loại là Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và Phiếu lý lịch tư pháp số 2 (theo Điều 41 Luật Lý lịch tư pháp 2009).

- Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho: Cơ quan tiến hành tố tụng và theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Khác biệt cơ bản giữa Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2 là: Phiếu lý lịch tư pháp số 1 chỉ ghi án tích chưa được xóa án. Nếu án đã được xóa thì ghi “không có án tích”. Phiếu số 2 ghi tất cả án tích mà không phân biệt đã được xóa hay chưa.

Trong đó,

- Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp cho: Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam và cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội để quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã;

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hình sự - Công ty luật Minh Khuê