- Xưởng sản xuất nguyên liệu: thôn 6, xã H.N, huyện H.H, tỉnh T.H. - Ngành nghề kinh doanh: Sản xuất và chế biến hương (nhang) và các nguyên liệu làm hương.

Công ty tôi hiện có khoảng 240 lao động người Việt và có 15 lao động nước ngoài. Chúng tôi đã hoạt động và đi vào sản xuất được gần 5 năm. Chúng tôi cũng tuân thủ đầy đủ các quy định của Pháp luật về lao động. Hiện tại chúng tôi có đầu tư mở xưởng sản xuất nguyên liệu làm nhang (hương), cụ thể là làm tăm tre (chân hương) tại Hoằng Hóa, Thanh Hóa.

Tuy nhiên, chúng tôi đang gặp rắc rồi về vấn đề lao động tại đây và cần được tư vấn. Trước mắt, cụ thể, vấn đề bên tôi đang gặp phải là: Công ty muốn đóng bảo hiểm cho đội ngũ công nhân viên phụ trách máy móc nhưng công nhân viên tại địa phương không muốn đóng vì khi đó họ sẽ bị trừ 10.5% lương. Khi đó, chi phí của công ty cũng cao hơn, công ty sẽ áp một mức sản lượng khoán cho công nhân ở mức cao hơn. Lao động địa phương 100% là lao động chân tay, chưa qua đào tạo. Có nhiều người ngoài độ tuổi lao động hoặc đã 45, 50 tuôi, không muốn tham gia BHXH, BHYT. Chúng tôi xin mời quý Công ty gửi báo giá cho dịch vụ tư vấn luật Lao động và giải quyết vấn đề nêu trên. Cần thêm thông tin chi tiết, vui lòng gọi điện thoại đến văn phòng đại diện.

>> Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến (24/7) gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội 2014

Bộ luật lao động 2012

Nghị định 95/2013/NĐ-CP Quy đinh xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

>> Xem thêm:  Có giới hạn thời gian nộp hồ sơ để hưởng chế độ thai sản không ?

2. Nội dung tư vấn:

Điều 2: Đối tượng áp dụng

"1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;"

Theo Khoản 1 Điều 186. Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế quy định trong Bộ luật lao động 2012

"1. Người sử dụng lao động, người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và được hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và pháp luật về bảo hiểm y tế."

Căn cứ theo các quy định trên thì tất cả những hợp đồng lao động có thời hạn từ 3 tháng trở lên thì đều thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Người sử dụng lao động, người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và được hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và pháp luật về bảo hiểm y tế.

Trường hợp của công ty bạn đã ký kết hợp đồng với người lao động và làm việc được gần 5 năm, vậy đây là trường hợp bắt buộc phải đóng bảo hiểm xã hội. Do vậy người lao động phải có trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.-> Do vậy, công ty bạn đã đúng khi tham gia BHXH cho người lao động.

Trong trường hợp, nếu như người lao động bên bạn không tham gia BHXH bắt buộc thì khi có thanh tra kiểm tra, đơn vị mà bạn đang công tác sẽ chắc chắn bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi thỏa thuận đối với người lao động về việc không đóng BHXH theo Nghị định 95/2013/NĐ-CP. Do đó, đơn vị của bạn sẽ không đồng ý về việc bạn không đóng BHXH bắt buộc.

Điều 26. Vi phạm quy định về đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

2. Phạt tiền với mức từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp;

b) Đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp không đúng mức quy định;

c) Đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp không đủ số người thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

3. Phạt tiền với mức từ 18% đến 20% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp cho toàn bộ người lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc truy nộp số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 Điều này;

b) Buộc đóng số tiền lãi của số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng theo mức lãi suất của hoạt động đầu tư từ Quỹ bảo hiểm xã hội trong năm đối với vi phạm quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.

-> Việc tham gia BHXH theo quy định của pháp luật sẽ có lợi cho người lao động. Nếu như trong quá trình lao động người lao động bị ốm đau, tai nạn lao động thì sẽ được nghỉ theo chế độ BHXH, được hưởng chế độ thai sản ( đối với lao động nữ ), được hưởng chế độ hưu trí khi về hưu. Do đó, bạn cần tìm hiểu thêm về các chế độ của BHXH để biết về quyền lợi cụ thể mà mình được hưởng khi tham gia BHXH, cũng như về mức đóng phí bảo hiểm theo quy định của pháp luật và phổ biến lại cho người lao động của mình để họ biết được lợi ích mà mình được hưởng khi tham gia lao động.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Người lao động tự làm hồ sơ nhận thai sản được không ?

Bộ phận Luật sư lao động - Công ty luật Minh khuê

>> Xem thêm:  Đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì được hưởng chế độ thai sản?