Kính chào luật sư, tôi xin nhờ sự tư vấn của luật sư về 1 việc như sau: Tôi tên Đinh Văn Sơn, hộ khẩu tại Hà Nội. Hiện tại tôi đang làm giáo viên dạy lái xe cho 1 trung tâm dạy nghề tại Hà Nội. Vào đầu tháng 10 năm 2014, tôi có làm đơn xin việc dạy lái xe tại trung tâm trên, khi vào họ yêu cầu tôi thế chấp 8.000.000 đồng (Tám triệu đồng, phương án 1), nếu không có đủ 8 triệu thì thế chấp 5 triệu và kèm theo hồ sơ gốc lái xe (phương án 2), bằng tốt nghiệp PTTH, nên tôi đã thế chấp 5 triệu + hồ sơ gốc lái xe + bằng tốt nghiệp PTTH. Khi nhận tiền thế chấp của tôi thì kế toán công ty có viết 01 phiếu thu là có nhận 5 triệu đồng của tôi, và có đóng dấu treo của công ty. và có chữ ký của chị kế toán đó. trong phiếu thu có ghi rõ nếu nghỉ việc trong thời gian thử việc sẽ bị trừ 30 % tiền thế chấp (5 triệu) và sau 3 tháng từ khi nghỉ việc mới được rút tiền thế chấp. Nhưng hồ sơ gốc và bằng tốt nghiệp của tôi thì do 1 chị phòng nhân sự làm giấy biên nhận nhưng không có dấu treo hay chữ ký của Giám Đốc công ty đó .tôi bắt đầu thử việc từ ngày 10 tháng 10 năm 2014 và hết hạn thử việc vào ngày 10 tháng 1 năm 2015 theo hợp đồng thử việc đã ký .trong hợp đồng thử việc hoàn toàn không có ghi gì về vấn đề thế chấp tiền và hồ sơ gốc lái xe + bằng tốt nghiệp PTTH.

Sau ngày 10 tháng 1 năm 2015 tôi vẫn làm tiếp tục tới hôm nay , nhưng không có hợp đồng chính thức , tôi có yêu cầu công ty ký hợp đồng nhưng công ty cứ ỳ ra, đưa ra lý do nọ lý do kia. Vì từ đầu tháng 3 năm 2015 công ty có thay đổi cơ cấu trả lương, nếu có việc thì đến công ty dạy, còn không có việc thì nghỉ ở nhà. Nay tôi muốn xin công ty nghỉ việc vì lương quá thấp, tôi sẽ làm đơn xin nghỉ trước 30 ngày. Mặc dù trong hợp đồng thử việc không có yêu cầu trên, nhưng tôi sợ công ty gây khó dễ cho tôi, hoặc không trả tôi hồ sơ gốc lái xe, tiền đặt cọc và bằng tốt nghiệp. Tôi định thứ 2 tới sẽ mang giấy biên nhận hồ sơ và bằng tốt nghiệp của tôi lên để cho chị nhân sự là người đã nhận hồ sơ của tôi mang vào cho Giám Đốc công ty ký hay đóng dấu treo xong rồi tôi mới xin nghỉ việc? Trong quá trình làm việc tôi không bị lập biên bản gì hay là va quệt xe của công ty, hay nợ nần tiền nong gì cả.

Vậy tôi xin nhờ luật sư tư vấn giúp tôi mấy vấn đề sau:

1. Công ty giữ tiền và hồ sơ gốc + bằng tốt nghiệp của tôi như thế là đúng hay sai?

2. Nếu tôi làm đơn xin nghỉ trước 30 ngày được họ chấp nhận hay là tôi chỉ cần báo trước 1 tuần thôi ? Nếu tôi nghỉ việc theo sự đồng ý của công ty thì tôi có được rút tiền thế chấp hay không? Hay là phải chờ tới 3 tháng sau ngày nghỉ theo như chị kế toán đã viết trong phiếu thù, hoặc tôi muốn rút hồ sơ gốc và bằng tốt nghiệp ra trước, rồi tiền lấy sau có đươc không? Hiện tại chị kế toán công ty là người nhận tiền của tôi đã nghỉ việc, còn chị nhân sự nhận hồ sơ cũng sắp nghỉ, tôi sợ công ty không trả tôi tiền và những giấy tờ trên?

3. Trong trường hợp xấu nhất xẩy ra như trên thì tôi sẽ phải nhờ đến cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết cho tôi?

Trên đây là những khó khăn của tôi, tôi xin nhờ luật sư tư vấn giúp cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Đinh Văn Sơn

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Tư vấn pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội, Gọi: 1900.6162

>> Xem thêm:  Công ty tạm ngừng hoạt động để sửa chữa máy móc thì có phải trả lương cho người lao động không ?

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

Nghị định số 95/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Bộ Luật Tố tụng dân sự số 65/2011/QH12 sửa đổi của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Thứ nhất, Về trường hợp công ty giữ tiền đặt cọc, hồ sơ gốc và bằng tốt nghiệp của bạn là trái với quy định của pháp luật.

Căn cứ vào Điều 20 BLLĐ 2012, những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động gồm có:

>> Xem thêm:  Hậu quả pháp lý khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ? Mức bồi thường

1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

Trường hợp, công ty bạn giữ tiền đặt cọc, hồ sơ gốc và bằng tốt nghiệp của bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 2, khoản 3 Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ - CP:

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động;

b) Buộc người lao động thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc trả lại bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ đã giữ của người lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều này;

b) Buộc trả lại số tiền hoặc tài sản đã giữ của người lao động cộng với khoản tiền lãi của số tiền đã giữ của người lao động tính theo lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này.

Bên cạnh đó, việc công ty bạn thử việc bạn thời hạn là 3 tháng cũng vi phạm quy định tại Điều 27 BLLĐ, công ty bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 6 Nghị định 95/2013/NĐ - CP

Thứ hai, Trường hợp, bạn muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với công ty, bạn cần tuân thủ quy định tại Điều 37 BLLĐ 2012

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

Thứ ba, Trường hợp bạn nghỉ việc mà công ty không trả lại giấy tờ gốc, tiền đặt cọc, bằng tốt nghiệp của bạn, bạn có quyền gửi đơn lên Thanh tra lao động, Tòa an nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh yêu cầu giải quyết tranh chấp

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Cách tính lương cho người lao động đi làm vào ngày tết theo quy định mới nhất