và chấm dứt hợp đồng kể từ ngày 01/04/2018 mà không nêu lý do cụ thể cho dù công việc của tôi luôn làm việc đúng theo pháp lý và pháp luật Việt Nam (dù các sếp công ty có vẻ không hải lòng như vậy).

Vậy xin cho tôi hỏi là trong trường hợp này theo quy định và luật lđ ban hành mới nhất hiện nay thì tôi (người lao động) sẽ được hưởng những gì khi cty (người sử dụng lao động) cho nghỉ như vậy ?

Xin cảm ơn! Trân trọng.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Khuê. Vướng mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Lao động năm 2012.

2. Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đang làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Nếu người sử dụng muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng thì phải tuân thủ theo quy định tại Điều 38. Cụ thể:

Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Theo quy định này, người sử dụng lao động có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi có một tỏng các lý do nêu tại khoản 1 Điều 38 và đồng thời phải báo trước cho bạn ít nhất là 45 ngày. Tuy nhiên, công ty đã tự đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng không đưa ra được lý do để đơn phương chấm dứt và cũng không đáp ứng được nghĩa vụ báo trước 45 ngày (vi phạm 43 ngày). Theo quy định tại Điều 42 về nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái quy định, người sử dụng lao động sẽ phải có trách nhiệm:

1. Phải nhận lại bạn vào làm việc tiếp tục theo hợp đồng lao động và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động;

2. Nếu bạn không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại phương án 1 thì người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 Bộ luật Lao động.

3. Nếu công ty không muốn nhận lại bạn và bạn đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động. Tuy nhiên, nếu bạn không đồng ý thì công ty không thể thực hiện theo phương án 3 này được.

4. Nếu công việc cũ của bạn không còn, công ty và bạn có thể thỏa thuận làm công việc khác nhưng vẫn phải bồi thường cho bạn một khoản tiền như tại phương án số 1.

Ngoài ra, trường hợp người sử dụng lao động vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

Tuy nhiên, trước tiên, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn nên viết đơn khiếu nại gửi tới ban lãnh đạo của công ty buộc công ty phải chấp hành theo đúng quy định của pháp luật. Nếu công ty cố tình không giải quyết, bạn có thể đưa đơn khiếu nại gửi ra phòng lao động thương binh xã hội nơi công ty đặt trụ sở để yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết, bảo vệ cho bạn.

Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực lao động hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số tổng đài tư vấn luật lao động: 1900.6162 để được luật sư tư vấn giải quyết ngay vấn đề pháp lý mà Bạn đang gặp phải.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê