Kính thưa quý khách hàng!

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Chúng tôi nhận được yêu cầu của quý khách liên quan đến nội dung cụ thể như sau:

NỘI DUNG YÊU CẦU

Kính thưa luật sư, tôi xin được mô tả tình huống của gia đình tôi như sau:

Gia đình tôi đang định mua căn hộ chung cư cũ tại chung cư ABC. Tạm thời bỏ qua những yếu tố phù hợp với gia đình của tôi, để mua được căn hộ thì có những yếu tố rủi ro mà tôi cần làm rõ và xem có giải pháp nào về mặt pháp lý giúp giải quyết được không.

1.Về chung cư ABC:

- Chung cư này vốn là chung cư của quân đội, xây dựng và bán với giá ưu đãi cho các cán bộ của nhà máy ABC.

- Ban đầu là tài sản của Quân đội nên người mua chỉ được nhận giấy tờ bàn giao nhà để thể hiện quyền sở hữu của căn hộ.

Trong giấy tờ bàn giao nhà này có 1 ý nói về việc nghiêm cấm mua bán, chuyển nhượng (tôi có chụp 1 bản giấy tờ bàn giao nhà của 1 căn hộ khác để luật sư tham khảo). Tuy nhiên, hơn chục năm nay, việc mua bán, chuyển nhượng này vẫn diễn ra bình thường và phía quân đội cũng không có bất cứ ý kiến gì.

- Từ tháng 9/2019 – tới nay, giữa Ban quản trị chung cư và phường vẫn làm việc để xúc tiến việc hoàn thiện sổ hồng cho các cư dân tại đây. (Hiện tại vẫn chưa có sổ hồng).

Câu hỏi:

Q1. Nay chung cư đã bàn giao cho địa phương liệu, liệu có rủi ro nào bị quân đội thu hồi lại?

Q2. Bàn giao cho địa phương rồi thì việc “nghiêm cấm mua bán, chuyển nhượng” có còn bị ràng buộc bởi quân đội nữa không?

2.Về căn hộ tôi muốn mua (căn hộ A):

- Căn hộ A nằm trong chung cư ABC

- Căn hộ A ban đầu được mua bởi anh T – cán bộ thuộc nhà máy ABC

- Sau đó anh bán lại căn hộ cho em gái của anh ấy – và gia đình em gái của anh ấy đã ở đây hơn chục năm rồi. Nay con cái lớn, cần tìm căn hộ lớn hơn, nên cần bán căn hộ A.

3.Các giao dịch mua bán trước trong chung cư:

- Thông qua hỏi han các bên, tôi biết được quy trình mà các nhà tại đây mua bán, chuyển nhượng thường được làm như sau:

+ Cá nhân đầu mua (cá nhân được bàn giao nhà – trong giấy tờ bàn giao nhà) sẽ xây dựng 1 hợp đồng ủy quyền để ủy quyền cho người mua hiện tại.

+ Cá nhân đầu mua sẽ giao lại bản gốc của giấy tờ bàn giao nhà. Câu hỏi:

Q3. Hợp đồng ủy quyền có những rủi ro gì trong trường hợp này? Như tôi đọc các tài liệu trên mạng thì đều có nói hợp đồng ủy quyền có thể kết thúc nếu như bên ủy quyền đơn phương chấm dứt. Có cách nào để hạn chế hoặc cách đối phó với rủi ro này không?

Q4. Có rủi ro nào với việc tạo nhiều hợp đồng ủy quyền rồi dẫn tới tranh chấp sau này?

Q5. Anh T cũng đã phải có 1 hợp đồng ủy quyền với em gái của anh ấy trước đây. Nếu tôi mua căn hộ A thì có cần bổ sung điều khoản gì để khiến hợp đồng ủy quyền trước (với em gái của anh ấy) không còn giá trị?

Q6. Tôi thấy vẫn có thể mua bán nhà khi chưa có sổ hồng thông qua chuyển nhượng. Không biết trong trường hơp này này có áp dụng được gì không?

Q7. Tháng 3 vừa rồi cũng có 1 nhà vừa mới bán thông qua hợp đồng ủy quyền. Tất cả mọi người trước đây đều sử dụng nó làm mẫu. Tôi chụp và gửi lại đây để luật sư đọc để xem có khẽ hở nào không; và nếu như tôi mua căn hộ A theo dạng hợp đồng ủy quyền thì cần sửa đổi, bổ sung thêm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

Q8. Ngoài các ý kiến trên, để có thể thực hiện giao dịch mua bán an toàn nhất còn cách nào khác không? Nếu có thì các thủ tục cần phải làm là như thế nào?

TRẢ LỜI:

CƠ SỞ PHÁP LÝ

- Bộ luật dân sự 2015;

- Luật đất đai 2013;

- Luật nhà ở 2014;

- Nghị định 167/2017/NĐ-CP về quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công;

- Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật nhà ở;

NỘI DUNG TƯ VẤN

Qua hồ sơ Qúy khách cung cấp, ngày 5/7/2004 Cục ABZ - Tổng cục kỹ thuật có quyết định giao căn hộ cho nhân viên tại trạm TCĐLCL - Quản lý xe máy. Tại Điều 2 của Quyết định ghi rõ nội dung “kể từ ngày nhận bàn giao căn hộ, các hộ gia đình phải tự thu xếp để dọn đến ở, thời gian cho phép là 3 tháng, nếu quá thời hạn trên Cục ABZ sẽ thu hồi lại.

Cá nhân phải nộp tiền theo qui định nhà chung cư. Nghiêm cấm việc trao đổi, nhượng bán căn hộ được giao và thực hiện đúng các qui định hiện hành về quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở của Nhà nước và qui định của Bộ Quốc phòng.”

Ngày 5/9/2019 tại nhà máy ABCcác bên gồm: Tổng cục kỹ thuật/BQP, Đại diện Cục xe - Máy/TCKT, nhà máy ABC, UBND Bắc Từ Liêm, UBND Phường Phú Diễn - quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành bàn giao, tiếp nhận Khu gia đình Nhà mát ABC/Cục xe máy/TCKT. Theo đó, có thể hiểu Tổng cục kỹ thuật/BOQ và các đơn vị liên quan đã bàn giao cho địa phương quản lý đối với các căn hộ này.

Trong biên bản bàn giao ngày 05/9/2019 ghi nhận nội dung:

“1. Về hồ sơ pháp lý

Ngày 19/3/1992 Bộ Tổng tham mưu đồng ý cho Nhà máy ABC sử dụng một phần đất để làm khu gia đình quân nhân (5.100m2) tại thị trấn Cầu Diễn, Từ Liêm Hà Nội (nay là phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, tp Hà Nội) theo quyết định số 78/QĐ-TM ngày 19/3/1992.

Đến ngày 16/4/1992, được sự đồng ý của Cục Quản lý Xe- Máy tại công văn số 70/HCQT, Nhà máy ABC đã cải tạo dãy nhà cũ 25 gian, trong đó có 19 nhà đã cho cán bộ, công nhân viên trong nhà máy thuê 05 năm từ 11/1003 - 11/1998 ( 06 gian còn lại có người ở từ trước, đã thanh lý hóa giá năm 1998)”

Qua hồ sơ có thể thấy, những căn hộ này vẫn đang thuộc quản lý của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Quyết định giao nhà chưa có nội dung cụ thể, rõ ràng. Không xác định thời hạn giao?

Luật Minh Khuê trả lời từng câu hỏi của Qúy khách như sau:

Câu hỏi 1: Nay chung cư đã bàn giao cho địa phương liệu, liệu có rủi ro nào bị quân đội thu hồi lại?

Trả lời:

Từ sự phân tích trên, những căn hộ tại chung cư ABC vẫn là tài sản công thuộc sự quản lý của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Do đó, theo quy định tại Điều 9 Nghị định 167/2017/NĐ-Cp quy định việc thu hồi như sau:

Điều 9. Thu hồi

1. Việc thu hồi nhà, đất được áp dụng trong các trường hợp sau:

a) Cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp không sử dụng liên tục quá 12 tháng;

b) Sử dụng nhà, đất không đúng quy định thuộc trường hợp thu hồi theo quy định tại khoản 2 Điều 15 Nghị định này;

c) Nhà, đất là trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp cũ của các cơ quan, tổ chức, đơn vị sau khi đã được Nhà nước giao trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp khác hoặc được đầu tư xây dựng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp tại địa điểm mới mà không được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo một trong các hình thức quy định tại các khoản 1, 3, 4, 6, 7, 8 và 9 Điều 7 Nghị định này.

Việc thu hồi được thực hiện sau khi trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp mới được bàn giao, đưa vào sử dụng;

d) Chuyn nhượng, bán, tặng cho, góp vốn, sử dụng nhà, đất để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự không đúng quy định;

đ) Nhà, đất đã được giao, được đầu tư xây dựng, mua sắm nhưng không còn nhu cầu sử dụng hoặc việc sử dụng, khai thác không hiệu quả hoặc giảm nhu cầu sử dụng do thay đổi tổ chức bộ máy, thay đổi chức năng, nhiệm vụ;

e) Cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp được giao quản lý, sử dụng tự nguyện trả lại nhà, đất cho Nhà nước;

g) Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

2. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất được cơ quan, người có thẩm quyền quy định tại Điều 6 Nghị định này phê duyệt:

a) Bộ trưởng Bộ Tài chính quyết định thu hồi đối với nhà, đất do cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp thuộc trung ương quản lý;

b) Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đối với nhà, đất của cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp thuộc địa phương quản lý.

3. Nội dung Quyết định thu hồi, trình tự, thủ tục bàn giao, tiếp nhận và xử lý nhà, đất sau khi có quyết định thu hồi của cơ quan, người có thẩm quyền tại khoản 2 Điều này thực hiện theo quy định tại Điều 18 Nghị định số 151/2017/NĐ-CP ngày 26 tháng 12 năm 2017 của Chính phquy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công (sau đây gọi là Nghị định số 151/2017/NĐ-CP).

4. Thẩm quyền, trình tự, thủ tục thu hồi đối với nhà, đất là tài sản đặc biệt, tài sản chuyên dùng tại đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân thực hiện theo quy định tại Điều 58 Nghị định số 151/2017/NĐ-CP.

Tài sản công chỉ được thu hồi khi thuộc các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều luật trên. Bộ quốc phòng đã giao cho địa phương quản lý, vì vậy không có thẩm quyền thu hồi vì Khoản 4 Điều 13 Nghị định 167/2017/NĐ-Cp quy định rõ:

“Điều 13. Chuyển giao về địa phương quản lý, xử lý

4. Sau khi thực hiện việc tiếp nhận, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng của địa phương căn cứ quy định của pháp luật về nhà ở, pháp luật về đất đai, pháp luật có liên quan và hồ sơ của từng trường hợp cụ thể để xử lý hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.”

Câu hỏi 2: Bàn giao cho địa phương rồi thì việc “nghiêm cấm mua bán, chuyển nhượng” có còn bị ràng buộc?

Trả lời:

Hiện tại, các căn hộ tại chung cư ABC vẫn là tài sản công thuộc sự quản lý của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Chưa có văn bản rõ ràng về việc các gia đình được thuê mua hay giao nhà có thu tiền sử dụng hoặc không có thu tiền sử dụng. Vì vậy, việc mua bán được thực hiện theo quy định pháp luật vào thởi điểm hiện tại.

Cụ thể, phải tuân thủ quy định tại Điều 118 Luật nhà ở 2014:

Điều 118. Điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch

1. Giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

d) Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Các điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản này không áp dụng đối với trường hợp mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

2. Giao dịch về nhà ở sau đây thì nhà ở không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận:

a) Mua bán, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai;

b) Tổ chức thực hiện tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương;

c) Mua bán, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở để phục vụ tái định cư không thuộc sở hữu nhà nước; bán nhà ở quy định tại khoản 4 Điều 62 của Luật này;

d) Cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở;

đ) Nhận thừa kế nhà ở;

e) Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.

Các giấy tờ chứng minh điều kiện nhà ở tham gia giao dịch quy định tại khoản này thực hiện theo quy định của Chính phủ.

3. Trường hợp nhà ở cho thuê thì ngoài các điều kiện quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này, nhà ở còn phải bảo đảm chất lượng, an toàn cho bên thuê nhà ở, có đầy đủ hệ thống điện, cấp, thoát nước, bảo đảm vệ sinh môi trường.

Các căn hộ tại chung cư ABC vẫn là tài sản công thuộc sự quản lý của cơ quan Nhà nước, do đó nhà ở này được giao dịch mua bán khi đáp ứng các điều kiện sau:

Thứ nhất, Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

Thứ hai, Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

Thứ ba, Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy, nếu căn hộ tại chung cư ABC đáp ứng được các điều kiện trên thì được tham gia giao dịch mua bán.

Câu hỏi 3. Hợp đồng ủy quyền có những rủi ro gì trong trường hợp này?

Như tôi đọc các tài liệu trên mạng thì đều có nói hợp đồng ủy quyền có thể kết thúc nếu như bên ủy quyền đơn phương chấm dứt. Có cách nào để hạn chế hoặc cách đối phó với rủi ro này không?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 562 Bộ luật dân sự 2015 quy định: Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Nếu lựa chọn ký hợp đồng ủy quyền thay hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì sẽ có những rủi ro nhất định:

Thứ nhất, bên ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào

Theo Khoản 2 Điều 569 Bộ luật dân sự 2015 quy định"

“Điều 569. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng ủy quyền

1. Trường hợp ủy quyền có thù lao, bên ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải trả thù lao cho bên được ủy quyền tương ứng với công việc mà bên được ủy quyền đã thực hiện và bồi thường thiệt hại; nếu ủy quyền không có thù lao thì bên ủy quyền có thể chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên được ủy quyền một thời gian hợp lý.

Bên ủy quyền phải báo bằng văn bản cho người thứ ba biết về việc bên ủy quyền chấm dứt thực hiện hợp đồng; nếu không báo thì hợp đồng với người thứ ba vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp người thứ ba biết hoặc phải biết về việc hợp đồng ủy quyền đã bị chấm dứt.

2. Trường hợp ủy quyền không có thù lao, bên được ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên ủy quyền biết một thời gian hợp lý; nếu ủy quyền có thù lao thì bên được ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào và phải bồi thường thiệt hại cho bên ủy quyền, nếu có.

Thứ hai, khi một bên trong hợp đồng chết thì hợp đồng cũng sẽ chấm dứt.

Điều 372. Căn cứ chấm dứt nghĩa vụ

Nghĩa vụ chấm dứt trong trường hợp sau đây:

1. Nghĩa vụ được hoàn thành;

2. Theo thỏa thuận của các bên;

3. Bên có quyền miễn việc thực hiện nghĩa vụ;

4. Nghĩa vụ được thay thế bằng nghĩa vụ khác;

5. Nghĩa vụ được bù trừ;

6. Bên có quyền và bên có nghĩa vụ hòa nhập làm một;

7. Thời hiệu miễn trừ nghĩa vụ đã hết;

8. Bên có nghĩa vụ là cá nhân chết hoặc là pháp nhân chấm dứt tồn tại mà nghĩa vụ phải do chính cá nhân, pháp nhân đó thực hiện;

9. Bên có quyền là cá nhân chết mà quyền yêu cầu không thuộc di sản thừa kế hoặc là pháp nhân chấm dứt tồn tại mà quyền yêu cầu không được chuyển giao cho pháp nhân khác;

10. Vật đặc định là đối tượng của nghĩa vụ không còn và được thay thế bằng nghĩa vụ khác;

11. Trường hợp khác do luật quy định.”

Bản chất của hợp đồng ủy quyền chỉ để bên được ủy quyền nhân danh bên ủy quyền thực hiện một số nội dung. Do đó, nếu lựa chọn ký hợp đồng ủy quyền thay hợp đồng mua bàn nhà thì các bên đã tự thỏa hiệp và chấp nhận rủi ro, không có biện pháp hạn chế rủi ro khi các bên không ký hợp đồng mua bán.

Câu hỏi 4. Có rủi ro nào với việc tạo nhiều hợp đồng ủy quyền rồi dẫn tới tranh chấp sau này?

Trả lời:

Hiện này, có rất nhiều trường hợp mâu thuẫn, tranh chấp tại Tòa án khi các bên ký hợp đồng ủy quyền thay cho hợp đồng mua bàn nhà, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Bên mua nhà nếu không có văn bản hoặc căn cứ chứng minh giao dịch thực sự mà các bên ký kết là mua bán chứ không phải là hợp đồng ủy quyền. Thì khi hợp đồng ủy quyền bị chấm dứt, bên mua nhà sẽ rất khó để đòi lại số tiền đã bỏ ra nếu có tranh chấp về việc mua bán.

Câu hỏi 5: Anh T cũng đã phải có 1 hợp đồng ủy quyền với em gái của anh ấy trước đây.

Anh T cũng đã phải có 1 hợp đồng ủy quyền với em gái của anh ấy trước đây. Nếu tôi mua căn hộ A thì có cần bổ sung điều khoản gì để khiến hợp đồng ủy quyền trước (với em gái của anh ấy) không còn giá trị? Nếu tôi mua căn hộ A thì có cần bổ sung điều khoản gì để khiến hợp đồng ủy quyền trước (với em gái của anh ấy) không còn giá trị?

Trả lời:

Theo quan điểm của Luật Minh Khuê, nếu T tiếp tục ủy quyền cho Qúy khách thì Qúy khách nên đề nghị anh T và em gái hủy bỏ hợp đồng ủy quyền đã ký kết.

Câu hỏi 6. Tôi thấy vẫn có thể mua bán nhà khi chưa có sổ hồng thông qua chuyển nhượng.

Trả lời:

Như đã phân tích ở phần câu hỏi 2:

Các căn hộ tại chung cư ABC vẫn là tài sản công thuộc sự quản lý của cơ quan Nhà nước, do đó nhà ở này được giao dịch mua bán khi đáp ứng các điều kiện sau:

Thứ nhất, Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

Thứ hai, Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

Thứ ba, Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy, nếu căn hộ tại chung cư ABC đáp ứng được các điều kiện trên thì được tham gia giao dịch mua bán.

Câu hỏi 7. Tháng 3 vừa rồi cũng có 1 nhà vừa mới bán thông qua hợp đồng ủy quyền.

Tháng 3 vừa rồi cũng có 1 nhà vừa mới bán thông qua hợp đồng ủy quyền. Tất cả mọi người trước đây đều sử dụng nó làm mẫu. Tôi chụp và gửi lại đây để luật sư đọc để xem có khe hở nào không; và nếu như tôi mua căn hộ A theo dạng hợp đồng ủy quyền thì cần sửa đổi, bổ sung thêm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

Trả lời:

Theo quan điểm của Luật Minh Khuê, Qúy khách nên bổ sung thêm ở

Điều 2. Nội dung ủy quyền

.............................

2.6. Sử dụng nhà ở vào mục đích để ở và các mục đích khác mà luật không cấm.

2.7. Được ủy quyền lại cho cá nhân/tổ chức khác tiếp tục thực hiện quyết định số: 162/QĐ-XM2 ngày 05/7/2004 của Cục trưởng Cục ABZ về việc giải quyết nhà ở cho cán bộ tại chung cư ABC.

2.8. Được nhận bồi thường theo quy định của luật khi Nhà nước phá dỡ, trưng mua, trưng dụng nhà ở hoặc được Nhà nước thanh toán theo giá thị trường khi Nhà nước mua trước nhà ở thuộc sở hữu hợp pháp của mình vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng hoặc trong tình trạng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp, phòng, chống thiên tai;

2.9. Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện đối với các hành vi vi phạm quyền sở hữu hợp pháp của mình và các hành vi khác vi phạm pháp luật về nhà ở.

2.10. Bên B đồng ý nhận thực hiện các việc được bên A ủy quyền nêu trên.

Câu hỏi 8. Ngoài các ý kiến trên, để có thể thực hiện giao dịch mua bán an toàn nhất còn cách nào khác không?

Trả lời:

Giao dịch mua bán an toàn nhất là giao dịch thực hiện đúng quy định pháp luật.

Trường hợp này, theo quan điểm của Luật Minh Khuê nếu căn nhà đáp ứng các điều kiện về giao dịch nêu trên. Qúy khách có thể ký hợp đồng mua bán căn nhà theo quy định pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi vềTư vấn về mua bán nhà chung cư”. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và hồ sơ do quý khách cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để quý khách tham khảo. Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng cảm ơn!

Bộ phận tư vấn Pháp luật

Công ty Luật TNHH Minh Khuê