Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê . Nội dung liên quan đến thuế GTGT dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý

Luật thuế giá trị gia tăng sửa đổi năm 2013

Thông tư số 39/2014/TT-BTC Hướng dẫn Nghị định số 51/2012/NĐ-CP

I. Nội dung tư vấn

Đơn vị em là Doanh nghiệp nhà nước có thuê xe múc mini để múc hố trồng cây cà phê, vậy nghiệp vụ trên có hóa đơn gtgt không ạ. em cảm ơn.

Theo Điều 3 Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định:

"1. Hóa đơn là chứng từ do người bán lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ theo quy định của pháp luật.

2. Các loại hóa đơn

a) Hóa đơn giá trị gia tăng (mẫu số 3.1 Phụ lục 3 và mẫu số 5.1 Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư này) là loại hóa đơn dành cho các tổ chức khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động sau:

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?

- Bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong nội địa;

- Hoạt động vận tải quốc tế;

- Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu; "

Như vậy, tùy thuộc vào Công ty cung cấp dịch vụ múc đất trồng cây cho công ty bạn áp dụng phương pháp kê khai thuế nào. 

Em chào anh /chị. Cho em hỏi công ty em nhập khẩu 1 lô máy thuế GTGT là 10% và suất cho bộ quốc phòng với thuế suất là 0% thì có ảnh hưởng gì ko ạ ?Như vậy thì bên em thuế GTGT vào đầu có được khấu trừ ko ạ ?

Theo khoản 18 Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định đối tượng không chịu thuế gtgt bao gồm: "Vũ khí, khí tài chuyên dùng phục vụ quốc phòng, an ninh."

Căn cứ theo quy định trên thì nếu trường hợp Công ty bạn xuất bán các mặt hàng là vũ khí, khí tài chuyên dùng phục vụ quốc phòng an ninh thì sẽ sản phẩm đó không thuộc đối tượng chịu thuế, tức là phần thuế suất của bạn gạch chéo mà không phải là 0%; nếu các mặt hàng đó không phải là vũ khí quân dụng hoặc khí tài thì vẫn áp dụng thuế suất 10%.

Theo Điều 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC quy định điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào quy định: “Điều 15. Điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào 

1. Có hóa đơn giá trị gia tăng hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu hoặc chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Tài chính áp dụng đối với các tổ chức nước ngoài không có tư cách pháp nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài kinh doanh hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam. 

2. Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào (bao gồm cả hàng hóa nhập khẩu) từ hai mươi triệu đồng trở lên, trừ các trường hợp giá trị hàng hóa, dịch vụ nhập khẩu từng lần có giá trị dưới hai mươi triệu đồng, hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn dưới hai mươi triệu đồng theo giá đã có thuế GTGT và trường hợp cơ sở kinh doanh nhập khẩu hàng hóa là quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài. 
...
4. Các trường hợp thanh toán không dùng tiền mặt khác để khấu trừ thuế GTGT đầu vào gồm: 

5. Trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ của một nhà cung cấp có giá trị dưới hai mươi triệu đồng nhưng mua nhiều lần trong cùng một ngày có tổng giá trị từ hai mươi triệu đồng trở lên thì chỉ được khấu trừ thuế đối với trường hợp có chứng từ thanh toán qua ngân hàng. Nhà cung cấp là người nộp thuế có mã số thuế, trực tiếp khai và nộp thuế GTGT. "

Như vậy, Công ty bạn chỉ cần đáp ứng các yêu cầu trên đối với các điều kiện trên thì vẫn có thể khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với mặt hàng này.

Công ty chúng tôi có giấy phép tạm dừng hoạt động kinh doanh trong khoảng thời gian là: 15/1/2016 đến 17/1/2017.nay tôi xin hỏi công ty chúng tôi có cần nộp báo cáo giá trị gia tăng quý 1/2016 k ???? và nếu có nộp thì có bị phạt không? mức phạt ra sao ah.
xin hỏi luật sư rằng khi doanh nghiệp bị cưỡng chế hóa đơn nhưng doanh nghiệp không nhận được văn bảo thông báo hay quyết định cưỡng chế hóa đơn của cơ quan thuế và vẫn xuất hóa đơn bình thường thì sẽ bị gì?

Theo Điều 14 Thông tư 151/2014/TT-BTC quy định “đ) Người nộp thuế trong thời gian tạm ngừng kinh doanh không phát sinh nghĩa vụ thuế thì không phải nộp hồ sơ khai thuế của thời gian tạm ngừng hoạt động kinh doanh. Trường hợp người nộp thuế tạm ngừng kinh doanh không trọn năm dương lịch hoặc năm tài chính thì vẫn phải nộp hồ sơ quyết toán thuế năm."

Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn quý I sẽ được nộp cùng kỳ với tờ khai thuế GTGT quý I. Như vậy, ngày 1/1/2016 đến ngày 15/1/2016 không phải là thời gian tạm ngưng nên bạn vẫn phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn quý I.

>> Xem thêm:  Khi nào hộ kinh doanh phải nộp thuế ? Xác định doanh thu tính thuế như thế nào?

Mức xử phạt chậm nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn được quy định như sau: Theo Điều 13 Thông tư 10/2014/TT-BTC quy định: "1. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi lập sai hoặc không đầy đủ nội dung của thông báo, báo cáo gửi cơ quan thuế, trừ thông báo phát hành hóa đơn, theo quy định.

Ngoài bị phạt tiền, tổ chức, cá nhân phải lập và gửi lại cơ quan thuế các thông báo, báo cáo đúng quy định. Trường hợp tổ chức, cá nhân phát hiện sai sót và lập lại thông báo, báo cáo thay thế đúng quy định gửi cơ quan thuế trong thời hạn quy định nộp thông báo, báo cáo thì không bị xử phạt.

2. Đối với hành vi vi phạm về nộp thông báo, báo cáo gửi cơ quan thuế, trừ thông báo phát hành hóa đơn:

a) Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp thông báo, báo cáo gửi cơ quan thuế, trừ thông báo phát hành hóa đơn từ ngày thứ 1 đến hết ngày thứ 5 kể từ ngày hết thời hạn theo quy định.

b) Trường hợp nộp thông báo, báo cáo gửi cơ quan thuế, trừ thông báo phát hành hóa đơn, từ ngày thứ 6 đến hết ngày thứ 10 kể từ ngày hết thời hạn theo quy định và có tình tiết giảm nhẹ thì xử phạt cảnh cáo.

c) Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng, trừ thông báo phát hành hóa đơn, chậm sau 10 ngày kể từ ngày hết thời hạn theo quy định.

3. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng với hành vi không nộp thông báo, báo cáo gửi cơ quan thuế. Hành vi không nộp thông báo, báo cáo gửi cơ quan thuế, trừ thông báo phát hành hóa đơn, được tính sau 20 ngày kể từ ngày hết thời hạn theo quy định."

Như vậy, bạn có thể căn cứ theo quy định trên và số ngày nộp chậm của Công ty bạn để xác định mức xử phạt.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: luatsu@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Hộ kinh doanh có được xuất hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) không ?

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật Thuế - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Xuất hóa đơn sau khi nghiệm thu ? Cách xuất hóa đơn cho chi nhánh ?