1. Nộp đơn ly hôn sau bao lâu Tòa sẽ gọi ?

Thưa luật sư, Em muốn hỏi: Em nộp đơn ly hôn đơn phương thì sau bao lâu toà sẽ gọi ? Toà có gọi chồng em không ạ? Và mẫu đơn ly hôn đơn phương sẽ xin ở đâu ạ?
Em cảm ơn ạ.
Youtube video

Luật sư tư vấn luật hôn nhân về quyền nuôi con sau ly hôn, gọi: 1900.6162

 

Luật sư tư vấn:

Trước hết, thời gian tòa án thông báo cho bạn phụ thuộc vào thời gian Tòa án nhận được đơn khởi kiện. Theo đó, trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Toà án phải xem xét và có một trong các quyết định sau đây:

1. Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình;

2. Chuyển đơn khởi kiện cho Toà án có thẩm quyền và báo cho người khởi kiện, nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án khác;

3. Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện, nếu việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án." (Điều 191 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015)

Một vấn đề bạn cần đặc biệt lưu ý là:

Tòa án chỉ bắt đầu thụ lý hồ sơ ly hôn của bạn khi Bạn đã nộp đầy đủ hồ sơ xin ly hôn và đã đóng án phí dân sự sơ thẩm. Bạn cần kiểm tra lại xem mình đã hoàn thiện đúng hồ sơ ly hôn chưa và đã đóng án phí 300.000 đồng (ba trăm ngàn đồng chưa). Nếu bạn đã thực hiện đầy đủ thì tòa án sẽ phân công thẩm phán giải quyết vụ việc và sẽ tiến hành giải quyết theo quy định của pháp luật tố tụng.

Thứ hai, chồng bạn cũng sẽ được gửi thông báo nếu Tòa án quyết định thụ lý vụ án.

Thứ ba, tham khảo: Mẫu đơn ly hôn đơn phương bản mới nhất .

Để có thêm thông tin về trình tự, thủ tục giải quyết vụ việc ly hôn, bạn vui lòng tham khảo tại các bài biết dưới đây. Tham khảo bài viết liên quan: Quy trình thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương tại tòa án ?

 

2. Ly hôn đơn phương khi không liên lạc được với chồng ?

Thưa luật sư, Nhờ luật sư giúp em tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương như sau ạ. Em và chồng kết hôn năm 2015, nay đã có 1 con chung, hiện bé 2 tuổi. Trong thời gian vừa qua, gia đình liên tục mâu thuẫn bất hoà, chồng em thì 2 năm qua không có công việc ổn định nên tài chính gia đình có mỗi mình em gánh, có thể đó là lý do chính gây ra bất hoà.
Nhiều lần nhậu nhẹt về rồi đánh nhau. Hiện tại chồng em đã đi làm xa và không còn liên lạc gì nữa với em và con 4 tháng rồi. Bây giờ em muốn ly hôn thì phải làm thế nào ạ. Vì em đọc hướng dẫn của luât sư rên website này thì ly hôn đơn phương vẫn cần giấy chứng minh công chứng của chồng. Và nữa là nếu có liên lạc được thì em cũng sợ chồng em không đồng ý cung cấp chứng minh thư nhân dân ạ. Vấn đề nữa là em chỉ muốn ly hôn để không còn ràng buộc gì nhau giữa em và chồng thôi (lo ngại để sau này chồng em bỗng dưng đòi ly hôn khi con lớn hơn 3 tuổi sẽ dành mất quyền nuôi con của em), chứ em không muốn kiện cáo gì tội lỗi của chồng thời gian chung sống có bạo hành, không chu cấp tài chính hay lăng nhăng gì cả ?
 
Xin luật sư giúp em ạ. Em cám ơn.

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài, gọi: 1900.6162

 

Luật sư trả lời:

Với nội dung bạn yêu cầu chúng tôi xin trả lời như sau: Căn cứ theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;...

2. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:....

b) Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29 của Bộ luật này;

Điều 39. Thẩm quyền cửa Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

Như vậy theo quy định thầm quyền giải quyết vụ án ly hôn là Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi bị đơn đang cư trú. Đối với thông tin của bạn cung cấp, hiện nay chồng bạn không liên lạc với bạn và con. Như vậy bạn muốn ly hôn thì bạn phải liên lạc với chồng để xác nhận nơi cư trú của chồng bạn, Việc xác nhận nơi cư trú được thể hiện qua nơi đăng ký thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú. Nên nếu bạn không có sổ hộ khẩu hoặc thẻ tạm trú của chồng bạn, bạn phải đến Cơ quan công an nơi chồng bạn cư trú xin xác nhận nơi cư trú của chồng bạn để làm thủ tục ly hôn.

Còn việc bạn không có chứng minh thư nhân nhân của chồng bạn, thì bạn có thể yêu cầu Tòa án thu thập tài liệu, chứng cứ theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Cụ thể như sau:

Điều 97. Xác minh, thu thập chứng cứ

1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền thu thập tài liệu, chứng cứ bằng những biện pháp sau đây:...

e) Yêu cầu Tòa án thu thập tài liệu, chứng cứ nếu đương sự không thể thu thập tài liệu, chứng cứ;

>> Xem ngay: Ly hôn đơn phương nhưng vợ hoặc chồng không đồng ý ký đơn xử lý thế nào?

 

3. Đang tiến hành ly hôn đơn phương có được rút đơn không ?

Thưa luật sư, em đang có chút vấn đề về ly hôn đơn phương mong luật sự giải đáp cho em ạ: Sự việc là như này vợ em cô ý làm đơn ly hôn đơn phương với em nhưng bây giờ cô ý lại muốn rút hồ sơ ly hôn đơn phương về nhưng cô ý lại bảo em lên toà viết giấy từ chối không ly hôn để cô ấy có thể rút đơn về em muốn hỏi là liệu có cần em phải lên viết đơn đó để rút hồ sơ về không hay tự cô ý có thể rút được ạ ?
Cảm ơn và mong nhận được sự hướng dẫn của luật minh khuê.

>> Luật sư tư vấn thủ tục đơn phương ly hôn trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Để trả lời cho vấn đề ai là người có quyền rút đơn xin ly hôn, bạn có thể tham khảo các quy định sau:

Thứ nhất, Điều 71 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015:

Điều 71. Quyền, nghĩa vụ của nguyên đơn

1. Các quyền, nghĩa vụ của đương sự quy định tại Điều 70 của Bộ luật này.

2. Thay đổi nội dung yêu cầu khởi kiện; rút một phần hoặc toàn bộ yêu cầu khởi kiện....

Theo quy định nguyên đơn là chủ thể có quyền rút một phần hoặc toàn bộ yêu cầu khởi kiện. Như vậy, nếu vợ bạn làm đơn xin ly hôn đơn phương (chỉ có chữ ký của vợ bạn) thì vợ bạn là nguyên đơn và bạn là bị đơn thì chỉ vợ bạn mới có quyền rút yêu cầu khởi kiện (rút yêu cầu ly hôn). Tuy nhiên, có thể xảy ra trường hợp cô ấy là người chuẩn bị hồ sơ, đơn từ nhưng trong đơn xin ly hôn cũng có chữ ký hoặc thể hiện ý muốn ly hôn của bạn. Nếu trường hợp này xảy ra thì cả bạn và cô ấy đều là nguyên đơn. Muốn rút hồ sơ thì phải có sự đồng ý của bạn. Vậy, bạn xem xét lại xem mình thuộc tình huống nào.

Thứ hai, Điều 217 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:

Điều 217. Đình chỉ giải quyết vụ án dân sự

1. Sau khi thụ lý vụ án thuộc thẩm quyền của mình, Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự trong các trường hợp sau đây: ...

c) Người khởi kiện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện hoặc nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt, trừ trường hợp họ đề nghị xét xử vắng mặt hoặc vì sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan;

Sau khi xem xét lại, tình huống của bạn mà rơi và trường hợp đơn xin ly hôn chỉ có chữ ký của vợ thì vợ bạn có thể tự làm đơn rút yêu cầu ly hôn mà không cần sự đồng ý của bạn, Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết vụ án ly hôn của gia đình bạn.

 

4. Lý do nào hợp lý để được giải quyết ly hôn đơn phương?

Kính gửi luật sư, xin luật sư tư vấn cho tôi nội dung như sau: tôi và chồng tôi kết hôn năm 2011 và đang có một cháu nhỏ sinh năm 2012. Trong thời gian chung sống chúng tôi luôn xảy ra mâu thuẫn và đã ly thân từ năm 2015. Tôi về nhà ngoại sống. Về tài sản chung giữa tôi và chồng không có gì. Bây giờ tôi muốn làm thủ tục ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý ký nên tôi đơn phương xin ly hôn. Tuy nhiên, các giấy tờ liên quan đến chồng tôi như Chứng minh nhân dân, hộ khẩu chồng tôi không cung cấp cho tôi.

Khi tôi nộp hồ sơ xin ly hôn thì tòa án nói là lý do xin ly hôn của tôi không hợp lý, vận xin hỏi phải làm Lý do nào hợp lý để ly hôn đơn phương ?

Vậy tôi xin hỏi luật sư trong trường hợp này thì tôi cần phải làm những thủ tục gì thêm để tôi có thể ly hôn với chồng (tôi và chồng tôi có hộ khẩu riêng biệt, con tôi theo hộ khẩu của tôi) ?

Kính mong luật sư giúp đỡ tôi giải quyết xin ly hôn. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương, thuận tình gọi ngay: 1900.6162

 

Trả lời:

Căn cứ Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Theo những thông tin bạn cung cấp, bạn và chồng kết hôn năm 2011 và đang có một cháu nhỏ sinh năm 2012. Trong thời gian chung sống hai vợ chồng luôn xảy ra mâu thuẫn và đã ly thân từ năm 2015. Bạn về nhà ngoại sống từ khi đó đến nay. Về tài sản chung giữa bạn và chồng không có chung tài sản gì. Bây giờ bạn muốn làm thủ tục ly hôn nhưng chồng bạn không đồng ý ký nên bạn muốn đơn phương xin ly hôn. Lúc này, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương khi bạn có một trong các căn cứ cho rằng chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Trên thực tế, vợ chồng bạn đã ly thân từ năm 2015 đến nay, cả hai vợ chồng bạn đã không liên hệ gì với nhau vì trước đó hai bạn thường xuyên xảy ra mâu thuẫn mà không thể hòa giải được nên mới bắt buộc phải ly hôn. Vì vậy, bạn đương nhiên có quyền ly hôn đơn phương với chồng bạn kể cả khi chồng bạn không đồng ý ký vào đơn ly hôn để hai bạn ly hôn.

Căn cứ quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 và các văn bản hướng dẫn kèm theo thì khi bạn muốn ly hôn đơn phương thì hồ sơ ly hôn đơn phương cần những giấy tờ sau:

- Đơn khởi kiện về việc ly hôn: viết tay, đánh máy hoặc đến trực tiếp Tòa án xin mẫu đơn khởi kiện về việc ly hôn;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;

- Bản sao Sổ hộ khẩu của bạn có chứng thực hoặc công chứng;

- Bản sao Chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân/ Hộ chiếu có chứng thực hoặc công chứng của bạn;

- Bản sao Giấy khai sinh của con có chứng thực hoặc công chứng;

Như vậy, khi bạn ly hôn đơn phương thì bạn chỉ cần cung cấp hồ sơ có đủ giấy tờ chứng minh nhân thân của bạn, còn không bắt buộc cần có các giấy tờ chứng minh nhân thân của chồng bạn như Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân/ Hộ chiếu và sổ hộ khẩu của chồng bạn thì Tòa án có thẩm quyền vẫn thụ lý hồ sơ ly hôn đơn phương của bạn. Tuy nhiên, bạn cần cung cấp giấy tờ hoặc văn bản xác nhận hiện nay chồng bạn đang làm việc hoặc đang đăng ký thường trú/ tạm trú để lựa chọn Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn cho vợ chồng bạn.

Căn cứ Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định thì khi ly hôn mà có tranh chấp về con chung, tài sản chung thì thuộc một trong các trường hợp những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Cũng theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35:

"1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;"

Bên cạnh đó, Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 cũng quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ theo đó, thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau: Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc nếu bị đơn là cá nhân; Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn.

Như vậy, trong trường hợp này, bạn muốn ly hôn đơn phương thì bạn là nguyên đơn (người làm đơn khởi kiện) thì bạn phải nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi chồng bạn cư trú (có thể là đăng ký tạm trú hoặc có hộ khẩu thường trú) hoặc nơi chồng bạn làm việc. Bạn chỉ cần biết hộ khẩu thường trú, nơi đăng ký tạm trú hoặc nơi làm việc lâu dài, ổn định của chồng bạn hiện đang ở đâu thì có thể nộp hồ sơ ly hôn đơn phương trực tiếp hoặc qua bưu điện đến Tòa án đó để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn cho bạn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê