Vậy luật sư cho em hỏi là em có thể mang nộp hộ tờ khai 02/qtt-tncn không ạ? Nếu nộp được hộ thì cần những giấy tờ gì không?

 

Luật sư trả lời:

Khoản 2 Điều 6 Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định về việc ủy quyền giao dịch với cơ quan thuế như sau:

- Người nộp thuế là cá nhân có thể ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác (trừ trường hợp đại lý thuế thực hiện theo khoản 3 Điều này) được thay mặt mình thực hiện giao dịch với cơ quan thuế thì phải có văn bản ủy quyền theo Bộ luật dân sự.

- Văn bản ủy quyền phải quy định cụ thể thời hạn, phạm vi ủy quyền. Văn bản ủy quyền phải gửi cơ quan thuế cùng văn bản, hồ sơ giao dịch lần đầu trong khoảng thời gian ủy quyền.

Căn cứ theo quy định trên thì nếu như chị bạn không trực tiếp đi nộp hồ sơ quyết toán được thì có thể ủy quyền cho bạn đi nộp hồ sơ quyết toán thuế thay.

Tuy nhiên, nếu chị bạn có số thuế phải nộp thêm thì bắt buộc phải nộp hồ sơ quyết toán thuế trong thời gian 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm dương lịch (30 / 03 ) .

Còn nếu như chị bạn không có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn thì có thể nộp hồ sơ quyết toán vào bất cứ thời gian nào (trong thời hạn 10 năm kể từ ngày phát sinh khoản thuế nộp thừa), nếu không cần gấp thì có thể đợi khi nào chị bạn khỏe lại có thể tự nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan thuế.

Hồ sơ quyết toán thuế được gửi trực tiếp đến cơ quan thuế, với hai bước sau:

- Bước 1: Nộp hồ sơ bản mềm: Nộp online qua website: canhan.gdt.gov.vn

Cách nộp như sau:

Cách 1: Nộp tờ khai theo hình thức kê khai trực tuyến

Tại trang web: canhan.gdt.gov.vn, bạn vào mục Đăng nhập >, điền thông tin đầy đủ để hoàn tất đăng nhập vào hệ thống.

Chọn mục Quyết toán thuế >, chọn tiếp >, màn hình hệ thống hiện ra thông tin người gửi.

Bạn nhập đầy đủ thông tin người gửi file và bấm tiếp tục, trên hệ thống sẽ hiện ra thông tin tờ khai, bạn điền đầy đủ thông tin trên tờ khai và bảng kê (nếu có) sau đó bấm hoàn thành kê khai, kết xuất XML và gửi tờ khai, nhập mã xác nhận và chờ hệ thống load thông báo thành công.

Màn hình hiện ra thông báo "Tờ khai đã được gửi đến cơ quan thuế, người nộp thuế in tờ khai đến nộp tại bộ phận một cửa của cơ quan thuế".

Cách 2: Nộp tờ khai đã tạo sẵn tại ứng dụng hỗ trợ kê khai HTKK

Tại trang web: canhan.gdt.gov.vn, bạn vào mục Đăng nhập>, điền thông tin đầy đủ để hoàn tất đăng nhập vào hệ thống.

Chọn mục Quyết toán thuế >, chọn tiếp Gửi tờ khai quyết toán thuế TNCN >, màn hình hệ thống hiện ra thông tin người gửi.

Bạn nhập đầy đủ thông tin người gửi file và chọn tờ khai XML bạn đã tạo trên phần mềm hỗ trợ kê khai HTKK, nhập mã xác nhận và bấm Gửi tờ khai >

Màn hình hiện ra thông báo "Tờ khai đã được gửi đến cơ quan thuế, người nộp thuế in tờ khai đến nộp tại bộ phận một cửa của cơ quan thuế".

- Bước 2: Nộp hồ sơ giấy: Nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa của cơ quan thuế

Người nộp thuế sau khi hoàn thành thủ tục nộp hồ sơ qua mạng, tiến hành nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan thuế, bao gồm các hồ sơ sau:

+Tờ khai quyết toán thuế mẫu số 02/QTT-TNCN

+ Bảng kê 02-1/BK-QTT-TNCN (Nếu có người phụ thuộc)
+ Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhan
+ Thư xác nhận thu nhập
+ Giấy tờ chứng minh người phụ thuộc (trong trường hợp có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc).
+ Bản sao chứng minh nhân dân

+ Khi đi bạn mang theo chứng minh nhân dân bản chính để xuất trình tại cơ quan thuế. Trường hợp bạn nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế nơi bạn cư trú thì nộp thêm bản sao sổ hộ khẩu (nếu nộp ở nơi có hộ khẩu thường trú) hoặc sổ tạm trú/ giấy chứng nhận tạm trú (nếu nộp tại nơi có đăng ký tạm trú).

Thời gian giải quyết tại cơ quan thuế đối với hồ sơ quyết toán hoàn thuế trước, kiểm tra sau là trong thời gian 6 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ từ người nộp thuế.

Bạn có thể nộp hồ sơ quyết toán hoàn thuế vào bất kỳ ngày làm việc nào trong năm kể từ ngày kết thúc năm tính thuế. Tuy nhiên, để tránh trường hợp hồ sơ bị ứ đọng do có quá nhiều hồ sơ quyết toán gửi lên thì bạn nên nộp hồ sơ khai thuế sau ngày 01/05 của năm. Vì thời điểm từ tháng 01/04 là thời điểm doanh nghiệp bắt buộc phải kê khai và quyết toán thuế (tháng tư là kê khai thuế quý 1) nên lượng hồ sơ được gửi lên cơ quan thuế rất nhiều. Do đó để hồ sơ được giải quyết nhanh chóng bạn nên nộp sau 01/05 trở đi.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Xem thêm: Mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân mới nhất