1. Nên làm gì khi Bố mẹ phản đối việc kết hôn với người đã ly hôn ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Năm nay tôi 25 tuổi, tôi yêu một cô gái được 2 năm. Cô ấy đã ly hôn và có một đứa con riêng, tuy nhiên tôi thấy cô rất biết cư xử và tốt bụng, tôi rất yêu cô ấy và muốn cưới cô ấy nhưng gia đình phản đối kịch liệt. Mẹ tôi sức khỏe không tốt và bị huyết áp cao nên tôi cũng không muốn làm mẹ kích động. Tôi rất buồn và không có tinh thần làm việc. Tôi nên làm gì ?

Trả lời:

Bạn thân mến, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thư cho chúng tôi. Qua thư, tôi cảm nhận được rằng bạn đang rất buồn khi gia đình phản đối bạn và người yêu đến với nhau vì cô ấy đã từng ly hôn và có con riêng.

Tôi hiểu rằng bạn là người có trách nhiệm trong tình yêu, bạn đã vượt qua được định kiến khi quyết định yêu và muốn dành quãng đời còn lại cùng một người phụ nữ đã từng ly hôn và có con riêng, bạn nhận ra được những đức tính tốt đẹp của cô ấy, điều này rất đáng trân trọng. Bạn cũng là người con hiếu thảo khi không muốn làm mẹ kích động, bởi vậy bạn càng khó khăn khi đứng giữa hai bên.

Đặt vào vị trí của các bậc cha mẹ thì chắc hẳn không nhiều người dễ dàng chấp nhận cuộc hôn nhân này, bố mẹ cũng chỉ lo lắng và muốn bạn nhận được những điều tốt đẹp hơn, có thể bố mẹ bạn lo lắng về vẫn đề con chung, con riêng và những mâu thuẫn liên quan đến chồng cũ của cô ấy sau này,... Vì vậy hãy hiểu và thông cảm cho bố mẹ bạn.

Về phần tình cảm của bạn, nếu thực sự yêu và sẵn sàng chấp nhận những khó khăn khi đến với cô ấy thì hãy chứng minh cho bố mẹ thấy lựa chọn của bạn là đúng đắn. Hãy giải thích với bố mẹ rằng bạn biết họ lo lắng cho bạn và mong muốn những điều tốt đẹp cho bạn, nhưng việc bạn yêu và mong muốn đến với cô ấy là quyết định nghiêm túc và chín chắn chứ không phải là một sự bồng bột nhất thời. Có lẽ khi thực sự hiểu cô ấy và những đức tính tốt của cô ấy bố mẹ bạn cũng mềm lòng hơn. Bạn có thể tìm những cơ hội phù hợp để cô ấy gặp gỡ, tạo thiện cảm với gia đình bạn.

Hãy xác định tư tưởng rằng có thể việc thuyết phục gia đình sẽ khó khăn và cần thời gian, tuy nhiên nếu tình yêu của hai bạn đủ mạnh, nếu hai bạn quyết tâm cùng đồng lòng thì hạnh phúc sẽ mỉm cười. Ngoài ra, nếu thực sự muốn tiến tới hôn nhân, hai bạn cũng cần một sự độc lập về tài chính, một nền tảng tri thức nhất định để chăm lo cho con cái sau này, bởi vậy hãy vực lại tinh thần không chỉ cho chính bạn mà còn để chuẩn bị cho mối quan hệ của hai bạn.

Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi phần nào giúp bạn tìm ra hướng giải quyết cho vấn đề của bạn.

Chúc bạn mọi điều tốt lành !

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của chuyên gia tâm lý. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý : 1900.6162chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !

2. Tư vấn về quyền hạn thăm nom con sau ly hôn ?

Kính gửi công ty luật minh khuê, tôi có vấn đề xin luật sư tư vấn giúp tôi như sau:Tôi và vợ ly hôn thuận tình, chúng tôi có 01 con chung, và chúng tôi đã thống nhất với nhau là vợ tôi là người trực tiếp nuôi con, tôi có quyền thăm nom, chăm sóc con vào các ngày cuối tuần, cụ thể là tôi đón con vào chiều thứ 6 sau khi cháu đi học về, và đưa con đi học vào sáng thứ 7.

Và tòa đã có quyết định số 678/2017/QĐST-HNGD của Tòa án nhân dân quận Đống Đa, Hà Nội nêu rõ: quyền trông nom, chăm sóc, giáo dục con không ai có quyền ngăn cản của tôi. Thực hiện được khoảng 01 tháng thì cô vợ tôi thông báo với cô chủ nhiệm là cấm không cho tôi đón con.

Chiều thứ 6 ngày 27/10/2017 vào lúc 16h30 tôi có đến trường đón con thì bị cô giáo và nhà trường ngăn cản, không cho đón cháu. Thực sự tôi rất là bức xúc trước hành động này của vợ tôi và nhà trường vì hôm đấy tôi còn có dự định đón cháu về quê giỗ cụ nội. Tôi muốn hỏi tư vấn của luật sư như sau: sự việc của vợ tôi nhắn tin, gọi điện cho cô giáo yêu cầu không cho tôi đón con là đúng hay sai, có được phép như vậy không?

Vì cô ấy đang là người trực tiếp nuôi dưỡng cháu. Và việc nhà trường không cho tôi đón con là đúng hay không, vì trước giờ tôi là người đưa đón cháu đi học từ năm 2015, và thực hiện đầy đủ nội quy đưa đón của nhà trường, có ảnh có tên tôi là bố cháu trong sổ đưa đón cháu. Nếu sự việc còn diễn ra nhiều lần tôi có thể kiện vợ cũ tôi việc ngăn cản quyền thăm nom chăm sóc của vợ tôi với tôi hay không? Và cũng có thể kiện nhà trường về việc ngăn cản tôi đón con ?

Tôi chân thành cảm ơn.

Chồng không chịu ký đơn ly hôn thì phải làm thế nào ?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến: 1900.6162

Trả lời:

Đối với nghĩa vụ của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì căn cứ theo Điều 82, Điều 83 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

"Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó."

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn ly hôn thuận tình và cả hai vợ chồng bạn đều đã thỏa thuận được với nhau về việc sau khi ly hôn vợ là người trực tiếp nuôi dưỡng con. Theo đó, bạn là chồng, bạn hoàn toàn có quyền thăm nom con mà không ai được cản trở kể cả vợ bạn cũng như nhà trường.

Đối với quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, căn cứ Điều 83 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Điều 83. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con."

Theo đó, vợ bạn và các thành viên trong gia đình không được cản trở việc thăm nom con của bạn trừ trường hợp bạn lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì vợ bạn là người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của bạn.

Như vậy, trong trường hợp này, việc vợ bạn ngăn cản bạn thăm nom con là không đúng quy định của pháp luật. Nhà trường cũng không có lý do gì để ngăn cản việc thăm nom con của bạn bởi lẽ, trước giờ bạn là người đưa đón cháu đi học từ năm 2015, và thực hiện đầy đủ nội quy đưa đón của nhà trường, có ảnh có tên bạn là bố cháu trong sổ đưa đón cháu. Bạn cũng không có hành vi nào trái quy định của pháp luật. Do đó, căn cứ Điều 53 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình quy định về hành vi ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau:

"Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau."

Như vậy, trong trường hợp này của bạn, bạn có thể làm đơn yêu cầu xử phạt vi phạm hành chính gửi tới Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi vợ bạn đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú để yêu cầu giải quyết, vợ bạn và nhà trường có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Trong trường hợp, có xử phạt rồi nhưng vợ bạn vẫn cố tình cản trở việc thăm nom con của bạn thì bạn có thể làm đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn căn cứ Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 để giành lại quyền nuôi con, chăm sóc, giáo dục con:

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ."

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

3. Chồng không chịu ký đơn ly hôn thì phải làm thế nào ?

Thưa luật sư, xin Các chú cho cháu hỏi xíu ạ. cháu và chồng cháu đã ly thân cũng gần một năm rùi giờ cháu muốn viết đơn ra tòa, bọn cháu có hai con rồi và cháu viết đơn anh ý ko ký các chú cho cháu hỏi như vậy thì tình hình của cháu giờ phải làm sao ?
Cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì vợ, chồng hoặc vợ chồng đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật. Theo đó, trong trường hợp vợ, chồng bạn không đồng thuận được với nhau về vấn đề ly hôn thì bạn có thể làm đơn theo thủ tục đơn phương ly hôn.

Cụ thể, điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, theo quy định trên thì nếu chồng bạn không đồng ý ly hôn với bạn thì bạn có thể giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên. Tuy nhiên, theo quy định trên thì khi bạn làm đơn yêu cầu ly hôn theo yêu cầu một bên mà tại phiên hòa giải tại Tòa án hai vợ, chồng bạn không thống nhất được vấn đề ly hôn thì bạn phải đưa ra được những căn cứ để chứng minh chồng bạn có hành vi vi phạm nghĩa vụ vợ, chồng (những hình ảnh, video... ghi nhận chồng bạn có hành vi ngoại tình) hoặc có bằng chứng chứng minh chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc một số bằng chứng khác làm cho cuộc sống hôn nhân của hai vợ chồng bạn lâm vào trầm trọng, đời sống hôn nhân không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt. Sau khi xác nhận những bằng chứng mà bạn đưa ra là có cơ sở thì Tòa án có thể xem xét để giải quyết ly hôn cho bạn mà không cần có sự đồng ý của chồng bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Ly hôn và giành quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

4. Chồng có quyền từ chối đơn kiện ly hôn ?

Chào luật sư! Nếu người vợ bỏ con đi một thời gian rồi quay về đòi ly hôn và giành nuôi con (dưới 3 tuổi) thì người chồng có quyền từ chối đơn kiện không và quyền nuôi con sẽ được giải quyết như thế nào?
Mong luật sư giải đáp. Xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắcbệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ đượchành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi"

Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."
Như vậy, theo quy định của luật hôn nhân và gia đình thì vợ bạn hoàn toàn có quyền được yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn cho vợ chồng bạn.

- Về quyền nuôi con thì theo luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, về mặt nguyên tắc nếu con dưới 36 tháng tuổi sẽ do mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Bài viết tham khảo thêm: Người mẹ ở nhà nội trợ có quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn không ?

5. Có được gặp con và đón con sau ly hôn không ?

Chào luật sư, xin vui lòng tư vấn cho em về vấn đề ly hôn và quyền nuôi con sau ly hôn. Em hiện nay đang có thai 5 tháng và có 1 bé gái 17 tháng tuổi, 2 vợ chồng em đều tốt nghiệp đại học nhưng sau khi cưới thì về ở nhà của bố mẹ chồng em để kinh doanh riêng, nhà thì của bố mẹ chồng em nhưng hàng hóa đều là của vợ chồng em.
Bây giờ em muốn ly hôn do bị bạo hành thì em có chắc chắn được nuôi con gái lớn không ạ, sau ly hôn chia tài sản thì em vẫn có tiền để tự kinh doanh riêng hoặc xin đi làm lại. Trong trường hợp chồng em nuôi con thì em có thể gặp con hàng ngày được không hay hạn chế, cuối tuần em có được quyền đưa con về ngủ cùng không ?
Em xin chân thành cảm ơn và mong hồi đáp sớm.

Có được gặp con và đón con sau ly hôn không ?

Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Vấn đề nuôi con sau li hôn thì theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, vợ chồng có thể thỏa thuận người trực tiếp nuôi con sau khi li hôn. Nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu tòa án quyết định. Tòa án sẽ căn cứ vào quyền và lợi ích của con. Về mặt nguyên tắc nếu con dưới 36 tháng tuổi sẽ do mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Nếu con từ 7 tuổi trở lên sẽ xem xét đến nguyện vọng của con. Mà cụ thể ở đây con trên 36 tháng tuổi nên người mẹ không có quyền ưu tiên nên Tòa án căn cứ vào khả năng thực tế của hai vợ chồng. Nếu người mẹ đáp ứng được các điều kiện tốt cho việc chăm sóc con thì người mẹ có thể giành được quyền nuôi con.

Việc đón con và ngủ với con sau ly hôn nếu chồng bạn là người trực tiếp nuôi con không được quy định cụ thể trogn luật mà vấn đề này chủ yếu do hai vợ chồng thảo thuận với nhau. Nếu không thống nhất được thì có thể nhờ chính quyền địa phương can thiệp hòa giải.

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 83. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê