1. Quyền nuôi con sau khi ly hôn khi bố mẹ không thỏa thuận được ?

Kính Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi pháp luật quy định ai có quyền nuôi con sau khi ly hôn như thế nào? Cụ thể tôi sinh năm 1990 vợ tôi sinh năm 1995, chúng tôi đã có 1 bé trai được 3 tuổi, vậy sau khi ly hôn tôi muốn nhận quyền nuôi con có được không? và về đơn xin ly hôn có nhất thiết phải đánh máy hay viết tay cũng được ạ? Mong luật sư giúp đỡ. Cám ơn luật sư!

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về vấn đề nuôi con sau khi ly hôn:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Trong trường hợp này, con bạn đã trên 36 tháng tuổi do đó tòa án sẽ giao con cho ai có điều kiện trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Đơn xin ly hôn, bạn có thể đánh máy hoặc viết tay, chỉ cần nội dung đảm bảo đầy đủ các tiêu chí pháp luật quy định, bạn có thể tham khảo: Mẫu đơn xin ly hôn.

>> Tham khảo bài viết liên quan:Tranh chấp quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

2. Thời gian giải quyết ly hôn và quyền nuôi con của người mẹ ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Vợ chồng tôi có 1 con chung. Hiện tại chồng tôi đã có người phụ nữ bên ngoài và muốn ly hôn, chồng tôi yêu cầu sẽ không chu cấp cho con nếu con theo mẹ, còn nếu ở với ba thì sẽ do nội ở quê nuôi.

Từ nhỏ đến giờ bé luôn ở bên nhà ngoại. Vậy tôi có khả năng giành quyền nuôi con không ? Về khả năng tài chính tôi có khả năng nuôi con hơn chồng, công việc của tôi ổn định hơn anh ấy. Nếu tôi ký đơn thuận tình ly hôn thì thời gian xử lý sẽ bao lâu? Tôi xin chân thành cảm ơn!!

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Công ty chúng tôi, về vấn đề của bạn, Công ty chúng tôi xin được trả lời như sau:

Thứ nhất, Về quyền nuôi con khi ly hôn:

Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

"...

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, bạn và chồng có thể thỏa thuận về việc ai là người trực tiếp nuôi và trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xem xét quyết định dựa vào quyền lợi mọi mặt của con, thỏa thuận là nguyên tắc cơ bản trong vấn đề này. Ở câu hỏi của bạn không nêu rõ con bạn bao nhiêu tuổi, do đó dựa vào thực tế, bạn đương nhiên được quyền nuôi nếu cháu dưới 36 tháng và nếu cháu từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của cháu muốn ở cùng ai. Bên cạnh đó, các căn cứ về: điều kiện sống từ lúc cháu sinh ra đến khi ly hôn; đạo đức, lối sống có ảnh hưởng đến cuộc sống của cháu con sau này; điều kiện về kinh tế có thể bảo đảm cuộc sống cho con; điều điều kiện về chỗ ở và các điều kiện khác...là những căn cứ bạn có thể đưa ra để Tòa xem xét khả năng giành quyền nuôi con của bạn.

Thứ hai, Về thời gian giải quyết ly hôn thuận tình

Thời gian giải quyết ly hôn theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 là 4 tháng, trong trường hợp có tình tiết phức tạp có thể gia hạn thêm không quá hai tháng. Tuy nhiên, Vụ án Ly hôn thuận tình thường được giải quyết theo trình tự sau:

+ Sau khi vợ/chồng gửi hồ sơ xin ly hôn đến tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi 1 trong 2 vợ chồng cư trú, làm việc trong thời hạn 5 ngày làm việc tòa án sẽ kiểm tra đơn và gửi thông báo nộp tạm ứng án phí.

+ Sau khi nhận được thông báo tạm ứng án phí, nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng án phi cho Tòa án.

+ Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải. Nếu Hòa giải không thành, xét thấy 2 bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

+ Trong thời 7 ngày làm việc từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn), nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Vậy, trong khoảng 27 ngày kể từ ngày nộp đơn đến Tòa án thì việc thuận tình ly hôn có thể được giải quyết xong nếu không có vấn đề hay tình tiết phức tạp cần gia hạn thời gian giải quyết. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sưtư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem ngay: Không thỏa thuận được quyền nuôi con sau ly hôn xử lý thế nào?

3. Tư vấn ly hôn chia tài sản và quyền nuôi con khi thất nghiệp ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Hiện tại tôi là một người phụ nữ thất nghiệp, tôi có hai con, bé lớn 9 tuổi, bé nhỏ 2 tuổi.

Vợ chồng tôi cưới nhau được gần 10 năm, chúng tôi luôn bất đồng quan điểm nhưng thời gian đầu không có vấn đề gì to tát, khoảng một năm trở lại đây xảy ra việc sui gia xích mích và nó là ngòi nổ...Chúng tôi luôn cãi nhau, chiến tranh lạnh triền miên, và vấn đề trên là điều nhạy cảm. Còn nhiều vấn đề khác nữa nhưng nói chung là tôi cảm thấy rất mệt mỏi khi sống chung.

Vì vậy tôi muốn ly hôn! Nhưng thưa luật sư! Cho tôi hỏi nếu bây giờ ly hôn thì tài sản và con cái sẽ được phân xử ra sao? Nếu vài năm nữa tôi có việc làm mà ly hôn thì sẽ được những gì?

Thưa luật sư! Trước khi cưới chồng tôi có một tài khoản mười mấy triệu sau này anh ta mua cổ phần trong công ty, còn tôi về nhà chồng với một cây vàng hồi môn. Trong thời gian chung sống tôi có để dành một ít tiền sau này cộng với cây vàng kia được hai trăm mấy chục triệu, chúng tôi dùng số tiền đó sửa lại căn nhà do mẹ ruột tôi cho nhưng hiện tại trên mặt pháp lý căn nhà đó vẫn còn là của mẹ tôi. Đến thời điểm hiện tại tôi vừa thất nghiệp do ở nhà chăm con vừa không còn tiền do đem đi sửa nhà nhưng anh ta thì còn tài khoản 100 triệu trong quá trình sống chung anh ta để dành, anh ta không cho tôi biết nhưng khi tôi hay thì được nói là để cho hai đứa trẻ. Lúc nghỉ việc tôi có lãnh tiền trợ cấp tôi cũng vun vào tài khoản đó, hiện nay đã là 190triệu. Trên đây là những tài sản có giá trị của chúng tôi. Như đã nói phần trên, tôi muốn biết khi ly hôn tôi sẽ được những gì vào thời điểm hiện tại khi mà tôi không có việc làm, và khi mà tôi có việc làm vào vài năm tới.

Mong luật sư hồi âm sớm giúp tôi.

Tôi xin chân thành cám ơn.

Người gửi: B.T

Tư vấ ly hôn chia tài sản và quyền nuôi con khi thất nghiệp ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì anh chị có thể thuận tình ly hôn nếu cảm thấy mục đích hôn nhân không đạt được và tự thoả thuận về phân chia tài sản cũng như con cái theo Điều 55 của luật hôn nhân và gia đình.

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn".

Về vấn đề tài sản:

Về nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn sẽ được chia đôi có tính tới các yếu tố sau (theo quy định tại Khoản 2, 3 và 4 điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014):

"2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng".

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Tài sản chung của vợ chồng được hiểu là tài sản do vợ chồng tạo ra trong thời kỳ hôn nhân, tài sản được tặng cho chung, thừa kế chung và những tài sản riêng và các bên là vợ và chồng thoả thuận là tài sản chung theo như điều 33 của luật hôn nhân và gia đình 2014.

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

..."

Như vậy thì tài sản của anh chị sẽ chi đôi tuy nhiên có phụ thuộc vào nhiều yếu tố như theo điều 59 Luật hôn nhân gia đình 2014. Cái này phụ thuộc vào việc chị chứng minh trước toà và toà sẽ xem xét xem bên nào nhiều chứng cứ để chứng minh là mình có công sức đóng góp nhiều hơn cũng như tài sản này là của riêng để xem xét và chia tài sản cho vợ chồng anh chị theo những chứng cứ mà anh chị đã trình bày trước toà.

Về vấn đề quyền nuôi con:

Anh chị có hai cháu một cháu là 9 tuổi, một cháu là 2 tuổi. Theo quy định tại khoản 3 điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì về nguyên tắc sẽ giao cho chị trực tiếp nuôi tuy nhiên với điều kiện là điều kiện kinh tế của chị sẽ phải đảm bảo được cuộc sống cho con. Còn cháu 9 tuổi thì sẽ hỏi nguyện vọng của con. Nếu con muốn ở với ai thì Toà án sẽ tôn trọng quyết định của cháu theo như khoản 2, khoản 3 điều 81 luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con".

Như vậy, nếu như chị có việc làm thì quyền nuôi con của chị sẽ được đảm bảo hơn. Tuy nhiên, hiện giờ chị vẫn có thể có quyền nuôi con nếu chị chứng minh được trước toà về điều kiện tài chính cũng như cơ hội tìm việc làm của chị sau này thì toà sẽ xem xét và cho chị quyền nuôi con. Còn về tài sản thì vấn đề thất nghiệp của chị sẽ không ảnh hưởng lắm tới yếu tố tài sản vì Toà án sẽ chia tài sản dựa trên các chứng cứ mà các bên tự chứng minh được trước Toà.

>> Xem ngay: Tiền lương thấp khi ly hôn có được giành quyền nuôi con không?

4. Ai có quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Kính gửi công ty Luật Minh Khuê, mong quý công ty tư vấn giúp cho tôi một việc như sau: Tôi và chồng tôi kết hôn được hơn 3 năm có một cháu trai được 34 tháng tuổi, từ ngày lấy nhau chồng tôi không chịu đi làm, suốt ngày rượu chè, anh ấy ỷ lại ông bà nội có điều kiện kinh tế, mỗi tháng ông bà cho cháu 2 triệu, tôi làm công an, lương được 7 triệu Nhiều lần tôi đua chuyện ly hôn ra nói nhưng anh ấy không chịu. Giờ tôi muốn làm đơn đơn phương nhưng sợ khi làm đơn là anh ấy sẽ gây khó dễ với tôi, công việc của tôi và sẽ không cho tôi về nhà hoặc bế con đi chỗ khác. Vậy tôi xin hỏi luật sư với người như vậy có cách nào tôi có thể dễ dàng làm đơn và để anh ta đồng ý không? Và lương tôi như vậy tôi có quyền nuôi con không?
Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản Điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi chồng của bạn là người hay rượu chè cờ bạc, ỷ lại vào gia đình do đó có thể nói chồng bạn đã vi phạm nghĩa vụ của chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được nên bạn có thể đơn phương ly hôn mà không cần sự đồng ý của chồng bạn. Thêm vào đó, con bạn hiện nay được 34 tháng tuổi do đó theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình thì sau khi ly hôn con của bạn sẽ được giao cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc trừ trường hợp 2 bạn có thỏa thuận khác.

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

>> Xem ngay: Những thủ tục, giấy tờ cần thiết để ly hôn và giành quyền nuôi con ?

5. Vấn đề ly hôn và giành quyền nuôi con ?

Thưa luật sư! Tôi có câu hỏi muốn nhờ phòng luật sư tư vấn giúp tôi, đó là tôi muốn ly hôn với chồng và muốn giành quyền nuôi con. Hiện nay bé mới được gần 2 tuổi. Vợ chồng tôi ở chung với bố mẹ chồng nên không có tài sản chung. Tôi và con về nhà mẹ đẻ được gần 6 tháng nay. Hiện bé đang được học ở trường mầm non. Về kinh tế cả 2 bên gia đình có thể nói là ngang nhau. Bên nhà chồng thì bố chồng đã về hưu, mẹ chồng mở cửa hàng ăn được 5 năm, kinh doanh cũng bình thường. Bên nhà bố mẹ đẻ tôi thì nhà tôi là gia đình viên chức, bố tôi về hưu còn mẹ tôi hiện đang dạy học trường cấp 2. Chồng tôi thì làm việc cho một công ty TNHH, lương không ổn định, còn tôi làm việc tại trường đại học, công việc và lương hàng tháng ổn định. Vậy, theo phòng luật sư tôi có được quyền nuôi con không ạ?
Rất mong sớm nhận được câu trả lời từ phòng luật sư.
Chân thành cảm ơn !

Trả lời:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp thì con bạn 2 tuổi. Như vậy, theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình thì sau khi ly hôn con của bạn sẽ được giao cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc trừ trường hợp 2 bạn có thỏa thuận khác.

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Ngoài ra, với những thông tin bạn cung cấp thì nếu khi làm thủ tục ly hôn mà con bạn đã đủ 3 tuổi thì Tòa án cũng có thể căn cứ vào những điều kiện của bạn để có cơ sở giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng.

>> Xem thêm: Ly hôn và giành quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

6. Người mẹ ở nhà nội trợ có quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn không ?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Người con trên 36 tháng tuổi, nguời mẹ ở nhà nội trợ. Vậy khi ly hôn thì người mẹ có quyền được nuôi con không ? Em xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: T.A

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Vấn đề nuôi con sau li hôn thì theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

...

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, vợ chồng có thể thỏa thuận người trực tiếp nuôi con sau khi li hôn. Nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu tòa án quyết định. Tòa án sẽ căn cứ vào quyền và lợi ích của con. Về mặt nguyên tắc nếu con dưới 36 tháng tuổi sẽ do mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Nếu con từ 7 tuổi trở lên sẽ xem xét đến nguyện vọng của con. Mà cụ thể ở đây con trên 36 tháng tuổi nên người mẹ không có quyền ưu tiên nên Tòa án căn cứ vào khả năng thực tế của hai vợ chồng. Nếu người mẹ đáp ứng được các điều kiện tốt cho việc chăm sóc con thì người mẹ có thể giành được quyền nuôi con.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật MInh Khuê