1. Phải làm gì khi con nghiện game online khi bố mẹ đã ly hôn?

Cháu tôi năm nay 13 tuổi, ba và mẹ của cháu tôi đã ly hôn từ khi cháu mới 3 tuổi. Cháu sống với gia đình ngoại từ bé tới bây giờ, thỉnh thoảng ba của cháu cũng ghé cho cháu đi ăn uống, mua sắm. Ba của cháu là một người đàn ông lăng nhăng, cờ bạc nhưng cháu của tôi rất thần tượng ba của mình. Thời gian khoảng vài năm gần đây ba của cháu thường hay hứa hẹn đến đón cháu đi chơi nhưng rồi lại thất hứa, lúc ấy cháu buồn lắm nhưng vẫn không nói với người nào trong gia đình cả. Cháu rất thích chơi game online, và thường xuyên lấy trộm tiền, trốn học đi chơi game mặc dù gia đình chúng tôi đã giám sát rất chặt chẽ. Mỗi lần mẹ cháu phát hiện cháu lấy trộm tiền đi chơi là sẽ đánh mắng rất nặng nề. Mọi người trong gia đình cũng bận nên không có nhiều thời gian để chia sẻ, tâm sự cùng cháu. Cháu suốt ngày chỉ ôm ti vi và máy tính. Tôi rất lo ngại cho sự phát triển của cháu, xin cho tôi lời khuyên!

Trả lời:

Bạn thân mến, qua thư, tôi phần nào hiểu được sự lo lắng của bạn khi cháu bạn thường xuyên bỏ học, chơi game và không nhận được sự quan tâm, giáo dục phù hợp từ bố mẹ. Chắc hẳn bạn là người có trách nhiệm và yêu thương cháu nên mới lo lắng cho cháu như vậy.

Bố mẹ của cháu bạn ly hôn khi cháu mới 3 tuổi, ở giai đoạn này trẻ rất nhạy cảm với những thay đổi của hoàn cảnh sống và vẫn còn phụ thuộc nhiều vào bố mẹ, bởi vậy đây có thể là sự kiện gây lo lắng, khủng hoảng cho cháu khi đột nhiên phải chia tách với bố. Hơn nữa, trong trường hợp này, sau khi bố mẹ ly hôn, cháu lại không nhận được sự quan tâm, thái độ cư xử phù hợp từ bố mẹ. Có thể hậu quả tự sự ly hôn của bố mẹ bây giờ mới thể hiện rõ rệt.

Hiện giờ, cháu đang ở độ tuổi dậy thì, độ tuổi có nhiều thay đổi về tâm sinh lý cộng thêm những tổn thương từ thời thơ ấu khiến cháu dễ gặp khó khăn hơn trong các mối quan hệ và các vấn đề tình cảm tâm lý. Như vậy, cháu càng cần những mối quan hệ an toàn và cần nhiều sự quan tâm, giúp đỡ đúng mực từ người lớn hơn bao giờ hết. Bạn có thể phân tích và nói chuyện với mọi người trong gia đình giúp mọi người hiểu và chủ động chia sẻ nhiều hơn với cháu.

Về vấn đề cháu nghiện game, việc mẹ cháu đánh mắng khi phát hiện cháu chơi game là hoàn toàn không hiệu quả mà chỉ khiến cháu cảm thấy không được quan tâm, yêu thương, khiến mối quan hệ tình cảm giữa hai mẹ con trở nên xấu đi. Người lớn trong gia đình đặc biệt là bố, mẹ cháu hãy bình tính khéo léo nói chuyện với cháu. Hiện giờ, bố vẫn là người cháu thần tượng nhất bởi vậy, bạn có thể đề nghị bố cháu nói chuyện với cháu. Gia đình chưa cần cấm cháu ngừng chơi ngay lập tức mà hãy tìm cách giảm dần thời gian chơi như đặt ra quy định về số giờ chơi/ngày. Hướng cháu tham gia các hoạt động thể thao, các hoạt động tập thể với bạn bè nhiều hơn hoặc cũng có thể suy nghĩ về việc đăng kí lớp học ngoại khóa cho cháu. Nếu cháu có hành vi tốt hoặc thực hiện đúng cam kết của mình thì có thể tạo động lực bằng cách khen, thưởng, hoặc cho cháu đi chơi với bố. Bởi hiện giờ, đối với cháu việc đi chơi với bố vẫn là phần thưởng lớn.

Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ phần nào giúp bạn tìm ra được cách thức để giúp đỡ cháu bạn!

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, phổ biến. Quý khách tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn cuối cùng của các chuyên gia tâm lí để áp dụng trên thực tế. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài: 1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn.

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

2. Đơn phương ly hôn khi vợ mất tích?

Vợ chồng tôi có 1 đứa con gần 7 tuổi, nay vợ tôi đơn phương ly hôn nhưng tôi không chấp nhận. Nay vợ tôi dẫn con bỏ đi, không liên lạc được đã 12 ngày rồi, tôi rất lo lắng cho con, giờ tôi phải làm sao?

Trả lời

Trường hơp này, bạn có thể thực hiện thủ tục thông báo tìm kiếm người mất tích.

Trình tự, thủ tục tuyên bố một người mất tích theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự: Người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích theo quy định của Bộ luật dân sự.

- Hồ sơ yêu cầu tuyên bố một người mất tích gồm:

+ Đơn yêu cầu tuyên bố mất tích;

+ Giấy tờ, tài liệu chứng minh người bạn tuyên bố mất tích đã biệt tích hai năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hoặc đã chết và chứng minh cho việc yêu cầu đã áp dụng đầy đủ thông báo tìm kiếm.

Trong trường hợp trước đó đã có quyết định của Toà án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú thì phải có bản sao quyết định đó.

Sau khi có bản án hoặc quyết định của Tòa án về việc tìm kiếm người mất tích thì bạn có thể thực hiện thủ tục ly hôn theo quy định.

Trân trọng.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

3. Chồng cờ bạc, nghiện game có ly hôn được không?

Xin chào Công ty Luật Minh Khuê, em có yêu cầu mong công ty tư vấn giúp em như sau: Chồng em hay cờ bạc và thường xuyên chơi game xuyên đêm tại quán nét. Không lo lắng cho vợ con, bọn em thường cãi nhau về vấn đề tiền bạc vì em đang nuôi con nhỏ 13 tháng chưa đi làm. Còn chồng thì bỏ bê công việc để đi chơi game và cờ bạc. Em muốn ly hôn đơn phương có được không?
Mong quý công ty tư ván giúp em, em xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, bạn hoặc chồng bạn hoặc cả hai vợ chồng bạn đều có quyền làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn cho hai vợ chồng bạn. Đối với trường hợp khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ thì bố, mẹ hoặc người thân thích của vợ chồng có thể làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn cho hai vợ chồng mà không cần sự đồng ý của vợ hoặc chồng.

Theo đó, bạn hoàn toàn có quyền ly hôn đơn phương khi chồng bạn hay cờ bạc và thường xuyên chơi game xuyên đêm tại quán nét. Không lo lắng cho vợ con, cả hai bạn thường cãi nhau về vấn đề tiền bạc vì bạn đang nuôi con nhỏ 13 tháng chưa đi làm. Còn chồng bạn thì bỏ bê công việc để đi chơi game và cờ bạc. Chính vì vậy, bạn có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn đơn phương cho hai vợ chồng bạn căn cứ theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Đơn khởi kiện về việc ly hôn: viết tay, đánh máy hoặc đến trực tiếp Tòa án xin mẫu đơn khởi kiện về việc ly hôn;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;

- Bản sao sổ hộ khẩu của bạn có chứng thực hoặc có công chứng;

- Bản sao chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân/ Hộ chiếu có chứng thực hoặc có công chứng của bạn;

- Bản sao giấy khai sinh của con có chứng thực hoặc có công chứng;

- Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, giấy đăng ký xe ô tô, xe máy hoặc các giấy tờ chứng minh tài sản của hai vợ chồng (nếu có).

Trong trường hợp này, bạn muốn ly hôn đơn phương thì bạn là nguyên đơn (người làm đơn khởi kiện) thì bạn phải nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi chồng bạn cư trú (có thể là đăng ký tạm trú hoặc có hộ khẩu thường trú) hoặc nơi chồng bạn làm việc. Bạn chỉ cần biết hộ khẩu thường trú của chồng bạn hiện đang ở đâu thì có thể nộp hồ sơ ly hôn đơn phương trực tiếp hoặc qua bưu điện đến Tòa án nơi chồng bạn đăng ký hộ khẩu thường trú để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn cho bạn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Có thể ủy quyền để ly hôn được không ? Những lưu ý khi ly hôn ?

4. Thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn?

Thưa luật sư, Tôi đăng ký kết hôn năm 2016 tại Nam Định, hiện nay cả hai chúng tôi đều muốn ly hôn. Nhưng chúng tôi đã chuyển hộ khẩu vào Đăk Nông năm 2017. Đến 2018 chúng tôi chuyển công tác về Thái Nguyên và chỉ đăng ký tạm trú tạm vắng ở đây. Bây giờ chúng tôi muốn làm thủ tục ly hôn thì có thể gửi đơn tại Thái Nguyên ko hay phải gửi ở đâu ạ?

Luật sư trả lời:

Căn cứ theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 có quy định:

Điều 28. Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết củaTòa án

1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.....

Điêu 29. Những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án...

2. Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.....

Như vậy thẩm quyền giải quyết ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; hoặc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn thuộc về Tòa án.

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 có quy định về thẩm quyền giải quyết của tòa án như sau:

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;...

2. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:...

b) Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29 của Bộ luật này;

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

2. Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:....

h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;....

Như vậy theo quy định trường hợp hai vợ trồng bạn thỏa thận được về việc ly hôn, con cái và tài sản (Ly hôn thuận tình) thì vợ chồng bạn có thể gửi đơn đến tòa án nhân dân nơi một trong hai người đang cư trú để yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Cụ thể là tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi một trong hai vợ chồng đang cư trú (Nơi ở trực tiếp có đăng ký hộ khẩu);

Trường hợp hai vợ chồng bạn có tranh chấp về việc nuôi con và phân chia tài sản thì thẩm quyền giải quyết là tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi bị đơn đang cư trú hoặc là tòa án cấp quận, huyện nơi nguyên đơn đang cư trú nếu hai vợ chồng có thỏa thuận bằng văn bản.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Vợ ngoại tình thì bị xử phạt như thế nào ? Nghi ngờ vợ ngoại tình có ly hôn được không ?

5. Ly hôn khi 2 người không ở một nơi được không?

Thưa luật sư, xin hỏi: Khi ly hôn thì tiến hành thủ tục này như thế nào ? Cảm ơn!

Luật sư phân tích:

Thủ tục ly hôn bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của bạn. Trong đơn bạn cần trình bày các vấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn chị có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn chị muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Chị muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của các con;

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng;

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

Về vấn đề chia tài sản sau khi ly hôn

Căn cứ theo Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định:

"Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luậtnày; tài sảnphục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này."

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn...

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác."

Về vấn đề chia con chung khi ly hôn:

Căn cứ vào Điều 81 Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

"Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;"

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được nhận được tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Quy định của luật hôn nhân gia đình về quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Nghĩa vụ chăm sóc, giáo dục con sau khi cha, mẹ ly hôn quy định như thế nào?

Trả lời:

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

Như vậy, đây là nghĩa vụ chung của cả cha và mẹ.

Câu hỏi: Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ giáo dục con không?

Trả lời:

Nghĩa vụ giáo dục con cái là nghĩa vụ chung của cả cha và mẹ. Trong trường hợp cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi dưỡng con, nhưng vẫn có trách nhiệm trong việc giáo dục con.

Câu hỏi: Căn cứ để thay đổi người trực tiếp nuôi con là gì?

Trả lời:

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.