Cháu tôi năm nay 13 tuổi, ba và mẹ của cháu tôi đã ly hôn từ khi cháu mới 3 tuổi. Cháu sống với gia đình ngoại từ bé tới bây giờ, thỉnh thoảng ba của cháu cũng ghé cho cháu đi ăn uống, mua sắm. Ba của cháu là một người đàn ông lăng nhăng, cờ bạc nhưng cháu của tôi rất thần tượng ba của mình. Thời gian khoảng vài năm gần đây ba của cháu thường hay hứa hẹn đến đón cháu đi chơi nhưng rồi lại thất hứa, lúc ấy cháu buồn lắm nhưng vẫn không nói với người nào trong gia đình cả. Cháu rất thích chơi game online, và thường xuyên lấy trộm tiền, trốn học đi chơi game mặc dù gia đình chúng tôi đã giám sát rất chặt chẽ. Mỗi lần mẹ cháu phát hiện cháu lấy trộm tiền đi chơi là sẽ đánh mắng rất nặng nề. Mọi người trong gia đình cũng bận nên không có nhiều thời gian để chia sẻ, tâm sự cùng cháu. Cháu suốt ngày chỉ ôm ti vi và máy tính. Tôi rất lo ngại cho sự phát triển của cháu, xin cho tôi lời khuyên!

Bạn thân mến,

Qua thư, tôi phần nào hiểu được sự lo lắng của bạn khi cháu bạn thường xuyên bỏ học, chơi game và không nhận được sự quan tâm, giáo dục phù hợp từ bố mẹ. Chắc hẳn bạn là người có trách nhiệm và yêu thương cháu nên mới lo lắng cho cháu như vậy.

Bố mẹ của cháu bạn ly hôn khi cháu mới 3 tuổi, ở giai đoạn này trẻ rất nhạy cảm với những thay đổi của hoàn cảnh sống và vẫn còn phụ thuộc nhiều vào bố mẹ, bởi vậy đây có thể là sự kiện gây lo hãi, khủng hoảng cho cháu khi đột nhiên phải chia tách bố. Hơn nữa, trong trường hợp này, sau khi bố mẹ ly hôn, cháu lại không nhận được sự quan tâm, thái độ cư xử phù hợp từ bố mẹ. Có thể hậu quả tự sự ly hôn của bố mẹ bây giờ mới thể hiện rõ rệt.

Hiện giờ, cháu đang ở độ tuổi dậy thì, độ tuổi có nhiều thay đổi về tâm sinh lý cộng thêm những tổn thương từ thời thơ ấu khiến cháu dễ gặp khó khăn hơn trong các mối quan hệ và các vấn đề tình cảm tâm lý. Như vậy, cháu càng cần những mối quan hệ an toàn và cần nhiều sự quan tâm, giúp đỡ đúng mực từ người lớn hơn bao giờ hết. Bạn có thể phân tích và nói chuyện với mọi người trong gia đình giúp mọi người hiểu và chủ động chia sẻ nhiều hơn với cháu.

Về vấn đề cháu nghiện game, việc mẹ cháu đánh mắng khi phát hiện cháu chơi game là hoàn toàn không hiệu quả  mà chỉ khiến cháu cảm thấy không được quan tâm, yêu thương, khiến mối quan hệ tình cảm giữa hai mẹ con trở nên xấu đi. Người lớn trong gia đình đặc biệt là bố, mẹ cháu hãy bình tính khéo léo nói chuyện với cháu. Hiện giờ, bố vẫn là người cháu thần tượng nhất bởi vậy, bạn có thể đề nghị bố cháu nói chuyện với cháu. Gia đình chưa cần cấm cháu ngừng chơi ngay lập tức mà hãy tìm cách giảm dần thời gian chơi như đặt ra quy định về số giờ chơi/ngày. Hướng cháu tham gia các hoạt động thể thao, các hoạt động tập thể với bạn bè nhiều hơn hoặc cũng có thể suy nghĩ về việc đăng kí lớp học ngoại khóa cho cháu. Nếu cháu có hành vi tốt hoặc thực hiện đúng cam kết của mình thì có thể tạo động lực bằng cách khen, thưởng, hoặc cho cháu đi chơi với bố. Bởi hiện giờ, đối với cháu việc đi chơi với bố vẫn là phần thưởng lớn.

Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ phần nào giúp bạn tìm ra được cách thức để giúp đỡ cháu bạn!

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, phổ biến. Quý khách tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn cuối cùng của các chuyên gia tâm lí để áp dụng trên thực tế. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài: 1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn.)

Bộ phận Tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê.