Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

Bộ Luật Tố tụng dân sự số 65/2011/QH12 sửa đổi của Quốc hội

Bộ Luật tố tụng dân sự số 24/2004/QH11 của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Thủ tục ly hôn bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của bạn. Trong đơn bạn cần trình bày các vấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn chị có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn chị muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Chị muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của các con;

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Căn cứ theo điểm h khoản 2 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2011 quy định Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn:

"h) Toà án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;"

Và điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự quy định:

"a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;"

=> Vậy đối với thuận tình ly hôn thì có thể nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi cư trú của vợ hoặc chồng, đối với đơn phương ly hôn thì phải nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi mà người còn lại cư trú.

Về vấn đề chia tài sản sau khi ly hôn

Căn cứ theo Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luậtnày; tài sảnphục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này."

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn
...

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.
Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác."

Vậy lúc này đối với tài sản chung, tức là tài sản hình thành trong quá trình hôn nhân thì được chia đôi khi ly hôn, phụ thuộc vào các yếu tố theo Điều 59. Đối với tài sản riêng của bên chồng hoặc bên vợ, dù được cho hay tạo ra trong quá trình hôn nhân nhưng nếu chỉ cho riêng vợ hoặc chồng, công sức chỉ của một người đóng góp thì lúc này ly hôn sẽ không xét đến khối tài sản riêng này, không được chia.

Luật sư cho em hỏi chồng em bị mất chứng minh thư mà bây giờ luật mới là làm thẻ căn cước, của em thì vẫn là chứng minh thư như vậy bọn em có làm được thủ tục ly hôn không ạ hay là em cũng phải làm thẻ căn cước?

=> Trường hợp này Luật pháp quy định CMND, hiên nay đang thay đổi thành căn cước công dân. Luật hôn nhân gia đình quy định khi ly hồn cần có chứng minh thư nhân dân. Nên việc chồng bạn dùng thẻ căn cước công dân, bạn dùng CMND vẫn có thể ly hôn được.

Ly hôn mà không có giấy kết hôn, không có tài sản chung, có tài sản một bên của chồng có được chia không?

=> Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

Chào luật sư! Xin luât sư cho tôi hỏi về việc như sau: bố mẹ tôi ly hôn đã lâu va giờ không con giấy tờ chứng nhận đã ly hôn.Tôi ở cùng mẹ va giờ bà muốn chuyền quyển sở hữu đất cho tôi. Mảnh đất đó hiện đang đứng tên mẹ tôi,UBND xã yêu cầu phải photo sổ hộ khẩu va chứng minh nhân dân của bố tôi trong các giấy tờ cần thiết,điều đó có đúng không a?

 => Vì bố mẹ bạn đã ly hôn nhưng không còn giấy chứng nhận ly hôn, theo như bạn trình bày thì mảnh đất này đứng tên mẹ bạn nhưng có thẻ à hình thành trong quá trình hôn nhân, nên UBND xã không thể biết được mảnh đất này có phải là tài sản chung hay không. Nếu là tài sản chung thì UBND yêu cầu phải có sự đồng ý và giấy tờ cá nhân của bố khi sang tên mảnh đất cho bạn là hoàn toàn phù hợp. Nếu không mẹ bạn có thể gửi đơn lên Tòa án xin lại trích lục ly hôn để xác nhận 2 người đã ly hôn và đây là tài sản riêng của mẹ bạn.

Chào Luật sư! Cho tôi hỏi: Tôi có người bạn gái, cưới chồng được 1 năm, có tổ chức cưới hỏi đường hoàng, có mặt gia đình 2 bên! Nhưng không đăng ký kết hôn! Sau thời gian sống chung, không hợp! Giờ muốn ly hôn! Phải giải quyết như thế nào? Để 1 khi bên kia (bên chồng của bạn gái tôi) nếu có vi phạm gì về pháp luật (như đánh đập,hù doạ,hay cưỡng ép...) thì vi phạm pháp luật và bị pháp luật trừng trị! Tôi xin chân thành cảm ơn!

 Hai người không đăng ký kết hôn thì theo pháp luật hai người không có quan hệ gì với nhau. Nếu chồng của bạn gái bạn có nhưng hành vi vi phạm pháp luật như đánh đập hay hù dọa thì lúc đó bạn gái bạn có thể khởi kiện lên Tòa án dân sự về vấn đề xâm phạm sức khỏe, danh dự, nhân phẩm.

Luật sư cho tôi hỏi một vấn đề: tôi muốn đơn phương ly hôn nhưng vợ tôi không cung cấp giấy tạm trú...vậy tôi có thể ra phường xin trích giấy tạm trú của vợ tôi đc không? Khi xin can mang theo giay to gi ạ?

 => Bạn có thể xin được, khi đi bạn mang theo CMND, sổ hộ khẩu của bạn và bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của hai vợ chồng. Đơn đề nghị cấp trích lục Giấy tạm trú của vợ phải ghi rõ lý do xin cấp.

Toi bán nha trước khi lam đơn ly hôn và số tiền đó tôi đã trả nợ gần hết số còn lại tôi dùng vào bài bạc hết rồi vậy khi ra toà tôi có phải chia đôi nữa không?

 => Tòa án quyết định chia tài sản chung, nếu bạn bán căn nhà này trước khi làm đơn ly hôn và việc bạn trả nợ, tiêu số tiền đó vợ bạn cũng biết và đồng ý thì số tiền này không phải chia nữa. Còn nếu căn nhà này là tài sản chung và bạn bán căn nhà đó đi, số tiền đó bạn tiêu một mình, vợ bạn không đồng ý thì vẫn phải chau đối với khối tài sản chung này.

Xin hỏi luật sư tôi cần bán mảnh đất đứng tên một mình tôi sau khi ly hôn. Vây khi ra làm thủ tục công chứng tôi cần những loại giấy tờ gì và có cần phải xác nhận tình trạng hôn nhân tại phường không? và như vậy có đúng không?

 Mảnh đất này sau khi ly hôn chỉ đứng tên bạn thì bạn không nói rõ là tài sản riêng hay là tài sản chung của bạn. Vậy nếu đây là tài sản riêng thì khi bạn chuyển quyền sử dụng đất bạn làm thủ tục như bình thường, không cần phải có giấy xác nhận tình trang hôn nhân. Còn nếu đây là tài sản chung thì bạn phải thỏa thuận được với vợ bạn về việc chuyển quyền sử dụng mảnh đất này vì bạn và vợ bạn là đồng chủ sử dụng đối với mảnh đất. Thì khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất bạn phải có sự đồng ý của vợ bạn bằng văn bản.

Cho em hỏi làm sao biết một người đã ly hôn rồi ? Em xin cảm ơn

 Để biết một người đã ly hôn rồi hay chưa cần phải dựa vào quyết định ly hôn của Tòa án.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hôn nhân.