1. Phải làm sao khi bị công ty tài chính làm phiền khi vay tiền trả góp ?

Thưa luật sư, xin hỏi: trước đây lâu rồi e có đồng ý xác nhận cho người cháu (con anh bác ruột) vay tiền trả góp mua điện thoại tức là khi công ty tài chính hỏi một số vấn đề liên quan đến thằng cháu vay tiền thì m xác nhận các thông tin như:họ tên, tên bố mẹ, vợ và nơi thường trú của người này. Sau đó thì nó trả nợ hết.
Đến trước tết nguyên đán 2017 người này gọi điện nhờ em xác nhận thông tin để vay một khoản nữa. Sau đó ít ngày có người gọi hỏi nhờ cho sdt người cháu lúc đó em đang vội và vì tết nhất đến nơi, ồn ào; bản thân cũng sắp sinh (sinh em bé vào ngày 27/1/2017 tức 30 tết) nên mệt mỏi k để ý và k biết ai gọi tuy nhiên có mấy lần thằng cháu thay đổi sdt cũng có nhiều người gọi hỏi nên em cho sdt nó cho họ. Đến 28 tết gặp nó hỏi ai gọi thì nó trả lời lần trước mua điện thoại bốc thăm trúng thưởng nên họ gọi báo mình được giải. Đến cuối tháng 2/2017 thì có nhiều sdt lạ gọi đến cho em. Tuy nhiên em thời điểm đó đang ở cữ nên k cầm đt và k nghe đt lạ gọi đến. Sau đó ít hôm thì có nghe và mơ hồ có người nhờ báo cho thằng cháu nộp tiền nợ cho họ và tiền nộp phạt do trả nợ quá hạn. E đã liên lạc qua facebook với cháu để thông báo cho nó biết. Giọng miền nam nên rất khó nghe. Phải đến lần thứ 3 thứ 4 e mới hỏivà được họ cho biết được cụ thể nội dung sự việc là ngày 18/1/2017 công ty tài chính này cho cháu em vay tín chấp 16 triệu trả lãi hàng tháng đến khi mô thì k rõ. Và thằng này đó lấy sdt e và tên e bỏ vào hồ sơ khi công ty đó k gọi được cho nó thì họ gọi cho e. Ban đầu e k biết tưởng họ gọi giục trả hso vay tiền mua đt ở trên nên e nghĩ m đã xác nhận và nếu xác nhận đượcthì cũng báo nó. E đã gd cho bố nó và nhắn tin facebook để báo cho nó nộptiền cho công ty. Thằng này cứ ưỡm à ưỡm ờ và bảo mất hết các thông tin và giấy tờ cá nhân nên k biết để đi trả nợ đúng hạn. Sau đó nó gd cho e nên ecó sdt nó. E đã hỏi nó tại sao cho công ty sdt e để nó làm phiền e thì nói công ty này là số dt từ hợp đồng vay mua cái đt lần trước. Còn bây giờ nghi nó lừa đảo, vậy nếu công ty đó tố cáo nó lừa đảo lên cơquan công an thì:
- E có bị liên đới gì không ? Ví dụ k tố giác tội phạm (biết tố giác với ai,công ty thì k rõ ở chi nhánh, địa chỉ nào. Hoặc liên đới trong việc trả nợnếu em lỡ xác nhận qua điện thoại mà em k nhớ rõ ( e nhớ nên chắc là k có nhưng cũng hỏi cho chắc chắn). 3. Cách giải quyết với công ty đó thế nào: thằng đó giờ không nghe đt,chặn face của em. Em đã báo cho bố mẹ nó và nó tuy nhiên giờ nó chặn liên hệ với mình. 2 người thì ở xa, con nhỏ, k nắm được việc nó đang ở đâu, làm gì. Đã báo cho nó biết thế chứ làm gì đc nữa. Mà tắt hay đổi sdt cũng k ổn.
Em muốn giải quyết dứt điểm để mình không liên quan gì và khỏi bị làm phiền thì phải làm ntn. Chứ suốt ngày ntn ám ảnh, stress, trầm cảm sau sinh mất. Kính mong câu trả lời của các luật sư để giải quyết bế tắc hiện tại. Vì bản thân em cũng là công chức nhà nước ghét liên luỵ đến pháp luật làm ảnh hưởng uy tín, danh dự của mình ?
Em xin chân thành cảm ơn.
- Dương Vương

Luật sư trả lời:

Với trường hợp của bạn, bận cần phải xác định rõ hai vấn đề

Một là, bạn không có nghĩa vụ trả nợ trong trường hợp này:

Như bạn đã nêu trên, bạn chỉ là người xác nhận thông tin về tên tuổi, địa chỉ, chứng minh nhân dân của người cháu chứ không phải là người bảo lãnh khoản vay, tức là cam kết với ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm trả nợ nếu cháu bạn không trả. Khả năng cao là cháu bạn không trả được nợ và đang gặp khó khăn về tài chính nên đơn vị cho vay đang có phương án thu hồi nợ.

Hai là, bạn không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi cung cấp những thông tin gian dối nhằm mục đích khiến người khác tin tưởng và giao tài sản cho mình, đồng thời số tiền bạn chiếm đoạt được phải có giá trị từ 2.000.000 đồng trở lên.

Ở đây, do chưa có thông tin nên về phía cháu bạn, bạn cũng không xác định được cháu bạn có hành vi lừa đảo bên cho vay hay không nên chúng tôi chưa thể xác định được có hành vi " không tố giác tội phạm" hay không nhưng có thể khẳng định bạn không đưa ra thông tin gian dối gì ngoài thông tin cá nhân để hỗ trợ việc vay mượn của cháu mình nên bạn không thuộc trường hợp phạm tội hoặc đồng phạm với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bạn đã rất hỗ trợ phía công ty tài chính bằng cách cung cấp số điện thoại và nhắc nhở cháu bạn trả nợ, hiện tại bạn không có nghĩa vụ và không còn liên quan đến việc vay mượn này nữa, việc công ty này thướng xuyên lấy số điện thoại của bạn, gọi điện, làm phiền gây ảnh hưởng đến sứa khỏe và công việc của bạn thì bạn hoàn toàn có quyền tố cáo hành vi naỳ tới cơ quan có thẩm quyền để được hỗ trợ.

Căn cứ vào điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viên thông, công nghệ thông tin quy định:

"Điều 66...

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:...

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;..."

Khi đó, bạn có thể tiếp tục yêu cầu tổ chưc tín dụng này ngừng hành vi làm phiền qua điện thoại. Nếu họ vẫn tiếp tục, bạn có thể báo (trực tiếp hoặc gián tiếp qua điện thoại, bằng văn bản hoặc thư điện tử) cho doanh nghiệp viễn thông mà mình là khách hàng (thuê bao) hoặc gửi đơn khiếu nại cho Sở Thông tin và truyền thông địa phương để yêu cầu giải quyết. Theo đó, doanh nghiệp viễn thông khi nhận được khiếu nại, tố cáo của khách hàng về việc quấy rối qua điện thoại cần theo dõi, kiểm tra, xác minh và yêu cầu chủ thuê bao ngừng ngay việc quấy rối. Nếu chủ thuê báo quấy rối cố tình vi phạm, doanh nghiệp đó ngừng cung cấp dịch vụ, đồng thời báo cáo kết quả cho Sở Thông tin và truyền thông địa phương của người khiếu nại, người quấy rối để xử lý vi phạm theo quy định.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Cầm cố sổ đỏ để vay tiền có được không ? Sổ đỏ có thể là tài sản cầm cố không ?

2. Lãi suất tối đa khi vay trả góp là bao nhiêu % ?

Xin kính chào công ty Luật Minh Khuê. Tôi có một vấn đề xin hỏi như sau: Tháng 9 năm 2013 tôi được công ty tài chính PPF mời chào khoản vay 20 triệu đồng. Tôi đã kí hợp đồng vay với lãi suất 6%/tháng. Sau khi trả góp được khoảng 10 triệu đồng thì có một vài trục trặc nên tôi không thể đóng tiếp. Khoảng vài tháng sau đó thì công ty PPF yêu cầu thanh lý hợp đồng và đòi tôi thanh toán 32 triệu đồng ( gồm cả phạt nợ quá hạn...). Tôi không chấp nhận và sự việc lắng xuống. Gần đây bên họ có liên lạc lại và dọa kiện tôi về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Như vậy với hợp đồng vay trả góp với lãi suất 6%/tháng (72%/năm) có vi phạm pháp luật hay không và có hiệu lực thi hành không? Nếu họ kiện thì tôi sẽ phải chịu tội gì? Hình thức xử lý ra sao? Tôi có thể thỏa thuận với họ chỉ trả phần tiền vay còn thiếu hay không (20 triệu - 10 triệu)?
Xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn về vay trả góp theo hợp đồng lãi suất ?

Luật sư tư vấn Luật Dân sự về lãi suất, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo điều 476 Luật dân sự năm 2005 quy định :

"Điều 476. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ."

Điều 1 Quyết định 2868/ QĐ- NHNN về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam do Thống đốc ngân hàng nhà nước ban hành: "Quy định mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam là 9,0%/năm".

Như vậy, rõ ràng với mức lãi suất 6%/ tháng (72%/năm) thì công ty tài chính PPF ngay từ đầu đã vi phạm quy định về lãi suất theo như quy định của pháp luật. Do vậy, bạn có thể khởi kiện yêu cầu tòa án tuyên bố mức lãi suất cho vay của công ty tài chính PPF vô hiệu, theo đó bạn sẽ trả tiền vay và lãi suất cho vay theo quy định của BLDS (lãi suất không vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do NHNN công bố (tức là 375 đồng/ 1 triệu/1 ngày).)

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Tư vấn về hợp đồng vay trả góp với công ty Home Credit ? Không trả tiền gốc mua trả góp có phạm tội ?

3. Tư vấn chậm trả góp bên PPF khi mua máy tính bảng ?

Năm ngoái em có mua trả góp bên PPF 1 cái máy tính bảng LG khoảng 5 triệu, trả góp thành 6 tháng, mỗi tháng em phải đóng 1.010.000, khi mua hàng em không có giữ 1 tờ giấy hợp đồng nào hết, mấy tháng đầu em đóng đúng hẹn, nhưng khoảng 1,2 tháng cuối vì nhiều lý do nên em có đóng trễ cho bên PPF chừng 1 tháng, nhưng em đã đóng xong 6 tháng.
Sau đó bên PPF gọi điện buộc em nộp phạt 150 ngàn tiền phạt do đóng trễ, nhưng em nghĩ 150 ngàn không quan trọng, chắc họ không làm gì đâu nên em ko đóng. sau đó mấy tháng họ lại tiếp tục gọi điện và gửi giấy về cơ quan em bắt nộp phạt hơn 1 triệu 600 ngàn, nhưng em không đóng. Đến nay đã hơn nửa năm rồi mà họ vẫn đòi, hôm nay em mới nhận được giấy của tòa án buộc phải đóng khoản tiền trên, do em làm ở cơ quan nhà nước nên em rất sợ kiện tụng làm ảnh hưởng đến công việc của mình.
Vậy em muốn hỏi là em có bắt buộc phải đóng số tiền phạt đó ko ?
Em thật sự rất lo, mong bên công ty có thể tư vấn giúp em.

Phải làm sao khi bị công ty tài chính làm phiền khi lỡ xác nhận thong tin để người khác vay tiền trả góp ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì trường hợp của bạn thuộc trường hợp mua trả chậm, chả dần theo Điều 461Bộ luật dân sự 2005 (văn bản mới: Bộ luật dân sự năm 2015). Điều 461 quy định như sau:

"1. Các bên có thể thoả thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận vật mua; bên bán được bảo lưu quyền sở hữu của mình đối với vật bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Hợp đồng mua trả chậm hoặc trả dần phải được lập thành văn bản. Bên mua có quyền sử dụng vật mua trả chậm, trả dần và phải chịu rủi ro trong thời gian sử dụng, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Theo đó, pháp luật không quy định cụ thể về vấn đề thanh toán trong hợp đồng mua trả chậm, trả dần. Tuy nhiên, vì trường hợp của bạn là hợp đồng mua bán, chúng ta có thể áp dụng quy định tại Điều 438 của Bộ luật Dân sự 2005 về nghĩa vụ trả tiền

"1. Bên mua phải trả đủ tiền vào thời điểm và tại địa điểm đã thoả thuận; nếu không có thoả thuận thì phải trả đủ tiền vào thời điểm và tại địa điểm giao tài sản.

2. Bên mua phải trả lãi, kể từ ngày chậm trả theo quy định tại khoản 2 Điều 305 của Bộ luật này, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác."

Do đó, pháp luật trong trường hợp này cũng đề cao sự thỏa thuận của các bên mà không bắt buộc tuân thủ thời hạn trả tiền theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, thì theo như thông tin bạn cung cấp bạn không hề có một giấy tờ hay hợp đồng nào về việc mua trả góp của PPF nên rất khó để có thể xác định những thỏa thuận cũng như quyền và nghĩa vụ của cả hai bên. Một hợp đồng mua trả góp thông thường thì các bên sẽ có những quyền và nghĩa vụ tương ứng. Các quyền và nghĩa vụ này được quy định cụ thể tại Điều 474 của BLDS 2005 trong đó có nghĩa vụ của bên vay như sau:

- Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

- Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

- Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

- Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

- Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

Khi bạn không thể thực hiện được nghĩa vụ theo hợp đồng thì bạn đó có thể thương lượng, thỏa thuận với PPF về việc trả số tiền. Hai bên có thể tự thương lượng với nhau để tìm ra phương án giải quyết tốt nhất, đảm bảo được quyền và lợi ích của hai bên. Tuy nhiên, nếu bạn không có khả năng trả nợ thì PPF có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp của bạn nếu như trong hợp đồng có thỏa thuận hoặc quy định rõ về lãi suất khi trả chậm thì bạn sẽ phải trả khoản tiền lãi này. Vì vậy, bạn nên yêu cầu bên PPF cung cấp cho bạn hợp đồng mà hai bên đã ký kết để có thể nắm được để bảo vệ tối đa các quyền và lợi ích của mình.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, hy vọng có thể giúp bạn giải quyết được những vướng mắc của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi ở địa chỉ trụ sở Công ty luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email hoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài 1900.6162 .

>> Xem thêm:  Mua nhầm điện thoại hoặc máy tính bảng đang trả góp có bi coi là tiêu thụ tài sản phạm tội không ?

4. Tranh chấp liên quan đến việc vay tiền trả góp ?

Kính Chào Công ty Luật Sư Minh Khuê. Tôi có vài thắc mắc mong luật sư tư vấn.. Tôi có vay tiền bên công ty tài chính H số tiền 20.000.000d trả góp hàng tháng mỗi tháng trả 1.830.000 trả 24 tháng .Tôi đóng được 11 tháng. Tháng thứ 12 hai bên công ty có gọi cho tôi đi đóng tiền, và tôi hỏi tôi muốn đóng 1 lần thì đóng bao nhiêu.,bên công ty trả lời là 15.300.000 và tôi đi đóng. Rồi sau khoảng 7 tháng sau bên công ty này gọi cho tôi báo cho tôi là còn nợ hai tháng nữa .một tháng một 1.420.000.va một tháng 1.830.000 .
Hiện tại tôi không đồng ý đóng. Và bên công ty ngày nào cũng gọi cho tôi và báo đóng trễ. Trường hợp này tôi phải làm thế nào ?
Mong luật sư tư vấn. Tôi chân thành cám ơn.

>> Luật sư tư vấn Luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội quy định:

Điều 478. Thực hiện hợp đồng vay có kỳ hạn

"1. Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và không có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý, còn bên cho vay chỉ được đòi lại tài sản trước kỳ hạn, nếu được bên vay đồng ý.

2. Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản trước kỳ hạn, nhưng phải trả toàn bộ lãi theo kỳ hạn, nếu không có thoả thuận khác."

Căn cứ vào Điều 478 Bộ luật dân sự, hợp đồng vay của bạn là hợp đồng vay có kỳ hạn là 24 tháng và bạn ó thể trả lại tài sản vay trước kỳ hạn, nhưng phải trả toàn bộ lãi theo kỳ hạn trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác đồng ý cho bạn trả cả gốc và lãi trước thời hạn.

Theo như bạn cung cấp, bạn đã trả toàn bộ gốc và lãi nhưng sau đó bên phía công ty H vẫn yêu cầu bạn đóng tiền lãi hai tháng, trong trường hợp này nếu số tiền 15.300.000 đồng là tổng số tiền bao gồm cả gốc và lãi tính từ thời điểm bạn đóng xong tháng 11 thì coi như bạn đã hoàn thành nghĩa vụ trả nợ của mình.

Do đó, trường hợp có tranh chấp xảy ra, và phía bên công ty gọi điện báo cho bạn đã đóng trễ tiền thì bạn cần đến phòng giao dịch của công ty trình bày về vấn đề này và bạn cần xuất trinh các giấy tờ, hóa đơn giao dịch giữa bạn với phía bên công ty trước đó để được xác định lại bạn đã nộp đủ số tiền.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Rủi ro khi nhờ người đứng tên vay trả góp mua nhà và đứng tên nhà hộ là gì ?

5. Vay tiền trả góp lãi suất 6%/tháng có vi phạm pháp luật không?

Thưa Luật sư, em có vay tiền trả góp của công ty PPF chuyên cho vay tiền trả góp, lãi suất 6%/tháng. Em vay 10 triệu trong vòng 12 tháng.
Tháng đầu tiên em đóng đúng hạn, sang tháng thứ 2, thứ 3 em không đủ điều kiện đóng đúng ngày nên bị phạt thêm 450.000 đồng và công ty yêu cầu trả một lần 16 triệu, trong đó tháng đầu em đóng hơn 1 triệu và giờ phải đóng thêm 15 triệu. Vì lãi suất quá cao nên em đóng thiếu 1 triệu. Giờ công ty kiện em ra tòa thì em phải làm thế nào?
Xin chân thành cảm ơn Luật sư!
Người gửi: N.T.T

Vay tiền trả góp lãi suất 6%/tháng có vi phạm pháp luật không?

Tư vấn luật dân sự trực tuyến qua tổng đài: 1900.6162

Trả lời:

Về việc cho vay với lãi suất 6%/tháng.

Điều 476 Bộ luật Dân sự 2005 quy định như sau:

"1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

Như vậy, đối với trường hợp các bên thỏa thuận về mức lãi thì lãi suất cho vay không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng. Cho đến năm 2015, Ngân hàng nhà nước vẫn mức lãi suất cơ bản bản đồng Việt Nam là 9%/năm theo Quyết định số 2868/QĐ-NHNN ngày 29/11/2010. Theo quy định này thì có thể xác định được mức lãi suất tối đa mà các bên có thể thỏa thuận khi cho vay tiền là:

+ Mức lãi suất năm: 9 x 150% = 13,5%/năm

+ Tương ứng mức lãi suất tính theo tháng: 13,5 : 12 = 1,125%/tháng.

Ở đây, bạn phải vay với lãi suất 6%/tháng, tức là 72%/năm. Tức là gấp 5,3 lần mức lãi suất tối đa mà nhà nước cho phép. Vì vậy, đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Nếu trong hợp đồng vay tài sản, các bên có thỏa thuận về mức lãi suất vượt quá 150% mức lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước, khi có tranh chấp xảy ra thì Nhà nước không thừa nhận và bảo vệ quyền lợi cho bên cho vay đối với phần lãi suất vượt quá 150% lãi suất cơ bản. Như vậy, bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên vô hiệu với phần lãi suất vượt quá 150% lãi suất cơ bản của ngân hàng và chỉ thực hiện nghĩa vụ trả lãi ở mức lãi suất tối đa theo quy định pháp luật (150% lãi suất cơ bản của ngân hàng).

Như vậy có nghĩa là 1 năm với khoản vay 10 triệu đồng thì bạn sẽ chỉ phải trả lãi là 1.350.000 đồng/ năm. Cả gốc lẫn lãi mà bạn phải trả là 11.350.000 đồng. Bạn đã đưa cho công ty đó 15.000.000 đồng. Khi Tòa án tuyên phần lãi suất quá 150% lãi suất cơ bản Ngân hàng vô hiệu thì công ty có trách nhiệm trả lại bạn số tiền 3.650.000 đồng.

Về việc đến hạn trả mà bạn chậm trả

Theo quy định tại khoản 5, điều 474 Bộ luật dân sự 2005 thì "5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.".

Bạn căn cứ vào quy định trên để tính cụ thể số tiền lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn mà mình phải trả cho công ty.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Vay hỗ trợ trả góp và mua điện thoại trả góp mà mất khả năng lao động thì bị xử lý thế nào ?