Dù ở độ tuổi nào thì cuộc ly hôn của bố mẹ cũng ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

- Từ 0 đến 3 tuổi

Trẻ có sự hiểu biết hạn chế về tình hình, nỗi buồn và sự căng thẳng của cha mẹ giúp trẻ ý thức được rằng có điều gì đó nghiêm trọng đang xảy ra. Trẻ có thể gặp phải vấn đề về giấc ngủ, thoái lui hoặc cáu kỉnh bất thường.

Điều quan trọng: Giữ nhịp sống hàng ngày: cho trẻ ăn, đi ngủ, thức dậy cùng một giờ như trước, những vật mà trẻ yêu thích và gắn bó, người chăm trẻ, …

- Từ 3 đến 6 tuổi

Ở lứa tuổi này, trẻ đã đi học mẫu giáo, tiếp xúc với các trẻ khác và những người lớn khác, như vậy trẻ đã có thêm một thế giới khác với thế giới của bố mẹ.

Điều quan trọng: Hãy chắc chắn rằng trẻ hiểu rằng sự tách biệt đã được xác định và không thay đổi, trẻ có thể sẽ cố gắng “an ủi” bố mẹ và cha mẹ cũng cần dành thời gian trả lời rất nhiều câu hỏi của trẻ.
Cần phải theo dõi những vấn đề như sự im lặng bất thường, hay cáu kỉnh, những rối loạn cơ thế như đau dạ dày, đau đầu…

- Từ 6 đến 10 tuổi

Trẻ nhận thức tốt hơn, hiểu được những thay đổi đang diễn ra. Bạn có thể thông qua giáo viên để hiểu thêm về phản ứng của trẻ và giáo viên cũng có thể trợ giúp trẻ vượt qua giai đoạn khó khăn này. Những vấn đề có thể gặp phải là khó khăn tỏng học tập, rối loạn cơ thể, mâu thuẫn với bố mẹ, hoặc mặc cảm tội lỗi (cho rằng bố mẹ ly hôn là do mình)
Điều quan trọng: Cần trao đổi với trẻ về cuốc sống mới, nơi trẻ sẽ sống, an ủi trẻ và nhấn mạnh rằng trẻ không có lỗi gì trong chuyện này.

- Từ 9 đến 12 tuổi

Ở tuổi này, trẻ tham gia nhiều hoạt động độc lập mà không có sự góp mặt của cha mẹ. Trường lớp, cộng đồng, tình bạn trở thành một phần cuộc sống của trẻ, song ảnh hưởng của gia đình vẫn rất quan trọng. Những dấu hiệu đáng cảnh báo ở nhóm tuổi này là trục trặc trong quan hệ bè bạn, cảm giác cô đơn, mất mát, khó chịu, bực bội, học hành sa sút,…

>> Xem thêm:  Tố cáo hành vi bạo lực gia đình ở đâu ? Mức phạt, hình thức xử lý với người có hành vi bạo lực gia đình ?

Nhìn chung, có những trẻ không biểu lộ cảm xúc vào thời điểm được bố mẹ thông báo nhưng các phản ứng không lời sẽ theo sau. Trẻ cũng có thể mất một thời gian dài để thích nghi với sự thay đổi này.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của chuyên gia tâm lý. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :   1900.0159 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !

>> Xem thêm:  Chia tài sản sau ly hôn theo quy định mới nhất năm 2020