1. Có con với người dưới 16 tuổi phạm tội gì?

Thưa luật sư, Luật sư cho Em hỏi: Em gái của em và bạn trai của nó có quan hệ tình dục tự nguyện và đã có con được 13 tháng nhưng bạn trai của nó không chịu trách nhiệm gì cả ? Vậy nhà Em có thể gửi đơn tố cáo được không ạ ? Và Hình phạt thế nào ạ?

>> Quan hệ với trẻ em dưới 16 tuổi có thai phạm tội gì, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định hiện hành, "trẻ em" là người dưới 16 tuổi (Điều 1 Luật trẻ em năm 2016). Như vậy, hành vi "quan hệ với người dưới 16 tuổi" và "quan hệ với trẻ em" thực chất là một và sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi" theo quy định tại Điều 145 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) nếu tại thời điểm 02 người quan hệ với nhau, anh kia đã đủ 18 tuổi.

Tùy theo tình tiết vụ án, hình phạt cụ thể của tội này như sau:

Hình phạt chính Hình phạt bổ sung

- Bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm (với khoản 1)

- Bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm (với khoản 2)

- Bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm (với khoản 3)

Có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm

Về thẩm quyền tố cáo căn cứbộ luật tố tụng hình sự bạn hoàn toàn có thể nộp đơn tố giác:

Trận trọng ./.

>> Xem thêm:  Làm nhục người khác là gì ? Tội làm nhục và tội xúc phạm danh dự, nhân phẩm ?

2. Quan hệ với trẻ vị thành niên có phạm tội?

Kính gửi công ty luật Minh Khuê, em xin được giải đáp câu hỏi sau: Cho em hỏi em và bạn gái có quan hệ tình dục với nhau cách đây 2 năm. Lúc đó bạn gái em 14 tuổi 11 tháng còn em 17 tuổi 11 tháng 20 ngày. Chúng em có quan hệ tình dục và em cho cô ấy uống thuốc tránh thai và bị gia đình cô ấy phát hiện nên bắt em viết một tờ giấy có chữ kí của em và bố mẹ em. Chúng em quan hệ có sự tình nguyện của 2 bên. Bây giờ chúng em chia tay và gia đình cô ấy đòi nộp đơn kiện thì em có phạm tội và chịu án bao nhiêu năm tù ?
Xin chân thành cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời

Xét quy định tại các điều 141 đến 146 BLHS có thể thấy 02 tình tiết chủ yếu để định tội gồm:

- Việc quan hệ có thuận tình (tự nguyện) hay không?

- Độ tuổi của mỗi bên tại thời điểm quan hệ?

Theo những gì bạn trình bày thì chúng tôi đưa ra những ý kiến như sau :

- Bạn không phạm tội hiếp dâm (Điều 141 BLHS) vì tội hiếp dâm được quy định "Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân,..." nhưng trường hợp của 2 bạn giao cấu thuận tình.

- Bạn không phạm tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi (Điều 142 BLHS) vì hiếp dâm trẻ em được quy định "Người nào thực hiện một trong các hành vi:

+ Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ

+ Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi."

tuy bạn gái kia dưới 16 tuổi nhưng 2 bạn giao cấu không trái ý muốn.

- Bạn không phạm tội cưỡng dâm (Điều 143 BLHS) vì cưỡng dâm được quy định "Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác,..." nhưng 2 bạn tình nguyện chứ không miễn cưỡng giao cấu.

- Bạn không phạm tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (Điều 144 BLHS) vì "Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đang ở trong tình trạng lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác,...", nhưng 2 bạn tình nguyện chứ không miễn cưỡng giao cấu.

- Bạn không phạm tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (Điều 145 BLHS) vì vì cấu thành tội này là "Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này,...", người đủ 18 tuổi mới có thể trở thành chủ thể của tội này.

- Bạn cũng không phạm tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi (Điều 146 BLHS) vì cấu thành tội này là "Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác,...", cũng như Điều 145 BLHS nêu trên, người đủ 18 tuổi mới có thể trở thành chủ thể của tội này.

Cho nên, hiện nay theo quy định của pháp luật, hành vi này đặt trong hoàn cảnh cụ thể này sẽ chưa có quy định điều chỉnh tới.

Mọi vướng mắc bác vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tội xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác theo quy định của pháp luật hình sự ?

3. Cáo buộc mẹ mình quan hệ với chồng hàng xóm?

Thưa luật sư, Mẹ tôi đi chăn trâu thì chú hàng xóm đi làm về ghé chỗ mẹ tôi nói chuyện, thi bất ngờ vợ chú ấy xông thẳng tới chửi bới Mẹ tôi. Nói mẹ tôi với chú ấy, quan hệ với nhau, xong vợ chú ấy về rêu rao khắp xóm là bắt gặp 2 người quan hệ.
Tiếp theo tối vợ chú ấy lại vô nhà tôi chửi mẹ tôi và đánh mệ tôi, bôi xấu danh dự mẹ tôi. vậy tôi có thể kiên vợ chú ấy vì tội gi không ạ ?
Cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Theo như những gì bạn trình bày thì mẹ bạn đang bị xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm. Trong trường hợp này mẹ bạn có quyền làm đơn kiện gửi tới Tòa án để được giải quyết.

- Hành vi của người đó đã cấu thành nên tội quy định tại Điều 155 BLHS:

"Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

- Nếu người đó biết những điều mình nói là hoàn toàn không đúng sự thật nhưng người đó vẫn tiếp tục nói nhằm xúc phạm danh dự mẹ bạn thì hành vi của người đó sẽ cấu thành nên tội quy định tại Điều 156 BLHS:

"Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Vì động cơ đê hèn;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Hình phạt tội giao cấu với trẻ em theo quy định mới luật hình sự

4. Quan hệ với bạn gái vị thành niên?

Thưa luật sư em có một thắc mắc như sau mong luật sư giải đáp ạ: Nếu em và bạn gái em đồng ý quan hệ tình dục khi bạn gái em trên 16 tuổi có phạm tội gì không ạ. Em năm nay 25 tuổi ?
Em xin chân thành cảm ơn luật sư!
Người gửi: Duy Khoa

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162'

Trả lời:

Xét quy định tại các điều 141 đến 146 BLHS có thể thấy 02 tình tiết chủ yếu để định tội gồm:

- Việc quan hệ có thuận tình (tự nguyện) hay không?

- Độ tuổi của mỗi bên tại thời điểm quan hệ?

Theo những gì bạn trình bày thì chúng tôi đưa ra những ý kiến như sau :

- Bạn không phạm tội hiếp dâm (Điều 141 BLHS) vì tội hiếp dâm được quy định "Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân,..." nhưng trường hợp của 2 bạn giao cấu thuận tình.

- Bạn không phạm tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi (Điều 142 BLHS) vì hiếp dâm trẻ em được quy định "Người nào thực hiện một trong các hành vi:

+ Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ

+ Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi."

tuy bạn gái kia dưới 16 tuổi nhưng 2 bạn giao cấu không trái ý muốn.

- Bạn không phạm tội cưỡng dâm (Điều 143 BLHS) vì cưỡng dâm được quy định "Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác,..." nhưng 2 bạn tình nguyện chứ không miễn cưỡng giao cấu.

- Bạn không phạm tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (Điều 144 BLHS) vì "Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đang ở trong tình trạng lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác,...", nhưng 2 bạn tình nguyện chứ không miễn cưỡng giao cấu.

- Bạn không phạm tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (Điều 145 BLHS) vì vì cấu thành tội này là "Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này,...", người đủ 18 tuổi mới có thể trở thành chủ thể của tội này.

- Bạn cũng không phạm tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi (Điều 146 BLHS) vì cấu thành tội này là "Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác,...", cũng như Điều 145 BLHS nêu trên, người đủ 18 tuổi mới có thể trở thành chủ thể của tội này.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

>> Xem thêm:  Quan hệ với nữ khi cả hai 16 tuổi có phạm tội ? Quan hệ khi Em chưa 18 ?

5. Ép bạn gái vào nhà nghỉ quan hệ phạm tội?

Xin chào Luật Minh Khuê, Em có một vấn đề đang thắc mắc mong được giúp đỡ. Anh A (25 tuổi, đã có vợ và con gái 4 tuổi), quen biết và đặt vấn đề yêu đương với B (19 tuổi đang là sinh viên). A nói dối B là mình mới 22 tuổi và cũng đang là sinh viên.
B chưa nhận lời yêu A nhưng sau một khoảng thời gian quen biết A mời B đi chơi và đưa B vào nhà nghỉ để tâm sự. B không đồng ý nhưng bị A kéo lên phòng thuê tại tầng 3. A khóa của phòng và đòi B cho quan hệ tình duc. B không đồng ý thì bị A đẩy vào nhà vệ sinh dội nước vào người, lột hết quần áo và dọa giết nếu B không đồng ý để A quan hệ tình dục. Thấy thái độ hung hãn của A, B sợ hãi giả vờ đồng ý để nghĩ cách thoát thân. Lợi dụng lúc A đang cởi quần áo của hắn, B quấn chăn mở cửa chạy ra ban công kêu cứu. A đuổi theo bắt lại, B sợ hãi nhảy từ ban công tầng 3 xuống đất và bị thương.
Vậy định tội danh và xác định khung hình phạt đối với hành vi phạm tội của A như thế nào?

Ép bạn gái vào nhà nghỉ đòi quan hệ phạm tội gì ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ vào hành vi của A thì A có hành vi gian dối, và lừa dối B để B yêu mình sau đây có ý định giao cấu với B. Ở đây có thể xác định là A đã có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực để nhằm mục đích giao cấu với B, tuy nhiên mục đích giao cấu chưa đạt được. A sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 141 BLHS về tội hiếp dâm. Vì tội hiếp dâm có cấu thành hình thức, chỉ cần có hành vi mà không cần đạt được mục đích giao cấu.

"Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân,..."

Ở đây có một tình tiết là B hoảng sợ và nhảy từ tầng 3 xuống và bị thương thì ở đây không thể xác định là tự sát vì B không có ý định tự sát, do đó không thể truy cứu theo khoản 3 Điều 141 BLHS vì không thể xác định đây là có ý định tự sát, do đó khung hình phạt của A không thay đổi và A vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 với mức hình phạt là từ hai năm đến bảy năm tù.

Những điều cần lưu ý: Nếu như xác định được B có ý định tự sát nhưng không chết thì A sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 3 với mức hình phạt là từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Quy định của pháp luật về tội hiếp dâm như thế nào?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mua bán, sử dụng búp bê tình dục ở Việt Nam hợp pháp không ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội ?

Trả lời:

Căn cứ theo điều 101 nghị định 15/2020/NĐ-CP  quy định :

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

b) Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc;

c) Cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn;

d) Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc;

đ) Cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc chưa được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu;

e) Quảng cáo, tuyên truyền, chia sẻ thông tin về hàng hóa, dịch vụ bị cấm;

g) Cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia;

h) Cung cấp, chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng có nội dung bị cấm.

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệma hình sự.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này.

Câu hỏi: Luật hình sự 2015 quy định về tôi hiếp dâm ?

Trả lời:

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

k) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

d) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Câu hỏi: Tội hiếp dâ người dưới 16 tuổi ?

Trả lời:

Căn cứ theo điều 142 bộ luật hình sự 2015 quy định như sau :

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Có tính chất loạn luân;

b) Làm nạn nhân có thai;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

d) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

đ) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

e) Phạm tội 02 lần trở lên;

g) Đối với 02 người trở lên;

h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Có tổ chức;

b) Nhiều người hiếp một người;

c) Phạm tội đối với người dưới 10 tuổi;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

e) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

g) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.