1. Quy định của luật hình sự về hình phạt đối với tội có ý gây thương tích ?

Thưa Luật sư! Cha bạn gái của em bị tội cố ý gây thương tích, mức án là 5 năm 6 tháng. Bị bắt ngày 19/2/2014, do cải tạo xếp loại tốt nên giảm án còn khoảng 1 năm rưỡi nữa là chấp hành án xong (chắc khoảng cuối năm 2017 là chấp hành án xong). Luật sư có thể cho em hỏi như trường hợp cha bạn gái của em, cần mấy năm nữa mới được xoá án tích? Em cảm ơn luật sư rất nhiều!
Chào luật sư, cho tôi hỏi vấn đề như sau. Một người bị kết án gây rối trật tự công cộng hay cố ý gây thương tích j ấy. Nhưng toà cho hưởng án treo. Thời gian đã gần 20 năm rồi, con họ muốn thi vào ngành công an nên có phải xoá án tích k? Nếu có thì phải làm như thế nào ạ. Mong luật sư sớm có câu trả lời. Xin cảm ơn nhiều!

Quy định của luật hình sự về hình phạt đối với tội có ý gây thương tích ?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

Điều 65 Bộ luật hình sự 1999 (Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009); văn bản mới nhất: Bộ luật hình sự năm 2015 (Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định:

Điều 65. Xoá án tích theo quyết định của Toà án

1. Toà án quyết định việc xoá án tích đối với những người đã bị kết án về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, căn cứ vào tính chất của tội phạm đã được thực hiện, nhân thân, thái độ chấp hành pháp luật và thái độ lao động của người bị kết án trong các trường hợp sau đây:

a) Đã bị phạt tù đến ba năm mà không phạm tội mới trong thời hạn ba năm, kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án;

b) Đã bị phạt tù từ trên ba năm đến mười lăm năm mà không phạm tội mới trong thời hạn bảy năm, kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án;

c) Đã bị phạt tù trên mười lăm năm mà không phạm tội mới trong thời hạn mười năm, kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án.

2. Người bị Tòa án bác đơn xin xóa án tích lần đầu phải chờ một năm sau mới được xin xóa án tích; nếu bị bác đơn lần thứ hai trở đi thì phải sau hai năm mới được xin xóa án tích.

Như vậy, nếu không phạm tội mới trong thời hạn nhất định (được nêu tại khoản 1), kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án thì người bị kết án trước đó có thể làm đơn xin xóa án tích.

cháu tôi sinh năm 1998 đến thời điểm phạm tội cố ý gây thương tích là 17 tuổi . gây thương tích cho người khác là 17 % sức khỏe . Gia đình đã bồi thường và khắc phục hậu quả xong . Bên bị hại đã viết đơn đề nghị tòa xin bãi nại và đề nghị giảm án , và gia đình ông bà nội có huân huy chương và " Bảng vàng danh dự " Cháu tôi có được xem xét giảm nhẹ án không .

Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 sửa đổi năm 2011 (Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015) quy định:

Điều 105. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại

1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

2. Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.

Trong trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

Trong trường hợp này, bạn không nêu rõ bên bị hại viết đơn bãi nãi khi nào. Nếu bên bị hại viết đơn bãi nại trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án sẽ bị đình chỉ và cháu bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu đã mở phiên tòa sơ thẩm mà bên bị hại mới viết đơn bãi nãi thì cháu bạn vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Việc có được giảm nhẹ án hay không phụ thuộc vào số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự quy định:

1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

a) Người phạm tội đã ngăn chặn, làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả;

c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;

d) Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

đ) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người bị hại hoặc người khác gây ra;

e) Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;

g) Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;

h) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

i) Phạm tội vì bị người khác đe doạ, cưỡng bức;

k) Phạm tội do lạc hậu;

l) Người phạm tội là phụ nữ có thai;

m) Người phạm tội là người già;

n) Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

o) Người phạm tội tự thú;

p) Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;

q) Người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện, điều tra tội phạm;

r) Người phạm tội đã lập công chuộc tội;

s) Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác.

Khi có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của Bộ luật này, Toà án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt mà điều luật đã quy định nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật; trong trường hợp điều luật chỉ có một khung hình phạt hoặc khung hình phạt đó là khung hình phạt nhẹ nhất của điều luật, thì Toà án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hoặc chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn. Lý do của việc giảm nhẹ phải được ghi rõ trong bản án.

Thưa Luật sư! Chị em hôm đang ở nhà thì có 1 anh (người cùng làng) bỗng dưng xông vào nhà, tay cầm 1 chiếc dao nhọn và đâm chị e, chị e chạy nên nó chém trúng tay. Xác nhận của bên giám định là tổn thương 3% và công an kết luận là tội cố ý gây thương tích thì anh đó có thể chịu mức phạt như thế nào ạ.
Thưa Luật sư! Con có bé bạn. Bố bạn ấy bị người khác đánh. Trong lúc đám thanh niên đang chơi thì bố bạn ấy đi vào chơi mà bị đám đó đuổi về, sau đó 2 bên xảy ra mâu thuẫn rồi dẫn đến đánh nhau. Lúc bố bạn ấy và đám này đã đánh nhau thì bố bạn ấy đánh người khác sưng mắt rồi sau đó bố bạn được người khác đưa về nhà! nhưng trên đường đi bị đám thanh niên kia đuổi theo đánh tiếp! 2 thanh niên trai tráng dùng gậy đánh ông già và gây thương tích. Bố bạn ấy giờ đang ở bệnh viện bị hôn mê, sập sống mũi và chấn thương ở đầu. Vậy cho con hỏi nếu ra pháp luật thì 2 thanh niên kia có phạm phải tội cố ý gây thương tích không ạ? sẽ bị xử phạt như thế nào? và trong trường hợp này bố bạn ấy có lỗi gì không ạ? mong luật sư sớm hồi đáp cho con ạ!

Điều 104 Bộ luật hình sự quy định:

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong khi thi hành công vụ. Người nào trong khi thi hành công vụ dùng vũ lực ngoài trừ những trường hợp pháp luật cho phép gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 30% trở lên.thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm.hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm. câu hỏi là:ai ban hành? mục đích ban hành? ai thực hiện?có tính bắt buộc thực hiện không? khi nào phải thực hiện? số lần áp dụng trong thực tế

Điều 107 Bộ luật hình sự quy định:

Điều 107. Tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác trong khi thi hành công vụ

1. Người nào trong khi thi hành công vụ dùng vũ lực ngoài những trường hợp pháp luật cho phép gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội đối với nhiều người thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Bạn có thể tham khảo phân tích cấu thành tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong khi thi hành công vụ tại đây.

Thưa Luật sư! Em phạm tội cố ý gây thương tích 24% khoản 2. Em bị tạm giam cũng được 7 tháng, vừa ra tòa, em có thân nhân tốt ông nội có công cách mạng nên bị từ 12-18 tháng và tòa án xử em 18 tháng và giờ đang trong thời kỳ gian kháng cáo em. Xin hỏi nếu kháng thì án có tăng bốc thêm không ạ? Có thể án treo không ạ? vì nhà chỉ có mẹ già bà bị tai biến nằm chổi còn vợ thì có con nhỏ không ai có thể làm ra tiền trong khi 3 người đả bồi thường cho bị hại 50tr và kí đơn bãi nại giờ ra tòa án lại đòi thêm 13tr 2trăm chia 3 người mỗi người fải bồi thường thêm 3tr9 tiền ở nhà dưỡng bệnh cho bị hại mà nhà thì không ai làm ra tiền. Vậy mức án như vay có nặng không vì nhiều người nói nếu kháng sẽ tăng thêm án nên em cũng không biết làm sao? Mong Luật sư giúp đỡ.

Về việc kháng cáo, bạn có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm, yêu cầu xét xử phúc thẩm. Xét xử phúc thẩm là việc Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử lại vụ án hoặc xét lại quyết định sơ thẩm mà bản án, quyết định sơ thẩm đối với vụ án đó chưa có hiệu lực pháp luật bị kháng cáo hoặc kháng nghị.

Về việc hưởng án treo, án treo là một biện pháp chấp hành hình phạt tù. Theo quy định tại Điều 60 Bộ luật hình sự: “Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm”. Tuy nhiên, điều luật không quy định các điều kiện cụ thể để áp dụng biện pháp án treo đối với người phạm tội.

Tại ngày 02/10/2007, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã hướng dẫn, chỉ cho người bị xử phạt tù hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:
a) Bị xử phạt tù không quá ba năm, không phân biệt về tội gì.
Trường hợp người bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội mà khi tổng hợp hình phạt, hình phạt chung không quá ba năm tù, thì cũng có thể cho hưởng án treo.
b) Có nhân thân tốt được chứng minh là ngoài lần phạm tội này họ luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân; chưa có tiền án, tiền sự; có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể, rõ ràng.
c) Có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên và không có tình tiết tăng nặng, trong đó có ít nhất là một tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của BLHS. Trường hợp vừa có tình tiết giảm nhẹ vừa có tình tiết tăng nặng, thì tình tiết giảm nhẹ phải nhiều hơn tình tiết tăng nặng từ hai tình tiết trở lên.
d) Nếu không bắt họ đi chấp hành hình phạt tù thì không gây nguy hiểm cho xã hội hoặc không gây ảnh hưởng xấu trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm”.

Chào Luật sư, Em có một thắc mắc mong luật sư giải đáp giúp ạ, "Vũ 14 tuổi, mồ côi cha mẹ, sống với anh cả (anh cả là giáo viên). Trong thời gian anh cả đi công tác, Vũ đã đánh Minh, gây thương tích rất nặng, chi phí điều trị là 60 triệu đồng. Minh yêu cầu bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên trước khi đi công tác, anh cả đã giao Vũ cho anh thứ ba (cũng là giáo viên) trông giữ." Vậy, Luật sư cho em hỏi, trong trường hợp nêu trên, ai là người có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho Minh do Vũ gây ra? Em xin cảm ơn!

Trong trường hợp này, Vũ là người chưa thành niên nên trách nhiệm bồi thường sẽ do người giám hộ của Vũ chịu trách nhiệm.

Điều 61 Bộ luật dân sự 2005 (Bộ luật dân sự năm 2015) quy định:

Điều 61. Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên

Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên mà không còn cả cha và mẹ, không xác định được cha, mẹ hoặc cả cha và mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, bị Toà án hạn chế quyền của cha, mẹ hoặc cha, mẹ không có điều kiện chăm sóc, giáo dục người chưa thành niên đó và nếu cha, mẹ có yêu cầu, được xác định như sau:

1. Trong trường hợp anh ruột, chị ruột không có thoả thuận khác thì anh cả hoặc chị cả là người giám hộ của em chưa thành niên; nếu anh cả hoặc chị cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì anh, chị tiếp theo là người giám hộ;

2. Trong trường hợp không có anh ruột, chị ruột hoặc anh ruột, chị ruột không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại là người giám hộ; nếu không có ai trong số những người thân thích này có đủ điều kiện làm người giám hộ thì bác, chú, cậu, cô, dì là người giám hộ.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, anh cả của Vũ là người giám hộ đương nhiên của Vũ và phải có trách nhiệm bồi thường cho Minh. Trong trường hợp anh cả đi vắng và đã giao trách nhiệm chăm nom Vũ cho anh ba thì anh ba phải có trách nhiệm bồi thường.

Chào luật sư. cho em hỏi là trường hợp của thằng em nó đi nhậu về có phần hơi say rượu nên có chửi bới nhà bên cạnh.một hồi lâu thì nhà bên có báo công an rồi cả công an và nhà bên qua bên đây kêu dẫn nó về ủy ban.nhưng nó sỉn đi không nỗi hẹn ngày mai.rồi gia đình đó gồm 2 người lao vào đánh trước sự chứng kiến của công an vậy mà vẫn để em tôi bị đánh gây thương tích. ngày hôm sau ủy ban cho mời qua làm việc không nói gì mà kêu kí vào đơn hòa giải vì dọa nó rằng bị phạt mấy triệu đồng.do không có tiền và sợ bị đánh nữa nên đã kí hòa giải. nếu muốn thưa kiện thì tôi phải làm gì để đòi lại công bằng.mong luật sư giúp giùm.cảm ơn.

Trong trường hợp này, người bị hại có thể tố cáo những người kia với hành vi cố ý gây thương tích theo Điều 104 BLHS nếu đủ yếu yếu tố cầu thành tội này họ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, em bạn cũng có lỗi khi trước đó đã có hành vi chửi bới người khác.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Sử dụng đèn pin chích điện, dao, côn để tự vệ có vi phạm pháp luật ?

2. Mắng chửi, gây thương tích cho người khác xử phạt như thế nào ?

Thưa luật sư, hàng xóm gần nhà tôi thường xuyên chửi bới làm xóm, láng giềng. Tôi và những người xung quanh đã nhiều lần can ngăn nhưng người hàng xóm này không nghe và còn cố tình đánh đập, hành hung tôi. Hôm vừa rồi tôi có qua khuyên can thêm một lần nữa nhưng người này không nghe còn đi rêu rao khắp xóm những lời lẽ không tốt với tôi. Trong trường hợp này tôi phải làm gì ?
Mong luật sư giúp đỡ. Xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Công ty Luật Minh Khuê . Với thắc mắc của bạn, Công ty Luật Minh Khuê xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Trong trường hợp này bạn cần thu thập những chứng cứ chứng minh được hành vi vi phạm pháp luật của người hàng xóm và sau đó có thể tố cáo tới cơ quan công an xã. Nếu không giải quyết thì bạn có thể tố cáo lên cơ quan công an cấp quận, huyện để xử lý.

Bạn không nói rõ người đó có hành vi chửi mang tính chất xúc phạm danh dự, vu khống người khác hay là chỉ mang tính chất gây ồn ào, mất trật tự công cộng.

- Trong trường hợp có hành vi xúc phạm, danh dự, vu khống người khác nếu ở mức độ nhẹ thì có thể sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP .

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;

- Trong trường hợp gây mất trật tự về an ninh xóm, ảnh hưởng đến gia đình nhà bạn và những người xung quanh thì bạn hoàn toàn trình báo sự việc với cơ quan công an, yêu cầu xuống kiểm tra và lập biên bản xử lý đối với hành vi đó.

- Với việc hàng xóm có hành vi hành hung bạn mà tỉ lệ thương tích dưới 11%, không dùng hung khí nguy hiểm thì sẽ bị xử phạt tư 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng theo quy định tại Điểm e, Khoản 3, Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP . Nếu tỉ lệ thương tích trên 11% hoặc dưới 11% và sử dụng hung khí nguy hiểm thì sẽ bị xử lý về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 104, Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 như sau:

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.”

- Với việc hàng xóm có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bạn thì sẽ bị xử phạt từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP .

Sau khi bị xử lý vi phạm mà vẫn tiếp tục tái phạm thì người hàng xóm còn có thể bị xử lý về Tội làm nhục người khác quy định tại Điều 121 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 như sau:

Điều 121. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Trân trọng ./.

>> Tham khảo thêm nội dung liên quan: Đánh nhau gây thương tích (Ném đá vào đầu gây tổn hại 51 % sức khỏe) thì bị phạt như thế nào ?

>> Xem thêm:  Thời hạn khởi tố vụ án hình sự theo quy định của pháp luật ?

3. Tư vấn về hành vi gây thương tích cho người khác ?

Công ty luật Minh Khuê xin tư vấn về hành vi gây thương tích cho người khác như sau:

Tư vấn về hành vi gây thương tích cho người khác ?

Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào điều 104 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác quy định:

" Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân".

Như vậy, để câu thành nên tội cố ý gây thương tích phải dựa trên tỷ lệ thương tật của cá nhân là bao nhiêu để cấu thành nên TNHS. Và nếu xác định được tỷ lệ thương tật, bạn có thể làm đơn tố cáo về hành vi trên gửi lên Uỷ ban nhân dân cấp xã phường nơi bị đơn cư trú để giải quyết

Vấn đề 2: Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Như vậy, với trường hợp gây thương tích 45% nếu người phạm tôi từ 16 trở lên thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Tham khảo thêm nội dung: Xử phạt như thế nào với hành vi đánh nhau gây thương tích ?

>> Xem thêm:  Mang vũ khí nào để tự vệ thì không vi phạm pháp luật ? Mang vũ khí bị xử phạt như thế nào ?

4. Không kịp có mặt trong vụ án gây thương tích có phạm tội không?

Luật sư thân mến.Tôi có câu hỏi mong được tư vấn. Tôi có ngồi nhậu cùng nhóm bạn tại 1 quán ăn. Nhóm bạn của tôi có đánh nhau và gây thương tích cho nhóm khác, hung khí thì được gửi nhà tôi. Khi nhóm của tôi hẹn ở một địa diểm, nhưng khi tôi đến đó thì không gặp nên tôi đi tìm. Tôi chạy khoảng 500 mét thì gặp nhóm của tôi, lúc đó họ đã gây thương tích cho người khác. Cho tôi hỏi như vậy thì tôi có chịu trách nhiệm hình sự không ? Và khi nhóm của tôi bị bắt thì họ khai có thấy tôi đi cùng.
Chân thành cảm luật sư.

Không kịp có mặt trong vụ án gây thương tích có phạm tội không?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Do Bạn không nói thời điểm Bạn thực hiện hành vi là thời điểm nào, khi đó Bạn bao nhiêu tuổi ... Nên Tôi giả sử Thời điểm thực hiện hành vi là năm 2015, khi đó bạn trên 16 tuổi và trong tình trạng có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của mình thì

Trong trường hợp này, Bộ Luật Hình sự 1999 (Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội) có quy định Tội Cố ý gây thương tích:

"Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người; ..."

Và quy định về đồng phạm:

Điều 20. Đồng phạm

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức đều là những người đồng phạm.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

3. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm."

Do đó, Trong trường hợp này, Bạn đã có bàn bạc trong quá trình nhậu cùng để chuận bị cho việc gây thương tích và có chuẩn bị hung khí cất ở nhà bạn. Điều đó thể hiện bạn đã cố ý cùng với nhóm bạn của mình lên kế hoạc chuẩn bị cho việc gây thương tích về cơ bản là đã thực hiện hành vi ở giai đoạn chuẩn bị và sau đó tuy không gặp nhau ở điểm hẹn, nhưng bạn vẫn còn ý định cố ý muốn cùng thực hiện kế hoạch đã bàn bạc thì đến đây, bạn đã đóng góp vai trò giúp sức về tinh thần cùng nhau thực hiện và giúp sức cất giữ hung khí cho nên bạn có dấu hiệu đồng phạm với vai trò giúp sức về Tội cố ý gây thương tích.

- Bạn nên chú ý rằng, hung khí nguy hiểm được quy định là gậy, dao, kiếm và các vật có khả năng gây thương tích nhanh đều là tình tiết định tội khoản 1 và định khung cho các khoản khác.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Hành vi chở 1 nhóm người đi đánh nhau gây thương tích sẽ bị xử lý như nào?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Ba nguyên nhân dẫn đến ghen tuông mù quáng trong tình yêu ? Đánh ghen có phạm pháp ?

5. Đánh người gây thương tích bao nhiêu thì bị phạt tù không ?

Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc về hành vi cố ý gây thương tích và các vấn đề liên quan.

Luật sư tư vấn:

Mức xử phạt vi phạm hành chính quy định tại Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình:

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;
b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;
2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

...
c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;
3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác thường dùng trong lao động, sinh hoạt hàng ngày nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác;
4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Gây rối trật tự công cộng mà có mang theo các loại vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ;
...
5. Hình thức xử phạt bổ sung:
Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điểm g Khoản 2; Điểm a, l, m Khoản 3 và Khoản 4 Điều này."

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội (Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội) quy định:

"Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."

Thưa luật sư, xin hỏi: Bố tôi sinh năm 1949 trong lần đi ăn giỗ vì 2 người không hợp nhau nên không ngồi cùng mâm và cũng không nói chuyện gì nhưng khi về đến nhà người kia gọi ra ngõ thách thức bố tôi dánh họ. Và dã đánh bố tôi trước vơi nhiều lời lẽ thách thức do cả 2 có ti rượu vào nên không kìm chế được, bố tôi dã dùng lưỡi lê đâm ông kia 4 nhát..sau đó bố tôi đã ra tự thú với công an xa va da bi tạm giam tại huyện .tới giờ viết thương dã bình phục kết quả bệnh viện tra về là tỉ lệ thương tích 33%. Tôi muốn hỏi như vây bố tôi co bị di tù không va tù thì bao lâu và tôi muốn mời luật sư bào chữa thi có thể giảm án được không?

Trường hợp này bố bạn có dùng hung khí cố ý gây thương tích cho người đó với tỷ lệ thương tật là 33% thì bố bạn bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm. Tuy nhiên, bố bạn có ra tự thú với công an thì có thể xem xét là tình tiết giảm nhẹ án.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi có đưa cháu 15 tuổi bị 4 thanh niên dùng gậy sắt đánh vào đầu và chan.mất 30% sức khoẻ.theo công an nói luật mới ai đánh vào chỗ nào thì chịu cách nhiệm chữa trị Chỗ đó.mà không quy chách nhiệm chung,điều đó đúng hay sai ?

Đối với tội phạm hình sự thì áp dụng truy cứu trách nhiệm với từng cá nhân chứ không áp dụng chung cả tập thể, điều này là phù hợp với quy định pháp luật.

Thưa luật sư, xin hỏi: Em có cho bạn mượn xe đi đánh nhau nhưng lúc đầu em ko biết, em biết thì em đuổi theo bạn em và em cũng định hùa vào đánh nhưng được can ngăn, sau đó công an bắt và thu xe, như vậy có đúng không?

Trường hợp này bạn có ý định đánh nhau nhưng chưa thực hiện được, cái xe này được coi là tang vật gây án nên công an thu giữ để điều tra là hợp pháp.

Thưa luật sư, xin hỏi: Trong lúc phát rẫy trên rừng (những người khác) thì bị kiểm lâm phát hiện và bắt về trạm để lập biên bản thì những người này gọi điện thoại cho người trong thôn đến để giải vây cho nguời bị bắt, người trong thôn tới chặn xe kiểm lâm trong khi tranh cải thì sảy ra sô xát dẫn đến hai kiểm lâm bị đánh trọng thương, và xe máy bị đập hư hỏng nặng, em tôi có đi theo sau (lâu mới tới) thì nhìn thấy xe máy đả bị đập nát trong lúc đó thì em tôi nghe người ta bàn tán là kiểm lâm đánh người trước! Nên em tôi tức giận cầm cái xà beng của người gần đó đập thêm vào phần máy của xe máy bị đập phá từ trước nhưng không bị hư hại. Những người liên quan đều đã bị bắt,̀ vậy cho hỏi em Tôi có bị truy cứu trách nhiệm không?. Và có phải bồi thường thiệt hại không. Nếu có thì là bao nhiêu.?

Lúc này em bạn không tham gia vào vụ đánh nhau ban đầu mà em bạn đập thêm vào phần máy của xe máy bị đập phá từ trước thì em bạn phải chịu trách nhiệm hành chính và bồi thường thiệt hại vì xâm phạm đến tài sản của người khác.

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 608. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm

Trong trường hợp tài sản bị xâm phạm thì thiệt hại được bồi thường bao gồm:

1. Tài sản bị mất;

2. Tài sản bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng;

3. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản;

4. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại."

Thưa luật sư, xin hỏi: hai bên cải nhau về tiên bạc của đứa e dẫn đến ấu đả nhau.1 bên 4 người đánh nhau.và chết người cũng là bên bị vịt tiền.những người liên quan bị xử lý như thế nào?

Bộ luật hình sự quy định:

" Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."

Thưa luật sư, xin hỏi: em và bạn gái em yêu nhau nhưng ở 2 công ty xa nhau,nhưng trong công ty có anh quản lí của bạn gái em thích ban gái em nên khi bạn gái em xin nghỉ việc anh ấy không kí đơn cho,anh ta còn tìm cách níu kéo người yêu em,chụp trộm bạn gái em rồi đăng lên face book,zalo và đi nói hết khắp công ty là 2 người ở với nhau, xuyên tạc với người nhà ngươi yêu em la 2 người yêu nhau . thường xuyên giữ điện thoại bạn gái em,đọc trộm tin nhắn và luôn lên nằm ở phòng kí túc bạn gái em ở để ngăn cấm bạn gái em không được gặp em,không được nhắn tin,gọi điện thoại cho em.anh ta luôn bám sát ngươi yêu em cấm chúng em gặp nhau nếu gặp anh ta sẽ thuê người đánh,anh ta còn hẹn gặp em để đánh nhau.Hiện giờ bạn em rất mệt mỏi muốn viết đơn xin nghỉ để lấy sổ bảo hiểm nhưng anh ta lợi dụng chức vụ quan lí sản xuất ép bạn em ở lại bằng cách không kí đơn.Vậy em có thể nhờ pháp luật không?

Trường hợp này bạn có thể thỏa thuận với người yêu khởi kiện anh quản lý đó vì anh ta có hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm bạn gái bạn. Xâm phạm quyền bí mật đời tư và có hành vi đe dọa bạn.

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 103. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Đối với nhiều người;

b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

c) Đối với trẻ em;

d) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác."

Ngoài ra ngừoi đó còn không cho phép bạn gái bạn nghỉ việc hợp pháp nên bạn cũng có thể khửoi kiện về hành vi này.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Phải làm thế nào khi bố đánh đập mẹ ? Xử lý hành vi bạo lực gia đình như thế nào ?

6. Dùng dao gây thương tích cho người khác bị xử phạt thế nào ?

Luật Minh Khuê giải đáp thắc mắc về mức xử phat với hành vi cố ý gây thương tích.

Luật sư tư vấn:

Mức xử phạt vi phạm hành chính căn cứ Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình:

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;
b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;
2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

...
c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;
3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác thường dùng trong lao động, sinh hoạt hàng ngày nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác;
4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Gây rối trật tự công cộng mà có mang theo các loại vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ;
...
5. Hình thức xử phạt bổ sung:
Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điểm g Khoản 2; Điểm a, l, m Khoản 3 và Khoản 4 Điều này."

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội (Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội) quy định:

"Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."

Tôi muốn hỏi : em trai tôi đi hát karaoke gặp một nhóm thanh niên khoảng 20 người sau đó nhóm thanh niên này có đánh em tôi vài cái, sau khi em tôi bị đánh có tức giận và điện cho 2 bạn của mình cầm dao phớ chặn đường đuổi đánh nhóm thanh niên kia .hậu quả là một thanh niên trong nhóm kia bị chém khá nặng . vậy trong trường hợp như thế này em tôi sẽ bị xử phạt ra sao ạ?

Em bạn trong trường hợp này đã có hành vi cố ý gây thương tích cho người khác và dùng hung khí nguy hiểm. Lúc này em bạn và 2 người kia sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự, mức phạt phụ thuộc vào mức độ thương tật của người đó.

THưa luật sư, xin hỏi: Bố em trong lúc say rượu đã cầm dao xin tiền của người hàng xóm và đã bị tòa án tuyên phạt 7 năm 6 tháng tù .vậy em phải làm đơn như nào ạ?

Bạn làm đơn kháng cáo để xin giảm án. Các tình tiết giảm nhẹ bạn có thể căn cứ theo Khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự:

" Điều 46. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

a) Người phạm tội đã ngăn chặn, làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả;

c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;

d) Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

đ) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người bị hại hoặc người khác gây ra;

e) Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;

g) Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;

h) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

i) Phạm tội vì bị người khác đe doạ, cưỡng bức;

k) Phạm tội do lạc hậu;

l) Người phạm tội là phụ nữ có thai;

m) Người phạm tội là người già;

n) Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

o) Người phạm tội tự thú;

p) Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;

q) Người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện, điều tra tội phạm;

r) Người phạm tội đã lập công chuộc tội;

s) Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác."

Mẫu đơn kháng cáo bạn tham khảo TẠI ĐÂY.

THưa luật sư, xin hỏi: Tôi bị 1 người đâm gây chấn thương. Khi giám định kết quả mất 14 % nhưng tòa án vẫn không khởi tố bị can, lại đề nghị tôi đi giám định lại .Xin hỏi luật sư quyết định này có đúng.không?

Về tội cố ý gây thương tích thì Bộ luật tố tụng hình sự quy định:

" chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất."

Vậy khi bạn đã tiến hành khởi kiện thì Tòa án có trách nhiệm thụ lý vụ án. Trường hợp Tòa án yêu cầu bạn đi giám định lại thì bạn có thế yêu cầu lý do tại sao phải giám định lại hoặc cơ quan giám định không đúng thẩm quyền.

Thưa luật sư, xin hỏi: có 1 người anh làm công an xã, cách đây hơn 1 năm anh ấy đi tuần tra cùng đội trên địa bàn thì phát hiện có 3 đối tượng tình nghi nên hỏi giấy tờ thì các đối tượng này chạy và truy đuổi, khi truy đuổi và tóm được thì anh ấy bị 1 tên sử dụng dao cạo dâu vạch 1 đường dài 1 gang tay sâu ở khu vực giữa má và cổ khiến chảy nhiều máu, tỷ lệ thương tật hình như được hơn 20%, các đối tượng trên khi xác minh thì được biết đều là đối tượng trốn ngục và đang chịu mức án chung thân.vậy em muốn hỏi bị thương trong khi đang làm nhiệm vụ của lĩnh vực công an xã thì được hưởng những quyền lợi gì.

Trường hợp này anh bạn bị thương khi đnag làm nhiệm vụ thì anh bạn được hưởng chế độ đối với tai nạn lao động. Bộ luật lao động số 10/2012/QH13 quy định:

"Điều 144. Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

1. Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế và thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế.

2. Trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị.

3. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Điều 145 của Bộ luật này."

Luật an toàn, vệ sinh lao động 2015 quy định:

"Điều 48. Trợ cấp một lần
1. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp một lần.
2. Mức trợ cấp một lần được quy định như sau:
a) Suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng năm lần mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 lần mức lương cơ sở;
b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, còn được hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, từ một năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng vào quỹ được tính thêm 0,3 tháng tiền lương đóng vào quỹ của tháng liền kề trước tháng bị tai nạn lao động hoặc được xác định mắc bệnh nghề nghiệp; trường hợp bị tai nạn lao động ngay trong tháng đầu tham gia đóng vào quỹ hoặc có thời gian tham gia gián đoạn sau đó trở lại làm việc thì tiền lương làm căn cứ tính khoản trợ cấp này là tiền lương của chính tháng đó.
3. Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định chi tiết việc tính hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong trường hợp người lao động thay đổi mức hưởng trợ cấp do giám định lại, giám định tổng hợp."

"Giới thiệu để người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được giám định y khoa xác định mức độ suy giảm khả năng lao động, được điều trị, điều dưỡng, phục hồi chức năng lao động theo quy định pháp luật;

Sắp xếp công việc phù hợp với sức khỏe theo kết luận của Hội đồng giám định y khoa đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sau khi điều trị, phục hồi chức năng nếu còn tiếp tục làm việc;"

Thì anh bạn sẽ được hưởng trợ cấp một lần, giám định thương tật, hưởng lương khi nghỉ việc trong thời gian điều trị... theo chế độ tai nạn lao động.

THưa luật sư, xin hỏi: Hôm 14-5 cậu em có đi liên hoan đội tập dân quân về, khi đi ngang qua nhà một người hàng xóm thấy bên đó có mấy người đang tụ tập cậu em mới bảo: "chúng mày làm gì mà ầm ầm thế?" rồi câu qua câu lại cậu em bị anh chủ nhà cầm một viên gạch đặc đập thẳng vào đầu gây vỡ sọ và chấn thương sọ não phải đưa đi cấp cứu. Qua tìm hiểu thì em biết là anh chủ nhà này đã phạm vào điều 104 của bộ luật hình sự, có thông tin là gia đình nhà anh này đang "chạy" để chuyển sang hướng là phòng vệ vượt quá mức cho phép (Lúc bị đánh trên tay cậu em có cầm một con dao). gia đình nhà cậu em phải làm như thế nào ạ?

Gia đình cậu bạn có thể làm đơn khởi kiện lên Tòa án hoặc làm đơn tố cáo lên cơ quan công an về hành vi cố ý gây thương tích của người này. Việc người này chạy tiền để chuyển sang hướng phòng vệ vượt quá mức cho phép thì bạn phải có bằng chứng chứng minh.

THưa luật sư, xin hỏi: Thì lúc đó người B mới đặt con dao vào ngực người A .người A sợ hãi nên chạy vào trong nhà chủ quán.thì người B rượt theo đâm vào trung ngực sau lưng gân và đứt động mạch máu chủ .thì người A nằm xuống .sau đó người dân đưa người A vào viện. Vậy người B phải bồi thường thế nào?

Người B phải bồi thường theo quy định tại Điều 609 Bộ luật dân sự. Điều này được hướng dẫn bởi Khoản 1 Mục 2nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của bộ luật dân sự năm 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng:

"1.1. Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: Tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X-quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu... theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khỏe cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ… để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).

1.2. Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khỏe bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó.

a) Thu nhập thực tế của người bị thiệt hại được xác định như sau:

- Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm, người bị thiệt hại có thu nhập ổn định từ tiền lương trong biên chế, tiền công từ hợp đồng lao động, thì căn cứ vào mức lương, tiền công của tháng liền kề trước khi người bị xâm phạm sức khỏe nhân với thời gian điều trị để xác định khoản thu nhập thực tế của người bị thiệt hại.

- Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm, người bị thiệt hại có làm việc và hàng tháng có thu nhập thực tế nhưng mức thu nhập của các tháng khác nhau, thì lấy mức thu nhập trung bình của 6 tháng liền kề (nếu chưa đủ 6 tháng thì của tất cả các tháng) trước khi sức khỏe bị xâm phạm nhân với thời gian điều trị để xác định khoản thu nhập thực tế của người bị thiệt hại.

- Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm, người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng không ổn định và không thể xác định được, thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại nhân với thời gian điều trị để xác định khoản thu nhập thực tế của người bị thiệt hại.

- Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm, người bị thiệt hại chưa làm việc và chưa có thu nhập thực tế thì không được bồi thường theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 609 BLDS.

b) Xác định thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại được thực hiện như sau:

Bước một: Xác định thu nhập thực tế của người bị thiệt hại trong thời gian điều trị có hay không. Nếu có thì tổng hợp số thu nhập là bao nhiêu.

Bước hai: Lấy tổng số thu nhập thực tế mà người bị thiệt hại có được trong thời gian điều trị so sánh với thu nhập thực tế tương ứng được xác định theo hướng dẫn tại điểm a tiểu mục 1.2 này. Nếu không có khoản thu nhập thực tế nào của người bị thiệt hại trong thời gian điều trị thì thu nhập thực tế của người bị thiệt hại bị mất; nếu thấp hơn thì khoản chênh lệch đó là thu nhập thực tế của người bị thiệt hại bị giảm sút; nếu bằng thì thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không bị mất.

1.3. Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

a) Chi phí hợp lý cho người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị bao gồm: tiền tàu, xe đi lại, tiền thuê nhà trọ theo giá trung bình ở địa phương nơi thực hiện việc chi phí (nếu có) cho một trong những người chăm sóc cho người bị thiệt hại trong thời gian điều trị do cần thiết hoặc theo yêu cầu của cơ sở y tế.

b) Thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị được xác định như sau:

- Nếu người chăm sóc người bị thiệt hại có thu nhập thực tế ổn định từ tiền lương trong biên chế, tiền công từ hợp đồng lao động thì căn cứ vào mức lương, tiền công của tháng liền kề trước khi người đó phải đi chăm sóc người bị thiệt hại nhân với thời gian chăm sóc để xác định khoản thu nhập thực tế bị mất.

- Nếu người chăm sóc người bị thiệt hại có làm việc và hàng tháng có thu nhập ổn định, nhưng có mức thu nhập khác nhau thì lấy mức thu nhập trung bình của 6 tháng liền kề (nếu chưa đủ 6 tháng thì của tất cả các tháng) trước khi người đó phải đi chăm sóc người bị thiệt hại nhân với thời gian chăm sóc để xác định khoản thu nhập thực tế bị mất.

- Nếu người chăm sóc người bị thiệt hại không có việc làm hoặc có tháng làm việc, có tháng không và do đó không có thu nhập ổn định thì được hưởng tiền công chăm sóc bằng tiền công trung bình trả cho người chăm sóc người tàn tật tại địa phương nơi người bị thiệt hại cư trú.

- Nếu trong thời gian chăm sóc người bị thiệt hại, người chăm sóc vẫn được cơ quan, người sử dụng lao động trả lương, trả tiền công lao động theo quy định của pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội thì họ không bị mất thu nhập thực tế và do đó không được bồi thường.

1.4. Trong trường hợp sau khi điều trị, người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc (người bị thiệt hại không còn khả năng lao động do bị liệt cột sống, mù hai mắt, liệt hai chi, bị tâm thần nặng và các trường hợp khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định bị suy giảm khả năng lao động vĩnh viễn từ 81% trở lên) thì phải bồi thường chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

a) Chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại bao gồm: chi phí hợp lý hàng tháng cho việc nuôi dưỡng, điều trị người bị thiệt hại và chi phí hợp lý cho người thường xuyên chăm sóc người bị thiệt hại.

b) Chi phí hợp lý cho người thường xuyên chăm sóc người bị thiệt hại được tính bằng mức tiền công trung bình trả cho người chăm sóc người tàn tật tại địa phương nơi người bị thiệt hại cư trú. Về nguyên tắc, chỉ tính bồi thường thiệt hại cho một người chăm sóc người bị thiệt hại do mất khả năng lao động.

1.5. Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khỏe bị xâm phạm.

a) Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khỏe bị xâm phạm được bồi thường cho chính người bị thiệt hại.

b) Trong mọi trường hợp, khi sức khỏe bị xâm phạm, người bị thiệt hại được bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần. Cần căn cứ vào hướng dẫn tại điểm b tiểu mục 1.1 mục 1 Phần I Nghị quyết này để xác định mức độ tổn thất về tinh thần của người bị thiệt hại. Việc xác định mức độ tổn thất về tinh thần cần căn cứ vào sự ảnh hưởng đến nghề nghiệp, thẩm mỹ, giao tiếp xã hội, sinh hoạt gia đình và cá nhân…

c) Mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại trước hết do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được, thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại phải căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần, nhưng tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường."

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Đánh trúng mắt người thương tật 15% thì phạm tội gì ? Hành hung người khác bị phạt thế nào ?