Làm ơn giúp tôi vấn đề này. Tôi tên Trần Trọng Lượng Nay tôi lên xã để làm giấy khai sinh cho con, tôi muốn đặt con tôi tên là Trần Minh Quân, vì muốn bỏ cái đệm là Trọng đi cho tên nghe đỡ nặng, nhưng lên xã người ta xem sổ hộ khẩu thấy tên của bố như vậy và lại đặt tên con bỏ đệm kia đi họ không cho thay đổi, bắt phải theo đệm họ bố. Tôi muốn hỏi có điều khoản nào quy định không được đặt tên con như thế hay không?

Người gửi: Lượng Trần

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật dân sự1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn Lượng Trần, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

Pháp luật về đăng ký và quản lý hộ tịch của Việt Nam hiện hành là Nghị định số 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký và quản lý và hộ tịch, Nghị định số 06/2012/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 158/2005, không quy định về việc khi đăng ký khai sinh cho con, con phải mang theo họ đệm của cha.

Điểm e, mục 1, chương II Thông tư số 01/2008/TT-BTP của Bộ Tư pháp : Hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định về việc xác định họ cho con như sau:

"e) Xác định họ và quê quán

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục và các giấy tờ cần có để tiến hành thủ tục chuyển hộ khẩu ?

Khi đăng ký khai sinh, họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người cha hoặc họ và quê quán của người mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ.

Trong trường hợp đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không có quyết định công nhận việc nhận cha cho con, thì họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người mẹ"

Như vậy, việc xác định họ cho con theo họ cha là theo sự thỏa thuận của cha, mẹ. Cho nên, yêu cầu của cán bộ Hộ tịch tư pháp xã là không có căn cứ. Vì vậy, để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình, bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã. 

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT

>> Xem thêm:  Cơ sở giáo dục bắt buộc được áp dụng khi nào và với đối tượng nào?