Thanh toán tiền bảo hiểm y tế đối với chế độ thai sản như thế nào ?

Xin chào luật sư! Tôi là công chức cấp xã có thời gian tham gia BHYT và BHXH trên 3 năm. Tháng 6/2016 vừa qua tôi sinh em bé nên nghỉ thai sản, khi đó tôi được BHXH chi trả tiền cho 6 tháng thai sản là 16.238.000đ.
Ngoài ra tôi không được hưởng tiền lương hàng tháng, như vậy chế độ thai sản dành cho tôi có đúng không? Trong 6 tháng trước khi nghĩ thai sản tôi hưởng 2 mức lương khác nhau (4 tháng hưởng hệ số 1,86; 2 tháng hưởng hệ số 2,34). Thêm 1 vấn đề nữa là khi tôi nằm bệnh viện tuyến huyện để sinh bé chi phí là 1.653.000đ, nhưng tôi phải thanh toán gần 700.000đ, phòng tôi nằm là phòng thường, không phải phòng dịch vụ, tôi đi đúng tuyến.Như vậy cách tính thanh toán của BHYT có đúng với mức mà tôi được hưởng không ?
Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi để tôi hiểu rõ hơn. Xin chân thành cảm ơn.
Thanh toán tiền bảo hiểm y tế đối với chế độ thai sản như thế nào ?

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật Lao động năm 2012

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 2 và Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, thì trường hợp của bạn thuộc đối tượng được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật.

Như bạn cung cấp thông tin thì ngoài BHXH bạn được hưởng thì bạn không được hưởng tiền lương hàng tháng. Như vậy là đúng so với quy định của pháp luật.

Căn cứ theo quy định tại Điều 155 Bộ Luật lao động năm 2012 về nghĩa vụ của bảo vệ thai sản đối với lao động nữ của người sử dụng lao động như sau:

"1. Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau đây:

a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

2. Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương.

3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

4. Trong thời gian mang thai, nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ không bị xử lý kỷ luật lao động.

5. Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút, trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động."

Ngoài ra, căn cứ vào Điều 38, 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

" Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội"

Theo đó thì pháp luật hiện hành chỉ quy định lao động nữ trong thời gian nghỉ thai sản được hưởng các chế độ theo luật bảo hiểm xã hội mà không quy định người sử dụng lao động phải trả lương cho người lao động trong thời gian nghỉ thai sản. Như vậy, ngoài khoản tiền bảo hiểm xã hội chi trả bạn không được nhận thêm một khoản nào khác nữa hay nói cách khác là bạn không được hỗ trợ lương hàng tháng trong thời gian nghỉ thai sản (Trừ khi công ty bạn đang làm việc có chính sách hỗ trợ hoặc trả lương cho trường hợp này).

Căn cứ Điều 39 Luật BHXH năm 2014:

"Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.". Như vậy, mức bạn được hưởng là:

[( 2,34 * 4 + 1,86 * 2 )* 1.210.000 ] * 6 Tháng= 14.665.000 đồng.

Vấn đề bạn sinh bé chi phí là 1.6 3.000đ, và phải phải thanh toán gần 700.000đ thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như bệnh viện bạn nằm thuộc loại nào, dịch vụ của bệnh viện đó, cơ sở vật chất của viện đó, dịch vụ mà bệnh viện đó cung cấp,...nên không có quy định cụ thể về viện phí này.

Trên đây là nôi dung tư vấn công ty Minh Khuê đối với thắc mắc của bạn liên quan đến thanh toán tiền bảo hiểm y tế đối với chế độ thai sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật Bảo hiểm Xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thời hạn báo giảm bảo hiểm xã hội cho người lao động nghỉ việc ?