>> Luật sư tư vấn pháp luật về đánh giá tác động môi trường, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo vệ môi trường 2014

Luật đầu tư 2014

2. Luật sư tư vấn:

Theo Khoản 2 Điều 19 Luật bảo vệ môi trường quy định:

Việc đánh giá tác động môi trường phải thực hiện trong giai đoạn chuẩn bị dự án.

Tuy nhiên, việc yêu cầu doanh nghiệp lập báo cáo đánh giá tác động môi trường trong giai đoạn chuẩn bị dự án sẽ làm mất thời gian, chi phí của nhà đầu tư khi dự án chưa được xét duyệt dự án. Và theo quy định Luật đầu tư 2014 tại Khoản 8 Điều 33, Khoản 6 Điều 34 và Khoản 8 Điều 35 Luật Đầu tư 2014, trong hồ sơ xin chủ trương đầu tư không yêu cầu Báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Vậy, áp quy định tại Luật bảo vệ môi trường hay Luật đầu tư?. Theo nhận định của tác giả, trong trường hợp này, quý khách hàng có căn cứ để áp dụng quy định Luật đầu tư (theo khoản 2 Điều 4 Luật đầu tư 2014)

>> Xem thêm:  Mục đích, ý nghĩa của quá trình đánh giá môi trường là gì ?

Điều 4. Áp dụng Luật đầu tư, các luật có liên quan và điều ước quốc tế....

2. Trường hợp có quy định khác nhau giữa Luật này và luật khác về ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh, ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, trình tự, thủ tục đầu tư thì thực hiện theo quy định của Luật này, trừ trình tự, thủ tục đầu tư kinh doanh theo quy định tại Luật chứng khoán, Luật các tổ chức tín dụng, Luật kinh doanh bảo hiểm và Luật dầu khí.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Lập báo cáo đánh giá tác động môi trường sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bảo vệ môi trường là gì ? Phân tích về hiện trạng bảo vệ môi trường ?