1. Lao động xin nghỉ việc báo giảm bảo hiểm xã hội thế nào ?

Chào quý công ty, xin hỏi: Em hiện đang làm nhân sự cho công ty A, 31/5/2020 người lao động của công ty em bắt đầu nghỉ việc. Tuy nhiên, em không biết làm công ty sẽ phải báo giảm lao động vào ngày 31/5 hay ngày mùng 1/6/2020 ạ ?
Cám ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Lao động, gọi: 1900.6162

 

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại điều 48 Bộ luật lao động năm 2019 về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động là phải thanh toán đây đủ các khoản liên quan đến quyền lợi của người lao động trong đó có nghĩa vụ xác nhận và hoàn trả bảo hiểm xã hội cho người lao động. Cụ thể:

Điều 48. Trách nhiệm khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Trong thời hạn 14 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản tiền có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên, trừ trường hợp sau đây có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày:

a) Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động;

b) Người sử dụng lao động thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế;

c) Chia, tách, hợp nhất, sáp nhập; bán, cho thuê, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp; chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã;

d) Do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm.

2. Tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp thôi việc và các quyền lợi khác của người lao động theo thỏa ước lao động tập thể, hợp đồng lao động được ưu tiên thanh toán trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm sau đây:

a) Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;

b) Cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động nếu người lao động có yêu cầu. Chi phí sao, gửi tài liệu do người sử dụng lao động trả.

Theo đó, căn cứ theo quy định tại điều 10 Công văn 1734/BHXH-QLT hướng dẫn thời gian thực hiện chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động thì công ty bạn có thể làm thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội vào ngày 1/6/2020 hoặc báo giảm lao động trước ngày 31/5/2020 theo quy định.

10. Thời hạn khai báo hồ sơ

10.1. Đơn vị có thể lập hồ sơ phát sinh tăng, giảm, điều chỉnh lao động, tiền lương của tháng vào tất cả các ngày trong tháng qua hệ thống giao dịch điện tử. Tuy nhiên, để thuận lợi cho công tác theo dõi quản lý hồ sơ trường hợp giảm hoặc điều chỉnh đơn vị có thể thực hiện mỗi tháng một lần.

Ví dụ: Hồ sơ tháng 8/2017 thì lập hồ sơ phát sinh từ ngày 01/08 đến ngày 31/08/2017.

10.2. Khi có phát sinh tăng lao động đơn vị phải kịp thời khai báo tăng và thẻ BHYT có giá trị từ ngày khai báo hồ sơ qua hệ thống giao dịch điện tử.

10.3. Khi có phát sinh giảm thì đơn vị báo giảm từ ngày 01 tháng sau, tuy nhiên phải đóng giá trị thẻ BHYT của tháng sau. Trường hợp để không đóng bổ sung giá trị thẻ tháng sau thì đơn vị có thể lập hồ sơ báo giảm tháng sau bắt đầu từ ngày 28 tháng trước, nhưng sau khi báo giảm thì không được báo phát sinh tháng trước.

Ví dụ: Người lao động thôi việc ngày 31/07/2017.

- Nếu đơn vị lập hồ sơ tháng 8/2017, đơn vị báo giảm người lao động từ tháng 8/2017 vào ngày 01/08/2017 thì phải đóng bổ sung giá trị thẻ BHYT tháng 8/2017 và thẻ được sử dụng đến 31/08/2017.

- Nếu đơn vị lập hồ sơ tháng 8/2017, đơn vị báo giảm người lao động từ tháng 8/2017 vào ngày 28/07/2017 thì chỉ đóng BHXH, BHYT, BHTN BH TNLĐ-BNN đến tháng 07/2017 và được sử dụng thẻ BHYT đến 31/07/2017.

Lưu ý: Sau khi lập hồ sơ tháng 8/2017 thì không được lập hồ sơ tháng 07/2017 trong các ngày còn lại của tháng 07/2017.

 

2. Hồ sơ báo giảm lao động muộn cho cơ quan bảo hiểm xã hội ?

Kính chào luật sư, em có một số thắc mắc về bảo hiểm xã hội muốn nhờ luật sư tư vấn: Công ty em có báo giảm một số lao động do bỏ việc nhưng do tháng 10/2015 bảo hiểm xã hội có triển khai dùng phần mềm BHXH online. Công ty em có cài phần mềm nhưng phần mềm gặp sự cố mãi đến cuối tháng 12 vẫn không khắc phục được và trong thời gian phần mềm gặp sự cố thì nhân viên kế toán có mang hồ sơ bản giấy lên cơ quan BHXH nhưng họ không nhận cho đến cuối tháng 12/2015 họ mới chấp nhận bản giấy cho công ty em nhưng đến tháng 1/2016 họ lại thông báo trả hồ sơ nhưng không đưa ra lý do hồ sơ sai.
Vậy bây giờ phần mềm kê khai BHXH của công ty em đã hoạt động được thì em báo lại các trường hợp phát sinh của năm 2015 được không ạ nếu được thì hồ sơ cần những gì ạ ?
Mong luật sư giúp em. Em xin cám ơn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Bạn được phép báo giảm lao động lại. Hồ sơ cần có được quy định tại Điều 22 Quyết định 959/QĐ-BHXH về Điều chỉnh đóng BHXH, BHYT, BHTN hằng tháng như sau:

1. Thành phần hồ sơ:

1.1. Người lao động: như quy định tại Điểm1.1 Khoản 1 Điều 21;

Trường hợp ngừng tham gia BHYT: thẻ BHYT còn hạn sử dụng.

1.2. Đơn vị:

a) Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN (Mẫu D02-TS);

b) Bảng kê hồ sơ làm căn cứ hưởng quyền lợi BHYT cao hơn (Mục II Phụlục 03).

Trường hợp thay đổi thông tin tham gia BHXH, BHYT, BHTN của đơn vị: Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin đơn vị tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS).

2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Điều 21. Đơn vị tham gia lần đầu, đơn vị di chuyển từ địa bàn tỉnh, thành phố khác đến

1. Thành phần hồ sơ:

1.1. Người lao động:

a) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

b) Đối với người được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: Giấy tờ chứng minh.

Hồ sơ của bạn bao gồm: Phía người lao động cần có Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS); Giấy tờ chứng minh (đối với người được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn); thẻ BHYT còn hạn sử dụng. Phía doanh nghiệp cần có Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN (Mẫu D02-TS); Bảng kê hồ sơ làm căn cứ hưởng quyền lợi BHYT cao hơn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

 

3. Hướng dẫn thủ tục báo giảm bảo hiểm xã hội ?

Thưa luật sư, trong công ty có một chị chuẩn bị nghỉ thai sản. Vậy trước tiên e phải báo giảm lao động đúng không ah? Sau đó để hưởng trợ cấp thai sản thì e cần làm những thủ tục hay biểu mẫu nào để gửi cơ quan BHXH ?
Em xin cảm ơn ah.

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến gọi :1900.6162

 

Trả lời:

Khi NLĐ của bên bạn nghỉ hưởng chế độ thai sản thì bạn phải báo giảm lao động với bên cơ quan bảo hiểm xã hội. Sau khi NLĐ sinh, bạn chuẩn bị hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho người lao động theo Khoản 2 Điều 14 Quyết định Số: 01/QĐ-BHXH ngày 03 tháng 01 năm 2014 Về việc ban hành quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội:

"Điều 9. Hồ sơ giải quyết hưởng chế độ thai sản

[...]2. Hồ sơ giải quyết hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ đang đóng bảo hiểm xã hội sinh con, gồm:

2.1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2.2. Giấy chứng sinh (bản sao) hoặc Giấy khai sinh (bản sao) của con. Nếu sau khi sinh, con chết thì có thêm Giấy báo tử (bản sao) hoặc Giấy chứng tử (bản sao) của con. Đối với trường hợp con chết ngay sau khi sinh mà không được cấp các giấy tờ này thì thay bằng bệnh án (bản sao) hoặc giấy ra viện của người mẹ (bản chính hoặc bản sao)."

>> Bạn có thể tham khảo bài viết liên quan sau: Điều kiện và thủ tục hưởng chế độ thai sản?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

 

4. Tư vấn báo giảm bảo hiểm xã hội ?

Thưa luật sư, do bên công ty em có 1 chị nghỉ dưỡng sức sau sẩy thai, vì chị nghỉ 20 ngày trong 1 tháng, nên bây giờ, em phải báo giảm, vậy ở đây là em báo giảm không lương, hay giảm ốm ngắn ngày ạ?
Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn lao động, BHXH, trực tuyến, gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Căn cứ vào Điều 33 và điều 39, Luật bảo hiểm xã hội 2014, chị ở công ty bạn được quyền nghỉ sau sảy thai, thời gian nghỉ được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, chị đó và công ty bạn sẽ không phải đóng bảo hiểm xã hội. Vì vậy, trong trường hợp này bạn khai báo giảm hưởng chế độ bảo hiểm xã hội (sẩy thai và dưỡng sức sau sẩy thai)

>> Bài viết tham khảo: Hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản

 

5. Tư vấn về báo giảm bảo hiểm xã hội ?

Kính chào luật sư, tôi có một số thắc mắc về bảo hiểm xã hội muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi như sau: Tôi làm ở 1 công ty tư nhân (gọi tắt là cty A) ở Phường Cống Vị, Quận Ba Đình từ năm 2011, đến tháng 3/2015 công ty A mới đóng Bảo hiểm xã hội cho nhân viên và tôi cũng được công ty đóng bảo hiểm xã hội cho. Nhưng đến 30/3/2015 công ty cho tôi nghỉ việc, bây giờ đến 15/4/2015 công ty A này vẫn chưa nộp BHXH tháng 4/2015 cho cơ quan BHXH quận Ba Đình và cũng chưa làm thủ tục báo giảm BHXH cho tôi.

Vậy công ty A này có vi phạm không?

Giờ tôi đang làm việc cho công ty khác (Công ty B) rồi liệu tôi có chuyển BHXH sang công ty B đóng tiếp được không trong khi công ty A chưa báo giảm BHXH cho tôi ở bên đó?

Nếu công ty A này cứ chậm trễ không đóng BHXH cho cơ quan BHXH và cũng không báo giảm cho tôi mà đến tháng 10/2015 tôi nghỉ sinh con, liệu tôi có được hưởng chế độ thai sản không? Và làm thế nào để đến tháng 10/2015 tôi sinh con và được hưởng chế độ thai sản?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N Nguyệt

>> Tư vấn pháp luật về bảo hiểm xã hội gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Khoản 1,2 Điều 2 luật BHXH 2014 quy định:

Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

c) Cán bộ, công chức, viên chức;

d) Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

đ) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

e) Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí;

g) Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

h) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;

i) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.

2. Người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Chính phủ.

3. Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội khác; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động.

4. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này.

5. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến bảo hiểm xã hội.

Các đối tượng quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều này sau đây gọi chung là người lao động."

Điều 96 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 86. Mức đóng và phương thức đóng của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động hằng tháng đóng trên quỹ tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ và h khoản 1 Điều 2 của Luật này như sau:

a) 3% vào quỹ ốm đau và thai sản;

b) 1% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

c) 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất.

2. Người sử dụng lao động hằng tháng đóng trên mức lương cơ sở đối với mỗi người lao động quy định tại điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này như sau:

a) 1% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

b) 22% vào quỹ hưu trí và tử tuất.

3. Người sử dụng lao động hằng tháng đóng 14% mức lương cơ sở vào quỹ hưu trí và tử tuất cho người lao động quy định tại điểm i khoản 1 Điều 2 của Luật này.

4. Người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động theo quy định tại khoản 3 Điều 85 của Luật này.

5. Người sử dụng lao động là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp trả lương theo sản phẩm, theo khoán thì mức đóng hằng tháng theo quy định tại khoản 1 Điều này; phương thức đóng được thực hiện hằng tháng, 03 tháng hoặc 06 tháng một lần.

6. Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định chi tiết khoản 5 Điều 85 và khoản 5 Điều 86 của Luật này."

Bạn đã làm ở công ty A từ năm 2011 mà đến 3/2015 bạn mới được công ty đóng bảo hiểm xã hội. Mặt khác, theo quy định của pháp luật người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên là đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và việc đóng bảo hiểm xã hội sẽ do người sử dụng lao động đóng. Như vậy, trong trường hợp của bạn rõ ràng công ty A đã vi phạm quy định của pháp luật về việc đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên.

Nếu công ty A cho bạn nghỉ việc đúng luật thì theo quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động tại Điều 48 Bộ luật lao động 2019

Điều 48. Trách nhiệm khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Trong thời hạn 14 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản tiền có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên, trừ trường hợp sau đây có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày:

a) Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động;

b) Người sử dụng lao động thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế;

c) Chia, tách, hợp nhất, sáp nhập; bán, cho thuê, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp; chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã;

d) Do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm.

2. Tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp thôi việc và các quyền lợi khác của người lao động theo thỏa ước lao động tập thể, hợp đồng lao động được ưu tiên thanh toán trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm sau đây:

a) Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;

b) Cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động nếu người lao động có yêu cầu. Chi phí sao, gửi tài liệu do người sử dụng lao động trả.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, công ty A có trách nhiệm thanh toán và trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn, trừ trường hợp đặc biệt nhưng không quá 30 ngày. Theo như bạn trình bày, công ty cho bạn nghỉ việc từ 30/3/2015 nhưng đến 15/4/2015 công ty A vẫn chưa nộp BHXH tháng 4/2015 cho cơ quan BHXH quận Ba Đình và cũng chưa làm thủ tục báo giảm BHXH cho bạn. Như vậy, nếu công ty A không thuộc "trường hợp đặc biệt" luật định thì công ty A đã không thực hiện đúng quy định của pháp luật về trách nhiệm của mình khi chấm dứt hợp đồng lao động. Đối với trường hợp công ty A không đóng bảo hiểm xã hội cho bạn, bạn có thể tự mình đóng bảo hiểm xã hội hoặc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Như vậy, nếu bạn muốn hưởng chế độ thai sản thì bạn sẽ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng ./.